Tuần 3

13/06/201519:57(Xem: 20134)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(Tuần thứ 3, tháng 01.2013)

 

Diệu Âm lược dịch

 

 

 

CAM BỐT: Ta Prohm, một phế tích Phật giáo nổi tiếng

 

Siem Reap, Cam Bốt – Ta Prohm là tên thời nay đặt cho một trong những đền thờ của khu Angkor.

Được xây phần lớn vào cuối thế kỷ 12 và đầu thế kỷ 13 theo phong cách Bayon, Ta Prohm là một tu viện và trường đại học Phật giáo Đại thừa với tên gọi ban đầu là Rajavihara.  Bị rừng già nuốt chửng, ngôi đền này bị quên lãng cho đến khi nó được tái khám phá vào thế kỷ 19.

Không giống như hầu hết các ngôi đền của Angkor, đền Ta Prohm vẫn giữ gần như nguyên trạng như khi nó được phát hiện. Sự kết hợp của bầu không khí gồm cây mọc um tùm và vượt trội so với các phế tích và môi trường xung quanh rừng già làm cho nó trở thành một trong những ngồi đền ‘ăn ảnh’ nhất của khu Angkor.

Có nhiều điều để xem tại Ta Prohm – từ những cây cao chót vót và những phù điêu chạm khắc tinh tế trên các bức tường cho đến rêu phong và những cây leo.

Một địa điểm nổi tiếng khác là ‘cây Tom Raider’ tại khu bảo tồn trung tâm, nơi nữ diễn viên Angelina Jolie hái một hoa lài và bị hút xuống lòng đất.

(Buddhist Channel – January 15-1-2013)

 

 blank


ANH: Triển lãm về Lâm Tì Ni

 

Cuộc triển lãm về nơi khai sinh của Phật giáo và sự truyền bá của tôn giáo này tại Nam Á được tổ chức tại Thư viện Thanh Cung ở Durham từ ngày 10-1 đến 7-4-2013.

Triển lãm ‘Sự khai sinh của Phật giáo’ trưng bày những điểm nổi bật của công trình học thuật từ khoa Khảo cổ học của trường Đại học Durham, vốn đang nghiên cứu tại Lâm Tì Ni, Nepal – nơi Đức Phật Cồ Đàm đản sinh.

Các bảo vật từ Bảo tàng Victoria và Albert, Bảo tàng Anh và Bảo tàng Đông phương của Durham được trưng bày cùng với các ảnh chụp.

Tiến sĩ Craig Barclay, người phụ trách các Bảo tàng của trường Đại học Durham, nói, “Đây là một triển lãm mới rất thú vị, tạo một cơ hội để tìm hiểu thêm về một trong những tôn giáo lớn nhất thế giới và để xem nhiều hình ảnh tuyệt vời cùng những đồ tạo tác quý hiếm”.

(tipitaka.net – January 16, 2013)

 

blank

Tượng Phật gỗ tại triển lãm Durham - Photo: Durham Times

 


TÂY TẠNG: Lễ mừng Năm Mới tại Tu viện Sakya

 

Vào ngày 10-1-2013, cư dân thành phố Xigaze ở Tây Tạng đã mừng Năm Mới của họ trong một nghi lễ tôn giáo được cử hành đặc biệt.

Các nhà sư với những mặt nạ và nhạc khí khác nhau đã tiến hành nghi lễ đặc biệt này, thu hút cư dân địa phương đến tham dự trong trang phục truyền thống.

“Chúng tôi đã đến đây rất sớm để hoàn thành cuộc hành hương của mình trước khi dự lễ”. Banba, người đến từ hạt Tingu cùng các bạn của mình, nói.

Với lịch sử hơn 500 năm, tu viện Sakya thể hiện những mong ước hoà bình và hạnh phúc của người dân địa phương.

Năm nay, theo dương lịch, Năm Mới Tây Tạng nhằm ngày 11-2, nhưng lại nhằm ngày 10-1-2013 tại thành phố Xigaze.

blank

(Big News Network – January 16, 2013)Tu viện  Sakya, Xigaze (Tây Tạng)
Photo: nattybabe

 

 

CỘNG HOÀ CZECH: Trung tâm Phật giáo Czech lớn nhất đang được xây dựng tại thủ đô Prague

 

Gompa Praha, trung tâm Phật giáo lớn nhất tại nước cộng hoà Czech, đang được xây dựng trong một nhà máy trước đây ở quận Holeovice.

Toà nhà được xây dựng lại sẽ có một thiền phòng cho 250 người và nơi triển lãm. Nơi đây sẽ diễn ra các khoá học và bài giảng về Phật giáo.

Gompa Praha sẽ mở cửa cho công chúng vào cuối năm nay.

Dự án xây dựng có chi phí 28 triệu curon.

Nhà tổ chức Jan Matuska nói, “Phật tử từ khắp đất nước cũng như từ nước ngoài đã đóng góp tiền trong 10 năm qua. Một phần của kinh phí này là khoản vay mà chúng  tôi sẽ trả dần”.
Hiện nay, trung tâm Phật giáo Czech lớn nhất toạ lạc tại Brno. Khắp nước cộng hoà Czech có khoảng 50 địa điểm thiền định.

(Mahabhodi IP – January 18, 2013)

 

 

ANH: Vật gia truyền Phật giáo trị giá 50.000 bảng Anh

 

Exeter, Anh - Hai vợ chồng Bronwen và Mike Hickmott sẽ bán bậc cấp ngưỡng cửa của họ, là vật hoá ra là một bậc cấp đền thờ Phật giáo 1.300 năm tuổi.

Đây là vật tạo tác bằng đá granite nặng 1 tấn và dài 2,4 mét, được cha mẹ của Bronwen mua từ một người Tích Lan làm nghề trồng trà vào thập niên 1950, khi người này từ Tích Lan trở về Sussex .

Kể từ khi thừa kế nó, Bronwen đã để nó đóng rêu ngoài nhà của hai vợ chồng cô ở Exeter.
Sau khi tình cờ cho người điều khiển bán đấu giá của công ty Bonham là Sam Tuke xem ảnh chụp vật gia truyền này, họ mới biết ra nó là bậc cấp thuộc thời Anuradhapura (400 BC- 1017 AD) của Tích Lan, được định giá khoảng 50.000 bảng Anh .

Cuộc đấu giá bậc cấp Phật giáo cổ đại này sẽ diễn ra tại Luân Đôn vào ngày 23-4-2013.
(Tipitaka Network – January 21, 2013)

 


 blank

blank
Vật tạo tác Phật giáo 1.300 năm tuổi bên ngoài ngôi nhà của vợ chồng Hickmott
Photos: Bonhams/BNPS

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16/02/2011(Xem: 6068)
Trong suốt thời kỳ Đại Cách mạng Văn hoá (1966 -1976), Phật giáo Trung Quốc đã hứng chịu một thảm họa kinh hoàng: chùa chiền bị triệt phá, đất chùa bị chiếm dụng, và tăng ni bị đẩy đến các nông trường. Tuy nhiên sau đó vào năm 1979, Đặng Tiểu Bình đã thực hiện một chính sách cải tổ kinh tế và hiện đại hoá, mở cửa với thế giới - một chính sách đưa đến sự tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, giúp Trung Quốc trở thành một năng lực kinh tế mạnh mẽ của thế giới và sau đó gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới vào năm 2001.
11/02/2011(Xem: 5882)
Mùa xuân tuy không có pháo như truyền thống, nhưng bù lại tiếng vỗ tay của hội chúng cũng gây ấn tượng phần nào chào đón xuân sang.
19/01/2011(Xem: 21219)
Lời cầu nguyện cho Bồ đề tâm sanh ra và tăng trưởng : “Cầuchonguyện vọng quý giá đạt đến Giác Ngộ nảy sanh khắpnơi chỗ nào nó chưa có, và phát triển không bao giờ lui sụtở nơi nào nó đã có.” Bao giờ hư không vẫn còn tồn tại, Bao giờ vẫn còn dẫu một chúng sanh, Nguyện rằng tôi còn ở lại đời đời Để chấm dứt khổ đau cho thế giới. (Bài kệ kết thúc Diễn văn Nobel Hòa Bình)
13/01/2011(Xem: 5904)
Thông thường, truyền thọ giới pháp Bồ tát Du già, cần phải thỉnh ba vị Giới Sư làm Hòa thượng truyền giới, tức là: Đắc giới Hòa thượng (Đắc Giới Sư, đại diện cho Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni)...
09/01/2011(Xem: 11466)
Milarepa là một trong những đạo sư tâm linh nổi tiếng nhất của mọi thời. Ngài không những là một nhà lãnh đạo kiệt xuất của dòng phái Kagyu, mà cũng là một đạo sư rất quan trọng đối với mọi trường phái của Phật giáo Tây Tạng.
01/01/2011(Xem: 5335)
BAMIYAN, Afghanistan — Những hốc đá có thời chứa các tượng Phật Bamiyan khổng lồ giờ trống trãi trên mặt núi đá – một tiếng khóc thầm cho sự tàn phá dã man đối với thung lũng huyền thoại này và những quí vật một ngàn năm trăm năm tuổi, những tượng Phật đứng vĩ đại nhất một thời của thế giới.
30/12/2010(Xem: 5313)
Tứ Thư và Ngũ Kinh là những bộ sách làm nền tảng cho Nho giáo. Sách này vừa là kinh điển của các môn đồ đạo Nho, vừa là những tác phẩm văn chương tối cổ của nước Tàu.
25/12/2010(Xem: 13359)
Phật giáo là một tôn giáo được đức Thích Ca Mâu Ni (Shakyamuni) truyền giảng ở miền bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 6 TCN. Do đạo Phật được truyền đi trong một hơn hay 2500 năm và lan ra nhiều nơi cho nhiều chủng tộc nên lịch sử phát triển của nó khá đa dạng về các bộ phái cũng như là các nghi thức và phương pháp tu học. Ngay từ buổi đầu, đức Thích Ca, người truyền đạo Phật, đã thiết lập được một giáo hội với các luật lệ hoạt động chặt chẽ của nó. Nhờ vào sự uyển chuyển của giáo pháp, đạo Phật có thể thích nghi với các hoàn cảnh chế độ xã hội, con người, và tập tục ở các thời kỳ khác nhau, nên ngày nay Phật giáo vẫn tiếp tục tồn tại và phát triển ngay cả trong các nước có nền khoa học tiên tiến như Hoa Kỳ và Tây Âu.
24/12/2010(Xem: 8611)
Nếu ta dở bản đồ thế giới, ta sẽ thấy Á Châu chiếm một vùng đất mênh mông hình mặt trăng lưỡi liềm, hai đầu chỉa về hướng bắc, vòng trong đi theo duyên hải Biển Bắc Cực của xứ Scandinavia và Tây Bá Lợi Á. Vòng ngoài từ đông sang tây là bờ biển Thái Bình Dương Tây Bá Lợi Á qua Trung Quốc, các nước Đông Nam Á, bán đảo lục địa Ấn Độ, Iran, Tiểu Tế Á đến Âu Châu. Giáp ranh vòng ngoài của mặt trăng lưỡi liềm ấy, tại nhiều nơi, nhưng đứng ngoài, ta thấy các nước Ả Rập, Phi Châu và Mỹ Châu.
15/12/2010(Xem: 9994)
Có những người tuy không hiểu biết nhiều về Phật Giáo nhưng lại có phần nào quen thuộc với giáo lý bất bạo động và từ bi của đao Phật, những người này thường hay lầm tưởng rằng giới Phật tử đều ăn chay. Họ có phần nào ngạc nhiên pha chút thất vọng khi khám phá ra rằng rất đông Phật tử ở cả phương Đông lẫn phương Tây vẫn thường ăn thịt (ăn mặn), cho dù không nhất thiết là tất cả Phật tử ai ai cũng ăn thịt như vậy.