Tuần 1

10/02/202515:52(Xem: 7060)
Tuần 1

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 2, 2025)
Diệu Âm lược dịch


ISRAEL: Tu sĩ Phật giáo đến thăm những công dân Thái Lan được thả khỏi nơi giam cầm ở Gaza
Ngày 5-2-2025, một tu sĩ Phật giáo đã đến thăm 5 công dân Thái Lan được thả khỏi nơi giam cầm ở Gaza vào tuần trước.
Những con tin được thả, hiện đang ở Trung tâm Y tế Shamir tại Be'er Yaakov, đã tham gia một buổi lễ tâm linh cùng với các nhà sư, gia đình và nhân viên của đại sứ quán Thái Lan tại Israel.
Vào đầu tuần này, 5 người nói trên đã đoàn tụ với gia đình.
Họ được thả cùng với các con tin người Israel vào ngày 30-1.
Năm người Thái Lan này đã bị bắt cóc khỏi khu vực biên giới Gaza vào ngày 7-10-2024 khi đang làm việc trong ngành nông nghiệp tại đó.
(JERUSALEM POST – February 6, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-02-1-001TinTuc_PGTG_2025-02-1-000

Tu sĩ Phật giáo và những công dân Thái Lan trong một buổi lễ tại Trung tâm Y tế Shamir ngày 5 -2-2025
Photos: Shabtai Yitzhak Idan


NHẬT BẢN: Phát hiện tàn tích nhà ăn tại địa điểm của ngôi cổ tự ở Kyoto
KYOTO, Nhật Bản - Các nhà nghiên cứu có thể đã phát hiện ra tàn tích của một trong những nhà ăn cổ xưa lớn nhất của một ngôi chùa Phật giáo Thời Nara (710-784).
Hội đồng giáo dục tỉnh Kyoto đã công bố phát hiện về tàn tích này vào ngày 4-2-2025.
Nơi ban đầu là khu chuẩn bị thức ăn và nơi chư tăng ăn uống hiện nằm tại di tích của ngôi chùa Yamashiro Kokubunji thời đó.
Khuôn viên của chùa rất rộng, dài khoảng 275 mét từ đông sang tây và khoảng 330 mét từ bắc xuống nam. Những tàn tích của các công trình khác của chùa này, chẳng hạn như sảnh đường và tháp, đã được phát hiện trong quá khứ.
Địa điểm mới tìm thấy nói trên có khả năng là tàn tích của nhà ăn thuộc chùa Yamashiro Kokubunji - các ngôi chùa Todaiji và Saidaiji ở Nara cũng có nhà ăn và các công trình khác kết nối theo hướng bắc-nam tương tự.
Những tàn tích mới nhất được tìm thấy có khả năng là các tòa nhà từng được sử dụng làm bếp hoặc nhà kho.
(Asahi Shimbun – February 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-002
Tàn tích của nơi có thể là nhà ăn tại chùa Yamashiro Kokubunji ở Kizugawa, Tỉnh Kyoto
Photo: Kenji Shimizu


ẤN ĐỘ: Cuốn sách mới về Tu viện Phật giáo Na Lan Đà được ra mắt tại Lễ hội Văn học Jaipur
Jaipur, Ấn Độ - Cuốn sách mới nhất của tác giả Abhay K có tựa đề ‘Na Lan Đà đã làm thay đổi thế giới như thế nào’ đã được ra mắt tại Lễ hội Văn học Jaipur vào ngày 30-1-2025.
Cuốn sách giải mã bí ẩn liên quan đến nguồn gốc, sự trỗi dậy và suy tàn của Đại Tịnh xá Na Lan Đà. Thông qua quá trình nghiên cứu sâu rộng, cuốn sách khám phá những đóng góp của Na Lan Đà trong các lĩnh vực như khoa học, toán học, thiên văn học, triết học, nghệ thuật, kiến trúc, tôn giáo, thơ ca và y học cùng nhiều ngành khác, lập bản đồ tác động toàn cầu của nó.
Cuốn sách cũng nêu bật những nhà sáng lập vĩ đại đã nâng cao danh tiếng vô song của Na Lan Đà như là nơi tri thức hàng đầu, cũng như các học giả nước ngoài đã đến thăm tu viện nổi tiếng này.
Buổi ra mắt và thảo luận về cuốn sách nói trên có sự tham dự của các nhà văn, học giả và du khách từ khắp nơi trên thế giới.
(Big News Network – February 4, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-003
Buổi ra mắt và thảo luận về cuốn sách ‘Na Lan Đà đã làm thay đổi thế giới như thế nào’ của tác giả Abhay K
Photos: ANI

NHẬT BẢN: Phòng cao cấp sang trọng trên núi Koya thu hút khách du lịch với giá 1,200 đô la một đêm
KOYA, Wakayama -- Một phòng cao cấp sang trọng tại một cơ sở lưu trú của chùa trên núi Koya đã thu hút đông đảo khách ngoại quốc đặt phòng, mặc dù giá phòng lên tới 200,000 yên (khoảng 1,290 đô la) một đêm.
Cơ sở lưu trú này, có tên là Ekoin, nằm gần chùa Okunoin, nơi có lăng mộ của nhà sư Phật giáo Kukai (774-835), người được gọi là Kobo Đại sư sau khi ngài viên tịch.
Khi bước vào phòng cao cấp “Gachirin” của Ekoin, du khách sẽ được chào đón bằng một tác phẩm nghệ thuật lớn, mô tả một vòng xoáy của chiếc lá vàng, lấy cảm hứng từ phương pháp thiền “Gachirinkan” của Phật giáo Mật tông Shingon. Toàn bộ căn phòng mang lại ấn tượng về sự lộng lẫy xa hoa, trong khi tác phẩm nghệ thuật này khiến nhiều du khách phải thốt lên kinh ngạc. Phòng nghỉ rộng 100 mét vuông có một khu vườn Nhật Bản riêng, một phòng tắm lộ thiên một phần và một phòng ngủ rộng rãi, tất cả đều thu hút sự chú ý. Vị sư trụ trì Sesshu Kondo, 42 tuổi, đã nói rằng, “Nếu chúng ta định làm điều đó, chúng ta muốn dốc toàn lực để tạo ra một căn phòng thực sự tốt”, đó là triết lý được thể hiện trong phòng cao cấp này.
(Mainichi Japan – February 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-004
Nhà sư người Đức Gunnar Hutz, bên trái, hướng dẫn du khách nước ngoài tại cơ sở lưu trú của chùa Ekoin ở thị trấn Koya, Tỉnh Wakayama, vào ngày 4-12-2024
TinTuc_PGTG_2025-02-1-005
Sesshu Kondo, sư trụ trì của chùa Ekoin
TinTuc_PGTG_2025-02-1-006
Tác phẩm nghệ thuật lớn tại phòng cao cấp “Gachirin” của chùa Ekoin
Photos: Mainichi Japan

BHUTAN: Chatbot AI Phật giáo do Nhật Bản sản xuất sẽ ra mắt tại Bhutan
Một chatbot (chương trình máy tính đối thoại) dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ bắt đầu trả lời các câu hỏi từ quan điểm của Phật giáo bằng tiếng Anh tại Bhutan - các nhà phát triển của nó bao gồm một giáo sư của Đại học Kyoto cho biết vào ngày 3-2-2025.
Nhóm nghiên cứu của trường đại học Kyoto và một công ty khởi nghiệp ban đầu đã phát triển một chatbot có tên là Buddhabot vào năm 2021 với bản dịch tiếng Nhật của Sutta Nipata, được xem là bộ sưu tập kinh điển lâu đời nhất của Đức Phật. Sau đó dữ liệu về các bộ sưu tập kinh điển khác cũng được đưa vào AI Buddhabot.
Theo nhóm nghiên cứu, khoảng 100 đến 200 nhà sư ở Bhutan - nơi có quốc giáo là Phật giáo Tây Tạng - sẽ sử dụng chatbot nói trên để thử nghiệm nhằm cải thiện thêm các chức năng của chatbot và tạo ra các hướng dẫn về cách sử dụng chatbot.
Sớm nhất là vào tháng 3-2027, công nghệ này sẽ khả dụng cho tất cả các nhà sư, và Bhutan sẽ xem xét liệu có nên mở chatbot nói trên cho những công dân bình thường (vốn hầu hết đều có thể hiểu tiếng Anh) hay không, trong bối cảnh sự quan tâm đến Phật giáo đang giảm sút ở các thế hệ trẻ.
(Jiji Press – February 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-02-1-007
Buddhabot do trường đại học Kyoto phát triển vào năm 2021
Photo: Mainichi Japan

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14/03/2022(Xem: 4616)
Cư sĩ Sutar Soemitro người sáng lập trang web BuddhaZine đã thanh thản hồn nhiên trút hơi thở, từ giã trần gian vào ngày 03 tháng 03 năm 2019. Hưởng dương 38 xuân, lễ tang và an táng tại quê nhà, làng Purwodadi, quận Kuwarasan, Kebumen Regency, Trung Java, Indonesia. Cư sĩ Sutar Soemitro đã cống hiến cho các dịch vụ truyền thông, trong công việc truyền bá giáo lý Phật đà, góp phần phục hưng và phát triển Phật giáo tại Indonesia, đặc biệt là trong việc thiết lập mạng lưới phương tiện truyền thông báo chí Phật giáo trực tuyến, gia đình, trang web BuddhaZine và các thân hữu bạn bè đã xây một bảo tháp tưởng niệm cố Cư sĩ Sutar Soemitro.
13/03/2022(Xem: 42976)
Hành hương và chiêm bái Phật tích Ấn Độ là nhân duyên hy hữu và là một ước mơ ngàn đời của người đệ tử Phật trên khắp năm châu bốn bể. Nay ước mơ đó đã đến với Tăng Ni và Phật tử Tu Viện Quảng Đức, Melbourne, Úc Châu. Như chương trình đã sắp đặt trước cả năm, phái đoàn hành hương Ấn Độ gồm 51 người do Tu Viện Quảng Đức tổ chức đã lên đường đúng vào ngày 7-11 năm 2006. Phái đoàn do Đại Đức Phó Trụ Trì Tu Viện Quảng Đức Thích Nguyên Tạng, Sư Cô Hạnh Nguyên và Đạo Hữu An Hậu Tony Thạch (Giám đốc công ty Triumph Tour) hướng dẫn cùng với 38 Phật tử từ Melbourne, 6 từ Sydney, 1 từ Perth và 5 đến từ Texas, Cali, Hoa Kỳ.
12/03/2022(Xem: 4238)
"Sách văn hóa Thánh bảo Quốc gia Phật giáo Hàn Quốc" một danh mục toàn diện, giới thiệu tất cả các hiện vật lịch sử văn hóa Phật giáo, đã được chỉ định là Thánh bảo Quốc gia Phật giáo, đã được phát hành, theo Tổng hội Phật giáo Hàn Quốc. Tác phẩm được viết cả tiếng Hàn và Anh ngữ, cuốn sách cung cấp những lời chú thích về các đặc điểm chính của mỗi kho báu và đặt chúng vào bối cảnh bề dày lịch sử bởi sự phát triển năng động của nghệ thuật Phật giáo Hàn Quốc.
12/03/2022(Xem: 4661)
Tổng thể kiến trúc của Hàn Sơn Cổ Tự theo phong cách Lâm viên Giang Nam, với tổng diện tích 12.000 mét vuông, diện tích xây dựng tòa nhà 3.400 mét vuông, kiến trúc xây dựng gồm Đại Hùng Bảo điện, Tàng Kinh lâu, Phong Giang lâu, La Hán đường, Chung lâu, Bia ký, Bảo tháp Phổ Minh.v.v "Đại Hùng Bảo điện, 大雄寶殿" là một công trình kiến trúc đặc sắc của triều đại nhà Thanh, gian chính giữa thờ các tôn tượng Phật Thích Ca Mâu Ni tọa vị, Tôn giả A Nan, Tôn giả Ca Diếp tả hữu đứng hầu, trong đại điện có tôn trí thờ Thập bát La Hán, tượng chạm khắc gỗ hương thếp vàng, hai pho thạch tượng nhị vị Thánh tăng Thiền sư Hàn Sơn, Thiền sư Thập Đắc và 12 bức chạm khắc đá đề vịnh lịch đại Thi nhân, ngoài ra còn có một quả chuông đồng biểu tượng tình hữu nghị giữa hai nước Trung-Nhật; "La Hán đường, 羅漢堂" tôn trí phụng thờ ngũ bách La Hán (500 vị); "Bia lang," dựng các bia đá ghi công các triều đại Tống, Minh, ngoài ra còn có phổ danh tháp viện nổi tiếng với bia thạch đề thi của Thi nhân Trương Kế "
12/03/2022(Xem: 4243)
Cùng hòa nhịp với Ngày Liên Hợp Quốc vì Nữ quyền và Hòa bình Quốc tế thường niên ngày 8 tháng 3, Tổ chức Trung tâm Quốc tế Nữ giới tu thiền (International Women's Meditation Center Foundation, 國際女性禪修中心基金會, IWMCF) đã công bố giải thưởng xuất sắc thường niên cho nữ giới Phật giáo, trụ sở chính tọa lạc tại Rayong, một thành phố nằm ở bên bờ vịnh Thái Lan. Năm nay bình giải xuất sắc được trao cho 20 nữ giới Phật giáo, bao gồm cả nữ cư sĩ và nữ giới xuất gia từ khắp nơi trên thế giới, đã vinh danh với giải thưởng.
12/03/2022(Xem: 5485)
Thế giới đang chứng kiến cuộc chiến khốc liệt tại Ukraine. Chiến tranh đã chính thức khởi động vào ngày thứ Năm, 24 tháng 2 năm 2022, khi quân đội Nga tấn công sâu vào lãnh thổ Ukraine. Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelensky, đã cùng nhân dân quyết tâm bảo vệ lãnh thổ của tổ quốc khiến cho hầu hết các quốc gia và nhân dân trên thế giới cảm động và hết lòng ủng hộ. Chiến sự xảy ra suốt hơn 2 tuần qua khiến hơn 1 triệu dân Ukraine phải di tản qua các nước tự do láng giềng; hàng nghìn người dân vô tội đã bị tử vong hoặc thương vong dưới bom đạn từ quân đội Nga; nhiều thành phố, khu dân cư bị phá hủy nặng nề, và gần nhất, ngày 9 tháng 3 năm 2022, quân đội Nga đã ném bom vào một bệnh viện phụ sản ở thành phố cảng miền nam Mariupol của Ukraine khiến một số bệnh nhân phụ nữ, nhi đồng bị thiệt mạng hoặc bị thương.
11/03/2022(Xem: 4554)
Sự hiện diện của nền dân chủ tự do gắn liền với những tư tưởng tự do, bình đẳng có vẻ như là điều hiển nhiên và không thể đảo ngược. Nhưng những tư tưởng này còn mong manh hơn chúng ta nghĩ. Sự thành công của chúng trong thế kỷ 20 phụ thuộc vào những điều kiện công nghệ độc đáo có thể được chứng minh là không bền vững. Vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, chủ nghĩa tự do cá nhân bắt đầu mất đi sự tin cậy. Các câu hỏi về khả năng của nền dân chủ tự do cho tầng lớp trung lưu đã ngày thêm nhiều hơn; chính trị thì ngày thêm man rợ và càng ngày thêm có nhiều quốc gia có những lãnh đạo thể hiện xu hướng mị dân và độc tài. Nguyên nhân gây ra sự chuyển biến mang tính chính trị này thật phức tạp, nhưng chúng có vẻ như đan xen với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay. Công nghệ dành cho nền dân chủ thay đổi và cũng như trí tuệ nhân tạo (AI) đang phát triển, thậm chí nó còn có thể đi xa hơn nữa.
10/03/2022(Xem: 3833)
Hôm thứ Hai, ngày 07 tháng 03 vừa qua, người phát ngôn của Bộ Lễ nghi và Tôn giáo Vương quốc Campuchia Cư sĩ Seng Somuny xác nhận rằng, tính đến ngày 05 tháng 03 vừa qua, có đến 1.751 người đã mắc Covid-19 hầu hết là các chức sắc tôn giáo. Cư sĩ Seng Somuny cho biết, trong số những người bị nhiễm Covid-19 có 23 trường hợp tử vong và 1.264 người đã được chữa khỏi. Trong số những người bị nhiễm Covid-19, có 315 người Hồi giáo, 06 người tử vong và 305 người đã được chữa khỏi. Thiên Chúa giáo có 23 trường hợp bị mắc Covi-19, một người tử vong và 116 người đã được chữa khỏi. Trong số những người tôn giáo khác, có tổng cộng 38 nhà sư Phật giáo bị mắc Covid-19 và tất cả những người khác đều đã bình phục.
02/03/2022(Xem: 4165)
Đang bình yên vì đâu bom đạn nổ ? Do lòng tham hay cuồng vọng vô minh ? Được gì đây khi đánh mất thanh bình ! Nghiệp lực tạo đầy tang thương đổ vỡ !
02/03/2022(Xem: 4798)
Trắc nghiệm trong Nghiên cứu Chiến lược: Tại sao mã thông báo cho nữ Thủ tướng thứ ba của Ấn Độ Indira Gāndhī về vụ Thử nghiệm hạt nhân Pokhran 1 thành công; Bài kiểm tra đầu tiên có tên mã là "Đức Phật mỉm cười" (Buddha is smiling), được tiến hành vào tháng 5 năm 1974, trong khi các bạn suy nghĩ về nó, hãy chuyển sang tình hình nóng bỏng ở Ukraine. Vào thời điểm các bạn đang đọc tin này, quân đội của Nga đã tấn công áp sát rất gần thủ đô Kyiv của Ukraine. Câu hỏi thường được thắc mắc trong vài ngày qua và sẽ tiếp tục vang vọng trong nhiều thập kỷ tới, liệu Tổng thống Nga Vladimir Putin có dễ dàng uy hiếp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nếu quốc gia này không từ bỏ kho dự trữ vũ khí hạt nhân sau Bản ghi nhớ Budapest 1994.