Tuần 4

29/06/202118:44(Xem: 15296)
Tuần 4
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 6, 2021)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

BHUTAN: Ấn Độ tặng Tượng Phật cho Bhutan nhân kỷ niệm Ngày sinh của Padmasambhava

Vào cuối tuần qua, nhân kỷ niệm ngày sinh của Đạo sư Mật tông Ấn Độ Padmasambhava thế kỷ thứ 8, thường được gọi là Guru Rinpoche, chính phủ Ấn Độ đã tặng một tượng của Đức Phật cho Bhutan tại Tashichho Dzong, tu viện Phật giáo và pháo đài – là trụ sở truyền thống của cơ quan hành chính dân sự Bhutan. 

Hai sự kiện đánh dấu dịp tốt lành này đã được tổ chức bởi Đại sứ quán Ấn Độ tại Bhutan và Hội đồng Quan hệ Văn hóa Ấn Độ (ICCR), phối hợp với chính phủ Bhutan và Hội đồng Cơ mật:

Sự kiện thứ nhất là một buổi lễ bàn giao chính thức bức tượng Đức Phật, được tổ chức vào ngày 19-6, đêm trước kỷ niệm ngày sinh của Guru Rinpoche.

Một buổi lễ thứ hai được tiến hành vào ngày 20-6 để tôn vinh và tôn trí bức tượng tại tu viện Tashichho Dzong.

Được thiết kế bởi nhà điêu khắc nổi tiếng người Ấn Độ Naresh Kumar Kumawat, đây là tượng Đức Phật ngồi thiền bằng đồng đúc, cao một mét và nặng khoảng 200 kg.

Một lễ rước đã được tổ chức để tiếp nhận bức tượng này, với phần tụng kinh cầu nguyện của 300 nhà sư tại tu viện Tashichho Dzong.

(Buddhistdoor Global – June 23, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-06-4-000

Tashichho Dzong, tu viện Phật giáo và pháo đài – là trụ sở truyền thống của cơ quan hành chính dân sự Bhutan
 TinTuc_PGTG_2021-06-4-001
Tượng Phật do Ấn Độ tặng Bhutan được tôn trí tại tu viện Tashichho Dzong
Photos: Buddhistdoor Global

 

 

HOA KỲ: Các nhà sư chữa cháy sẵn sàng bảo vệ tu viện của họ khỏi trận cháy rừng

California, Hoa Kỳ - Một nhóm các nhà sư đã chuẩn bị để bảo vệ tu viện Phật giáo của họ khỏi trận cháy rừng Willow bùng cháy ở vùng núi ven biển miền Trung gần Big Sur ở California, báo The Guardian đưa tin vào ngày 23-6-2021.

Bảy nhà sư tại Trung tâm Núi Thiền Tassajara đã phát quang cây bụi và chạy một hệ thống phun nước có tên “Pháp Vũ” để tạo độ ẩm xung quanh các tòa nhà. “Ngọn lửa còn cách khoảng một dặm nhưng chúng tôi đã gặp may với thời tiết, nó đã thực sự hạ nhiệt,” Sozan Miglioli, người điều hành tu viện và là chủ tịch của Trung tâm Thiền San Francisco, cho biết.

Các nhà sư cứu hỏa này đã thành lập nhóm của họ vào năm 2008 sau khi một ngọn lửa bùng phát lan đến trung tâm Phật giáo của họ. Tên của nhóm họ xuất phát từ một cuốn sách có tên “Những nhà sư cứu hỏa” kể về những người đã ở lại để dập lửa.

Theo tường thuật, các nhà sư đặc biệt này được đào tạo với lính cứu hỏa chuyên nghiệp hàng năm và cư trú tại ba tu viện riêng biệt.

Trận cháy rừng Willow là một trong những trận cháy lớn ở miền tây, và mặc dù vậy, các nhà sư vẫn thiền định mỗi sáng và tổ chức lễ, chủ tịch Trung tâm Thiền, Miglioli, nói.

(Daily Calller – June 23, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-06-4-002

Một nhóm các nhà sư cứu hỏa đang phát quang cây bụi tại California
Photo: currently.att.yahoo.com
TinTuc_PGTG_2021-06-4-003
Khói của trận cháy rừng Willow bốc lên gần Big Sur, California. 
Photo: AP

 

 

THÁI LAN: Người Công giáo và Phật giáo Thái Lan tăng cường các mối quan hệ

Các nhà lãnh đạo Công giáo và Phật giáo ở miền bắc Thái Lan đã tham gia đối thoại nhằm tăng cường sự đoàn kết và hòa hợp giữa các tín đồ của cả 2 tín ngưỡng vì lợi ích chung.

Đức Tổng Giám mục Anthony Weradet Chaiseri của Tổng giáo phận Tharae và Nonseng cho biết, đối thoại giữa các tôn giáo là một phần không thể thiếu trong kế hoạch mục vụ của Giáo hội Công giáo.

Ông nói, đối thoại với Phật tử là điều quan trọng đối với những người theo đạo Thiên Chúa trong một quốc gia đã được định hình bởi những di sản văn hóa và tôn giáo mạnh mẽ của Phật giáo.

Đức Tổng Giám mục Chaiseri đã đưa ra những nhận xét sau cuộc gặp gần đây với Sutham Suthammo, một nhà sư Phật giáo nổi tiếng và là trụ trì của Tu viện Forest ở Kesetsrikhun, Nong Phai.

Sư Trụ trì Sutham nói rằng cộng đồng Phật giáo có mục đích thực hiện một số dự án phát triển cùng với các tín ngưỡng khác để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Sự hợp tác và hiểu biết lẫn nhau như vậy cần được tiếp tục để giúp đỡ mọi người trong thời gian khó khăn của họ, nhà sư nói.

(UCA News – June 24, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-06-4-004

Đức Tổng Giám mục Anthony Weradet Chaiseri
(Photo: Uthai Kumkong / Facebook)

 

 

ĐÀI LOAN: Tổng thống Đài Loan đề nghị giúp Hội Phật giáo Từ Tế nhập khẩu vắc xin chống coronavirus

Ngày 26-6, Tổng thống Thái Anh Văn đã nói chuyện với sư bà Chứng Nghiêm qua hội nghị truyền hình về nỗ lực nhập khẩu vắc xin COVID-19 của vị lãnh đạo Phật giáo này.

Sư bà Chứng Nghiêm, 84 tuổi, là người thành lập Hội Từ Tế Phật giáo, tổ chức được biết đến với công tác cứu trợ - đặc biệt là trong bối cảnh thiên tai xảy ra ở Đài Loan và nước ngoài.

Từ Tế muốn nhập khẩu vắc xin theo cách nhập khẩu 10 triệu liều vắc xin BioNTech bằng đường hàng không từ nước Đức.

Tổng thống Thái Anh Văn đã viết trên trang Facebook của mình rằng bà đã chỉ thị cho Trung tâm Chỉ huy Dịch tễ Trung ương (CECC) liên hệ với Từ Tế và đề nghị hỗ trợ.

Nội các cho biết họ sẵn sàng làm việc với kế hoạch nhập khẩu số liều vắc xin của hội Phật giáo này.

(Taiwan News – June 26, 2021)

TinTuc_PGTG_2021-06-4-005TinTuc_PGTG_2021-06-4-006

Tổng thống Thái Anh Văn (ảnh trên) nói chuyện với sư bà Chứng Nghiêm (ảnh dưới) qua hội nghị truyền hình về nỗ lực nhập khẩu vắc xin COVID-19 của vị lãnh đạo Phật giáo này
Photos: Taiwan News & NewsNow

 

 

TÍCH LAN: Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala, một ngôi chùa hiện đại - (Tin ảnh):

Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala là một ngôi chùa Phật giáo nằm ở làng Muruthalawa thuộc quận Kandy.

Do vẻ đẹp tự nhiên và tầm nhìn ngoạn mục của cảnh quan xung quanh,  Trung tâm Phật giáo nằm trên đỉnh núi này là điểm đến nổi tiếng của khách du lịch và khách tham quan. Đây là một ngôi chùa hiện đại với việc xây dựng bắt đầu vào năm 2015.

(Daily Mirror - June 26, 2021)

Các công trình kiến trúc ngoạn mục của Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala:

 

TinTuc_PGTG_2021-06-4-007TinTuc_PGTG_2021-06-4-008

TinTuc_PGTG_2021-06-4-010TinTuc_PGTG_2021-06-4-011

 

*Xá lợi của Đức Phật tại Trung tâm Phật giáo Quốc tế Nelligala:

TinTuc_PGTG_2021-06-4-012TinTuc_PGTG_2021-06-4-013

Photos: Chaturanga Samarawickrama

 

 



***
youtube
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/03/2022(Xem: 4615)
Cư sĩ Sutar Soemitro người sáng lập trang web BuddhaZine đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, từ giã trần gian vào ngày 03 tháng 03 năm 2019. Hưởng dương 38 xuân, lễ tang và an táng tại quê nhà, làng Purwodadi, quận Kuwarasan, Kebumen Regency, Trung Java, Indonesia. Cư sĩ Sutar Soemitro đã cống hiến cho các dịch vụ truyền thông, trong công việc truyền bá giáo lý Phật đà, góp phần phục hưng và phát triển Phật giáo tại Indonesia, đặc biệt là trong việc thiết lập mạng lưới phương tiện truyền thông báo chí Phật giáo trực tuyến, gia đình, trang web BuddhaZine và các thân hữu bạn bè đã xây một bảo tháp tưởng niệm cố Cư sĩ Sutar Soemitro.
13/03/2022(Xem: 42878)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
12/03/2022(Xem: 4237)
"Sách văn hóa Thánh bảo Quốc gia Phật giáo Hàn Quốc" một danh mục toàn diện, giới thiệu tất cả các hiện vật lịch sử văn hóa Phật giáo, đã được chỉ định là Thánh bảo Quốc gia Phật giáo, đã được phát hành, theo Tổng hội Phật giáo Hàn Quốc. Tác phẩm được viết cả tiếng Hàn và Anh ngữ, cuốn sách cung cấp những lời chú thích về các đặc điểm chính của mỗi kho báu và đặt chúng vào bối cảnh bề dày lịch sử bởi sự phát triển năng động của nghệ thuật Phật giáo Hàn Quốc.
12/03/2022(Xem: 4660)
Tổng thể kiến trúc của Hàn Sơn Cổ Tự theo phong cách Lâm viên Giang Nam, với tổng diện tích 12.000 mét vuông, diện tích xây dựng tòa nhà 3.400 mét vuông, kiến trúc xây dựng gồm Đại Hùng Bảo điện, Tàng Kinh lâu, Phong Giang lâu, La Hán đường, Chung lâu, Bia ký, Bảo tháp Phổ Minh.v.v "Đại Hùng Bảo điện, 大雄寶殿" là một công trình kiến trúc đặc sắc của triều đại nhà Thanh, gian chính giữa thờ các tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa vị, Tôn giả A Nan, Tôn giả Ca Diếp tả hữu đứng hầu, trong đại điện có tôn trí thờ Thập bát La Hán, tượng chạm khắc gỗ hương thếp vàng, hai pho thạch tượng nhị vị Thánh tăng Thiền sư Hàn Sơn, Thiền sư Thập Đắc và 12 bức chạm khắc đá đề vịnh lịch đại Thi nhân, ngoài ra còn có một quả chuông đồng biểu tượng tình hữu nghị giữa hai nước Trung-Nhật; "La Hán đường, 羅漢堂" tôn trí phụng thờ ngũ bách La Hán (500 vị); "Bia lang," dựng các bia đá ghi công các triều đại Tống, Minh, ngoài ra còn có phổ danh tháp viện nổi tiếng với bia thạch đề thi của Thi nhân Trương Kế "
12/03/2022(Xem: 4242)
Cùng hòa nhịp với Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế thường niên ngày 8 tháng 3, Tổ chức Trung tâm Quốc tế Nữ giới tu thiền (International Women's Meditation Center Foundation, 國際女性禪修中心基金會, IWMCF) đã công bố giải thưởng xuất sắc thường niên cho nữ giới Phật giáo, trụ sở chính tọa lạc tại Rayong, một thành phố nằm ở bên bờ vịnh Thái Lan. Năm nay bình giải xuất sắc được trao cho 20 nữ giới Phật giáo, bao gồm cả nữ cư sĩ và nữ giới xuất gia từ khắp nơi trên thế giới, đã vinh danh với giải thưởng.
12/03/2022(Xem: 5483)
Thế giới đang chứng kiến cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine. Chiến tranh đã chính thức khởi động vào ngày thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cùng nhân dân quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc khiến cho hầu hết các quốc gia và nhân dân trên thế giới cảm động và hết lòng ủng hộ. Chiến sự xảy ra suốt hơn 2 tuần qua khiến hơn 1 triệu dân Ukraine phải di tản qua các nước tự do láng giềng; hàng nghìn người dân vô tội đã bị tử vong hoặc thương vong dưới bom đạn từ quân đội Nga; nhiều thành phố, khu dân cư bị phá hủy nặng nề, và gần nhất, ngày 9 tháng 3 năm 2022, quân đội Nga đã ném bom vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng miền nam Mariupol của Ukraine khiến một số bệnh nhân phụ nữ, nhi đồng bị thiệt mạng hoặc bị thương.
11/03/2022(Xem: 4553)
Sự hiện diện của nền dân chủ tự do gắn liền với những tư tưởng tự do, bình đẳng có vẻ như là điều hiển nhiên và không thể đảo ngược. Nhưng những tư tưởng này còn mong manh hơn chúng ta nghĩ. Sự thành công của chúng trong thế kỷ 20 phụ thuộc vào những điều kiện công nghệ độc đáo có thể được chứng minh là không bền vững. Vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, chủ nghĩa tự do cá nhân bắt đầu mất đi sự tin cậy. Các câu hỏi về khả năng của nền dân chủ tự do cho tầng lớp trung lưu đã ngày thêm nhiều hơn; chính trị thì ngày thêm man rợ và càng ngày thêm có nhiều quốc gia có những lãnh đạo thể hiện xu hướng mị dân và độc tài. Nguyên nhân gây ra sự chuyển biến mang tính chính trị này thật phức tạp, nhưng chúng có vẻ như đan xen với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay. Công nghệ dành cho nền dân chủ thay đổi và cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển, thậm chí nó còn có thể đi xa hơn nữa.
10/03/2022(Xem: 3832)
Hôm thứ Hai, ngày 07 tháng 03 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Cư sĩ Seng Somuny xác nhận rằng, tính đến ngày 05 tháng 03 vừa qua, có đến 1.751 người đã mắc Covid-19 hầu hết là các chức sắc tôn giáo. Cư sĩ Seng Somuny cho biết, trong số những người bị nhiễm Covid-19 có 23 trường hợp tử vong và 1.264 người đã được chữa khỏi. Trong số những người bị nhiễm Covid-19, có 315 người Hồi giáo, 06 người tử vong và 305 người đã được chữa khỏi. Thiên Chúa giáo có 23 trường hợp bị mắc Covi-19, một người tử vong và 116 người đã được chữa khỏi. Trong số những người tôn giáo khác, có tổng cộng 38 nhà sư Phật giáo bị mắc Covid-19 và tất cả những người khác đều đã bình phục.
02/03/2022(Xem: 4154)
Đang bình yên vì đâu bom đạn nổ ? Do lòng tham hay cuồng vọng vô minh ? Được gì đây khi đánh mất thanh bình ! Nghiệp lực tạo đầy tang thương đổ vỡ !
02/03/2022(Xem: 4795)
Trắc nghiệm trong Nghiên cứu Chiến lược: Tại sao mã thông báo cho nữ Thủ tướng thứ ba của Ấn Độ Indira Gāndhī về vụ Thử nghiệm hạt nhân Pokhran 1 thành công; Bài kiểm tra đầu tiên có tên mã là "Đức Phật mỉm cười" (Buddha is smiling), được tiến hành vào tháng 5 năm 1974, trong khi các bạn suy nghĩ về nó, hãy chuyển sang tình hình nóng bỏng ở Ukraine. Vào thời điểm các bạn đang đọc tin này, quân đội của Nga đã tấn công áp sát rất gần thủ đô Kyiv của Ukraine. Câu hỏi thường được thắc mắc trong vài ngày qua và sẽ tiếp tục vang vọng trong nhiều thập kỷ tới, liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có dễ dàng uy hiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu quốc gia này không từ bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân sau Bản ghi nhớ Budapest 1994.