Tuần 4

29/09/202009:46(Xem: 17506)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 9, 2020)
 
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Phật tử ở Hawaii gõ chuông cho Ngày Quốc tế Hòa bình

Các Phật tử từ Giáo hội Honpa Hongwanji của Hawaii đã dẫn đầu một hồi chuông toàn cầu ảo vào ngày 21-9-2020 để kỷ niệm Ngày Hòa bình, một ngày lễ của tiểu bang ở Hawaii trùng với Ngày Quốc tế Hòa bình của Liên hợp quốc hàng năm.

Sự kiện “Gõ chuông vì hòa bình” quốc tế đầu tiên này đã được phát trực tiếp trên trang Facebook KTUH Honolulu.

Chương trình phát sóng, được điều phối thông qua Zoom, hiển thị tiếng chuông của các tín đồ Phật giáo, Cơ đốc giáo và những người có nguồn gốc tín ngưỡng khác. Hầu hết những người tham gia đều đến từ Hawaii, nhưng các Phật tử từ các thành phố lục địa Bắc Mỹ bao gồm Seattle, Calgary, Winnipeg và New York cũng tham gia.

Lễ kỷ niệm bắt đầu lúc 11:30 sáng, giờ địa phương, và đến 12:00 trưa, có một phút mặc niệm để tôn vinh tất cả những người đã hy sinh để đạt được hòa bình, sau đó là năm phút gõ chuông của tất cả những người đã đăng ký tham gia qua Zoom.

(Buddhistdoor Global – September 22, 2020) 

 TinTuc_PGTG_2020-09-4-000TinTuc_PGTG_2020-09-4-001

Sự kiện “Gõ chuông vì hòa bình” quốc tế đầu tiên phát trực tiếp trên trang Facebook KTUH Honolulu
Photos: Buddhistdoor Global

 

 

THÁI LAN: 86 trong số 147 con hổ được giải cứu khỏi Chùa Hổ ở Thái Lan đã chết
Hơn một nửa số hổ được giải cứu từ ngôi chùa Wat Pha Luang Ta Bua (trước đây được gọi là Chùa Hổ) ở Thái Lan vào năm 2016 đã chết trong sự quản thúc của chính phủ.

Chỉ có 61 trong số 147 con hổ được cứu từ chùa này là còn sống.
Các quan chức của Bộ Công viên Quốc gia Thái Lan cho biết nhiều con hổ trong số đó - vốn đã suy yếu do căng thẳng phải di dời - đã chết vì virus. Các nhà chức trách cũng đổ lỗi cho các vấn đề di truyền liên quan đến giao phối cận huyết giữa những con hổ.

Chùa Hổ từng là một điểm thu hút du lịch hái ra tiền nổi tiếng ở tỉnh Kanchanaburi, ngay phía tây Bangkok. Chùa đã bị các nhà hoạt động vì quyền động vật chỉ trích với cáo buộc nó không được thiết lập đúng cách để chăm sóc động vật và đưa ra các quy định hạn chế buôn bán chúng. Cảnh sát đã đột kích chùa này vào năm 2016 và những con hổ đã bị giam giữ tại hai trạm chăn nuôi của chính phủ ở Ratchaburi kể từ đó.

(Big News Network  September 23, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-09-4-002

Hình ảnh trước kia tại Chùa Hổ, Thái Lan
Photo: Google

 

ẤN ĐỘ:  Ấn Độ chi 15 triệu đô la để nâng tầm quan hệ Phật giáo

với nước láng giềng Tích Lan

NEW DELHI – Ngày 26-9-2020, Ấn Độ đã công bố khoản tài trợ 15 triệu đô la để nâng tầm quan hệ Phật giáo với nước láng giềng Tích Lan.  

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đưa ra lời đề nghị này trong một cuộc gặp thượng đỉnh ảo với người đồng cấp Tích Lan, Mahinda Rajapaksa.

Đạo Phật được hơn 70% dân số Tích Lan thực hành, trong khi hầu hết người dân Ấn Độ theo đạo Hindu.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết việc nâng tầm quan hệ này sẽ thông qua việc xây dựng và cải tạo các tu viện Phật giáo, phát triển năng lực, giao lưu văn hóa, hợp tác khảo cổ và hỗ tương trưng bày các xá lợi của Đức Phật Cồ Đàm.

Gần đây, Ấn Độ đã nâng cấp sân bay ở Câu Thi Na, một địa điểm hành hương Phật giáo quan trọng ở bang Uttar Pradesh, miền bắc Ấn Độ, để đón các chuyến bay quốc tế. Ấn Độ dự kiến ​​sẽ sớm đưa một phái đoàn Phật giáo từ Tích Lan lên chuyến bay khai mạc.

(AP – September 26, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-09-4-003TinTuc_PGTG_2020-09-4-004

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Tích Lan Mahinda Rajapaksa
Photos: Google

 

 

PHÁP: Cộng đồng tu viện của Làng Mai ở miền nam nước Pháp chia sẻ thông tin cập nhật về Thầy Thích Nhất Hạnh

Cộng đồng tu viện của Làng Mai ở miền nam nước Pháp hôm18-9-2020 đã cung cấp thông tin cập nhật về tình hình sức khỏe và hoàn cảnh của nhà sư, thiền sư và tác giả Thích Nhất Hạnh - hiện đang cư ngụ tại Việt Nam và đang cận kề sinh nhật lần thứ 94 của ông.

“Sức khỏe của Thầy vẫn rất thay đổi, có lúc yếu và lúc khỏe hơn. Mặc dù thần sắc của Thầy vẫn tươi tỉnh và khỏe khoắn, nhưng trong khoảng một tháng trở lại đây, cơ thể Thầy yếu đi rõ rệt và chán ăn ”.

Thầy Thích Nhất Hạnh trở về quê hương vào tháng 10-2018 từ Thái Lan - nơi ông đã dưỡng bệnh từ cuối tháng 12-2016 sau một cơn đột quỵ nặng vào năm 2014. Thầy Nhất Hạnh đã nói trong một bức thư gửi các đệ tử của mình vào thời điểm đó rằng: thầy đã quyết định sống phần còn lại của cuộc đời tại tu viện gốc của mình - là chùa Từ Hiếu ở thành phố Huế, miền Trung Việt Nam - nơi ông thọ giới Sa Di năm 16 tuổi.

Làng Mai cho biết kể từ khi về nghỉ dưỡng ở Từ Hiếu, Thầy đã có thể dành thời gian đi thăm khuôn viên chùa này và hòa vào cộng đồng tu sĩ ở đó để thiền hành, tham dự các buổi lễ- hội và giao lưu với các thiền sinh và những thiện hữu từ khắp nơi trên thế giới.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 lan rộng, chùa Từ Hiếu đã đóng cửa không cho công chúng tham quan, với các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe cho vị Thiền sư nổi tiếng này.

(HOME: Buddhistdoor Global – September 26, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-09-4-005

Thích Nhật Hạnh cùng các thị giả tại Huế năm 2019

TinTuc_PGTG_2020-09-4-006

Thầy Thích Nhất Hạnh cùng các tăng ni, Phật tử tại gia trong buổi thiền hành tại chùa Từ Hiếu
Photos: Buddhistdoor Global

 

ẤN ĐỘ: Kế hoạch liên kết du lịch quận Kaushambi bằng cách sử dụng mạng mạch Phật giáo

Prayagraj, Uttar Pradesh (UP): Cố gắng giới thiệu với thế giới về di sản văn hóa phong phú của quận Kaushambi, phân khu du lịch của thành phố Prayagraj đã chọn để trình một đề xuất lên chính quyền - nhằm tạo ra các trang web du lịch khác nhau liên kết với Phật giáo theo Đề án Swadesh Darshan, và kết nối quận này bằng cách sử dụng Mạng mạch Phật giáo.

Bộ phận này sẽ sớm gửi một đề xuất 50 triệu Rupees đến cho các cơ quan của bang. Đây là đề xuất dựa trên một bảng câu hỏi phức tạp được tiến hành vào ngày 16-9-2020 bởi nhiều ban ngành khác nhau như: rừng, điện, du lịch và doanh thu của nhiều địa điểm có ý nghĩa lịch sử và tâm linh.

Phó giám đốc Sở Du lịch bang UP là Dinesh Singh cho biết dự án đầy tham vọng nói trên được đề xuất phát triển theo Mạng mạch Phật giáo giáo, vốn lập ra như một thành viên thuộc Đề án Swadesh Darshan của họ. 

(giv.in – September 27, 2020)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2010(Xem: 26240)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
25/11/2010(Xem: 38459)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
15/11/2010(Xem: 10969)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
06/11/2010(Xem: 19837)
Ngày20 tháng tư nhuận năm Quí Mão(11/6/1963) trong một cuộc diễnhành của trên 800 vị Thượng Tọa, Ðại đức Tăng, Ni đểtranh đấu cho chính sách bình đẳng Tôn giáo, cho lá cờ quốctế không bị triệt hạ: tại ngã tư đường Phan Ðình Phùng,Lê Văn Duyệt ( Sài Gòn), lúc 9 giờ sáng, Hòa Thượng QuảngÐức phát nguyện tự tay châm lửa thiêu thân làm ngọn đuốc“ thức tỉnh” những ai manh tâm phá hoại Phật giáo. Dướiđây là tiếng nói tâm huyết cuối cùng của Ngài gửi lạicho đời.
04/11/2010(Xem: 10247)
Có nhiều loại giác ngộ, nhưng bản chất của giác ngộ thì chỉ có một, đó là phá vỡ bức tường ngăn ngại của vô minh để ánh sáng của tự tánh, Phật tánh được dịp bùng lên.
30/10/2010(Xem: 12731)
Quyển Khóa Hư Lục Giảng Giải này ra đời do lòng nhiệt tình, tâm tha thiết mong muốn có một “Pho Sách Phật Giáo Việt Nam” thật sự ViệtNam của chúng tôi. Bao nhiêu năm rồi, chúng tôi ao ước những tư liệu Phật giáoViệt Nam còn sót lại được dịch ra chữ quốc ngữ để cho người sau có phương tiệntham khảo học tập.
26/10/2010(Xem: 4813)
QUYẾT ĐỊNH chuẩn y của Hội Đồng Giáo Phẩm về thành phần nhân sự Hội Đồng Điều Hành nhiệm kỳ II
19/10/2010(Xem: 6339)
Suốt bốn mươi năm qua, khi đề cập đến sinh hoạt của Phật Giáo Việt nam, chúng ta không thể không nói đến GHPGVNTN. Bởi vì trong bốn thập niên đó, GHPGVNTN đã đóng góp xứng đáng công sức của mình cho sự nghiệp hoằng dương Chánh Pháp và phát triển đất nước. Chính vì vậy mà GHPGVNTN đã nghiễm nhiên trở thành là một thực thể xã hội trong cộng đồng dân tộc Việt nam. Do đó, trải qua gần ba thập kỷ, mặc dù đảng cộng sản Việt nam đã sử dụng biết bao phương chước để tàn hại Giáo Hội, vẫn không làm sao có thể tiêu diệt được. GHPGVNTN vẫn tồn tại với bi nguyện và hùng lực của truyền thống lịch sử Phật giáo Việt nam. Để có cái nhìn quán triệt hơn về GHPGVNTN chúng ta cần lược qua bối cảnh lịch sử hình thành và những cuộc vận động của Giáo Hội từ bốn thập kỷ nay.
11/10/2010(Xem: 9188)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
09/10/2010(Xem: 8575)
Tinh thần khoan dung của Phật giáo đã có tác dụng làm mềm hoá lịch sử, đồng thời cho thấy những “đúng - sai”, “công - tội” nơi mỗi con người không phải là điều bất biến.