Tuần 1

08/05/202015:29(Xem: 16855)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 5, 2020)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

HÀN QUỐC: Tác phẩm điêu khắc Phật giáo thế kỷ 17 sẽ được chỉ định là bảo vật

Ngày 29-4-2020, Cục Quản lý Di sản Văn hóa (CHA) tuyên bố sẽ chỉ định tác phẩm điêu khắc đầu tiên từ thế kỷ 17 của Hòa thượng Hyunjin là một bảo vật.

Tác phẩm “Jangseong Baekyangsa Mokjoamitayeoraejwasang,” (Phật A Di Đà ngồi bằng gỗ) này - thuộc về chùa Baekyangsa ở Jangseong, tỉnh Jeolla Nam - là một bức tượng điêu khắc cao 208 cm mà Ven. Hyunjin tạo tác cùng với Hòa thượng Hueil và Hoà thượng Moonseub vào năm 1607.

The Ven. Hyunjin là một nhà điêu khắc nổi tiếng, là người cũng đã lãnh đạo một dự án khôi phục các tác phẩm điêu khắc Phật giáo bị mất hoặc hư hại trong cuộc xâm lược của Nhật Bản vào năm 1592-1598.

(koreaherald.com - May 2, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-000

Tượng Phật A Di Đà ngồi bằng gỗ tại chùa Baekyangsa ở Jangseong, tỉnh Jeolla Nam (Hàn Quốc)

Photo: koreaherald.com

 

 

NHẬT BẢN: Các vị lãnh đạo 3 tôn giáo cùng cầu nguyện trước chùa Todaiji

 

Trước ngôi chùa Todaiji ở Nara vào ngày 24-4-2020, các vị lãnh đạo Phật giáo, Thần đạo và Công giáo đã cùng nhau cầu nguyện cho sự chấm dứt của đại dịch coronavirus. Trong sự kiện được phát sóng này, các vị ngồi cách nhau 2 mét và khuyến khích các cộng đồng của họ cùng cầu nguyện với họ vào giờ Ngọ mỗi ngày trong khi phải cách ly thân thể vì đại dịch. 

“Mặc dù chúng ta phải kiềm chế các hoạt động thông thường của mình vì lợi ích của người khác, tôi vẫn muốn cầu nguyện cùng nhau,” sư trưởng Fumon Sagawa của chùa Todaji nói.

(TRICYCLE – May 2, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-001

Các vị lãnh đạo 3 tôn giáo cùng cầu nguyện trước chùa Todaiji ở Nara (Nhật Bản)

Photo: TRICYCLE

 

 

THÁI LAN: Các chùa ở nam Thái Lan sắp hết lương thực

 

Một số chùa chiền Phật giáo ở miền nam Thái Lan đang phải đối mặt với tình trạng thiếu tiền quyên góp và vật phẩm cúng dường do hậu quả của đại dịch coronavirus.

Wiwat Wankumpha, giám đốc văn phòng Phật giáo tỉnh Prachuap Khiri Khan, cho biết các ngôi chùa trong khu vực đã yêu cầu chính phủ cấp từ 80,000 đến 100,000 baht (khoảng 3,000 USD).

Văn phòng Phật giáo tỉnh đã cung cấp cho các chùa này gạo và thực phẩm khô, và khuyến khích họ dựa vào việc trồng rau, giảm số lượng tín đồ phụ thuộc và tạm thời đóng cửa chùa để tiết kiệm chi phí điện. 

(TRICYCLE – May 2, 2020)

 

ẤN ĐỘ: Dự án Thắp sáng chùa Đại Giác (Mahabhodi) đạt được mục tiêu tài trợ

 

Hội Khyentse, do Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche - vị Lạt ma, nhà làm phim và nhà văn nổi tiếng người Bhutan - thành lập, đã cung cấp một bản cập nhật tiến trình một năm về dự án chiếu sáng chùa Đại Giác ở Bồ Đề Đạo Tràng bằng một hệ thống chiếu sáng nghệ thuật. Tổ chức này báo cáo rằng đã nhận được tài trợ đầy đủ cho sáng kiến ​​đầy khát vọng nói trên, bày tỏ kỳ vọng rằng dự án có thể được hoàn thành đúng tiến độ và trong ngân sách, với một buổi Lễ Thắp Sáng lớn vào tháng 10 theo kế hoạch.

Dự án, được đặt tên là “Thắp sáng chùa Đại Giác,” có mục tiêu ​​là đại tu hệ thống ánh sáng và điện lâu đời ở khu chùa này để tạo ra điều có thể xem là sự cúng dường ánh sáng Phật giáo lớn nhất và lâu dài nhất trong lịch sử.

Dự án được chính thức ra mắt vào ngày 26-3 năm ngoái.

Mặc dù có những sự chậm trễ trong công việc tại khu phức hợp đền thờ này do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus, nhưng Hội Khyentse bày tỏ sự tự tin về việc hoàn thành dự án trong tiến độ.

(Buddhistdoor Global – May 4, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-002

Poster và ảnh chụp một góc chùa Đại Giác (Ấn Độ)

Photos: khyentsefoundation.org

 

 

HÀN QUỐC: Tranh cuộn treo Phật giáo cao 11 mét được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia

 

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc tại Yongsan-gu, Seoul đã ra mắt một cuộc triển lãm mang tên “Cơn mưa hoa: Tranh cuộn treo Phật giáo tại chùa Eunhaesa” trong Phòng triển lãm tranh Phật giáo của các bức tranh và phòng triển lãm thư pháp vào ngày 6-5-2020.

Đây là triển lãm đầu tiên được trưng bày bởi Bảo tàng này kể từ khi đóng cửa tạm thời vào ngày 25-2. Triển lãm giới thiệu một bức tranh cuộn treo Phật giáo của chùa Eunhaesa (tọa lạc tại sườn núi Palgong ở Yeongcheon, tỉnh Bắc Gyeongsang), cũng như một bức tranh Phật giáo có tên là “Lối tắt để Tái sinh thông qua Chánh niệm Phật” và các tác phẩm khác.

Bức tranh cuộn treo cao 11 mét, rộng 5 mét nói trên được vẽ vào năm 1750.

(donga.com - May 07, 2020)

 

TinTuc_PGTG_2020-05-1-003

Bức tranh cuộn treo Phật giáo (cao 11 mét, rộng 5 mét) được vẽ vào năm 1750

Photo: donga.com

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2011(Xem: 6067)
Trong suốt thời kỳ Đại Cách mạng Văn hoá (1966 -1976), Phật giáo Trung Quốc đã hứng chịu một thảm họa kinh hoàng: chùa chiền bị triệt phá, đất chùa bị chiếm dụng, và tăng ni bị đẩy đến các nông trường. Tuy nhiên sau đó vào năm 1979, Đặng Tiểu Bình đã thực hiện một chính sách cải tổ kinh tế và hiện đại hoá, mở cửa với thế giới - một chính sách đưa đến sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, giúp Trung Quốc trở thành một năng lực kinh tế mạnh mẽ của thế giới và sau đó gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001.
11/02/2011(Xem: 5882)
Mùa xuân tuy không có pháo như truyền thống, nhưng bù lại tiếng vỗ tay của hội chúng cũng gây ấn tượng phần nào chào đón xuân sang.
19/01/2011(Xem: 21207)
Lời cầu nguyện cho Bồ đề tâm sanh ra và tăng trưởng : “Cầuchonguyện vọng quý giá đạt đến Giác Ngộ nảy sanh khắpnơi chỗ nào nó chưa có, và phát triển không bao giờ lui sụtở nơi nào nó đã có.” Bao giờ hư không vẫn còn tồn tại, Bao giờ vẫn còn dẫu một chúng sanh, Nguyện rằng tôi còn ở lại đời đời Để chấm dứt khổ đau cho thế giới. (Bài kệ kết thúc Diễn văn Nobel Hòa Bình)
13/01/2011(Xem: 5900)
Thông thường, truyền thọ giới pháp Bồ tát Du già, cần phải thỉnh ba vị Giới Sư làm Hòa thượng truyền giới, tức là: Đắc giới Hòa thượng (Đắc Giới Sư, đại diện cho Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni)...
09/01/2011(Xem: 11457)
Milarepa là một trong những đạo sư tâm linh nổi tiếng nhất của mọi thời. Ngài không những là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của dòng phái Kagyu, mà cũng là một đạo sư rất quan trọng đối với mọi trường phái của Phật giáo Tây Tạng.
01/01/2011(Xem: 5335)
BAMIYAN, Afghanistan — Những hốc đá có thời chứa các tượng Phật Bamiyan khổng lồ giờ trống trãi trên mặt núi đá – một tiếng khóc thầm cho sự tàn phá dã man đối với thung lũng huyền thoại này và những quí vật một ngàn năm trăm năm tuổi, những tượng Phật đứng vĩ đại nhất một thời của thế giới.
30/12/2010(Xem: 5313)
Tứ Thư và Ngũ Kinh là những bộ sách làm nền tảng cho Nho giáo. Sách này vừa là kinh điển của các môn đồ đạo Nho, vừa là những tác phẩm văn chương tối cổ của nước Tàu.
25/12/2010(Xem: 13355)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 8607)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
15/12/2010(Xem: 9988)
Có những người tuy không hiểu biết nhiều về Phật Giáo nhưng lại có phần nào quen thuộc với giáo lý bất bạo động và từ bi của đao Phật, những người này thường hay lầm tưởng rằng giới Phật tử đều ăn chay. Họ có phần nào ngạc nhiên pha chút thất vọng khi khám phá ra rằng rất đông Phật tử ở cả phương Đông lẫn phương Tây vẫn thường ăn thịt (ăn mặn), cho dù không nhất thiết là tất cả Phật tử ai ai cũng ăn thịt như vậy.