Tuần 2

22/12/201622:33(Xem: 18331)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 12, 2016)
 
  Diệu Âm lược dịch 

 

CANADA: Đại học Toronto ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo

Đại học Toronto đã ra mắt Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo tọa lạc trong khuôn viên khu đại học St. George của trường. Được cấp vốn bởi Quỹ Gia đình Robert H.N. Ho Hong Kong, trung tâm sẽ cung cấp cơ sở trí tuệ cho đội ngũ chuyên gia lớn nhất về nghiên cứu Phật giáo tại Canada.

Đại học Toronto sẽ tham gia một mạng lưới toàn cầu ưu tú của các sáng kiến nghiên cứu Phật giáo vốn đã nhận được tài trợ từ Quỹ Gia đình Robert H.N. Ho, bao gồm các sáng kiến tại Học viện Nghệ thuật Courtauld ở Anh, Đại học Columbia ở Canada, và các trường Đại học Harvard và Stanford ở Hoa Kỳ.

Việc cấp vốn này sẽ tài trợ cho đào tạo học tập, nghiên cứu hợp tác với sinh viên tốt nghiệp và sau đạị học, cũng như cho một chương trình của các sự kiện kết nối sự tìm hiểu của các học giả và công chúng để làm sâu sắc thêm kiến thức của họ về sự đa dạng của các truyền thống Phật giáo trên toàn thế giới.

(Buddhistdoor Global – December 8, 2016)

2016-12-02-0000

Trường Đại học Toronto, Canada
Photo: thesfedu.com

 

 

ẤN ĐỘ: Chuyến thăm lịch sử của Đức Karmapa 17 đến bang Arunachal Pradesh

Đức Karmapa 17 gần đây đã hoàn thành một chuyến thăm 5-ngày lịch sử đến bang Arunachal Pradesh ở bắc Ấn Độ. Ngài đã giảng pháp và chúc phúc cho hàng ngàn tu sĩ và tín đồ Phật giáo sống ở vùng Hi Mã Lạp Sơn xa xôi này, mà trong số họ có nhiều người đã vượt những quãng đường dài để tham dự sự kiện.

Cư dân địa phương và các quan chức bang đã nồng nhiệt chào đón Đức Karmapa, và cố vấn Bộ nội vụ Amitabh Mathur đã tháp tùng ngài đến Phi trường Guwahati, nơi thống đốc Pema Khandu của bang Arunachal Pradesh tiếp đón ngài.

Lịch trình của Đức Karrmapa, từ ngày 28-11 đến 2-12, bao gồm một cuộc tham quan Quận Tây Kameng và các cuộc viếng thăm hơn 20 tu viện và các di tích Phật giáo khác, trong số đó có Tu viện Tawang được thành lập vào thế kỷ 17, là tu viện Phật giáo lớn nhất tại Ấn Độ và lớn thứ nhì thế giới sau Cung điện Potala ở Lhasa (Tây Tạng).

(Buddhistdoor Global – December 8, 2016)

2016-12-02-0001
2016-12-02-0002

Đức Karrmapa thăm và giảng pháp tại bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ
Photos: kagyuoffice.org

 

 

HÀN QUỐC: Bộ Văn hóa và Tông phái Tào Khê quảng bá Phật giáo tại hải ngoại

Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Tào Khê đã chung tay với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc tăng cường quảng bá Phật giáo Hàn Quốc tại hải ngoại.

Hai bên sẽ kết hợp các nguồn nhân lực và vật lực để mở rộng giao lưu văn hóa liên quan đến Phật giáo, như truyền bá nội dung văn hóa Phật giáo truyền thống tại hải ngoại và mời các chức sắc nước ngoài đến Hàn Quốc để trải nghiệm Phật giáo Hàn Quốc.

Bộ Văn hóa và Ban Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc - một tổ chức liên kết với Tông phái Tào Khê - đã tổ chức lễ ký biên bản ghi nhớ (MOU) tại Trung tâm Thông tin Ở Lại Chùa tại Jongnogu ở trung tâm Seoul.

Căn cứ vào MOU được ký vào tháng 12 nói trên, Bộ Văn hóa có kế hoạch tổ chức các sự kiện quảng bá về Phật giáo Hàn Quốc và nền văn hóa của tôn giáo này vào năm 2017 tại New York, Thượng Hải và các thành phố ở Nga và Đức. Các kế hoạch cho năm 2018 bao gồm Tây Ban Nha và Ý.

(The Korea Times – December 8, 2016)

 

 

MÃ LAI: Hội Đại Từ Bi trợ cấp giáo dục cho học sinh nghèo

Kuala Lumpur , Mã Lai – Lễ trao quyền giáo dục cho học sinh nghèo Mã Lai, hầu hết là trẻ em Hồi giáo, đã được tổ chức tại Chùa Phật giáo Trung Hoa Thean Hou vào ngày 27-11-2016. Vật phẩm bao gồm đồng phục, cặp, giày dép, văn phòng phẩm và vở, được trao cho học sinh các trường công lập và các viện mồ côi.

Chương trình này có tên là “Chăm sóc giáo dục”, được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2001 tại Chùa Phật giáo Tích Lan ở Sentul, Kuala Lumpur, do Hòa thượng Saranankura làm sư trưởng.

Hòa thượng Sri Saranankura là một tăng sĩ sinh tại Tích Lan, đã sống tại Mã Lai kể từ năm 1984 và thành lập Hội Maha Karuna (Đại Từ Bi) để giúp học sinh nghèo mà không phân biệt tôn giáo. Vì vậy, trong số 2,000 học sinh và phụ huynh tập trung vào ngày 27-11 tại Chùa Thean Hou nói trên để nhận trợ cấp giáo dục, hầu hết là người Mã Lai theo đạo Hồi, người Ấn Độ theo đạo Hindu và người Kitô giáo.

(Buddhist Channel – December 11, 2016)

 

2016-12-02-0003

Lễ trợ cấp vật phẩm học đường cho trẻ em nghèo tại Chùa Thean Hou ở Kuala Lumpur, Mã Lai
Photo: Kalinga Seneviratne

 

 

INDONESIA: Triển lãm di sản Phật giáo của Indonesia và Afghanistan

Cuộc triển lãm di sản Phật giáo mang tên “Giao lộ của các nền văn hóa: Bamiyan và Borobudur”  tập trung vào 2 di tích UNESCO là chùa Borobudur ở Magelang, Trung Java của Indonesia và Thung lũng Bamiyan ở Afghanistan.

Triển lãm đang được tổ chức tại Bảo tàng Quốc gia ở Jakarta cho đến ngày 28-12-2016.

Giống như chùa Borobudur là hiện thân của văn hóa Phật giáo tại Indonesia,  Thung lũng Bamiyan cũng rất phong phú với thông tin về lịch sử của Phật giáo tại Afghanistan, vì nơi đây từng có 2 tượng Đại Phật cao 55 m và 38 m.

Triển lãm là một phần của dự án UNESCO đang thực hiện, vốn thúc đẩy đối thoại liên văn hóa hoặc phát triển bảo tàng, với sự hợp tác của chính phủ Indonesia và Afghanistan.

Triển lãm sẽ tiếp tục được tổ chức tại phòng trưng bày của Trung tâm mua sắm Yogyakarta từ ngày 10 đến 16-1 và tại Bảo tàng Karuawibanga ở Magelang, Trung Java từ 20-1 đến 2-2-2017.

(The Jakarta Post – December 13, 2016)

2016-12-02-0004

Triển lãm di sản Phật giáo Bamiyan và Borobudur được tổ chức tại Indonesia
Photo:  Masajeng Rahmiasri

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/03/2022(Xem: 4388)
Kiến trúc sư Hoàng Tuấn Long sinh năm 1974, ở TP HCM, tốt nghiệp thạc sĩ khoa Kiến trúc Đại học Bách khoa Quốc gia Belarus. Anh là tác giả của hàng chục mô hình kiến trúc nổi tiếng như Chùa Một Cột, Ngọ Môn Huế, chợ Bến Thành, tháp đồng hồ Big Ben, đền Taj Mahal... làm từ cây tăm giang. Năm 2016, dự án Chùa Một Cột được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác lập mô hình làm từ gần 110.000 cây tăm giang trong sáu tháng. Năm 2020, anh được Liên minh Kỷ lục thế giới Worldking công nhận "Người đầu tiên trên thế giới sáng tạo, tái hiện các mô hình công trình di sản kiến trúc nổi tiếng trên thế giới bằng nghệ thuật Boarc".
25/03/2022(Xem: 4495)
Các học giả có thể vạch trần bức màn sự thật, ngay cả khi phải trả giá bằng sự mất hài hòa xã hội? Hay là tiếp tục tuyên truyền ảo tưởng, nếu ảo tưởng đó giúp giữ gìn trật tự xã hội? Trong cuốn sách mới nhất mà tôi viết "21 bài học cho thế kỷ 21", tôi đã phải đấu tranh với thế tiến thoái lưỡng nan này khi nói về Chủ nghĩa Tự do. Một mặt tôi tin rằng câu chuyện về tự do cá nhân đầy sai lầm, nó không lột tả sự thật về nhân loại và nếu muốn tồn tại và phát triển qua thế kỷ 21, chúng ta phải vượt qua được nó. Mặt khác, thời buổi hiện tại câu chuyện về Chủ nghĩa Tự do vẫn là điều căn bản thiết yếu nhằm duy trì trật tự toàn cầu. Hơn nữa, Chủ nghĩa Tự do bị tấn công bởi những kẻ điên cuồng vì chủ nghĩa dân tộc và tôn giáo, những kẻ cuồng tín vào những ảo vọng dĩ vãng thậm chí còn nguy hiểm và tai hại hơn rất nhiều.
23/03/2022(Xem: 3943)
Hôm thứ Tư, ngày 10 tháng 03 vừa qua, Liên minh của các tổ chức người Dalit ở Chik Ballapur, một thị xã và là nơi đặt hội đồng thành phố của quận Kolar thuộc bang Karnataka, Ấn Độ, đã đưa ra một tuyên bố yêu cầu Bộ trưởng Y tế bang Karnataka (BJP), Tiến sĩ K Sudhakar phải ngay lập tức từ chức. Tuyên bố do tổ chức Dalit Sanghatanegala Okkoota, Chikkaballapura, đưa ra trước những xúc phạm bởi Tiến sĩ K Sudhakar đã tố cáo Phật giáo và tuyên bố "Những tín đồ Bà La Môn đã cứu Ấn Độ thoát khỏi hiểm họa bởi Phật giáo".
22/03/2022(Xem: 5437)
Ở giai đoạn đầu cuộc đối thoại giữa đạo Phật và Cộng sản, hình như không thể đội trời chung, bất cộng đới thiên. Những người hy vọng về cùng sống hòa bình, đã suy đoán về những điểm tương đồng giữa Chủ nghĩa Cộng sản và đạo Phật: Người Phật tử và người Cộng sản đều không tin vào một đấng Thần linh sáng tạo thế giới vũ trụ muôn loài, và cả đạo Phật và Chủ nghĩa Cộng sản đều dựa trên tầm nhìn phổ quát của Chủ nghĩa Bình đẳng. Thậm chí trên thực tế Tăng đoàn Phật giáo (Sangha, 僧伽) còn được so sánh với một Xã hội Cộng sản.
22/03/2022(Xem: 4230)
Bìa cuốn sách: "100 Hành động Tàn ác của Đảng Cộng sản Trung Quốc gây Nợ máu với Nhân dân Tây Tạng". Ngày 01 tháng 07 vừa qua, lễ kỷ niệm 100 năm (1921-2021) ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc (CCP) đã được tổ chức tại quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh, Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu quan trọng tại sự kiện này, tác động dư luận quốc tế. "Chỉ có chủ nghĩa xã hội mới có thể cứu Trung Quốc, chỉ có chủ nghĩa xã hội mang đặc sắc Trung Quốc mới có thể phát triển Trung Quốc", ông Tập phát biểu trong video được truyền thông Trung Quốc phát trực tiếp. Ông tự ca ngợi về sự phát triển vượt bậc và hiện đại hóa của Trung Hoa mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã đạt được 100 năm.
22/03/2022(Xem: 4285)
i người bảo bạn hãy "Giữ bình tĩnh", không ai nói cho bạn biết cách làm. Những cuốn sách về thế giới của nhà văn Terry Pratchett, tác giả của loạt tiểu thuyết giả tưởng Discworld nổi tiếng, đang trở thành một bộ phim truyền hình, một trong những nhân vật kể chuyện cho người khác nghe: "Bạn có thể trực tiếp sống trong thời đại thú vị." (May you live in interesting times) Đây là một lời nguyền. Đây cũng là một cách nói, "Tôi chỉ ước những điều tồi tệ đến với bạn" (wish only bad things for you). Chúng ta đang sống trong những thời đại thú vị. Nhưng chúng ta lại bẵng đi với thời gian. Chúng ta đang sống trong sự khác biệt bởi thử thách, sống tách biệt về thể chất và kiên nhẫn chờ đợi.
20/03/2022(Xem: 4261)
Hiệp hội Sinh viên Phật tử mới được thành lập trong khuôn viên Đại học Harvard, nơi họ gọi là ngôi nhà: Harvard Maarga. Cư sĩ Zhan Zhou và Cư sĩ Suneragiri Liyanage, đồng Chủ tịch Harvard Maarga, dẫn đầu phụ trách khôi phục không gian Phật giáo trong khuôn viên Đại học Harvard bắt đầu tư tháng 10 năm 2021. Tổ chức Hiệp hội Sinh viên Phật tử này đã nhận được sự công nhận từ Hội đồng Quản trị Đại học Harvard vào tháng 02 vừa qua. Cư sĩ Zhan Zhou cho biết, anh lớn lên trong một gia đình Phật giáo và đang muốn gắn bó lý tưởng phụng sự của đạo mình tại Đại học Harvard, nhưng không tìm thấy đoàn thể nào như thế trong ba năm đầu tiên ở Đại học danh tiếng này.
20/03/2022(Xem: 4757)
Vừa qua, công ty về giấc ngủ Mornings.co.uk đã tiến hành một cuộc nghiên cứu những địa điểm lý tưởng nhất trên thế giới để ngắm bình minh và hoàng hôn. Được biết, công ty này đã tiến hành thu thập và phân tích dữ liệu từ Tripadvisor vào tháng 11 năm 2021 bằng cách tìm kiếm với từ khóa “bình minh”, “hoàng hôn” và lựa chọn những địa điểm có lượt tìm kiếm cao nhất. Kết quả, Mornings.co.uk xác định rằng nơi lý tưởng nhất để ngắm bình minh là Thánh địa Phật giáo Angkor Wat – Di sản Thế giới được UNESCO công nhận tại Vương quốc Campuchia, tiếp theo là miệng núi lửa Haleakala của Hawaii và ở vị trí thứ 3 là Taj Mahal ở Agra, Ấn Độ. Indonesia đóng góp khá nhiều vào danh sách này với Thánh địa Phật giáo Borobudur, ở vị trí thứ 4, núi Batur ở vị trí thứ 8 và núi Cadillac ở vị trí thứ 10.
19/03/2022(Xem: 28628)
Trong không khí thanh thoát của đất trời mùa tuôn dậy, Tăng thân Làng Mai rất hạnh phúc được chia sẻ với quý thân hữu Lá thư Làng Mai số 45 - 2022. Đây là một món quà mà tăng thân kính dâng lên Sư Ông – người Thầy thương kính và cũng để mừng Làng Mai 40 tuổi.
19/03/2022(Xem: 4447)
Phần lớn mọi người biết câu chuyện Facebook được tạo ra từ phòng ký túc xá của Mark Zuckerberg, nhưng bài học rút ra không nằm ở đó. Trong một chương trình Podcast gần đây của kỹ sư tin học Lex Fridman (Học viện Công nghệ Massachusetts), Zuckerberg cho biết anh có khả năng thành lập Facebook năm 2004 không phải nhờ bỏ học hay từ bỏ các mối quan tâm khác. Mà đó là do các mối quan hệ cá nhân anh tạo ra khi còn đi học. "Bạn sẽ giao lưu với ai", Zuckerberg nói, "là quyết định quan trọng nhất" mà một sinh viên có thể đưa ra khi học đại học. "Bạn sẽ trở thành người giống như những người xung quanh bạn", anh giải thích, "Tôi cho rằng có lẽ nhìn chung, mọi người quá tập trung vào mục tiêu mà không đầu tư đủ cho sự kết nối và những người họ đang gây dựng mối quan hệ".