Tuần 2

17/12/202511:24(Xem: 3639)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 12, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Lễ hội văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 đã được tổ chức tại Lâm Tì Ni vào ngày 8-12-2025.

Được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu phối hợp với Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, lễ hội nhằm tôn vinh di sản văn hóa chung của cả hai nước, tập trung vào Phật giáo.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các học giả, thành viên xã hội dân sự, chư cao tăng và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni, theo thông báo của Đại sứ quán Ấn Độ tại thủ đô Kathmandu.

Các tiết mục văn hóa bao gồm phần trình diễn múa Odissi với chủ đề Phật giáo của đoàn múa ICCR (Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ) gồm 6 thành viên do Sandhya Kunjan Menon Das dẫn đầu, và màn trình diễn âm nhạc truyền thống của ban nhạc Nepal Ghugu Mugu.

Một hội thảo học thuật với chủ đề “Di sản Phật giáo Ấn Độ-Nepal: Một Di sản Chung” đã được tổ chức tại Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, nơi các học giả từ cả 2 nước đã thảo luận về vai trò của di sản Phật giáo trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và kết nối nhân dân.

(The Kathmandu Post - December 9, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-12-2-000

Tiết mục múa tại Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 ở Lâm Tì Ni
Photo: The Kathmandu Post

ANH QUỐC: Buổi hòa nhạc theo chủ đề Phật giáo Mật tông tại Hội trường Lễ hội Hoàng gia

Hội trường Lễ hội Hoàng gia Luân Đôn sẽ tổ chức buổi biểu diễn bản giao hưởng 6-chương Kukai của nhà soạn nhạc Zou Ye, lấy cảm hứng từ Phật giáo Mật tông. Buổi hòa nhạc dự kiến ​​sẽ được trình diễn vào ngày 30-1-2026, lúc 7:30 PM bởi Dàn nhạc Giao hưởng Luân Đôn và Dàn hợp xướng của Nhạc viện Trung ương Trung Quốc (phần hợp xướng sẽ bằng tiếng Quan thoại với bản dịch tiếng Anh).

Kukai (774–835) là một nhà sư Nhật Bản đã truyền bá truyền thống bí truyền Đông Á từ Trung Hoa thời nhà Đường (618–907) sang Nhật Bản trong thời kỳ văn hóa đỉnh cao của thời Heian (794–1185).

Bản giao hưởng Kukai khái quát hóa những trải nghiệm cuộc sống và tư tưởng bí truyền của Kukai, một nhân vật quan trọng trong giao lưu Trung-Nhật và sự truyền bá Phật giáo, giới thiệu vị thầy Chơn ngôn Mật tông này đến khán giả đương đại trên toàn thế giới.

(Buddhistdoor Global – December 12, 2025)

NHẬT BẢN: Tượng Phật Ibaraki lập kỷ lục Guinness tổ chức diễn tập cứu hộ

USHIKU, tỉnh Ibaraki – Ngày 1-12-2025, các sở cứu hỏa địa phương trong tỉnh Ibaraki đã tiến hành một cuộc luyện tập cứu nạn tại pho tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát cao 120 mét, pho tượng giữ kỷ lục Guinness thế giới về chiều cao.

Tượng Phật này được ghi nhận trong danh sách Kỷ lục Guinness Thế giới là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới.

Cuộc huấn luyện nhằm nâng cao các kỹ năng cứu nạn nói trên đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm ngoái, phối hợp với chủ sở hữu tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát.

Phần huấn luyện này yêu cầu người cứu nạn phải cẩn thận đu dây từ mắt tượng Phật, nằm cách mặt đất khoảng 100 mét, để tiếp cận người đang bị treo lơ lửng trên tượng.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia huấn luyện ở độ cao như vậy và nó đã mang lại cho tôi sự tự tin”, lính cứu hỏa thị trấn Ami, Ryota Oginuma, nói với các phóng viên sau buổi luyện tập.

(asahi.com -  December 11, 2025)

Một lính cứu hỏa leo xuống từ mắt của tượng Phật Ushiku Đại  Bồ tát trong cuộc luyện tập cứu nạn ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, vào ngày 10-12-2025
TinTuc_PGTG_2025-12-2-001
Photo: Shota Tomonaga

TÍCH LAN: Tín đồ Phật giáo ở Tích Lan được kêu gọi tránh các lễ hội sau trận bão Ditwah

Ngày 28-11-2025, trận bão Ditwah đã đổ bộ vào Tích Lan khiến ít nhất 627 người thiệt mạng, hàng trăm người vẫn còn mất tích. 

Các nhà lãnh đạo Phật giáo hàng đầu ở Tích Lan đã kêu gọi công chúng tránh phung phí trong các lễ hội tôn giáo sắp tới, và thay vào đó hãy hỗ trợ các gia đình bị tàn phá bởi cơn bão gần đây.

Ngày 3-12-2025, các nhà lãnh đạo Phật giáo đã đưa ra lời kêu gọi kêu gọi người dân Tích Lan gạt bỏ những chia rẽ sắc tộc, tôn giáo và chính trị để cùng nhau xây dựng lại cuộc sống. Họ cũng kêu gọi cộng đồng tu sĩ đóng vai trò năng động trong các hoạt động cứu trợ.

Giáo hội Phật giáo Malwatta và Asgiri có phát biểu chung rằng, “Tất cả các tu sĩ Phật giáo nên hành động để thiết lập một chương trình phúc lợi xã hội cấp quốc gia tập trung vào các ngôi chùa, cung cấp cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng trong khả năng của mình mà không cần chờ đợi chính phủ đáp ứng mọi nhu cầu”. 

Trên khắp các vùng bị ảnh hưởng, chư tăng ni Phật giáo đã tham gia cùng các cộng đồng địa phương trong các nỗ lực cứu nạn và cung cấp thức ăn nấu chín và cùng nhu yếu phẩm khác cho những người sống sót.

(NewsNow - December 8, 2025)   

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-003TinTuc_PGTG_2025-12-2-002

 

Lũ lụt sau trận bão Ditwah tại Tích Lan
Photos: Google

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Quốc tế về Bảo vệ Di sản Phật giáo Nông thôn của Ấn Độ

Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn đã kết thúc tại New Delhi vào ngày 30-11-2025 với việc thông qua Tuyên bố Delhi, một khuôn khổ mới nhằm mục đích bảo vệ một cách có hệ thống, lấy cộng đồng làm trung tâm cho các di sản Phật giáo nông thôn vốn thường bị bỏ qua của Ấn Độ.

Được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Tiến sĩ Ambedkar và do Quỹ Di sản và Phát triển Nông thôn Ấn Độ (ITRHD) tổ chức, hội nghị kéo dài 3 ngày này đã quy tụ các học giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia bảo tồn và quan chức chính phủ.

Ấn Độ là quê hương của một vùng đất Phật giáo lịch sử rộng lớn - trải dài từ Uttar Pradesh và Bihar đến Andhra Pradesh và Maharashtra - tuy nhiên, nhiều di tích ở vùng nông thôn vẫn chưa được công nhận, thiếu kinh phí hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực phát triển.

Với việc thông qua Tuyên bố Delhi và một kế hoạch cụ thể cho một học viện đào tạo quốc gia tại khu khảo cổ Nagarjunakonda, ban tổ chức cho biết Ấn Độ hiện đang ở vị thế tốt hơn để phát triển một khuôn khổ phối hợp trên toàn quốc nhằm bảo tồn di sản Phật giáo nông thôn.

(NewsNow - December 9, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-004TinTuc_PGTG_2025-12-2-005

 

Hình ảnh Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn tại New Delhi
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2022(Xem: 4387)
Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang. Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc".
25/03/2022(Xem: 4495)
Các học giả có thể vạch trần bức màn sự thật, ngay cả khi phải trả giá bằng sự mất hài hòa xã hội? Hay là tiếp tục tuyên truyền ảo tưởng, nếu ảo tưởng đó giúp giữ gìn trật tự xã hội? Trong cuốn sách mới nhất mà tôi viết "21 bài học cho thế kỷ 21", tôi đã phải đấu tranh với thế tiến thoái lưỡng nan này khi nói về Chủ nghĩa Tự do. Một mặt tôi tin rằng câu chuyện về tự do cá nhân đầy sai lầm, nó không lột tả sự thật về nhân loại và nếu muốn tồn tại và phát triển qua thế kỷ 21, chúng ta phải vượt qua được nó. Mặt khác, thời buổi hiện tại câu chuyện về Chủ nghĩa Tự do vẫn là điều căn bản thiết yếu nhằm duy trì trật tự toàn cầu. Hơn nữa, Chủ nghĩa Tự do bị tấn công bởi những kẻ điên cuồng vì chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, những kẻ cuồng tín vào những ảo vọng dĩ vãng thậm chí còn nguy hiểm và tai hại hơn rất nhiều.
23/03/2022(Xem: 3940)
Hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 03 vừa qua, Liên minh của các tổ chức người Dalit ở Chik Ballapur, một thị xã và là nơi đặt hội đồng thành phố của quận Kolar thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Y tế bang Karnataka (BJP), Tiến sĩ K Sudhakar phải ngay lập tức từ chức. Tuyên bố do tổ chức Dalit Sanghatanegala Okkoota, Chikkaballapura, đưa ra trước những xúc phạm bởi Tiến sĩ K Sudhakar đã tố cáo Phật giáo và tuyên bố "Những tín đồ Bà La Môn đã cứu Ấn Độ thoát khỏi hiểm họa bởi Phật giáo".
22/03/2022(Xem: 5437)
Ở giai đoạn đầu cuộc đối thoại giữa đạo Phật và Cộng sản, hình như không thể đội trời chung, bất cộng đới thiên. Những người hy vọng về cùng sống hòa bình, đã suy đoán về những điểm tương đồng giữa Chủ nghĩa Cộng sản và đạo Phật: Người Phật tử và người Cộng sản đều không tin vào một đấng Thần linh sáng tạo thế giới vũ trụ muôn loài, và cả đạo Phật và Chủ nghĩa Cộng sản đều dựa trên tầm nhìn phổ quát của Chủ nghĩa Bình đẳng. Thậm chí trên thực tế Tăng đoàn Phật giáo (Sangha, 僧伽) còn được so sánh với một Xã hội Cộng sản.
22/03/2022(Xem: 4219)
Bìa cuốn sách: "100 Hành động Tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây Nợ máu với Nhân dân Tây Tạng". Ngày 01 tháng 07 vừa qua, lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này, tác động dư luận quốc tế. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc", ông Tập phát biểu trong video được truyền thông Trung Quốc phát trực tiếp. Ông tự ca ngợi về sự phát triển vượt bậc và hiện đại hóa của Trung Hoa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được 100 năm.
22/03/2022(Xem: 4270)
i người bảo bạn hãy "Giữ bình tĩnh", không ai nói cho bạn biết cách làm. Những cuốn sách về thế giới của nhà văn Terry Pratchett, tác giả của loạt tiểu thuyết giả tưởng Discworld nổi tiếng, đang trở thành một bộ phim truyền hình, một trong những nhân vật kể chuyện cho người khác nghe: "Bạn có thể trực tiếp sống trong thời đại thú vị." (May you live in interesting times) Đây là một lời nguyền. Đây cũng là một cách nói, "Tôi chỉ ước những điều tồi tệ đến với bạn" (wish only bad things for you). Chúng ta đang sống trong những thời đại thú vị. Nhưng chúng ta lại bẵng đi với thời gian. Chúng ta đang sống trong sự khác biệt bởi thử thách, sống tách biệt về thể chất và kiên nhẫn chờ đợi.
20/03/2022(Xem: 4255)
Hiệp hội Sinh viên Phật tử mới được thành lập trong khuôn viên Đại học Harvard, nơi họ gọi là ngôi nhà: Harvard Maarga. Cư sĩ Zhan Zhou và Cư sĩ Suneragiri Liyanage, đồng Chủ tịch Harvard Maarga, dẫn đầu phụ trách khôi phục không gian Phật giáo trong khuôn viên Đại học Harvard bắt đầu tư tháng 10 năm 2021. Tổ chức Hiệp hội Sinh viên Phật tử này đã nhận được sự công nhận từ Hội đồng Quản trị Đại học Harvard vào tháng 02 vừa qua. Cư sĩ Zhan Zhou cho biết, anh lớn lên trong một gia đình Phật giáo và đang muốn gắn bó lý tưởng phụng sự của đạo mình tại Đại học Harvard, nhưng không tìm thấy đoàn thể nào như thế trong ba năm đầu tiên ở Đại học danh tiếng này.
20/03/2022(Xem: 4750)
Vừa qua, công ty về giấc ngủ Mornings.co.uk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để ngắm bình minh và hoàng hôn. Được biết, công ty này đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ Tripadvisor vào tháng 11 năm 2021 bằng cách tìm kiếm với từ khóa “bình minh”, “hoàng hôn” và lựa chọn những địa điểm có lượt tìm kiếm cao nhất. Kết quả, Mornings.co.uk xác định rằng nơi lý tưởng nhất để ngắm bình minh là Thánh địa Phật giáo Angkor Wat – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Vương quốc Campuchia, tiếp theo là miệng núi lửa Haleakala của Hawaii và ở vị trí thứ 3 là Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ. Indonesia đóng góp khá nhiều vào danh sách này với Thánh địa Phật giáo Borobudur, ở vị trí thứ 4, núi Batur ở vị trí thứ 8 và núi Cadillac ở vị trí thứ 10.
19/03/2022(Xem: 28589)
Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.
19/03/2022(Xem: 4444)
Phần lớn mọi người biết câu chuyện Facebook được tạo ra từ phòng ký túc xá của Mark Zuckerberg, nhưng bài học rút ra không nằm ở đó. Trong một chương trình Podcast gần đây của kỹ sư tin học Lex Fridman (Học viện Công nghệ Massachusetts), Zuckerberg cho biết anh có khả năng thành lập Facebook năm 2004 không phải nhờ bỏ học hay từ bỏ các mối quan tâm khác. Mà đó là do các mối quan hệ cá nhân anh tạo ra khi còn đi học. "Bạn sẽ giao lưu với ai", Zuckerberg nói, "là quyết định quan trọng nhất" mà một sinh viên có thể đưa ra khi học đại học. "Bạn sẽ trở thành người giống như những người xung quanh bạn", anh giải thích, "Tôi cho rằng có lẽ nhìn chung, mọi người quá tập trung vào mục tiêu mà không đầu tư đủ cho sự kết nối và những người họ đang gây dựng mối quan hệ".