Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 1

10/10/202408:40(Xem: 1614)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
  (TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2024)
 
  Diệu Âm lược dịch
 

ẤN ĐỘ: Các nhà lãnh đạo Phật giáo bày tỏ lòng biết ơn chính phủ vì đã đưa ‘Pali’ vào danh sách ‘ngôn ngữ cổ điển’

Mumbai, Ấn Độ - Ngày 5-10-2024, các nhà lãnh đạo Phật giáo Ấn Độ đã gặp Thủ tướng Narendra Modi và bày tỏ lòng biết ơn đối với quyết định của chính quyền trung ương đưa tiếng Pali vào danh sách ‘ngôn ngữ cổ điển’.

Trong cuộc hội kiến, các nhà lãnh đạo Phật giáo cũng đã đọc một số câu thơ bằng tiếng Pali như một dấu hiệu của sự cảm kích.

Ngôn ngữ Pali là ngôn ngữ thiêng liêng đối với Phật tử vì đây là ngôn ngữ của kinh điển Phật giáo Nguyên thủy - được gọi là Kinh điển Pali – vốn chứa đựng những giáo lý cốt lõi của Đức Phật. Nó kết nối những người thực hành với các nguồn gốc lịch sử của Phật giáo, làm phong phú thêm sự hiểu biết của họ về các khái niệm chính như vô thường, đau khổ và vô ngã.

Đức Phật đã sử dụng tiếng Pali để thuyết giảng và các tín đồ của Ngài đã sử dụng nó để truyền bá những lời dạy của Ngài trên khắp thế giới.

Vào ngày 3-10, Nội các Liên bang đã phê duyệt việc công nhận vị thế ngôn ngữ cổ điển cho các ngôn ngữ Marathi, Pali, Prakrit, Assam và Bengali.

(ANI – October 6, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-10-1-000

Các nhà lãnh đạo Phật giáo Ấn Độ và Thủ tướng Narendra Modi
Photo: Business Standard

 

BHUTAN: Hòa thượng Pomnyun Sunim khảo sát các dự án Phát triển Bền vững tại Bhutan

Hòa thượng Pomnyun Sunim - vị Pháp sư Hàn Quốc đáng kính và là nhà hoạt động Phật giáo dấn thân xã hội - đã trở lại Bhutan vào đầu tháng 9. Ông đã tiến hành nhiều cuộc khảo sát cộng đồng và hoạt động phát triển xã hội trong các cộng đồng xa xôi, nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống hàng ngày và khảo sát kỹ các dự án phát triển bền vững vốn có thể đóng vai trò là mô hình để nhân rộng trên toàn thế giới.

Trong chuyến thăm gần đây nhất của mình, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã tổ chức một hội thảo 3-ngày về phát triển bền vững cho các cộng đồng nông thôn ở miền trung Bhutan.

Các hoạt động của Hòa thượng Pomnyun Sunim tại Bhutan đang được tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS Hàn Quốc thực hiện với sự hợp tác của Chính phủ Hoàng gia Bhutan.

Trong những ngày sau khi kết thúc hội thảo, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã có bài thuyết trình tại trường Cao đẳng Hoàng gia Thimphu, và tổ chức các cuộc họp để thảo luận về hợp tác và cộng tác với các quan chức từ Hội đồng Du lịch Bhutan, Bộ Nông nghiệp và Hội Tarayana, nơi thực hiện các dự án xóa-nghèo ở các vùng nông thôn.

(Buddhistdoor Global – October 2, 2024)
TinTuc_PGTG_2024-10-1-001TinTuc_PGTG_2024-10-1-002TinTuc_PGTG_2024-10-1-003

 Hoạt động khảo sát các dự án Phát triển Bền vững tại Bhutan của Hòa thượng Hàn Quốc Pomnyun Sunim
Photos: Jungto Society

 

HOA KỲ: Trung tâm Phật giáo Bodhi Path trên đảo Martha's Vineyard kỷ niệm 25 năm thành lập

Trung tâm Phật giáo Bodhi Path tại Martha’s Vineyard, Massachusetts, bắt đầu hoạt động vào năm 1999 và 25 năm sau, nơi đây đã trở thành trung tâm thực hành Phật giáo trên đảo này.

Vào ngày 18-9-2024, trung tâm đã kỷ niệm 25 năm thành lập bằng cách khánh thành một bảo tháp mới. Bảo tháp này bằng đá xám, có hình ảnh Đức Phật đang thiền định ở hai bên, được xây dựng tại Nepal và vận chuyển đến Hoa Kỳ.

Bảo tháp đã được lắp ráp bởi Celio Guimaraes - chủ doanh nghiệp cảnh quan địa phương tại Martha’s Vineyard - và được các thành viên của Bodhi Path đặt  gần tòa nhà thiền định của trung tâm.

Bảo tháp nói trên của Trung tâm Phật giáo Bodhi Path có chứa những câu thần chú được viết trên giấy, cũng như những chiếc bình báu và một pho tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Trong 25 năm hoạt động, Trung tâm Phật giáo Bodhi Path tại Martha’s Vineyard đã tạo dựng được danh tiếng là một thiên đường yên tĩnh và thanh bình. Tọa lạc tại thị trấn West Tisbury và do vị thầy thường trú là Lạt ma Yeshe Drolma điều hành, Trung tâm Phật giáo Bodhi Path cung cấp 3 buổi thiền định hàng tuần và thường xuyên tiếp đón các vị thầy và tôn bảo đến thăm từ mạng lưới Bodhi Path.

(Buddhistdoor Global – October 3, 2024)TinTuc_PGTG_2024-10-1-004

Bảo tháp mới tại Trung tâm Phật giáo Bodhi Path
Photo: vineyardgazette.com
 

ẤN ĐỘ: Dự án Chư ni Tây Tạng công bố kết quả kỳ thi Geshema 2024 dành cho các nữ tu sĩ Phật giáo

Dự án Chư ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện tại Hoa Kỳ - có trụ sở ở Seattle và Quận Kangra của bang Himachal Pradesh, Ấn Độ - vào tháng 8 đã công bố kết quả kỳ thi kỷ lục 144 nữ tu sĩ Phật giáo vốn trải qua nhiều cấp độ khác nhau của quá trình thi geshema. Các kết quả này bao gồm 13 geshemas mới sẽ tốt nghiệp trong năm nay.

“Kết quả kỳ thi Geshema năm 2024 đã có!” TNP cho biết trong một thông báo. “Vào mùa hè, một số lượng kỷ lục các nữ tu Phật giáo Tây Tạng đã tham gia nhiều cấp độ khác nhau của kỳ thi 4 năm để lấy bằng geshema. Trong số 144 ni cô, có 123 người đã thi đỗ, đạt tỷ lệ đỗ là 85 %. Tất cả 13 ni cô đã tham gia kỳ thi năm thứ tư và cũng là năm cuối cùng đều đã đỗ.”

Kỳ thi Geshema (tương đương với bằng Tiến sĩ về nghiên cứu Phật giáo Tây Tạng) năm nay được tổ chức tại Ni viện Jangchub Choeling ở Mundgod, miền nam Ấn Độ, từ ngày 21-7 đến ngày 15-8.

Một buổi lễ tốt nghiệp chính thức cho 13 geshemas mới sẽ được tổ chức vào tháng 11, sau cuộc tranh biện liên-tu viện thường niên tại Bồ Đề Đạo Tràng. Sự kiện này sẽ nâng tổng số geshemas lên 73 kể từ năm 2012.

(NewsNow – October 3, 2024)

 

 TinTuc_PGTG_2024-10-1-005TinTuc_PGTG_2024-10-1-006TinTuc_PGTG_2024-10-1-007

 

Chư ni tham gia kỳ thi geshema năm nay
Photos: TNF

 

 

BA LAN: Hội Phật giáo Từ Tế cứu trợ lũ lụt tại Ba Lan

Sau trận bão Boris gây ra lũ lụt trải rộng ở nhiều nơi tại châu Âu, Hội Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã chia sẻ thông báo về chương trình gần đây của hội nhằm cứu trợ nhân đạo cho các gia đình ở Ba Lan.

Bão Boris, một áp thấp sâu trên vùng Trung và Đông Âu, đã mang đến những điều kiện thời tiết khắc nghiệt bao gồm lượng mưa kỷ lục đối với một số quốc gia châu Âu từ ngày 14 đến 21-9-2024.

Vào ngày 17-9, Hội Từ Tế đã huy động các tình nguyện viên của mình đến thị trấn Klodzko bị ảnh hưởng nặng nề nhất - là nơi sinh sống của khoảng 26,000 người, nơi ước tính 80 % nhà cửa đã bị phá hủy - và ngôi làng Oldrzychowice Klodzkie. Ở cả 2 khu vực này, nhiều con đường đã bị tê liệt và các cây cầu đã bị sập.

Các tình nguyện viên của Từ Tế đã đi thăm từng nhà của những gia đình bị ảnh hưởng cho đến tận đêm ngày 17-9 để phân phát chăn, thẻ tiền mặt trị giá khoảng 157 USD mỗi thẻ, đồ dùng vệ sinh và các hàng hóa thiết yếu khác.

(NewsNow – October 3, 2024)

TinTuc_PGTG_2024-10-1-008

Hình ảnh lũ lụt tại thị trấn  Klodzko, Ba Lan
Photo: catholicregister.org
TinTuc_PGTG_2024-10-1-009
Các tình nguyện viên của Hội Từ Tế đã chuẩn bị chăn mền thân thiện với môi trường, vật dụng khẩn cấp và thẻ mua sắm để cứu trợ
TinTuc_PGTG_2024-10-1-010TinTuc_PGTG_2024-10-1-011
Với những con đường bị hư hỏng, các tình nguyện viên Từ Tế đã đi bộ đến từng nhà để cung cấp vật dụng khẩn cấp
Photos: Tzu Chi Foundation

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/11/2012(Xem: 9279)
Ngôi Thánh địa Già lam Bạch Mã, ngôi chùa cổ xưa nhất ở Trung Quốc, tọa lạc khoảng 6 dặm Anh, cách Thành phố Lạc Dương, thuộc tỉnh Hà Nam, miền Đông Trung Quốc. Ngôi Già lam Bạch Mã Cổ Tự được sáng lập từ thời Minh Đế của triều đại Đông Hán (từ năm 29 sau Công Nguyên đến năm 75 sau Công Nguyên), gắn liền với truyền thuyết thần kỳ về sự kiến tạo thuở sơ khai.
25/10/2012(Xem: 9844)
Ông Cao Huy Thuần bảo vệ luận án tiến sĩ tại Đại học Paris và sau đó là Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về Cộng đồng châu Âu tại Đại học Picardie. Hiện nay ông là giáo sư giảng dạy tại Đại học Picardie, Pháp. Cũng như một số trí thức Việt kiều khác, ông thường xuyên về Việt Nam tham dự các cuộc hội thảo về các lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội. Gần đây nhất, ông đã về dự và thuyết trình tại Tuần văn hóa Phật giáo Việt Nam lần thứ IV tổ chức tại Tp Vinh, tham gia hội thảo "Văn hóa Phật giáo Nghệ An: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai". Nhân dịp này, phóng viên VHNA đã có cuộc trao đổi với giáo sư Cao Huy Thuần một số vấn đề về văn hóa và giáo dục.
05/10/2012(Xem: 3449)
Trong một khoảng thời gian rất dài của lịch sử, đất nước Bangladesh ngày hôm nay đã từng là một phần của Ấn Độ và được biết đến như là Bengal. Cho nên lịch sử của đất nước Bangladesh hiện đại khá ngắn. Các biên giới của Bangladesh ngày nay được thành lập với sự phân vùng của Bengal và Ấn Độ vào năm 1947, khi khu vực này đã trở thành một phần của Đông Pakistan, một phần của quốc gia Pakistan mới được thành lập.
26/09/2012(Xem: 6344)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm.
19/09/2012(Xem: 5036)
Tôi đến Bodh Gaya vào giữa tháng Hai dịu nắng. Vượt qua một cây cầu dài và hơi bị rung lắc, bắc qua sông Falgu, chúng tôi đến khu vực được ngành du lịch Ấn Độ giới thiệu là làng Sujātā. Tên tuổi Sujātā được sử dụng rộng rãi, từ lớp học cho trẻ em nghèo đến khách sạn sang trọng ở khu vực Bodh Gaya. Đường vào làng hẹp và bụi bặm. Ven đường, một vài nông dân đang đập lúa vàng ươm vừa mới thu hoạch trên các khoảnh ruộng. Phong cảnh giống như đất nước Việt Nam trước đây. Xe đưa chúng tôi đến một ngôi tháp bằng gạch. Tháp khá lớn và tròn đều, có thể nhận ra rất rõ từ không ảnh của Google Maps. Đọc dòng giới thiệu vắn tắt trên tấm biển màu xanh gần ngôi tháp, được biết đó là ngôi tháp của nàng Sujātā, người con gái đã dâng bát cháo sữa cho nhà khổ hạnh Siddhārtha trước khi chứng đạo. Tôi chợt nghĩ về các đạo sĩ khổ tu và tấm lòng nhân hậu của người dân Ấn.
12/09/2012(Xem: 7884)
Phật giáo Đại thừa có rất nhiều Thần chú như Chú Đại Bi, chú Thủ Lăng Nghiêm, chú Chuẩn đề… mà Thần chú chỉ có trong Mật tông. Vậy lịch sử hình thành Mật tông như thế nào?
12/09/2012(Xem: 3290)
Từ xưa, Phật giáo Trung Hoa cho hệ thống những người chuyên tâm tọa thiền là Thiền tông bao gồm cả hai hệ thống Thiên Thai và Tam Luận chớ không nhất thiết chỉ có Đạt Ma tông. Nhưng từ đời Đường về sau, Đạt Ma tông trở nên hưng thịnh vì thế từ ngữ Thiền tông liền chuyển sang để chỉ cho Đạt Ma tông.
12/09/2012(Xem: 3625)
Ngày nay Phật giáo trên thế giới tổ chức rất nhiều giáo hội, nhưng trong suốt chiều dài lịch sử Phật giáo chưa bao giờ được biết là có một cơ chế quyền lực trung ương theo kiểu kim tự tháp (giống như cơ chế của tòa thành Vatican) nào cả. Vào thời đức Phật, tuy các bộ phái gắn liền với những khu vực địa phương khác nhau khắp các nơi ở Ấn Độ, nhưng tất cả vẫn duy trì được mối quan hệ với nhau trong tinh thần lục hòa cho nên các tăng sĩ dễ dàng đi lại từ tu viện này đến tu viện khác.
12/09/2012(Xem: 3855)
Khi Phật giáo Đại thừa xuất hiện thì tất cả những bộ phái không phải là Đại thừa đều được gọi chung là Tiểu thừa. Từ đó có sự tranh chấp, đôi co giữa hai bên. Bên Đại thừa tự hào cho rằng mình là cỗ xe lớn có thể chở được nhiều người cùng đến chổ giải thoát trong khi Tiểu thừa là cổ xe quá nhỏ không thể chở được ai, giỏi lắm là chỉ được một vài người.
26/07/2012(Xem: 7776)
Thầy tôi khuất bóng nay đã 46 năm. Tôi cũng đã trãi qua mấy chục năm trường, đem tài sức hữu hạn của mình chung lo hành đạo và hóa đạo, cho đến bây giờ tuổi gần bảy mươi, mà ân hưởng của Thầy tôi ngày nào vẫn thấy còn đầm ấm bên lòng. Tình Thầy trò ngoài cái nghĩa là tình thiện tri thức được xông ướp trong mùi hương đạo, còn có nghĩa của một thứ tình gắn bó vô túc duyên không sao nói hết được.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]