Tuần 3

23/08/202009:26(Xem: 15233)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 8, 2020)
Diệu Âm lược dịch

ANH QUỐC: Đôi bạn thời thơ ấu cộng tác xuất bản cuốn sách mới về Phật giáo

Thuở nhỏ khi Julian Bound và Ann Lachieze chơi với nhau, họ không bao giờ có thể mơ rằng gần nửa thế kỷ sau họ sẽ hợp tác cùng nhau để xuất bản một cuốn sách.

Cuốn sách này là một truyện thiếu nhi về Phật giáo, có tựa đề Tiểu tăng yêu thích món mì (The Little Monk who loved his Noodles), được viết bởi Julian - đến từ Oswestry - và được minh họa bởi Ann.

Đây là một cuốn truyện tranh dành cho trẻ em khám phá những nền tảng Phật giáo về thiền định, luân hồi, sự gắn bó, vô thường, nghiệp và lòng từ bi.

Julian Bound - một nhiếp ảnh gia tài liệu, là cộng tác viên của National Geographic, và là tác giả - đã trở lại hạt Shropshire sau 10 năm sống ở Châu Á và Đông Nam Á để kiếm tài liệu về Phật giáo.

Ông đã chụp ảnh các cộng đồng người Tây Tạng ở Nepal và Ấn Độ, và đã làm việc như một nhiếp ảnh gia cho nhiều đại sứ quán quốc tế cùng với Liên Hiệp Quốc.

"Ann và tôi là bạn của nhau từ năm 2 tuổi, bây giờ cả hai chúng tôi đã 50", ông nói.

Ann Lachieze là một nghệ sĩ và họa sĩ minh họa người Anh đã có 30 năm sống ở Provence, Pháp. Là một bà mẹ ba con, cô nói rằng cô có niềm vui khi đọc nhiều sách cho các con của mình, nhờ đó cũng học được cách các tranh minh họa có thể mang một câu chuyện đến với cuộc sống.

(NewsNow – August 16, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-3-000TinTuc_PGTG_2020-08-3-001

Ann Lachieze - Julian Bound và truyện thiếu nhi của họ về Phật giáo, có tựa đề Tiểu tăng yêu thích món mì
Photos: Sue Austin

BANGLADESH: Thủ tướng tặng cộng đồng Phật tử số tiền 10 triệu Taka

DHAKA, Bangladesh - Ngày 17-8-2020, Thủ tướng Sheikh Hasina đã tặng 10 triệu Taka (Tk 1 crore/ 118,000 USD) cho cộng đồng Phật giáo để kỷ niệm lễ Probarona Purnima và lễ Kathin Chibar Daan Utshab 2020.

Một séc về số tiền này đã được trao cho Bouddha Dhormio Kalyan Trust (Quỹ Phúc lợi Tôn giáo của Phật tử) từ Quỹ Cứu trợ và Phúc lợi của Thủ tướng hôm nay để kỷ niệm hai lễ hội của cộng đồng Phật giáo,” Ihsanul Karim, Thư ký Báo chí của Thủ tướng cho biết.

Ông nói rằng Thủ tướng, người tin vào tinh thần bất cộng sản, luôn mở rộng sự trợ giúp thường xuyên cho đồng bào các tôn giáo.

Theo tinh thần này, thủ tướng đã quyên góp cho cộng đồng Phật giáo để họ có thể tổ chức một cách thích hợp hai lễ hội của mình,” vị thư ký báo chí nói.

Probarona Purnima, lễ hội lớn thứ hai của các tín đồ Phật giáo, sẽ được tổ chức vào ngày 1-10-2020.

(BSS – August 17, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-3-002

Thủ tướng Sheikh Hasina của Bangladesh
Photo: BSS

HOA KỲ: Người nhập cư Bhutan ở Mỹ chuyển sang Bắn cung và Phật giáo để chống lại căng thẳng COVID-19

Sự căng thẳng kép khi trở thành tài xế Uber ở một thành phố bận rộn và sống ở khu vực New York và New Jersey - nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong những ngày đầu của đại dịch COVID-19 - đã đưa các Phật tử Bhutan trở lại với thú tiêu khiển quốc gia của họ : bắn cung.

Trong những tuần gần đây, khoảng hai chục người nhập cư Bhutan đã bắt đầu các giải đấu bắn cung hàng tuần để thư giãn, giao lưu kết bạn và tôn vinh truyền thống bắn cung cũng như tôn vinh Phật giáo, quốc giáo của họ.

Cả nhóm thực hiện hoạt động này tại một khu đất trống, rộng trong rừng cây gần thị trấn Shamong, New Jersey, cách thành phố New York 90 phút lái xe. Ở đó, họ gặp nhau vào mỗi cuối tuần để tận hưởng các trò chơi nghi lễ trên đất thuê từ một ngôi chùa Phật giáo địa phương.

Họ chia thành hai đội, mỗi đội 12 người. Và trước khi mỗi trận đấu bắt đầu, họ đọc những câu thần chú Phật giáo và rưới bia cúng đất. Sau đó, 2 đội tiến đến 2 rìa đối diện của sân, đặt các mục tiêu cách nhau 145 mét. Từ đó, với việc đội đối phương ẩn mình an toàn sau một tấm màn cuốn, các cung thủ sẽ nhắm bắn.

Cũng theo truyền thống Bhutan, không có trọng tài. Mỗi người chơi theo dõi điểm của mình trên một hệ thống danh dự. Thukten Jamtsho, 43 tuổi, một trong những cung thủ làm tài xế Uber cho biết: “Tất cả chúng tôi đều theo đạo Phật, vì vậy hoạt động này không có tính cạnh tranh. Chúng tôi đến để gặp nhau, gặp gỡ những người bạn mới và gắn kết cộng đồng lại với nhau”.

(Buddhistdoor Global – August 18, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-08-3-003TinTuc_PGTG_2020-08-3-004TinTuc_PGTG_2020-08-3-005

Các Phật tử Bhutan trở lại với thú tiêu khiển quốc gia của họ : bắn cung
Photos: nytimes.com 

TRUNG QUỐC: Nước lũ ngập đến ngón chân tượng Đại Phật nổi tiếng của Trung Quốc

Lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ, lũ lụt ở miền nam Trung Quốc đã khiến nước từ sông Dương Tử dâng cao và ngập đến ngón chân của

tượng Lạc Sơn Đại Phật, một tượng Phật ngồi cao 233 foot (71 mét) được tạc trên sườn đồi khoảng 1.200 năm trước - là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Khu vực này đã bị đóng cửa vào hôm 17-8 do nước sông dâng lên đủ cao để chạm vào ngón chân của tượng Phật - là điều đã không xảy ra trong ít nhất bảy thập kỷ.

Cảnh sát và nhân viên đặt những bao cát tại lễ đài dưới chân pho tượng lịch sử này, cố gắng xây một con đập để bảo vệ tượng khỏi dòng nước chảy xiết - nhưng đến sáng hôm sau, nước dâng đã ngập đến ngón chân.

(CNN – August 20, 2020) 

TinTuc_PGTG_2020-08-3-006TinTuc_PGTG_2020-08-3-007

Nước từ sông Dương Tử dâng cao và ngập đến ngón chân của
tượng Lạc Sơn Đại Phật
Photos: bbc.com & CNN

TÍCH LAN: Tổng thống quyết định đặt hai trường Đại học Phật giáo trực thuộc Bộ Giáo dục

Colombo, Tích Lan - Theo đề nghị của Đại Tăng đoàn, Tổng thống Gotabaya Rajapaksa đã quyết định đưa Đại học Phật giáo và Pali Tích Lan và Đại học Buddhashravaka Bhiksu dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục.

Tổng thống cũng lưu ý đến khả năng đặt hai trường Đại học này trực thuộc Ủy ban Tài trợ Đại học, Bộ phận Truyền thông của Tổng thống cho biết.

Quyết định này được Tổng thống đưa ra trong cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Cố vấn Phật giáo diễn ra tại Phủ Tổng thống hôm nay (21-8).

Tổng thống cho biết vào kỳ họp tiếp theo, ông sẽ trình bày các bước mà Chính phủ đã thực hiện và tiến độ của họ- liên quan đến các đề xuất và lời khuyên mà Đại Tăng đoàn đưa ra tại 4 cuộc họp trước đó.

(ColomboPage- August 21, 2020)
TinTuc_PGTG_2020-08-3-008

Tổng thống Gotabaya Rajapaksa tại cuộc họp lần thứ 5 của Hội đồng Cố vấn Phật giáo diễn ra tại Phủ Tổng thống vào ngày 21-8-2020
Photo: ColomboPage



Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/03/2022(Xem: 4615)
Cư sĩ Sutar Soemitro người sáng lập trang web BuddhaZine đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, từ giã trần gian vào ngày 03 tháng 03 năm 2019. Hưởng dương 38 xuân, lễ tang và an táng tại quê nhà, làng Purwodadi, quận Kuwarasan, Kebumen Regency, Trung Java, Indonesia. Cư sĩ Sutar Soemitro đã cống hiến cho các dịch vụ truyền thông, trong công việc truyền bá giáo lý Phật đà, góp phần phục hưng và phát triển Phật giáo tại Indonesia, đặc biệt là trong việc thiết lập mạng lưới phương tiện truyền thông báo chí Phật giáo trực tuyến, gia đình, trang web BuddhaZine và các thân hữu bạn bè đã xây một bảo tháp tưởng niệm cố Cư sĩ Sutar Soemitro.
13/03/2022(Xem: 42956)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
12/03/2022(Xem: 4238)
"Sách văn hóa Thánh bảo Quốc gia Phật giáo Hàn Quốc" một danh mục toàn diện, giới thiệu tất cả các hiện vật lịch sử văn hóa Phật giáo, đã được chỉ định là Thánh bảo Quốc gia Phật giáo, đã được phát hành, theo Tổng hội Phật giáo Hàn Quốc. Tác phẩm được viết cả tiếng Hàn và Anh ngữ, cuốn sách cung cấp những lời chú thích về các đặc điểm chính của mỗi kho báu và đặt chúng vào bối cảnh bề dày lịch sử bởi sự phát triển năng động của nghệ thuật Phật giáo Hàn Quốc.
12/03/2022(Xem: 4661)
Tổng thể kiến trúc của Hàn Sơn Cổ Tự theo phong cách Lâm viên Giang Nam, với tổng diện tích 12.000 mét vuông, diện tích xây dựng tòa nhà 3.400 mét vuông, kiến trúc xây dựng gồm Đại Hùng Bảo điện, Tàng Kinh lâu, Phong Giang lâu, La Hán đường, Chung lâu, Bia ký, Bảo tháp Phổ Minh.v.v "Đại Hùng Bảo điện, 大雄寶殿" là một công trình kiến trúc đặc sắc của triều đại nhà Thanh, gian chính giữa thờ các tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa vị, Tôn giả A Nan, Tôn giả Ca Diếp tả hữu đứng hầu, trong đại điện có tôn trí thờ Thập bát La Hán, tượng chạm khắc gỗ hương thếp vàng, hai pho thạch tượng nhị vị Thánh tăng Thiền sư Hàn Sơn, Thiền sư Thập Đắc và 12 bức chạm khắc đá đề vịnh lịch đại Thi nhân, ngoài ra còn có một quả chuông đồng biểu tượng tình hữu nghị giữa hai nước Trung-Nhật; "La Hán đường, 羅漢堂" tôn trí phụng thờ ngũ bách La Hán (500 vị); "Bia lang," dựng các bia đá ghi công các triều đại Tống, Minh, ngoài ra còn có phổ danh tháp viện nổi tiếng với bia thạch đề thi của Thi nhân Trương Kế "
12/03/2022(Xem: 4242)
Cùng hòa nhịp với Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế thường niên ngày 8 tháng 3, Tổ chức Trung tâm Quốc tế Nữ giới tu thiền (International Women's Meditation Center Foundation, 國際女性禪修中心基金會, IWMCF) đã công bố giải thưởng xuất sắc thường niên cho nữ giới Phật giáo, trụ sở chính tọa lạc tại Rayong, một thành phố nằm ở bên bờ vịnh Thái Lan. Năm nay bình giải xuất sắc được trao cho 20 nữ giới Phật giáo, bao gồm cả nữ cư sĩ và nữ giới xuất gia từ khắp nơi trên thế giới, đã vinh danh với giải thưởng.
12/03/2022(Xem: 5484)
Thế giới đang chứng kiến cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine. Chiến tranh đã chính thức khởi động vào ngày thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cùng nhân dân quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc khiến cho hầu hết các quốc gia và nhân dân trên thế giới cảm động và hết lòng ủng hộ. Chiến sự xảy ra suốt hơn 2 tuần qua khiến hơn 1 triệu dân Ukraine phải di tản qua các nước tự do láng giềng; hàng nghìn người dân vô tội đã bị tử vong hoặc thương vong dưới bom đạn từ quân đội Nga; nhiều thành phố, khu dân cư bị phá hủy nặng nề, và gần nhất, ngày 9 tháng 3 năm 2022, quân đội Nga đã ném bom vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng miền nam Mariupol của Ukraine khiến một số bệnh nhân phụ nữ, nhi đồng bị thiệt mạng hoặc bị thương.
11/03/2022(Xem: 4554)
Sự hiện diện của nền dân chủ tự do gắn liền với những tư tưởng tự do, bình đẳng có vẻ như là điều hiển nhiên và không thể đảo ngược. Nhưng những tư tưởng này còn mong manh hơn chúng ta nghĩ. Sự thành công của chúng trong thế kỷ 20 phụ thuộc vào những điều kiện công nghệ độc đáo có thể được chứng minh là không bền vững. Vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, chủ nghĩa tự do cá nhân bắt đầu mất đi sự tin cậy. Các câu hỏi về khả năng của nền dân chủ tự do cho tầng lớp trung lưu đã ngày thêm nhiều hơn; chính trị thì ngày thêm man rợ và càng ngày thêm có nhiều quốc gia có những lãnh đạo thể hiện xu hướng mị dân và độc tài. Nguyên nhân gây ra sự chuyển biến mang tính chính trị này thật phức tạp, nhưng chúng có vẻ như đan xen với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay. Công nghệ dành cho nền dân chủ thay đổi và cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển, thậm chí nó còn có thể đi xa hơn nữa.
10/03/2022(Xem: 3833)
Hôm thứ Hai, ngày 07 tháng 03 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Cư sĩ Seng Somuny xác nhận rằng, tính đến ngày 05 tháng 03 vừa qua, có đến 1.751 người đã mắc Covid-19 hầu hết là các chức sắc tôn giáo. Cư sĩ Seng Somuny cho biết, trong số những người bị nhiễm Covid-19 có 23 trường hợp tử vong và 1.264 người đã được chữa khỏi. Trong số những người bị nhiễm Covid-19, có 315 người Hồi giáo, 06 người tử vong và 305 người đã được chữa khỏi. Thiên Chúa giáo có 23 trường hợp bị mắc Covi-19, một người tử vong và 116 người đã được chữa khỏi. Trong số những người tôn giáo khác, có tổng cộng 38 nhà sư Phật giáo bị mắc Covid-19 và tất cả những người khác đều đã bình phục.
02/03/2022(Xem: 4165)
Đang bình yên vì đâu bom đạn nổ ? Do lòng tham hay cuồng vọng vô minh ? Được gì đây khi đánh mất thanh bình ! Nghiệp lực tạo đầy tang thương đổ vỡ !
02/03/2022(Xem: 4798)
Trắc nghiệm trong Nghiên cứu Chiến lược: Tại sao mã thông báo cho nữ Thủ tướng thứ ba của Ấn Độ Indira Gāndhī về vụ Thử nghiệm hạt nhân Pokhran 1 thành công; Bài kiểm tra đầu tiên có tên mã là "Đức Phật mỉm cười" (Buddha is smiling), được tiến hành vào tháng 5 năm 1974, trong khi các bạn suy nghĩ về nó, hãy chuyển sang tình hình nóng bỏng ở Ukraine. Vào thời điểm các bạn đang đọc tin này, quân đội của Nga đã tấn công áp sát rất gần thủ đô Kyiv của Ukraine. Câu hỏi thường được thắc mắc trong vài ngày qua và sẽ tiếp tục vang vọng trong nhiều thập kỷ tới, liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có dễ dàng uy hiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu quốc gia này không từ bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân sau Bản ghi nhớ Budapest 1994.