Tuần 2

15/09/201720:43(Xem: 18402)
Tuần 2
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 9, 2017)
                                       
Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: 10 kiệt tác Hàn Quốc về Phật giáo bây giờ đã có bản tiếng Anh

10 kiệt tác viết tay của Hàn Quốc về Phật giáo bây giờ đã có bản tiếng Anh. Tông phái Jogye lớn nhất của Phật giáo Hàn Quốc đã khởi xướng dự án này, với sự tham gia của một số chuyên gia Phật giáo và ngôn ngữ.

Trong số họ có David McCann, một giáo sư về văn học Hàn Quốc tại trường Đại học Harvard (Hoa Kỳ), và John Jorgenson, một giáo sư tại trường cao đẳng nghệ thuật, khoa học xã hội và thương mại của Đại học La Trobe (Melbourne, Úc). McCann đã dịch cuốn “Ngôi đền của ngôn từ: Một hợp tuyển của Thi ca Phật giáo Hàn Quốc Hiện đại”, và Jorgenson dịch cuốn “Tuyển tập Gyeongheo” – 2 trong 10 kiệt tác nói trên.

Trưởng ban Biên soạn Văn học Phật giáo Hàn Quốc Hiện đại cho biết dự án này sẽ giúp truyền bá Phật giáo Hàn Quốc đến với mọi người trên khắp thế giới.

Các tập tin PDF của các bản dịch này sẽ sớm có trên trang nhà tiếng Anh của Tông phái Phật giáo Hàn Quốc Jogye.

(Big News Network – September 8, 2017)

2017-09-02-0000

Bản tiếng Anh của 10 kiệt tác Hàn Quốc về Phật giáo 
Photo: bignewsnetwork.com

 

BANGLADESH: Phật tử Bangladesh thúc giục Miến Điện ngăn chận các hành động tàn ác

Dhaka, Bangladesh – Ngày 8-9-2017, Diễn đàn của Phật tử Đoàn kết Bangladesh đã đưa ra lời kêu gọi chính phủ Miến Điện ngăn chận sự bức hại người Hồi giáo Rohingya ở bang Rakhine.

Diễn đàn cũng bày tỏ lo ngại về an ninh của Phật tử vì những tin đồn lan rộng trong các phương tiện truyền thông xã hội chống lại cộng đồng thiểu số tại Bangladesh.

Trưởng diễn đàn là Ashokh Barua nói, “Tôi kêu gọi chính phủ và nhân dân Miến Điện giải quyết vấn đề đang diễn ra theo con đường bất bạo động”. Ông cáo buộc rằng một số nhóm quyền lợi đang tung tin đồn trong các phương tiện truyền thông xã hội đổ lỗi cho Phật tử về các vụ tấn công người Hồi giáo Rohingya.

“Nhiều Phật tử yêu hòa bình của chúng tôi cảm thấy bất an về thái độ trả thù của một vài người”, ông nhận định.

(thedailystar.net – September 8, 2017)

2017-09-02-0001

Cộng đồng Phật giáo Bangladesh kêu gọi chính phủ Miến Điện ngăn chận sự bức hại người Hồi giáo Rohingya
Mathews Chiran

 

 

PHI LUẬT TÂN: Hội Phật giáo Từ Tế sẽ xây 100 ngôi nhà cho dân nghèo của Baseco

Manila, Phi Luật Tân – Tổ chức nhân đạo Phật giáo lớn nhất thế giới sẽ xây 100 ngôi nhà cho cư dân của Khu Baseco, Thị trưởng Ejercito Estrada của Manila cho biết vào ngày 9-9-2017.

Ông Estrada nói chính quyền thành phố đã ký một thỏa thuận với Hội Từ Tế Phi Luật Tân về việc xây dựng một ngôi làng nhà ở mới trong Khu vực Hải cảng, nơi có khoảng 60,000 người định cư không chính thức đang sinh sống.

Hội Từ Tế , một tổ chức có trụ sở tại Đài Loan, đã có mặt tại Phi Luật Tân trong 20 năm qua để thực hiện những chương trình khác nhau như cứu trợ và phục hồi sau thảm họa, giáo dục, y dược và bảo vệ môi trường.

Danny Isiderio, trưởng Văn phòng Định cư Đô thị (USO) của thành phố, nói rằng 100 căn nhà mới sẽ mọc lên trong một hecta đất ở Baseco.

(Manila Times – September 9, 2017)

 

 

ẤN ĐỘ: 100,000 tín đồ Phật giáo và Ấn giáo tị nạn được cấp quốc tịch

New Delhi, Ấn Độ - Ấn Độ đã cấp quyền công dân cho 100,000 người tị nạn là Phật tử và tín đồ Ấn giáo. Họ là những người đã bỏ trốn khỏi Đông Pakistan trước kia (nay là Bangladesh) để tránh bị khủng bố tôn giáo. Họ đến Ấn Độ vào thập niên 1960 và đã được tái định cư tại bang Arunachal Pradesh.

Quyết định cấp quốc tịch nói trên phần lớn được thúc đẩy bởi một lệnh từ tòa án tối cao Ấn Độ vào năm 2015. Lệnh này đã đưa ra thời hạn để chính phủ trao quyền công dân cho những người tị nạn này trong vòng 3 tháng.

Ngày 13-9-2017, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ nói, “Lệnh của Tòa án Tối cao phải được tôn trọng. Những Phật tử (và tín đồ Ấn giáo) đã được định cư tại Arunachal Pradesh từ năm 1964”.

Tuy nhiên những người tị nạn này sẽ không thể mua đất tại bang Arunachal Pradesh, trong khi họ có thể mua đất tại bất cứ nơi nào khác ở Ấn Độ. Điều này đã được thực thi để đáp ứng những quan ngại của người dân địa phương vốn cho rằng những người tị nạn sẽ làm thay đổi vĩnh viễn nhân khẩu học của bang Arunachal Pradesh.

(AFP – September 13, 2017)

2017-09-02-0002

Phật tử tại bang Arunachal Pradesh, Ấn Độ
Photo: Biju boro

 

NEPAL: Nepal tìm cách mở rộng mạng mạch Phật giáo

Nepal đã yêu cầu mở rộng mạng mạch Phật giáo được đề xuất - vốn kéo dài từ Bồ Đề Đạo Tràng ở Bihar (Ấn Độ) đến Ca Tỳ La Vệ và Lâm Tì Ni ở Nepal - đến cả Pakistan và Tích Lan. Đại sứ Nepal tại Ấn Độ, Deep Kuman Upadhyay, nói rằng Đức Phật và thông điệp hòa bình của Ngài có thể trở thành một công cụ cho sự gắn kết châu Á.

Tại cuộc họp gần đây của Hiệp hội Nam Á vì sự Hợp tác Khu vực (SAARC), các đại diện từ Pakistan và Afghanistan đã bày tỏ sự quan tâm đến việc quảng bá các liên kết của họ, đại sứ Upadhyay nói. Ngoài những phế tích Taxila nổi tiếng ở Pakistan, khu vực Gandhara bao gồm Bamiyan ở Afghanistan, Bactria thuộc Hindu Kush và Punjab ở Ấn Độ cũng có nhiều di tích Phật giáo.

(DNA – September 14, 2017)

2017-09-02-0003

Di tích Phật giáo Ca Tỳ La Vệ (ảnh trên) và Lâm Tì Ni (ảnh dưới)
của Nepal
Photos: wikipedia.org

 

 2017-09-02-0004

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/03/2022(Xem: 4616)
Cư sĩ Sutar Soemitro người sáng lập trang web BuddhaZine đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, từ giã trần gian vào ngày 03 tháng 03 năm 2019. Hưởng dương 38 xuân, lễ tang và an táng tại quê nhà, làng Purwodadi, quận Kuwarasan, Kebumen Regency, Trung Java, Indonesia. Cư sĩ Sutar Soemitro đã cống hiến cho các dịch vụ truyền thông, trong công việc truyền bá giáo lý Phật đà, góp phần phục hưng và phát triển Phật giáo tại Indonesia, đặc biệt là trong việc thiết lập mạng lưới phương tiện truyền thông báo chí Phật giáo trực tuyến, gia đình, trang web BuddhaZine và các thân hữu bạn bè đã xây một bảo tháp tưởng niệm cố Cư sĩ Sutar Soemitro.
13/03/2022(Xem: 43037)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
12/03/2022(Xem: 4242)
"Sách văn hóa Thánh bảo Quốc gia Phật giáo Hàn Quốc" một danh mục toàn diện, giới thiệu tất cả các hiện vật lịch sử văn hóa Phật giáo, đã được chỉ định là Thánh bảo Quốc gia Phật giáo, đã được phát hành, theo Tổng hội Phật giáo Hàn Quốc. Tác phẩm được viết cả tiếng Hàn và Anh ngữ, cuốn sách cung cấp những lời chú thích về các đặc điểm chính của mỗi kho báu và đặt chúng vào bối cảnh bề dày lịch sử bởi sự phát triển năng động của nghệ thuật Phật giáo Hàn Quốc.
12/03/2022(Xem: 4663)
Tổng thể kiến trúc của Hàn Sơn Cổ Tự theo phong cách Lâm viên Giang Nam, với tổng diện tích 12.000 mét vuông, diện tích xây dựng tòa nhà 3.400 mét vuông, kiến trúc xây dựng gồm Đại Hùng Bảo điện, Tàng Kinh lâu, Phong Giang lâu, La Hán đường, Chung lâu, Bia ký, Bảo tháp Phổ Minh.v.v "Đại Hùng Bảo điện, 大雄寶殿" là một công trình kiến trúc đặc sắc của triều đại nhà Thanh, gian chính giữa thờ các tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa vị, Tôn giả A Nan, Tôn giả Ca Diếp tả hữu đứng hầu, trong đại điện có tôn trí thờ Thập bát La Hán, tượng chạm khắc gỗ hương thếp vàng, hai pho thạch tượng nhị vị Thánh tăng Thiền sư Hàn Sơn, Thiền sư Thập Đắc và 12 bức chạm khắc đá đề vịnh lịch đại Thi nhân, ngoài ra còn có một quả chuông đồng biểu tượng tình hữu nghị giữa hai nước Trung-Nhật; "La Hán đường, 羅漢堂" tôn trí phụng thờ ngũ bách La Hán (500 vị); "Bia lang," dựng các bia đá ghi công các triều đại Tống, Minh, ngoài ra còn có phổ danh tháp viện nổi tiếng với bia thạch đề thi của Thi nhân Trương Kế "
12/03/2022(Xem: 4243)
Cùng hòa nhịp với Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế thường niên ngày 8 tháng 3, Tổ chức Trung tâm Quốc tế Nữ giới tu thiền (International Women's Meditation Center Foundation, 國際女性禪修中心基金會, IWMCF) đã công bố giải thưởng xuất sắc thường niên cho nữ giới Phật giáo, trụ sở chính tọa lạc tại Rayong, một thành phố nằm ở bên bờ vịnh Thái Lan. Năm nay bình giải xuất sắc được trao cho 20 nữ giới Phật giáo, bao gồm cả nữ cư sĩ và nữ giới xuất gia từ khắp nơi trên thế giới, đã vinh danh với giải thưởng.
12/03/2022(Xem: 5487)
Thế giới đang chứng kiến cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine. Chiến tranh đã chính thức khởi động vào ngày thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cùng nhân dân quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc khiến cho hầu hết các quốc gia và nhân dân trên thế giới cảm động và hết lòng ủng hộ. Chiến sự xảy ra suốt hơn 2 tuần qua khiến hơn 1 triệu dân Ukraine phải di tản qua các nước tự do láng giềng; hàng nghìn người dân vô tội đã bị tử vong hoặc thương vong dưới bom đạn từ quân đội Nga; nhiều thành phố, khu dân cư bị phá hủy nặng nề, và gần nhất, ngày 9 tháng 3 năm 2022, quân đội Nga đã ném bom vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng miền nam Mariupol của Ukraine khiến một số bệnh nhân phụ nữ, nhi đồng bị thiệt mạng hoặc bị thương.
11/03/2022(Xem: 4554)
Sự hiện diện của nền dân chủ tự do gắn liền với những tư tưởng tự do, bình đẳng có vẻ như là điều hiển nhiên và không thể đảo ngược. Nhưng những tư tưởng này còn mong manh hơn chúng ta nghĩ. Sự thành công của chúng trong thế kỷ 20 phụ thuộc vào những điều kiện công nghệ độc đáo có thể được chứng minh là không bền vững. Vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, chủ nghĩa tự do cá nhân bắt đầu mất đi sự tin cậy. Các câu hỏi về khả năng của nền dân chủ tự do cho tầng lớp trung lưu đã ngày thêm nhiều hơn; chính trị thì ngày thêm man rợ và càng ngày thêm có nhiều quốc gia có những lãnh đạo thể hiện xu hướng mị dân và độc tài. Nguyên nhân gây ra sự chuyển biến mang tính chính trị này thật phức tạp, nhưng chúng có vẻ như đan xen với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay. Công nghệ dành cho nền dân chủ thay đổi và cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển, thậm chí nó còn có thể đi xa hơn nữa.
10/03/2022(Xem: 3835)
Hôm thứ Hai, ngày 07 tháng 03 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Cư sĩ Seng Somuny xác nhận rằng, tính đến ngày 05 tháng 03 vừa qua, có đến 1.751 người đã mắc Covid-19 hầu hết là các chức sắc tôn giáo. Cư sĩ Seng Somuny cho biết, trong số những người bị nhiễm Covid-19 có 23 trường hợp tử vong và 1.264 người đã được chữa khỏi. Trong số những người bị nhiễm Covid-19, có 315 người Hồi giáo, 06 người tử vong và 305 người đã được chữa khỏi. Thiên Chúa giáo có 23 trường hợp bị mắc Covi-19, một người tử vong và 116 người đã được chữa khỏi. Trong số những người tôn giáo khác, có tổng cộng 38 nhà sư Phật giáo bị mắc Covid-19 và tất cả những người khác đều đã bình phục.
02/03/2022(Xem: 4194)
Đang bình yên vì đâu bom đạn nổ ? Do lòng tham hay cuồng vọng vô minh ? Được gì đây khi đánh mất thanh bình ! Nghiệp lực tạo đầy tang thương đổ vỡ !
02/03/2022(Xem: 4798)
Trắc nghiệm trong Nghiên cứu Chiến lược: Tại sao mã thông báo cho nữ Thủ tướng thứ ba của Ấn Độ Indira Gāndhī về vụ Thử nghiệm hạt nhân Pokhran 1 thành công; Bài kiểm tra đầu tiên có tên mã là "Đức Phật mỉm cười" (Buddha is smiling), được tiến hành vào tháng 5 năm 1974, trong khi các bạn suy nghĩ về nó, hãy chuyển sang tình hình nóng bỏng ở Ukraine. Vào thời điểm các bạn đang đọc tin này, quân đội của Nga đã tấn công áp sát rất gần thủ đô Kyiv của Ukraine. Câu hỏi thường được thắc mắc trong vài ngày qua và sẽ tiếp tục vang vọng trong nhiều thập kỷ tới, liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có dễ dàng uy hiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu quốc gia này không từ bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân sau Bản ghi nhớ Budapest 1994.