Tuần 3

22/05/202011:21(Xem: 16067)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 3 THÁNG 5, 2020)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

NHẬT BẢN: Tượng Đại Phật ở Nara vẫn có thể được nhìn thấy, nhưng chỉ qua cửa sổ

NARA - Chùa Todaiji tuyệt vời của Nara, nơi có một trong những pho tượng Phật lớn nhất thế giới, đang tạm ngừng việc được vào Chánh điện Đại Phật trong khi virus corona mới hoành hành.

Nhưng ngôi chùa di sản thế giới của UNESCO này vẫn mở một cửa sổ phía trước để cho phép những người thờ phượng nhìn được khuôn mặt của pho tượng khổng lồ bên trong.

Cổng Chumon của ngôi chùa thường vẫn đóng, nhưng nó đã được mở vào lúc 8:30 sáng ngày 24-4 để những người thờ phượng có thể cầu nguyện tại hàng rào được dựng bên ngoài cổng, mặc dù họ không được phép vào chánh điện.

Trong các trường hợp thông thường, cửa sổ có tên là "Kanso-mado" này chỉ mở vào ngày đầu năm mới, trong mùa “obon” giữa hè và một vài dịp khác.

Ngôi đền sẽ tiếp tục cho phép du khách được nhìn tượng Đại Phật cho đến ngày 31-5-2020.

Thông thường, vào thời điểm này trong năm, số lượng du khách đến chùa Todaiji lên tới vài nghìn mỗi ngày. Bây giờ, mỗi ngày chỉ có vài chục người đến viếng.

(The Asahi Shimbun – May 18, 2020)

 TinTuc_PGTG_2020-05-3-000

Khuôn mặt của tượng Đại Phật khi nhìn qua cửa sổ "Kanso-mado" tại chùa Todaiji ở Nara vào ngày 24-4-2020

 

TinTuc_PGTG_2020-05-3-001TinTuc_PGTG_2020-05-3-002

 

Những người thờ phượng có thể cầu nguyện và chiêm bái tại hàng rào được dựng bên ngoài cổng Chumon của chùa Todaiji

Photos: Jin Nishioka

 

HÀN QUỐC: Cộng đồng Phật giáo hủy Lễ hội đèn lồng do lo ngại về coronavirus

Seoul, Hàn Quốc - Ngày 19-5-2020, do những lo ngại ngày càng tăng về sự hồi sinh gần đây của các bệnh nhiễm coronavirus ở nước này, cộng đồng Phật giáo Hàn Quốc đã thông báo hủy Lễ hội Liên Hoa đăng dự định sẽ tổ chức vào tuần tới. Lễ hội này thường có sự tham gia của 20.000 người, bao gồm cả Phật tử và khách du lịch.

Cộng đồng Phật giáo cho biết Lễ hội Đèn lồng Hoa sen - hay "Yeon Deung Hoe" theo tiếng Hàn - bao gồm cuộc diễn hành đèn lồng nổi tiếng ở trung tâm thành phố Seoul dự kiến ​​vào thứ bảy 30-5 và các sự kiện lễ hội khác vào cuối tuần, sẽ bị hủy bỏ như một biện pháp phòng ngừa.

Nhưng các sự kiện tôn giáo kỷ niệm Ngày sinh của Đức Phật vẫn sẽ diễn ra vào ngày 30-5 theo lịch trình, dưới sự hướng dẫn kiểm dịch nghiêm ngặt.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc hiện đại, cộng đồng Phật giáo hủy lễ hội đèn lồng hàng năm theo sáng kiến ​​của riêng mình.

(Yonhap – May 19, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-3-003

Đèn lồng thắp sáng sân trong tại ngôi chùa Jogye ở trung tâm thành phố Seoul vào ngày 23-4- 2020

Photo: Yonhap

 

 

THÁI LAN: Chùa chiền Phật giáo trở thành những nhà bếp nấu súp trên khắp Thái Lan

Khi Thái Lan tiếp tục cuộc đấu tranh để ngăn chặn sự bùng phát coronavirus mới, các ngôi chùa Phật giáo trên khắp đất nước đã tham gia cứu trợ những người có nhu cầu. Gần 1,000 bếp nấu súp, tiếng Thái gọi là ‘rong than’, đã được tạo ra bên trong và gần các ngôi chùa Phật giáo ở Bangkok và ở tất cả 76 tỉnh của Vương quốc để nấu thức ăn cho người thu nhập thấp và những người khác gặp khó khăn về kinh tế.

Thực phẩm cũng đã được phân phối đến các ngôi chùa nhỏ hơn trong cả nước, vì nhiều nhà sư đang tránh các vòng đi khất thực thường xuyên của họ để giảm việc tiếp xúc xã hội – vốn là việc có khả năng lây lan virus. Các chùa nhận thức về sự cần thiết của các tiêu chuẩn vệ sinh nghiêm ngặt nhất – nhằm ngăn chặn sự lây truyền ngẫu nhiên của coronavirus thông qua việc phân phối thực phẩm hoặc khi mọi người xếp hàng chờ đợi.

Thái Lan là quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc xác nhận trường hợp mắc COVID-19 vào tháng 1-2020. Kể từ đó, một số biện pháp của chính phủ và xã hội, chủ yếu dựa vào giám sát và truy tìm dấu vết, đã giúp kiểm soát đại dịch ở quốc gia khoảng 69 triệu người này.

(HOME: Buddhistdoor Global – May 19, 2020) 

 

TinTuc_PGTG_2020-05-3-004

Người dân Thái nhận thực phẩm cứu trợ tại chùa

Photo: bangkokpost.com

 

 

ẤN ĐỘ: Phật tử bày tỏ mối quan tâm về việc sử dụng Bồ Đề Đạo Tràng làm nơi kiểm dịch coronavirus

Bồ Đề Đạo Tràng, Bihar - Phật tử ở Bồ Đề Đạo Tràng đã lên tiếng lo lắng về việc cung cấp chỗ ở tạm thời cho người Ấn Độ đang bay đến từ các khu vực bị đại dịch coronavirus tấn công trên thế giới.

Hội đồng Phật giáo Quốc tế, cơ quan đại diện cho hơn 50 tu viện Phật giáo ở Bồ Đề Đạo Tràng và khu vực lân cận, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu không được sử dụng các địa điểm kiểm dịch đã đề xuất - trong đó bao gồm các đền thờ và tu viện - và người Ấn Độ trở về từ nước ngoài phải được tập trung ở nơi khác.

Trong một bức thư gửi ông Nitish Kumar, thống đốc bang Bihar, Tổng thư ký của Hội đồng Phật giáo Quốc tế là Tỳ Kheo Pragyadeep đã trích dẫn các mối nguy hiểm cho sức khỏe có thể xảy ra đối với người dân Bồ Đề Đạo Tràng cũng như sự gián đoạn đối với khách du lịch và khách hành hương do sự hiện diện của người Ấn Độ hồi hương.

Sư Pragyadeep cũng nhấn mạnh rằng các nhà quản lý chùa và tu viện đã không được trang bị để xử lý các trường hợp COVID-19 có thể gặp phải, cũng như không duy trì được mức độ nghiêm ngặt của các điều kiện sức khỏe cộng đồng. Ông viết: “Sự tinh khiết và tôn nghiêm của các tu viện sẽ bị ô nhiễm nếu nó bị tạo thành một trung tâm kiểm dịch.”

(Buddhistdoor Global – May 19, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-3-005

Tượng Phật bằng vàng bên trong Phi trường Bồ Đề Đạo Tràng

Photo: tripadvisor.com

 

TÂY TẠNG: Thủ phủ Lhasa mở cửa lại các tự viện Phật giáo khi cơn đại dịch suy yếu

 

Bắt đầu vào ngày 20-5-2020, khi dịch bệnh COVID-19 đã bị chế ngự, thủ phủ Lhasa của khu tự trị Tây Tạng sẽ dần dần mở lại tất cả các tự viện trong các thị trấn và thành phố của mình, ngoại trừ chùa Jokhang.

Sau khi mở cửa trở lại, tất cả các ngôi chùa địa phương sẽ không tổ chức các hoạt động tôn giáo tập trung của Phật tử trong thời điểm hiện tại, hiệp hội Phật giáo của thành phố này cho biết.

Để vào các đền chùa, cư dân địa phương ở Tây Tạng sẽ cần trình thẻ ID, trong khi tín đồ Phật giáo hoặc khách du lịch từ các khu vực khác sẽ cần cả thẻ ID và mã QR (mã 2 chiều) sức khỏe của họ. Họ cũng được yêu cầu đeo khẩu trang và lấy nhiệt độ cơ thể.

Hiệp hội cho biết chùa Jokhang sẽ không mở cửa cho công chúng trong thời điểm hiện tại, do chùa này hiện đang trải qua các dự án bảo vệ an ninh, chữa cháy và cải tạo các cơ sở năng lượng và bảo vệ di tích.

(Big News Network – May 21, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-3-006

Chùa Jokhang ở Lhasa, Tây Tạng

Photo: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2022(Xem: 4387)
Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang. Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc".
25/03/2022(Xem: 4495)
Các học giả có thể vạch trần bức màn sự thật, ngay cả khi phải trả giá bằng sự mất hài hòa xã hội? Hay là tiếp tục tuyên truyền ảo tưởng, nếu ảo tưởng đó giúp giữ gìn trật tự xã hội? Trong cuốn sách mới nhất mà tôi viết "21 bài học cho thế kỷ 21", tôi đã phải đấu tranh với thế tiến thoái lưỡng nan này khi nói về Chủ nghĩa Tự do. Một mặt tôi tin rằng câu chuyện về tự do cá nhân đầy sai lầm, nó không lột tả sự thật về nhân loại và nếu muốn tồn tại và phát triển qua thế kỷ 21, chúng ta phải vượt qua được nó. Mặt khác, thời buổi hiện tại câu chuyện về Chủ nghĩa Tự do vẫn là điều căn bản thiết yếu nhằm duy trì trật tự toàn cầu. Hơn nữa, Chủ nghĩa Tự do bị tấn công bởi những kẻ điên cuồng vì chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, những kẻ cuồng tín vào những ảo vọng dĩ vãng thậm chí còn nguy hiểm và tai hại hơn rất nhiều.
23/03/2022(Xem: 3940)
Hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 03 vừa qua, Liên minh của các tổ chức người Dalit ở Chik Ballapur, một thị xã và là nơi đặt hội đồng thành phố của quận Kolar thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Y tế bang Karnataka (BJP), Tiến sĩ K Sudhakar phải ngay lập tức từ chức. Tuyên bố do tổ chức Dalit Sanghatanegala Okkoota, Chikkaballapura, đưa ra trước những xúc phạm bởi Tiến sĩ K Sudhakar đã tố cáo Phật giáo và tuyên bố "Những tín đồ Bà La Môn đã cứu Ấn Độ thoát khỏi hiểm họa bởi Phật giáo".
22/03/2022(Xem: 5437)
Ở giai đoạn đầu cuộc đối thoại giữa đạo Phật và Cộng sản, hình như không thể đội trời chung, bất cộng đới thiên. Những người hy vọng về cùng sống hòa bình, đã suy đoán về những điểm tương đồng giữa Chủ nghĩa Cộng sản và đạo Phật: Người Phật tử và người Cộng sản đều không tin vào một đấng Thần linh sáng tạo thế giới vũ trụ muôn loài, và cả đạo Phật và Chủ nghĩa Cộng sản đều dựa trên tầm nhìn phổ quát của Chủ nghĩa Bình đẳng. Thậm chí trên thực tế Tăng đoàn Phật giáo (Sangha, 僧伽) còn được so sánh với một Xã hội Cộng sản.
22/03/2022(Xem: 4219)
Bìa cuốn sách: "100 Hành động Tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây Nợ máu với Nhân dân Tây Tạng". Ngày 01 tháng 07 vừa qua, lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này, tác động dư luận quốc tế. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc", ông Tập phát biểu trong video được truyền thông Trung Quốc phát trực tiếp. Ông tự ca ngợi về sự phát triển vượt bậc và hiện đại hóa của Trung Hoa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được 100 năm.
22/03/2022(Xem: 4271)
i người bảo bạn hãy "Giữ bình tĩnh", không ai nói cho bạn biết cách làm. Những cuốn sách về thế giới của nhà văn Terry Pratchett, tác giả của loạt tiểu thuyết giả tưởng Discworld nổi tiếng, đang trở thành một bộ phim truyền hình, một trong những nhân vật kể chuyện cho người khác nghe: "Bạn có thể trực tiếp sống trong thời đại thú vị." (May you live in interesting times) Đây là một lời nguyền. Đây cũng là một cách nói, "Tôi chỉ ước những điều tồi tệ đến với bạn" (wish only bad things for you). Chúng ta đang sống trong những thời đại thú vị. Nhưng chúng ta lại bẵng đi với thời gian. Chúng ta đang sống trong sự khác biệt bởi thử thách, sống tách biệt về thể chất và kiên nhẫn chờ đợi.
20/03/2022(Xem: 4255)
Hiệp hội Sinh viên Phật tử mới được thành lập trong khuôn viên Đại học Harvard, nơi họ gọi là ngôi nhà: Harvard Maarga. Cư sĩ Zhan Zhou và Cư sĩ Suneragiri Liyanage, đồng Chủ tịch Harvard Maarga, dẫn đầu phụ trách khôi phục không gian Phật giáo trong khuôn viên Đại học Harvard bắt đầu tư tháng 10 năm 2021. Tổ chức Hiệp hội Sinh viên Phật tử này đã nhận được sự công nhận từ Hội đồng Quản trị Đại học Harvard vào tháng 02 vừa qua. Cư sĩ Zhan Zhou cho biết, anh lớn lên trong một gia đình Phật giáo và đang muốn gắn bó lý tưởng phụng sự của đạo mình tại Đại học Harvard, nhưng không tìm thấy đoàn thể nào như thế trong ba năm đầu tiên ở Đại học danh tiếng này.
20/03/2022(Xem: 4750)
Vừa qua, công ty về giấc ngủ Mornings.co.uk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để ngắm bình minh và hoàng hôn. Được biết, công ty này đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ Tripadvisor vào tháng 11 năm 2021 bằng cách tìm kiếm với từ khóa “bình minh”, “hoàng hôn” và lựa chọn những địa điểm có lượt tìm kiếm cao nhất. Kết quả, Mornings.co.uk xác định rằng nơi lý tưởng nhất để ngắm bình minh là Thánh địa Phật giáo Angkor Wat – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Vương quốc Campuchia, tiếp theo là miệng núi lửa Haleakala của Hawaii và ở vị trí thứ 3 là Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ. Indonesia đóng góp khá nhiều vào danh sách này với Thánh địa Phật giáo Borobudur, ở vị trí thứ 4, núi Batur ở vị trí thứ 8 và núi Cadillac ở vị trí thứ 10.
19/03/2022(Xem: 28589)
Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.
19/03/2022(Xem: 4445)
Phần lớn mọi người biết câu chuyện Facebook được tạo ra từ phòng ký túc xá của Mark Zuckerberg, nhưng bài học rút ra không nằm ở đó. Trong một chương trình Podcast gần đây của kỹ sư tin học Lex Fridman (Học viện Công nghệ Massachusetts), Zuckerberg cho biết anh có khả năng thành lập Facebook năm 2004 không phải nhờ bỏ học hay từ bỏ các mối quan tâm khác. Mà đó là do các mối quan hệ cá nhân anh tạo ra khi còn đi học. "Bạn sẽ giao lưu với ai", Zuckerberg nói, "là quyết định quan trọng nhất" mà một sinh viên có thể đưa ra khi học đại học. "Bạn sẽ trở thành người giống như những người xung quanh bạn", anh giải thích, "Tôi cho rằng có lẽ nhìn chung, mọi người quá tập trung vào mục tiêu mà không đầu tư đủ cho sự kết nối và những người họ đang gây dựng mối quan hệ".