Tuần 4

01/08/201721:21(Xem: 19626)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2017)
                                       
 Diệu Âm lược dịch 

 

 

NGA, KALMYKIA và TUVA: Lạt ma Jhado Tulku Rinpoche hoằng pháp tại Liên bang Nga

Jhado Tulku Rinpoche, một trong những vị lạt ma được tôn kính nhất của truyền thống Phật giáo Tây Tạng Gelug, đã hoằng pháp tại Moscow, St. Petersburg, Kalmykia và Tuva của liên bang Nga từ ngày 30-6 đến 21-7-2017.

 

Jhado Tulku Rinpoche sinh năm 1954 tại Tây Tạng, đến Ấn Độ vào năm 1959. Ông tu học tại Tu viện Sera Je ở nam Ấn Độ và sau đó tại Tu viện Gyoto Tantric ở Dharamsala. Vào năm 1991, ông đạt trình độ học vấn cao nhất trong truyền thống Gelug, geshe lharampa (tương đương với bằng tiến sĩ).

Từ năm 1992 đến 1996, Jhado Tulku Rinpoche giảng dạy tại Tu viện Namgyal ở Dharamsala. Năm 1997 ông trở thành trụ trì của tu viện này cho đến năm 2004.

Hiện nay ông đi khắp thế giới để truyền bá lời giáo huấn của truyền thống Gelug và được Phật tử Nga tôn quý.

(buddhistdoor – July 24, 2017)

 

  

2017-07-04-00002017-07-04-0001

 

Jhado Tulku Rinpoche hoằng pháp tại Phật học viện Gunzechoinei ở St. Petersburg, Nga
Photos: Mike Iokhvin

 

 

MÃ LAI: Hội nghị thượng đỉnh Phật giáo quốc tế tại trường Đại học Phật Pháp ở Bentong

Bentong, Mã Lai – Hơn 300 người tham gia, bao gồm chư tăng và các đại diện từ 45 tổ chức Phật giáo, đã tập trung tại khuôn viên trường Đại học Phật Pháp (DBU) để dự một hội nghị thượng đỉnh quốc tế.

Diễn ra tại huyện Bentong thuộc bang Pahang của Mã Lai, Hội nghị Phật giáo Toàn cầu lần thứ nhì và Hội nghị Thượng đỉnh Tăng già Phật giáo Thế giới này đã có nhiều quan chức đến từ Tích Lan tham dự, và Bộ trưởng Bộ Giao thông  Mã Lai Datuk Seri Liow Tiong Lai là khách mời danh dự.

Phát biểu sau phần khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Liow nói rằng ông hy vọng sự kiện này cũng có thể dẫn đến các mối quan hệ hòa hợp hơn ở Mã Lai, và đề cập đến việc các phần tử cực đoan như là Nhà nước Hồi giáo (IS) bây giờ không chỉ hiện diện ở Trung Đông mà còn ở vùng Đông Nam Á nữa.

(thestar.com.my – July 23, 2017)

2017-07-04-0002

Bộ trưởng Bộ Giao thông  Mã Lai Datuk Seri Liow Tiong Lai và chư tăng từ các nước dự hội nghị thượng đỉnh Bentong
Photo: The Star 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma sẽ tôn vinh Lễ Kỷ niệm Vàng của Khu Định cư Tây Tạng

Dharamsala, Ấn Độ - Ngày 24-7, ủy ban tổ chức Lễ Kỷ niệm Vàng của Khu Định cư Tây Tạng tại Tsuglagkhang công bố rằng vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma, sẽ tôn vinh lễ này vào ngày 4-10-2017.

Quyết định kỷ niệm 50 năm thành lập được nhất trí tiến hành tại cuộc họp vào tháng 4 năm nay, với sự tham gia của khoảng 40 tổ chức và hiệp hội trong và xung quanh Dharamsala. Ủy ban tổ chức 10-thành viên bao gồm các trường Tây Tạng, các tổ chức phi chính phủ Tây Tạng, các hiệp hội khác nhau, Hội đồng Tây Tạng Địa phương Dharamsala, Văn phòng Định cư và Tổ chức Phong trào Tự do Tây Tạng.

Văn phòng Định cư Tây Tạng được thành lập vào năm 1967 với tư cách là nơi liên lạc giữa những người tị nạn Tây Tạng và Chính quyền Lưu vong Tây Tạng (CTA) tại Dharamsala. So với ban đầu, dân số Tây Tạng tại đây hiện nay là khoảng 15,000 người.

(Phayul – July 24, 2017)

2017-07-04-0003

Van phòng CTA tại Dharamsala, Ấn Độ
Photo: tibet.net

 

 

MIẾN ĐIỆN: Lũ lớn cuốn trôi ngôi chùa vàng Thiri Yadana Pyilone Chantha ở Magway

Lũ lớn đã cuốn trôi một ngôi chùa vàng Phật giáo ở miền trung Miến Điện và khiến hàng chục ngàn người phải di dời.

Ngôi chùa vàng Thiri Yadana Pyilone Chantha bên bờ sông Ayeyarwady bị nước lũ dữ dội cuốn đi. Sự việc xảy ra ở khu vực Magway, khiến người qua đường kinh ngạc khi chứng kiến đỉnh chùa chìm xuống nước.

Sư trụ trì U Pyinnya Linkkara cho biết ngôi chùa bị phá hủy vào ngày 20.7. "Ngôi chùa này được xây dựng vào năm 2009, khi nó nằm cách xa con sông", ông nói. "Qua nhiều năm, con sông làm xói mòn đất và nay chùa đã trôi xuống sông." 

Sư trụ trì cho biết lũ lụt thường xảy ra trong khu vực vào mùa mưa, kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, nhưng lũ lụt năm nay đang gây xói mòn đáng báo động. Một số làng ven sông đã bị cuốn trôi hoàn toàn, ông nói.

(Straits Times – July 25, 2017)

2017-07-04-0004

Ngôi chùa vàng Thiri Yadana Pyilone Chantha ở Magway, Miến Điện, bị lũ cuốn trôi
Photo: U Pinnya Linkara

 

 

HOA KỲ: Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo Chùa Hilo tổ chức bán hàng gây quỹ thường niên

Hawaii, Hoa Kỳ - Hiệp hội Phụ nữ Phật giáo (BWA) Chùa Hilo tổ chức bán hàng gây quỹ thường niên tại Sảnh Tăng già ở số 4 Đại lộ Kilauea từ 7 a.m. đến trưa ngày 5-8-2017.

Karen Maedo, chủ tịch BWA và là đồng chủ tịch của sự kiện này cho biết sẽ bày bán đồ dùng nhà bếp, đồ gia dụng, sách, đồ chơi, trò chơi, hàng gia dụng, đồ gỗ, quần áo cho mọi người cùng với ví, đồ trang sức và tất cả các loại bảo vật.

Một số mặt hàng thủ công do các hội viên BWA tự may và các loại thảo mộc cũng sẽ được bán vào dịp này.

Hàng năm các hội viên của chùa và bè bạn giúp vận chuyển những mặt hàng được đóng góp cho buổi bán hàng gây quỹ của BWA. Đây là dự án lớn nhất đối với BWA và cho phép hiệp hội thực hiện các khoản tiền đóng góp đáng kể cho các dự án nhỏ và lớn tại Chùa Hilo.

(tipitaka.net – July 27, 2017)

2017-07-04-0005

Chùa Hilo (Hawaii, Hoa Kỳ)  
Photo: Google
 
 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/12/2010(Xem: 26240)
Để hiểu Đạo Phật là gì? Ta hãy gạt mọi thiên kiến chỉ cần tìm sâu vào nguồn giáo lý cao đẹp ấy, một nền giáo lý xây dựng trên sự thật để tìm hiểu sự thật, do đức giáo chủ Thích Ca Mâu Ni sáng lập.
25/11/2010(Xem: 38460)
Trần Thái Tông là vị vua đầu của triều Trần. Ngài là đệ tử của thiền sư Viên Chứng trên núi Yên Tử. Ngài vừa làm vua vừa thực tập thiền. Ngài cũng từng thực tập thiền công án. Đây là 43 công án Vua đưa ra để cùng thực tập với tăng thân của Vua, gồm có giới xuất gia và tại gia. Thầy Làng Mai đã dịch những công án này ra tiếng Việt và tiếng Pháp năm 1968. Bản dịch tiếng Pháp xin xem ở phần phụ lục cuốn Clé Pour Le Zen, tác giả Nhất Hạnh, do nhà xuất bản JC Lattes ấn hành. Bản Hán Việt có trong Thơ Văn Lý Trần quyển II (Quyển thượng, trang 108-121), NXB Khoa Học Xã Hội.
15/11/2010(Xem: 10969)
Năm 938 Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng kết thúc 1000 năm Bắc thuộc, bắt đầu thời kì tự chủ tiến tới xây dựng nền độc lập cho nước ta. Tuy nhiên tinh thần độc lập của nước Việt không phải bắt đầu từ sau chiến thắng ấy, mà nó đã tồn tại trong suốt thời gian Bắc thuộc, được thể hiện qua các cuộc khởi nghĩa của bà Trưng, bà Triệu cho đến Phùng Hưng, rõ ràng tinh thần quyết dành độc lập của dân Việt luôn được nuôi dưỡng, chắn chắn đó là đề tài luôn được người dân Việt bàn bạc sau lũy tre làng, trên những cánh đồng hay trong những câu chuyện đêm đêm bên bếp lửa. Tuy nhiên do chưa có một nhà nước để thống nhất các lực lượng, nên đã có nhiều nhóm hoạt động chứ không phải chỉ có phe nhóm của Ngô Quyền,
06/11/2010(Xem: 19838)
Ngày20 tháng tư nhuận năm Quí Mão(11/6/1963) trong một cuộc diễnhành của trên 800 vị Thượng Tọa, Ðại đức Tăng, Ni đểtranh đấu cho chính sách bình đẳng Tôn giáo, cho lá cờ quốctế không bị triệt hạ: tại ngã tư đường Phan Ðình Phùng,Lê Văn Duyệt ( Sài Gòn), lúc 9 giờ sáng, Hòa Thượng QuảngÐức phát nguyện tự tay châm lửa thiêu thân làm ngọn đuốc“ thức tỉnh” những ai manh tâm phá hoại Phật giáo. Dướiđây là tiếng nói tâm huyết cuối cùng của Ngài gửi lạicho đời.
04/11/2010(Xem: 10247)
Có nhiều loại giác ngộ, nhưng bản chất của giác ngộ thì chỉ có một, đó là phá vỡ bức tường ngăn ngại của vô minh để ánh sáng của tự tánh, Phật tánh được dịp bùng lên.
30/10/2010(Xem: 12731)
Quyển Khóa Hư Lục Giảng Giải này ra đời do lòng nhiệt tình, tâm tha thiết mong muốn có một “Pho Sách Phật Giáo Việt Nam” thật sự ViệtNam của chúng tôi. Bao nhiêu năm rồi, chúng tôi ao ước những tư liệu Phật giáoViệt Nam còn sót lại được dịch ra chữ quốc ngữ để cho người sau có phương tiệntham khảo học tập.
26/10/2010(Xem: 4813)
QUYẾT ĐỊNH chuẩn y của Hội Đồng Giáo Phẩm về thành phần nhân sự Hội Đồng Điều Hành nhiệm kỳ II
19/10/2010(Xem: 6339)
Suốt bốn mươi năm qua, khi đề cập đến sinh hoạt của Phật Giáo Việt nam, chúng ta không thể không nói đến GHPGVNTN. Bởi vì trong bốn thập niên đó, GHPGVNTN đã đóng góp xứng đáng công sức của mình cho sự nghiệp hoằng dương Chánh Pháp và phát triển đất nước. Chính vì vậy mà GHPGVNTN đã nghiễm nhiên trở thành là một thực thể xã hội trong cộng đồng dân tộc Việt nam. Do đó, trải qua gần ba thập kỷ, mặc dù đảng cộng sản Việt nam đã sử dụng biết bao phương chước để tàn hại Giáo Hội, vẫn không làm sao có thể tiêu diệt được. GHPGVNTN vẫn tồn tại với bi nguyện và hùng lực của truyền thống lịch sử Phật giáo Việt nam. Để có cái nhìn quán triệt hơn về GHPGVNTN chúng ta cần lược qua bối cảnh lịch sử hình thành và những cuộc vận động của Giáo Hội từ bốn thập kỷ nay.
11/10/2010(Xem: 9188)
Hạnh phúc tôi nhỏ nhoi Một góc đời xa lạ Như một thoáng môi cười Ngọt ngào xanh mắt lá.
09/10/2010(Xem: 8575)
Tinh thần khoan dung của Phật giáo đã có tác dụng làm mềm hoá lịch sử, đồng thời cho thấy những “đúng - sai”, “công - tội” nơi mỗi con người không phải là điều bất biến.