Tuần 4

29/03/202514:45(Xem: 6838)
Tuần 4

 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

HÀN QUỐC: Cháy rừng ở Bắc Gyeongsang khiến 26 người thiệt mạng, phá hủy ngôi chùa Phật giáo và các di sản

Các vụ cháy rừng tàn khốc đã khiến hơn 37,000 cư dân phải di tản và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các di tích lịch sử và Phật giáo ở khu vực đông nam của đất nước. Cho đến nay vụ cháy đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 26 người và gây thiệt hại đáng kể cho các di sản văn hóa.

Trong số những di sản bị mất mát này là ngôi chùa Gounsa 1,300 năm tuổi ở huyện Uiseong, tỉnh Bắc Gyeongsang. Các bức ảnh từ Tông phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc cho thấy phần lớn các công trình của ngôi chùa đã bị thiêu rụi thành tro, chỉ có chiếc chuông nghi lễ là còn nguyên vẹn được một phần. Trước khi đám cháy lan đến chùa, các hiện vật thiết yếu đã được di dời an toàn đến các ngôi chùa khác - trong số này có pho tượng Phật ngồi bằng đá, vốn được chính phủ chỉ định là bảo vật quốc gia.

Đại diện của Phật phái Jogye đã bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước sự mất mát này, đồng thời lưu ý đến ý nghĩa lịch sử và tâm linh của Chùa Gounsa, nơi từng là một trung tâm quan trọng cho hoạt động thực hành và hành hương Phật giáo trong nhiều thế kỷ.

(Buddhistdoor Global – March 27, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-4-000

Một chiếc chuông chùa tại chùa Gounsa bị nứt do cháy rừng
Photo: cnn.com

NHẬT BẢN: Pho tượng khổng lồ của nhà sư Phật giáo cổ đại được làm sạch trước lễ hội mùa xuân

Một trong những pho tượng lớn nhất của nhà sư Phật giáo Kukai (774-835), được gọi là Đại sư Kobo, tại đền Imayama Daishi ở thành phố NOBEOKA, tỉnh Miyazaki này đã được làm sạch vào ngày 26-3-2025 trước lễ hội mùa xuân sắp tới.

Sự kiện làm sạch thường niên này, diễn ra trước Lễ hội Imayama Daishi dự kiến bắt đầu từ ngày 18 đến 20-4, được tiến hành để rửa sạch bụi bẩn trong một năm khỏi pho tượng, trả lại cho tượng trạng thái nguyên sơ.

Lễ hội Imayama Daishi, sự kiện mùa xuân này được người dân địa phương trìu mến gọi là "Odaissan".

Pho tượng đồng nói trên, bao gồm cả bệ tượng, cao 17 mét và nặng 11 tấn. Giàn giáo đã được dựng xung quanh tượng, và có khoảng 30 người sử dụng các máy rửa áp suất cao và các thanh gỗ có đầu quấn vải để thực hiện việc tẩy rửa.

(Mainichi - March 27, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-4-001
Tượng đồng của Đại sư Kobo được làm sạch cẩn thận tại đền Imayama Daishi vào ngày 26-3-2025
Photo: Tsugio Shigeharu

 

ĐÀI LOAN: 18 tượng La Hán bằng đồng bị đánh cắp khỏi khu danh lam thắng cảnh Tân Bắc

ĐÀI BẮC, Đài Loan - Cảnh sát ở Quận Bình Tây của thành phố Tân Bắc đang điều tra vụ trộm 18 bức tượng đồng mô tả các bậc hiền thánh Phật giáo được gọi là La Hán.

Mỗi bức tượng là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo, nguyên thủy được mang về từ Hồng Kông, và mỗi tượng có giá trị hơn 1 triệu Đài tệ (US$ 30,280). Người chủ đất, họ Lin, đã báo cáo vụ trộm cách đây vài ngày sau khi phát hiện ra các bức tượng đã bị lấy đi khỏi một khu vực tư nhân gần lối vào Thác Shifen, một danh lam thắng cảnh nổi tiếng.

Ông Lin đã đổ lỗi cho Chính quyền thành phố Tân Bắc về vụ trộm, với lý do là tranh chấp đất đai kéo dài. Hơn 10 năm trước, chính quyền đã tịch thu đất trong khu vực để phát triển thành một điểm thu hút khách du lịch công cộng.

Theo Lin, trước đây các bức tượng được đặt ở một khu vực an ninh hơn nhưng đã được di dời do vụ tịch thu đất, khiến chúng dễ bị trộm hơn. Ông tuyên bố rằng vị trí hiện tại không được bảo vệ đầy đủ, khiến các bức tượng có giá trị nói trên trở thành mục tiêu dễ dàng.

(Taiwan News   -  March 23, 2025)

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp khóa học trực tuyến miễn phí: “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”

Hội Từ Tế, tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan, gần đây đã công bố ra mắt khóa học trực tuyến miễn phí có tên “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”. Chương trình trực tuyến này nhằm mục đích truyền đạt hiểu biết cơ bản về giáo lý và triết lý Phật giáo, cũng như ứng dụng văn hóa, xã hội và tâm linh đang phát triển của chúng trên thế giới ngày nay, bao gồm cả sự liên quan của chúng đối với nhân quyền và công lý xã hội.

Khóa học được tổ chức trực tuyến trên nền tảng Home of Harmony: School of World Religions cho đến hết ngày 31-12-2025, với thời gian cam kết ước tính là 2–5 giờ mỗi tuần. Hạn chót ghi danh là ngày 31-3-2025.

Những người đóng góp cho chương trình giảng dạy của khóa học bao gồm các giáo sư và học giả từ các tổ chức quốc tế tại Canada, Nhật Bản, Hòa Lan, Đài Loan và Hoa Kỳ.

(Buddhistdoor Global – March 24, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-03-4-002

Poster của khóa học trực tuyến miễn phí “Phật giáo: Quá khứ, Hiện tại và Tương lai”.
Photo: Tzu Chi Charity Foundation

 

BANGLADESH: Tu viện Phật giáo Dharmarajika cung cấp bữa ăn miễn phí trong tháng lễ Hồi giáo Ramadan giữa tình hình bất ổn

DHAKA, Bangladesh - Một tu viện Phật giáo ở Bangladesh đã trở nên nổi tiếng vì mở cửa cho những người nghèo Hồi giáo trong tháng Ramadan. Tu viện được ví như một ngọn hải đăng của sự hòa hợp liên tôn giáo trong thời điểm căng thẳng tôn giáo.

Trong hơn một thập niên, Tu viện Phật giáo Dharmarajika ở Dhaka đã cung cấp bữa ăn miễn phí cho hàng trăm cư dân nghèo nhất của thủ đô để phá vỡ sự ăn chay của họ vào mỗi buổi tối trong tháng lễ Hồi giáo thiêng liêng này.

Buddha Priya Mahathero, sư trụ trì của tu viện, cho biết truyền thống hàng năm này bắt đầu vào năm 2013 với nguyên tắc đơn giản là không ai ăn chay phải chịu bỏ đói. “Chúng tôi đã nuôi dưỡng một nền văn hóa hòa hợp”, ông nói. “Chúng tôi đã chứng kiến ​​mọi người gặp khó khăn để kiếm thức ăn trong tháng Ramadan. Đó là lúc chúng tôi quyết định vào cuộc”.

“Việc vốn bắt đầu chỉ như một nỗ lực nhỏ bé này đã được tiếp tục, và chúng tôi hy vọng sẽ duy trì thực hiện phần việc này của mình,” ông nói thêm.

(malaymail -  Wednesday, 26 March 2025 )

 

TinTuc_PGTG_2025-03-4-003TinTuc_PGTG_2025-03-4-004

 

Những người Hồi giáo nghèo khổ đang xếp hàng để nhận bữa ăn iftar miễn phí từ các nhà sư Phật giáo trong tháng ăn chay Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo tại Tu viện Phật giáo Dharmarajika ở Dhaka
Photos: AFP

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2022(Xem: 4387)
Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang. Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc".
25/03/2022(Xem: 4495)
Các học giả có thể vạch trần bức màn sự thật, ngay cả khi phải trả giá bằng sự mất hài hòa xã hội? Hay là tiếp tục tuyên truyền ảo tưởng, nếu ảo tưởng đó giúp giữ gìn trật tự xã hội? Trong cuốn sách mới nhất mà tôi viết "21 bài học cho thế kỷ 21", tôi đã phải đấu tranh với thế tiến thoái lưỡng nan này khi nói về Chủ nghĩa Tự do. Một mặt tôi tin rằng câu chuyện về tự do cá nhân đầy sai lầm, nó không lột tả sự thật về nhân loại và nếu muốn tồn tại và phát triển qua thế kỷ 21, chúng ta phải vượt qua được nó. Mặt khác, thời buổi hiện tại câu chuyện về Chủ nghĩa Tự do vẫn là điều căn bản thiết yếu nhằm duy trì trật tự toàn cầu. Hơn nữa, Chủ nghĩa Tự do bị tấn công bởi những kẻ điên cuồng vì chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, những kẻ cuồng tín vào những ảo vọng dĩ vãng thậm chí còn nguy hiểm và tai hại hơn rất nhiều.
23/03/2022(Xem: 3940)
Hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 03 vừa qua, Liên minh của các tổ chức người Dalit ở Chik Ballapur, một thị xã và là nơi đặt hội đồng thành phố của quận Kolar thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Y tế bang Karnataka (BJP), Tiến sĩ K Sudhakar phải ngay lập tức từ chức. Tuyên bố do tổ chức Dalit Sanghatanegala Okkoota, Chikkaballapura, đưa ra trước những xúc phạm bởi Tiến sĩ K Sudhakar đã tố cáo Phật giáo và tuyên bố "Những tín đồ Bà La Môn đã cứu Ấn Độ thoát khỏi hiểm họa bởi Phật giáo".
22/03/2022(Xem: 5437)
Ở giai đoạn đầu cuộc đối thoại giữa đạo Phật và Cộng sản, hình như không thể đội trời chung, bất cộng đới thiên. Những người hy vọng về cùng sống hòa bình, đã suy đoán về những điểm tương đồng giữa Chủ nghĩa Cộng sản và đạo Phật: Người Phật tử và người Cộng sản đều không tin vào một đấng Thần linh sáng tạo thế giới vũ trụ muôn loài, và cả đạo Phật và Chủ nghĩa Cộng sản đều dựa trên tầm nhìn phổ quát của Chủ nghĩa Bình đẳng. Thậm chí trên thực tế Tăng đoàn Phật giáo (Sangha, 僧伽) còn được so sánh với một Xã hội Cộng sản.
22/03/2022(Xem: 4219)
Bìa cuốn sách: "100 Hành động Tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây Nợ máu với Nhân dân Tây Tạng". Ngày 01 tháng 07 vừa qua, lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này, tác động dư luận quốc tế. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc", ông Tập phát biểu trong video được truyền thông Trung Quốc phát trực tiếp. Ông tự ca ngợi về sự phát triển vượt bậc và hiện đại hóa của Trung Hoa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được 100 năm.
22/03/2022(Xem: 4270)
i người bảo bạn hãy "Giữ bình tĩnh", không ai nói cho bạn biết cách làm. Những cuốn sách về thế giới của nhà văn Terry Pratchett, tác giả của loạt tiểu thuyết giả tưởng Discworld nổi tiếng, đang trở thành một bộ phim truyền hình, một trong những nhân vật kể chuyện cho người khác nghe: "Bạn có thể trực tiếp sống trong thời đại thú vị." (May you live in interesting times) Đây là một lời nguyền. Đây cũng là một cách nói, "Tôi chỉ ước những điều tồi tệ đến với bạn" (wish only bad things for you). Chúng ta đang sống trong những thời đại thú vị. Nhưng chúng ta lại bẵng đi với thời gian. Chúng ta đang sống trong sự khác biệt bởi thử thách, sống tách biệt về thể chất và kiên nhẫn chờ đợi.
20/03/2022(Xem: 4255)
Hiệp hội Sinh viên Phật tử mới được thành lập trong khuôn viên Đại học Harvard, nơi họ gọi là ngôi nhà: Harvard Maarga. Cư sĩ Zhan Zhou và Cư sĩ Suneragiri Liyanage, đồng Chủ tịch Harvard Maarga, dẫn đầu phụ trách khôi phục không gian Phật giáo trong khuôn viên Đại học Harvard bắt đầu tư tháng 10 năm 2021. Tổ chức Hiệp hội Sinh viên Phật tử này đã nhận được sự công nhận từ Hội đồng Quản trị Đại học Harvard vào tháng 02 vừa qua. Cư sĩ Zhan Zhou cho biết, anh lớn lên trong một gia đình Phật giáo và đang muốn gắn bó lý tưởng phụng sự của đạo mình tại Đại học Harvard, nhưng không tìm thấy đoàn thể nào như thế trong ba năm đầu tiên ở Đại học danh tiếng này.
20/03/2022(Xem: 4750)
Vừa qua, công ty về giấc ngủ Mornings.co.uk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để ngắm bình minh và hoàng hôn. Được biết, công ty này đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ Tripadvisor vào tháng 11 năm 2021 bằng cách tìm kiếm với từ khóa “bình minh”, “hoàng hôn” và lựa chọn những địa điểm có lượt tìm kiếm cao nhất. Kết quả, Mornings.co.uk xác định rằng nơi lý tưởng nhất để ngắm bình minh là Thánh địa Phật giáo Angkor Wat – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Vương quốc Campuchia, tiếp theo là miệng núi lửa Haleakala của Hawaii và ở vị trí thứ 3 là Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ. Indonesia đóng góp khá nhiều vào danh sách này với Thánh địa Phật giáo Borobudur, ở vị trí thứ 4, núi Batur ở vị trí thứ 8 và núi Cadillac ở vị trí thứ 10.
19/03/2022(Xem: 28589)
Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.
19/03/2022(Xem: 4444)
Phần lớn mọi người biết câu chuyện Facebook được tạo ra từ phòng ký túc xá của Mark Zuckerberg, nhưng bài học rút ra không nằm ở đó. Trong một chương trình Podcast gần đây của kỹ sư tin học Lex Fridman (Học viện Công nghệ Massachusetts), Zuckerberg cho biết anh có khả năng thành lập Facebook năm 2004 không phải nhờ bỏ học hay từ bỏ các mối quan tâm khác. Mà đó là do các mối quan hệ cá nhân anh tạo ra khi còn đi học. "Bạn sẽ giao lưu với ai", Zuckerberg nói, "là quyết định quan trọng nhất" mà một sinh viên có thể đưa ra khi học đại học. "Bạn sẽ trở thành người giống như những người xung quanh bạn", anh giải thích, "Tôi cho rằng có lẽ nhìn chung, mọi người quá tập trung vào mục tiêu mà không đầu tư đủ cho sự kết nối và những người họ đang gây dựng mối quan hệ".