Tuần 4

28/10/202118:48(Xem: 13924)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 10, 2021)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Khánh thành phi trường quốc tế phục vụ mạng mạch du lịch

Phật giáo tại Kushinagar (Câu Thi Na)

Thủ tướng Narendra Modi đã khánh thành phi trường quốc tế Kushinagar vào ngày 20-10 (nhằm Ngày Abhidhamma – Ngày Đức Phật từ thượng giới về lại cõi trần) trước sự chứng kiến ​​của  Thống đốc bang Uttar Pradesh (UP) Yogi Adityanath, và đại diện từ 12 quốc gia, trong đó có phái đoàn Tích Lan do bộ trưởng Bộ Thể thao Namal Rajapaksa, con trai của Thủ tướng Mahinda Rajapaksa, làm trưởng đoàn.

Phi trường ở phía đông UP nói trên là phi trường quốc tế thứ ba tại bang, sẽ chủ yếu phục vụ tuyến du lịch Phật giáo. Chuyến bay của Hàng không Tích Lan chở các nhà sư và các vị chức sắc là chuyến đầu tiên hạ cánh xuống phi trường này.

Trong số các cuộc hành hương Phật giáo quan trọng nhất, Kushinagar là nơi Đức Phật đạt giác ngộ vào năm 483 trước Công nguyên.

Cuộc khai quật đầu tiên ở Kushinagar được thực hiện bởi Alexander Cunningham và ACL Carlleyle, những người đã khai quật bảo tháp chính và bức tượng Phật Nằm dài 6 mét vào năm 1876. Kushinagar là một trong số rất ít những nơi ở Ấn Độ có tượng Phật Nằm.

(NewsNow – October 22, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-10-4-000TinTuc_PGTG_2021-10-4-001

Phi trường quốc tế phục vụ mạng mạch du lịch Phật giáo tại Kushinagar (Câu Thi Na)
Photos: Google
TinTuc_PGTG_2021-10-4-002
 
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến thăm chùa Mahaparinirvana ở Kushinagar, nhân Ngày Abhidhamma ( 20-10-2021)
Photo: PTI

 

 

PAKISTAN: Mục 144 áp đặt để bảo vệ các di sản Phật giáo ở Malakand

Peshawar, Pakistan - Một nhóm phối hợp của chính quyền quận và Cục Khảo cổ và Bảo tàng KP hôm thứ Sáu đã ngừng các hoạt động xây dựng và khai quật gây nguy hiểm cho sự an toàn của các di sản Phật giáo nằm trong khu vực Qulangi, quận Malakand.

Hành động này được thực hiện sau khi người dân địa phương nêu rõ vấn đề hoạt động bất hợp pháp gần các địa điểm khảo cổ gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với các di sản Phật giáo này.

Altaf Sheikh, Phó Ủy viên quận Malakand, cùng với Trợ lý Ủy viên, các quan chức Cục Doanh thu và Khảo cổ học đã đến thăm các địa điểm khảo cổ có liên quan và đã buộc dừng hoạt động phi pháp bằng cách thực thi Mục 144 để bảo tồn và khôi phục di sản lịch sử.

Nhóm quan chức này cũng đã tổ chức một cuộc họp tại chỗ với những người lớn tuổi địa phương để nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của việc phát triển và quảng bá các địa điểm du lịch địa phương.

Giám đốc Khảo cổ học và Bảo tàng KP, Tiến sĩ Abdul Samad, cho biết có hơn 6,000 địa điểm khảo cổ và di sản ở Khyber Pakhtunkhwa. Ông nói rằng vào năm 1980 UNESCO đã tuyên bố di tích Takht Bhai tại KP là di sản thế giới, nơi có hàng ngàn phế tích của Phật giáo.

(nation.com.pk – October 23, 2021)

 

TinTuc_PGTG_2021-10-4-003

Di tích tổ hợp tu viện Phật giáo Takht Bhai tại tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, Pakistan
Photos: Google

 

 

 

NHẬT BẢN: Phục chế 2 tượng hộ pháp ‘Nio’ ở chùa Enkakuji, Naha

Naha, Okinawa - Một cặp tượng thần Phật giáo “Nio”, từng đứng gác tại đền Enkakuji ở thành phố Naha từ thế kỷ 15 cho đến khi chúng bị phá hủy trong Thế chiến II, đã được phục hồi trong một dự án kéo dài 6 năm.

Các nhân viên phục chế chỉ có 13 mảnh vỡ của bản gốc để hướng dẫn họ, bao gồm cả các mảnh của một chân, các cánh tay và phần ngực mà cư dân địa phương và những người khác tìm thấy ngay sau chiến tranh.

Nỗ lực này là một phần của dự án “Thu thập và khôi phục di sản văn hóa Vương quốc Ryukyu” của Bảo tàng Nghệ thuật và Bảo tàng Tỉnh Okinawa ở Naha.

Các công nhân của dự án đã phỏng vấn khoảng 20 cư dân địa phương - những người đã nhìn thấy các bức tượng khi chúng vẫn còn nguyên vẹn - và tiến hành phân tích khoa học về các mảnh vỡ.

Thông qua những nỗ lực đó, họ đã xây dựng lại bức tượng “agyo” cao 2.5 mét có vẻ ngoài dữ tợn với miệng há ra, còn bức tượng “ungyo” thì có miệng khép lại.

Cặp tượng thần Nio này hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Kyushu ở Dazaifu, tỉnh Fukuoka, như một phần của cuộc triển lãm du lịch có tiêu đề “Tewaza: Tái tạo Văn hóa Thủ công mỹ nghệ Ryukyuan.”

(asahi.com   -   October 22, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-4-004TinTuc_PGTG_2021-10-4-005

Tượng hộ pháp “agyo” (bên trái) có vẻ ngoài dữ tợn với miệng há ra, còn tượng hộ pháp  “ungyo” thì có miệng khép lại
TinTuc_PGTG_2021-10-4-006 
Các nhân viên phục chế chỉ có 13 mảnh vỡ của tượng Nio bản gốc để hướng dẫn họ, bao gồm cả các mảnh của một chân, các cánh tay và phần ngực
Photos: Mika Kuniyoshi

 

 

HOA KỲ: Buổi hòa nhạc được phát trực tiếp gây qũy cho Tu viện và Ni viện Phật giáo ở Nepal

Tuệ Âm (WisdomSound), một buổi hòa nhạc kéo dài 75 phút ủng hộ Tu viện Ka-Nying Shedrub Ling và Ni viện Nagi ở Nepal, sẽ được phát trực tiếp trên khắp thế giới vào ngày 8-11-2021.(Trong trận động đất kinh hoàng vào tháng 4 và tháng 5-2015, cả tu viện và ni viện nói trên đều bị thiệt hại nặng nề. Mặc dù vậy, các tu sĩ vẫn tiếp tục tham gia vào các nghi lễ và cầu nguyện hàng ngày của mình, đồng thời hỗ trợ cộng đồng địa phương bằng cách cung cấp cho họ nơi ở rất cần thiết. Các kế hoạch tu sửa 2 viện này đang được vạch ra.)

Trong số các nghệ sĩ hạng A đã tập hợp để gây quỹ cho sự kiện chỉ có một-lần này là Norah Jones, Richard Gere, Laurie Anderson, Jon Batiste, Ban nhạc Steve Miller và Maggie Rogers.

Dự kiến ​​công chiếu qua Mandolin.com cho khán giả toàn cầu lúc 8 giờ tối EST (giờ chuẩn miền Đông Bắc Mỹ), buổi hòa nhạc sẽ có sẵn để xem theo yêu cầu cho đến ngày 22-11-2021. Mặc dù xem miễn phí, nhưng việc đóng góp vẫn được khuyến khích vì chúng sẽ mang lại lợi ích cho mạng lưới các trung tâm và tổ chức quốc tế của Shedrub Mandala.

(Home: Buddhistdoor -  October  24, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-4-007

Đền thờ chính của Tu viện Ka-Nying Shedrub Ling, Nepal

Photo: alchetron.com

 

 TinTuc_PGTG_2021-10-4-008

Norah Jones, ca sĩ tham gia buổi hòa nhạc Tuệ Âm

Photo: usatoday.com

 

 

 

 

 

LIÊN BANG NGA: Phong cách kiến trúc đền chùa Phật giáo của Tu viện Kizhinginsky Datsan ở  nước Cộng hòa Buryatia

Tu viện Kizhinginsky Datsan “Dechen Dashi Lhumboling”(Nơi của Núi Cực Lạc An lành) nằm ở Quận Kizhinginsky ở phía nam Cộng hòa Buryatia.

Cũng như hầu hết các tu viện Phật giáo ở nước cộng hòa này, Tu viện Kizhinginsky Datsan là một trong những khu phức hợp đền chùa lớn nhất ở Buryatia, có liên kết với trường phái Gelug của Phật giáo Tây Tạng và là thành viên của Tăng đoàn Phật giáo Nga.

Kizhinginsky Datsan được thành lập vào năm 1758 và ban đầu tọa lạc tại một khu bảo tồn trên sườn núi Shilsan. Đến năm 1853, khu phức hợp đền chùa này mới được xây dựng trên bờ bắc sông Kizhinga - Kizhinginsky Datsan, và trở thành một trong những trung tâm giáo dục Phật giáo chính ở Buryatia.

(Buddhistdoor – October 25, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-10-4-009

Khu phức hợp đền chùa Kizhinginsky Datsan

 

TinTuc_PGTG_2021-10-4-010

Lễ cầu nguyện tại Kizhinginsky Datsan

TinTuc_PGTG_2021-10-4-011

Đại bảo tháp Jarun Khashor và 2 bảo tháp phụ

TinTuc_PGTG_2021-10-4-012

Tượng Phật A Di Đà

TinTuc_PGTG_2021-10-4-013

Đại Bảo tháp Jarun Khashor và câu thần chú Án ma ni bát mê hồng

Photos: Buddhistdoor

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2022(Xem: 4387)
Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang. Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc".
25/03/2022(Xem: 4495)
Các học giả có thể vạch trần bức màn sự thật, ngay cả khi phải trả giá bằng sự mất hài hòa xã hội? Hay là tiếp tục tuyên truyền ảo tưởng, nếu ảo tưởng đó giúp giữ gìn trật tự xã hội? Trong cuốn sách mới nhất mà tôi viết "21 bài học cho thế kỷ 21", tôi đã phải đấu tranh với thế tiến thoái lưỡng nan này khi nói về Chủ nghĩa Tự do. Một mặt tôi tin rằng câu chuyện về tự do cá nhân đầy sai lầm, nó không lột tả sự thật về nhân loại và nếu muốn tồn tại và phát triển qua thế kỷ 21, chúng ta phải vượt qua được nó. Mặt khác, thời buổi hiện tại câu chuyện về Chủ nghĩa Tự do vẫn là điều căn bản thiết yếu nhằm duy trì trật tự toàn cầu. Hơn nữa, Chủ nghĩa Tự do bị tấn công bởi những kẻ điên cuồng vì chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, những kẻ cuồng tín vào những ảo vọng dĩ vãng thậm chí còn nguy hiểm và tai hại hơn rất nhiều.
23/03/2022(Xem: 3940)
Hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 03 vừa qua, Liên minh của các tổ chức người Dalit ở Chik Ballapur, một thị xã và là nơi đặt hội đồng thành phố của quận Kolar thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Y tế bang Karnataka (BJP), Tiến sĩ K Sudhakar phải ngay lập tức từ chức. Tuyên bố do tổ chức Dalit Sanghatanegala Okkoota, Chikkaballapura, đưa ra trước những xúc phạm bởi Tiến sĩ K Sudhakar đã tố cáo Phật giáo và tuyên bố "Những tín đồ Bà La Môn đã cứu Ấn Độ thoát khỏi hiểm họa bởi Phật giáo".
22/03/2022(Xem: 5437)
Ở giai đoạn đầu cuộc đối thoại giữa đạo Phật và Cộng sản, hình như không thể đội trời chung, bất cộng đới thiên. Những người hy vọng về cùng sống hòa bình, đã suy đoán về những điểm tương đồng giữa Chủ nghĩa Cộng sản và đạo Phật: Người Phật tử và người Cộng sản đều không tin vào một đấng Thần linh sáng tạo thế giới vũ trụ muôn loài, và cả đạo Phật và Chủ nghĩa Cộng sản đều dựa trên tầm nhìn phổ quát của Chủ nghĩa Bình đẳng. Thậm chí trên thực tế Tăng đoàn Phật giáo (Sangha, 僧伽) còn được so sánh với một Xã hội Cộng sản.
22/03/2022(Xem: 4219)
Bìa cuốn sách: "100 Hành động Tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây Nợ máu với Nhân dân Tây Tạng". Ngày 01 tháng 07 vừa qua, lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này, tác động dư luận quốc tế. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc", ông Tập phát biểu trong video được truyền thông Trung Quốc phát trực tiếp. Ông tự ca ngợi về sự phát triển vượt bậc và hiện đại hóa của Trung Hoa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được 100 năm.
22/03/2022(Xem: 4271)
i người bảo bạn hãy "Giữ bình tĩnh", không ai nói cho bạn biết cách làm. Những cuốn sách về thế giới của nhà văn Terry Pratchett, tác giả của loạt tiểu thuyết giả tưởng Discworld nổi tiếng, đang trở thành một bộ phim truyền hình, một trong những nhân vật kể chuyện cho người khác nghe: "Bạn có thể trực tiếp sống trong thời đại thú vị." (May you live in interesting times) Đây là một lời nguyền. Đây cũng là một cách nói, "Tôi chỉ ước những điều tồi tệ đến với bạn" (wish only bad things for you). Chúng ta đang sống trong những thời đại thú vị. Nhưng chúng ta lại bẵng đi với thời gian. Chúng ta đang sống trong sự khác biệt bởi thử thách, sống tách biệt về thể chất và kiên nhẫn chờ đợi.
20/03/2022(Xem: 4255)
Hiệp hội Sinh viên Phật tử mới được thành lập trong khuôn viên Đại học Harvard, nơi họ gọi là ngôi nhà: Harvard Maarga. Cư sĩ Zhan Zhou và Cư sĩ Suneragiri Liyanage, đồng Chủ tịch Harvard Maarga, dẫn đầu phụ trách khôi phục không gian Phật giáo trong khuôn viên Đại học Harvard bắt đầu tư tháng 10 năm 2021. Tổ chức Hiệp hội Sinh viên Phật tử này đã nhận được sự công nhận từ Hội đồng Quản trị Đại học Harvard vào tháng 02 vừa qua. Cư sĩ Zhan Zhou cho biết, anh lớn lên trong một gia đình Phật giáo và đang muốn gắn bó lý tưởng phụng sự của đạo mình tại Đại học Harvard, nhưng không tìm thấy đoàn thể nào như thế trong ba năm đầu tiên ở Đại học danh tiếng này.
20/03/2022(Xem: 4750)
Vừa qua, công ty về giấc ngủ Mornings.co.uk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để ngắm bình minh và hoàng hôn. Được biết, công ty này đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ Tripadvisor vào tháng 11 năm 2021 bằng cách tìm kiếm với từ khóa “bình minh”, “hoàng hôn” và lựa chọn những địa điểm có lượt tìm kiếm cao nhất. Kết quả, Mornings.co.uk xác định rằng nơi lý tưởng nhất để ngắm bình minh là Thánh địa Phật giáo Angkor Wat – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Vương quốc Campuchia, tiếp theo là miệng núi lửa Haleakala của Hawaii và ở vị trí thứ 3 là Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ. Indonesia đóng góp khá nhiều vào danh sách này với Thánh địa Phật giáo Borobudur, ở vị trí thứ 4, núi Batur ở vị trí thứ 8 và núi Cadillac ở vị trí thứ 10.
19/03/2022(Xem: 28589)
Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.
19/03/2022(Xem: 4444)
Phần lớn mọi người biết câu chuyện Facebook được tạo ra từ phòng ký túc xá của Mark Zuckerberg, nhưng bài học rút ra không nằm ở đó. Trong một chương trình Podcast gần đây của kỹ sư tin học Lex Fridman (Học viện Công nghệ Massachusetts), Zuckerberg cho biết anh có khả năng thành lập Facebook năm 2004 không phải nhờ bỏ học hay từ bỏ các mối quan tâm khác. Mà đó là do các mối quan hệ cá nhân anh tạo ra khi còn đi học. "Bạn sẽ giao lưu với ai", Zuckerberg nói, "là quyết định quan trọng nhất" mà một sinh viên có thể đưa ra khi học đại học. "Bạn sẽ trở thành người giống như những người xung quanh bạn", anh giải thích, "Tôi cho rằng có lẽ nhìn chung, mọi người quá tập trung vào mục tiêu mà không đầu tư đủ cho sự kết nối và những người họ đang gây dựng mối quan hệ".