Tuần 1

08/07/202510:02(Xem: 9790)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 7, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Diễn viên Richard Gere mừng sinh nhật thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma

Ngày 6-7-2025, tài tử điện ảnh Mỹ Richard Gere là một trong số hàng ngàn tín đồ Phật giáo dự lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma tại Ấn Độ.

Gere, một Phật tử thực hành từ năm 1978, đã hôn tay nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng một cách tôn kính tại sự kiện này, được tổ chức tại Dharamshala - trụ sở của chính phủ Tây Tạng lưu vong.

Ngôi sao Hollywood, 75 tuổi, trước đó đã lên bục phát biểu và tuyên bố đây là “ngày hoan hỉ” để “kỷ niệm cuộc đời phi thường này”.

Gere là khách viếng thường xuyên đến Dharamshala trong nhiều thập niên và là người ủng hộ trung thành của Phong trào Độc lập Tây Tạng, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ nền độc lập của Tây Tạng khỏi Trung Quốc.

Ông cũng là người đồng sáng lập tổ chức phi lợi nhuận về văn hóa và giáo dục Ngôi nhà Tây Tạng Hoa Kỳ / Tibet House US, có trụ sở tại Thành phố New York, và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Chiến dịch quốc tế vì Tây Tạng.

(Daily Email – July 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-000

Richard Gere và Đức Đạt lai Lạt ma trong lễ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của ngài tại Ấn Độ (photo: 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-001
Richard Gere, người thực hành Phật giáo từ năm 1978, có tình bạn lâu dài với Đức Đạt lai Lạt ma (photo: 1987)
Photos: Daily Email

INDONESIA: Lễ tụng kinh Tam Tạng tại khu đền thờ Borobudur thu hút 2,007 Phật tử

Tổng cộng có 2,007 Phật tử tham gia Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia (ITC) 2025 và Ngày Đại Pháp Phật lịch 2569 tại Công viên Lâm Tì Ni, nằm trong quần thể Đền thờ Borobudur ở Quận Magelang, Trung Java.

Chủ tịch ủy ban tổ chức sự kiện, Tonny Coasan, đã thông báo tại Magelang vào thứ sáu 4-7 rằng chương trình sẽ diễn ra từ ngày 4 đến ngày 6-7-2025.

Kể từ năm 2015, Lễ tụng kinh Tam Tạng Indonesia đã trở thành một truyền thống hàng năm, thu hút Phật tử từ cả Indonesia và nước ngoài đến Đền Borobudur.

Năm nay, những người tham gia quốc tế bao gồm các tín đồ từ Cam Bốt, Thái Lan, Tích Lan, Miến Điện, Tân Gia Ba, Mã Lai, Úc, Hoa Kỳ và Vương quốc Anh.

(ANTARA – July 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-002

Lễ tụng kinh Tam Tạng năm 2025 tại khu đền thờ Borobudur, Indonesia
Photo: ANTARA

HOA KỲ: Loạt sách “Phật giáo toàn cầu” mới dành cho các Học giả đầu sự nghiệp

Hội đồng các Hiệp hội Học thuật Hoa Kỳ (ACLS), hợp tác với Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global và Nhà xuất bản Đại học Yale, đã công bố ra mắt “Phật giáo Toàn cầu”, một loạt sách mới dành riêng để thúc đẩy lĩnh vực nghiên cứu Phật giáo.

Loạt sách này sẽ là nền tảng để xuất bản những cuốn sách đầu tiên của những người được trao giải của Chương trình Nghiên cứu Phật giáo của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho, dựa trên nghiên cứu được hỗ trợ bởi các học bổng và khoản tài trợ của chương trình.

Loạt sách nói trên sẽ có các chuyên khảo bằng tiếng Anh khám phá các truyền thống Phật giáo trong các giai đoạn lịch sử và khu vực địa lý.

Dự án này được thực hiện thông qua sự hỗ trợ liên tục của Quỹ Gia đình Robert H. N. Ho Global, vốn gần đây đã mở rộng khoản tài trợ 7.5 triệu US$ cho ACLS. Khoản tài trợ nói trên hỗ trợ nhiều sáng kiến ​​khác nhau - từ học bổng luận án và sau tiến sĩ đến hội thảo học thuật và cố vấn học thuật - nhằm mục đích thúc đẩy mạng lưới toàn cầu mạnh mẽ của các học giả nghiên cứu Phật giáo đang nổi lên hiện nay

(Buddhistdoor Global – July 4, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-07-1-003

Poster Thông báo của ACLS về Loạt sách Phật giáo Toàn cầu Mới
Photo: buddhistdoor.net

 

PHÁP: Quỹ Khyentse vinh danh Louise Roche vì Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

Quỹ Khyentse, một tổ chức phi lợi nhuận do Lạt ma đáng kính Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - nhà làm  phim và là tác giả người Bhutan - thành lập, thông báo rằng : Tổ chức này đã trao Giải thưởng Quỹ Khyentse năm 2025 cho “Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo khu vực Châu Âu” cho Louise Roche thuộc Trường Thực hành Nghiên cứu Nâng cao – PSL / Trung tâm Đông Nam Á tại Paris, Pháp.

“Luận án của Roche, ‘Lịch sử của Đền thờ Banteay Samrae tại Angkor’ là một đóng góp mang tính đột phá cho lịch sử Phật giáo tại Cam Bốt,” Quỹ Khyentse thông báo. “Thông qua quá trình tham gia liên ngành và nghiêm ngặt với nhiều nguồn và lĩnh vực khác nhau - bao gồm lịch sử, biểu tượng học và chữ khắc - Roche đưa ra một phân tích chưa từng có về một di tích từ lâu đã chống lại sự diễn giải học thuật toàn diện.

“Luận án này làm sáng tỏ các chức năng nghi lễ, ý nghĩa tôn giáo và vị trí của ngôi đền trong bối cảnh rộng lớn hơn của Phật giáo Cam Bốt thế kỷ 12. Đặc biệt đáng chú ý là tài liệu này chi tiết và tỉ mỉ được trình bày trong tập 2 và 3, cung cấp một điểm tham khảo vô giá cho học thuật trong tương lai.”

(NewsNow – July 2, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-004

Louise Roche, tác giả được trao giải thưởng của Quỹ Khyentse 2025 về Luận án Tiến sĩ Xuất sắc về Nghiên cứu Phật giáo

 TinTuc_PGTG_2025-07-1-005

Photo:  Khyentse Foundation

Biểu trưng của Quỹ Khyentse
Photo: buddhistdoor.net

MOZAMBIQUE: Tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng kể từ năm 2021

Kể từ năm 2021, Hội từ thiện Phật giáo Từ Tế đã giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, miền trung Mozambique.

Hội Từ Tế cho biết họ đã hỗ trợ trẻ em như một phần của sáng kiến ​​dinh dưỡng đang diễn ra tại các huyện Buzi, Nhamatanda, Dondo và Beira, thuộc tỉnh Sofala - bao gồm việc phân phối hàng tháng cháo tăng cường dinh dưỡng và giỏ thực phẩm cơ bản cho trẻ em đang phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng và gia đình của các em.

“Với dự án này, chúng tôi đặt mục tiêu xóa bỏ tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng, đặc biệt là ở tỉnh (Sofala) này. Điều kiện kinh tế xã hội của tỉnh hiện đang bị hạn chế về dinh dưỡng, vì vậy chúng tôi tập trung vào việc giảm suy dinh dưỡng”, Vannesia Figueiredo, điều phối viên của Dự án Phục hồi Dinh dưỡng tại Quỹ Từ Thiện Từ Tế Mozambique, cho biết.

(NewsNow - July 2, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-07-1-007

Hội Phật giáo Từ Tế giúp đỡ hơn 2,000 trẻ em suy dinh dưỡng ở tỉnh Sofala, Mozambique
Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2010(Xem: 26240)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
25/11/2010(Xem: 38458)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
15/11/2010(Xem: 10968)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
06/11/2010(Xem: 19837)
Ngày20 tháng tư nhuận năm Quí Mão(11/6/1963) trong một cuộc diễnhành của trên 800 vị Thượng Tọa, Ðại đức Tăng, Ni đểtranh đấu cho chính sách bình đẳng Tôn giáo, cho lá cờ quốctế không bị triệt hạ: tại ngã tư đường Phan Ðình Phùng,Lê Văn Duyệt ( Sài Gòn), lúc 9 giờ sáng, Hòa Thượng QuảngÐức phát nguyện tự tay châm lửa thiêu thân làm ngọn đuốc“ thức tỉnh” những ai manh tâm phá hoại Phật giáo. Dướiđây là tiếng nói tâm huyết cuối cùng của Ngài gửi lạicho đời.
04/11/2010(Xem: 10247)
Có nhiều loại giác ngộ, nhưng bản chất của giác ngộ thì chỉ có một, đó là phá vỡ bức tường ngăn ngại của vô minh để ánh sáng của tự tánh, Phật tánh được dịp bùng lên.
30/10/2010(Xem: 12731)
Quyển Khóa Hư Lục Giảng Giải này ra đời do lòng nhiệt tình, tâm tha thiết mong muốn có một “Pho Sách Phật Giáo Việt Nam” thật sự ViệtNam của chúng tôi. Bao nhiêu năm rồi, chúng tôi ao ước những tư liệu Phật giáoViệt Nam còn sót lại được dịch ra chữ quốc ngữ để cho người sau có phương tiệntham khảo học tập.
26/10/2010(Xem: 4813)
QUYẾT ĐỊNH chuẩn y của Hội Đồng Giáo Phẩm về thành phần nhân sự Hội Đồng Điều Hành nhiệm kỳ II
19/10/2010(Xem: 6339)
Suốt bốn mươi năm qua, khi đề cập đến sinh hoạt của Phật Giáo Việt nam, chúng ta không thể không nói đến GHPGVNTN. Bởi vì trong bốn thập niên đó, GHPGVNTN đã đóng góp xứng đáng công sức của mình cho sự nghiệp hoằng dương Chánh Pháp và phát triển đất nước. Chính vì vậy mà GHPGVNTN đã nghiễm nhiên trở thành là một thực thể xã hội trong cộng đồng dân tộc Việt nam. Do đó, trải qua gần ba thập kỷ, mặc dù đảng cộng sản Việt nam đã sử dụng biết bao phương chước để tàn hại Giáo Hội, vẫn không làm sao có thể tiêu diệt được. GHPGVNTN vẫn tồn tại với bi nguyện và hùng lực của truyền thống lịch sử Phật giáo Việt nam. Để có cái nhìn quán triệt hơn về GHPGVNTN chúng ta cần lược qua bối cảnh lịch sử hình thành và những cuộc vận động của Giáo Hội từ bốn thập kỷ nay.
11/10/2010(Xem: 9188)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
09/10/2010(Xem: 8575)
Tinh thần khoan dung của Phật giáo đã có tác dụng làm mềm hoá lịch sử, đồng thời cho thấy những “đúng - sai”, “công - tội” nơi mỗi con người không phải là điều bất biến.