Tuần 2

17/12/202511:24(Xem: 3677)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  2 THÁNG 12, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

NEPAL: Lễ hội văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 được tổ chức tại Lâm Tì Ni

Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 đã được tổ chức tại Lâm Tì Ni vào ngày 8-12-2025.

Được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Kathmandu phối hợp với Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni và Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, lễ hội nhằm tôn vinh di sản văn hóa chung của cả hai nước, tập trung vào Phật giáo.

Sự kiện này đã thu hút sự tham gia của các học giả, thành viên xã hội dân sự, chư cao tăng và các quan chức của Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni, theo thông báo của Đại sứ quán Ấn Độ tại thủ đô Kathmandu.

Các tiết mục văn hóa bao gồm phần trình diễn múa Odissi với chủ đề Phật giáo của đoàn múa ICCR (Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ) gồm 6 thành viên do Sandhya Kunjan Menon Das dẫn đầu, và màn trình diễn âm nhạc truyền thống của ban nhạc Nepal Ghugu Mugu.

Một hội thảo học thuật với chủ đề “Di sản Phật giáo Ấn Độ-Nepal: Một Di sản Chung” đã được tổ chức tại Đại học Phật giáo Lâm Tì Ni, nơi các học giả từ cả 2 nước đã thảo luận về vai trò của di sản Phật giáo trong việc tăng cường mối quan hệ văn hóa và kết nối nhân dân.

(The Kathmandu Post - December 9, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-12-2-000

Tiết mục múa tại Lễ hội Văn hóa Ấn Độ-Nepal lần thứ 3 ở Lâm Tì Ni
Photo: The Kathmandu Post

ANH QUỐC: Buổi hòa nhạc theo chủ đề Phật giáo Mật tông tại Hội trường Lễ hội Hoàng gia

Hội trường Lễ hội Hoàng gia Luân Đôn sẽ tổ chức buổi biểu diễn bản giao hưởng 6-chương Kukai của nhà soạn nhạc Zou Ye, lấy cảm hứng từ Phật giáo Mật tông. Buổi hòa nhạc dự kiến ​​sẽ được trình diễn vào ngày 30-1-2026, lúc 7:30 PM bởi Dàn nhạc Giao hưởng Luân Đôn và Dàn hợp xướng của Nhạc viện Trung ương Trung Quốc (phần hợp xướng sẽ bằng tiếng Quan thoại với bản dịch tiếng Anh).

Kukai (774–835) là một nhà sư Nhật Bản đã truyền bá truyền thống bí truyền Đông Á từ Trung Hoa thời nhà Đường (618–907) sang Nhật Bản trong thời kỳ văn hóa đỉnh cao của thời Heian (794–1185).

Bản giao hưởng Kukai khái quát hóa những trải nghiệm cuộc sống và tư tưởng bí truyền của Kukai, một nhân vật quan trọng trong giao lưu Trung-Nhật và sự truyền bá Phật giáo, giới thiệu vị thầy Chơn ngôn Mật tông này đến khán giả đương đại trên toàn thế giới.

(Buddhistdoor Global – December 12, 2025)

NHẬT BẢN: Tượng Phật Ibaraki lập kỷ lục Guinness tổ chức diễn tập cứu hộ

USHIKU, tỉnh Ibaraki – Ngày 1-12-2025, các sở cứu hỏa địa phương trong tỉnh Ibaraki đã tiến hành một cuộc luyện tập cứu nạn tại pho tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát cao 120 mét, pho tượng giữ kỷ lục Guinness thế giới về chiều cao.

Tượng Phật này được ghi nhận trong danh sách Kỷ lục Guinness Thế giới là bức tượng Phật bằng đồng cao nhất thế giới.

Cuộc huấn luyện nhằm nâng cao các kỹ năng cứu nạn nói trên đã được tổ chức lần đầu tiên vào năm ngoái, phối hợp với chủ sở hữu tượng Phật Ushiku Đại Bồ tát.

Phần huấn luyện này yêu cầu người cứu nạn phải cẩn thận đu dây từ mắt tượng Phật, nằm cách mặt đất khoảng 100 mét, để tiếp cận người đang bị treo lơ lửng trên tượng.

“Đây là lần đầu tiên tôi tham gia huấn luyện ở độ cao như vậy và nó đã mang lại cho tôi sự tự tin”, lính cứu hỏa thị trấn Ami, Ryota Oginuma, nói với các phóng viên sau buổi luyện tập.

(asahi.com -  December 11, 2025)

Một lính cứu hỏa leo xuống từ mắt của tượng Phật Ushiku Đại  Bồ tát trong cuộc luyện tập cứu nạn ở Ushiku, tỉnh Ibaraki, vào ngày 10-12-2025
TinTuc_PGTG_2025-12-2-001
Photo: Shota Tomonaga

TÍCH LAN: Tín đồ Phật giáo ở Tích Lan được kêu gọi tránh các lễ hội sau trận bão Ditwah

Ngày 28-11-2025, trận bão Ditwah đã đổ bộ vào Tích Lan khiến ít nhất 627 người thiệt mạng, hàng trăm người vẫn còn mất tích. 

Các nhà lãnh đạo Phật giáo hàng đầu ở Tích Lan đã kêu gọi công chúng tránh phung phí trong các lễ hội tôn giáo sắp tới, và thay vào đó hãy hỗ trợ các gia đình bị tàn phá bởi cơn bão gần đây.

Ngày 3-12-2025, các nhà lãnh đạo Phật giáo đã đưa ra lời kêu gọi kêu gọi người dân Tích Lan gạt bỏ những chia rẽ sắc tộc, tôn giáo và chính trị để cùng nhau xây dựng lại cuộc sống. Họ cũng kêu gọi cộng đồng tu sĩ đóng vai trò năng động trong các hoạt động cứu trợ.

Giáo hội Phật giáo Malwatta và Asgiri có phát biểu chung rằng, “Tất cả các tu sĩ Phật giáo nên hành động để thiết lập một chương trình phúc lợi xã hội cấp quốc gia tập trung vào các ngôi chùa, cung cấp cứu trợ cho những người bị ảnh hưởng trong khả năng của mình mà không cần chờ đợi chính phủ đáp ứng mọi nhu cầu”. 

Trên khắp các vùng bị ảnh hưởng, chư tăng ni Phật giáo đã tham gia cùng các cộng đồng địa phương trong các nỗ lực cứu nạn và cung cấp thức ăn nấu chín và cùng nhu yếu phẩm khác cho những người sống sót.

(NewsNow - December 8, 2025)   

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-003TinTuc_PGTG_2025-12-2-002

 

Lũ lụt sau trận bão Ditwah tại Tích Lan
Photos: Google

 

ẤN ĐỘ: Hội nghị Quốc tế về Bảo vệ Di sản Phật giáo Nông thôn của Ấn Độ

Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn đã kết thúc tại New Delhi vào ngày 30-11-2025 với việc thông qua Tuyên bố Delhi, một khuôn khổ mới nhằm mục đích bảo vệ một cách có hệ thống, lấy cộng đồng làm trung tâm cho các di sản Phật giáo nông thôn vốn thường bị bỏ qua của Ấn Độ.

Được tổ chức tại Trung tâm Quốc tế Tiến sĩ Ambedkar và do Quỹ Di sản và Phát triển Nông thôn Ấn Độ (ITRHD) tổ chức, hội nghị kéo dài 3 ngày này đã quy tụ các học giả trong nước và quốc tế, các chuyên gia bảo tồn và quan chức chính phủ.

Ấn Độ là quê hương của một vùng đất Phật giáo lịch sử rộng lớn - trải dài từ Uttar Pradesh và Bihar đến Andhra Pradesh và Maharashtra - tuy nhiên, nhiều di tích ở vùng nông thôn vẫn chưa được công nhận, thiếu kinh phí hoặc dễ bị ảnh hưởng bởi áp lực phát triển.

Với việc thông qua Tuyên bố Delhi và một kế hoạch cụ thể cho một học viện đào tạo quốc gia tại khu khảo cổ Nagarjunakonda, ban tổ chức cho biết Ấn Độ hiện đang ở vị thế tốt hơn để phát triển một khuôn khổ phối hợp trên toàn quốc nhằm bảo tồn di sản Phật giáo nông thôn.

(NewsNow - December 9, 2025)

 

TinTuc_PGTG_2025-12-2-004TinTuc_PGTG_2025-12-2-005

 

Hình ảnh Hội nghị Quốc tế về Bảo tồn Di sản Phật giáo Nông thôn tại New Delhi
Photos: Google

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/03/2022(Xem: 4616)
Cư sĩ Sutar Soemitro người sáng lập trang web BuddhaZine đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, từ giã trần gian vào ngày 03 tháng 03 năm 2019. Hưởng dương 38 xuân, lễ tang và an táng tại quê nhà, làng Purwodadi, quận Kuwarasan, Kebumen Regency, Trung Java, Indonesia. Cư sĩ Sutar Soemitro đã cống hiến cho các dịch vụ truyền thông, trong công việc truyền bá giáo lý Phật đà, góp phần phục hưng và phát triển Phật giáo tại Indonesia, đặc biệt là trong việc thiết lập mạng lưới phương tiện truyền thông báo chí Phật giáo trực tuyến, gia đình, trang web BuddhaZine và các thân hữu bạn bè đã xây một bảo tháp tưởng niệm cố Cư sĩ Sutar Soemitro.
13/03/2022(Xem: 42976)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
12/03/2022(Xem: 4238)
"Sách văn hóa Thánh bảo Quốc gia Phật giáo Hàn Quốc" một danh mục toàn diện, giới thiệu tất cả các hiện vật lịch sử văn hóa Phật giáo, đã được chỉ định là Thánh bảo Quốc gia Phật giáo, đã được phát hành, theo Tổng hội Phật giáo Hàn Quốc. Tác phẩm được viết cả tiếng Hàn và Anh ngữ, cuốn sách cung cấp những lời chú thích về các đặc điểm chính của mỗi kho báu và đặt chúng vào bối cảnh bề dày lịch sử bởi sự phát triển năng động của nghệ thuật Phật giáo Hàn Quốc.
12/03/2022(Xem: 4661)
Tổng thể kiến trúc của Hàn Sơn Cổ Tự theo phong cách Lâm viên Giang Nam, với tổng diện tích 12.000 mét vuông, diện tích xây dựng tòa nhà 3.400 mét vuông, kiến trúc xây dựng gồm Đại Hùng Bảo điện, Tàng Kinh lâu, Phong Giang lâu, La Hán đường, Chung lâu, Bia ký, Bảo tháp Phổ Minh.v.v "Đại Hùng Bảo điện, 大雄寶殿" là một công trình kiến trúc đặc sắc của triều đại nhà Thanh, gian chính giữa thờ các tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa vị, Tôn giả A Nan, Tôn giả Ca Diếp tả hữu đứng hầu, trong đại điện có tôn trí thờ Thập bát La Hán, tượng chạm khắc gỗ hương thếp vàng, hai pho thạch tượng nhị vị Thánh tăng Thiền sư Hàn Sơn, Thiền sư Thập Đắc và 12 bức chạm khắc đá đề vịnh lịch đại Thi nhân, ngoài ra còn có một quả chuông đồng biểu tượng tình hữu nghị giữa hai nước Trung-Nhật; "La Hán đường, 羅漢堂" tôn trí phụng thờ ngũ bách La Hán (500 vị); "Bia lang," dựng các bia đá ghi công các triều đại Tống, Minh, ngoài ra còn có phổ danh tháp viện nổi tiếng với bia thạch đề thi của Thi nhân Trương Kế "
12/03/2022(Xem: 4243)
Cùng hòa nhịp với Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế thường niên ngày 8 tháng 3, Tổ chức Trung tâm Quốc tế Nữ giới tu thiền (International Women's Meditation Center Foundation, 國際女性禪修中心基金會, IWMCF) đã công bố giải thưởng xuất sắc thường niên cho nữ giới Phật giáo, trụ sở chính tọa lạc tại Rayong, một thành phố nằm ở bên bờ vịnh Thái Lan. Năm nay bình giải xuất sắc được trao cho 20 nữ giới Phật giáo, bao gồm cả nữ cư sĩ và nữ giới xuất gia từ khắp nơi trên thế giới, đã vinh danh với giải thưởng.
12/03/2022(Xem: 5485)
Thế giới đang chứng kiến cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine. Chiến tranh đã chính thức khởi động vào ngày thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cùng nhân dân quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc khiến cho hầu hết các quốc gia và nhân dân trên thế giới cảm động và hết lòng ủng hộ. Chiến sự xảy ra suốt hơn 2 tuần qua khiến hơn 1 triệu dân Ukraine phải di tản qua các nước tự do láng giềng; hàng nghìn người dân vô tội đã bị tử vong hoặc thương vong dưới bom đạn từ quân đội Nga; nhiều thành phố, khu dân cư bị phá hủy nặng nề, và gần nhất, ngày 9 tháng 3 năm 2022, quân đội Nga đã ném bom vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng miền nam Mariupol của Ukraine khiến một số bệnh nhân phụ nữ, nhi đồng bị thiệt mạng hoặc bị thương.
11/03/2022(Xem: 4554)
Sự hiện diện của nền dân chủ tự do gắn liền với những tư tưởng tự do, bình đẳng có vẻ như là điều hiển nhiên và không thể đảo ngược. Nhưng những tư tưởng này còn mong manh hơn chúng ta nghĩ. Sự thành công của chúng trong thế kỷ 20 phụ thuộc vào những điều kiện công nghệ độc đáo có thể được chứng minh là không bền vững. Vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, chủ nghĩa tự do cá nhân bắt đầu mất đi sự tin cậy. Các câu hỏi về khả năng của nền dân chủ tự do cho tầng lớp trung lưu đã ngày thêm nhiều hơn; chính trị thì ngày thêm man rợ và càng ngày thêm có nhiều quốc gia có những lãnh đạo thể hiện xu hướng mị dân và độc tài. Nguyên nhân gây ra sự chuyển biến mang tính chính trị này thật phức tạp, nhưng chúng có vẻ như đan xen với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay. Công nghệ dành cho nền dân chủ thay đổi và cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển, thậm chí nó còn có thể đi xa hơn nữa.
10/03/2022(Xem: 3833)
Hôm thứ Hai, ngày 07 tháng 03 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Cư sĩ Seng Somuny xác nhận rằng, tính đến ngày 05 tháng 03 vừa qua, có đến 1.751 người đã mắc Covid-19 hầu hết là các chức sắc tôn giáo. Cư sĩ Seng Somuny cho biết, trong số những người bị nhiễm Covid-19 có 23 trường hợp tử vong và 1.264 người đã được chữa khỏi. Trong số những người bị nhiễm Covid-19, có 315 người Hồi giáo, 06 người tử vong và 305 người đã được chữa khỏi. Thiên Chúa giáo có 23 trường hợp bị mắc Covi-19, một người tử vong và 116 người đã được chữa khỏi. Trong số những người tôn giáo khác, có tổng cộng 38 nhà sư Phật giáo bị mắc Covid-19 và tất cả những người khác đều đã bình phục.
02/03/2022(Xem: 4165)
Đang bình yên vì đâu bom đạn nổ ? Do lòng tham hay cuồng vọng vô minh ? Được gì đây khi đánh mất thanh bình ! Nghiệp lực tạo đầy tang thương đổ vỡ !
02/03/2022(Xem: 4798)
Trắc nghiệm trong Nghiên cứu Chiến lược: Tại sao mã thông báo cho nữ Thủ tướng thứ ba của Ấn Độ Indira Gāndhī về vụ Thử nghiệm hạt nhân Pokhran 1 thành công; Bài kiểm tra đầu tiên có tên mã là "Đức Phật mỉm cười" (Buddha is smiling), được tiến hành vào tháng 5 năm 1974, trong khi các bạn suy nghĩ về nó, hãy chuyển sang tình hình nóng bỏng ở Ukraine. Vào thời điểm các bạn đang đọc tin này, quân đội của Nga đã tấn công áp sát rất gần thủ đô Kyiv của Ukraine. Câu hỏi thường được thắc mắc trong vài ngày qua và sẽ tiếp tục vang vọng trong nhiều thập kỷ tới, liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có dễ dàng uy hiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu quốc gia này không từ bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân sau Bản ghi nhớ Budapest 1994.