Tuần 1

08/10/201613:40(Xem: 18980)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2016)
 
  Diệu Âm lược dịch

 

ẤN ĐỘ: Bộ Du lịch Ấn Độ tổ chức Hội nghị Phật giáo Quốc tế

Từ ngày 2 đến 6-10-2016, Bộ Du lịch Ấn Độ tổ chức một Hội nghị Phật giáo Quốc tế trong một nỗ lực để quảng bá ngành du lịch của đất nước, cũng như thu hút tín đồ Phật giáo trên toàn thế giới tham dự các hoạt động dành cho tôn giáo này. Những sự kiện chính được tổ chức tại thủ đô New Delhi và hai thánh địa Bồ đề Đạo tràng và Varanasi.

Các đại biểu và các tổ chức từ khắp nơi trên thế giới đã đến New Delhi vào ngày 2-10 để tham dự lễ khai mạc hội nghị. Mục tiêu của hội nghị là kết nối “cộng đồng Phật tử trên toàn thế giới, bao gồm cả tăng đoàn, trong việc hỗ trợ tầm nhìn của Ấn Độ để phát triển các mạng mạch Phật giáo và đánh thức thế giới đến với đất nước Ấn Độ của Đức Phật”, theo bản thời khắc biểu của các sự kiện gởi cho khách mời. Chương trình còn bao gồm các gian hàng triển lãm được tổ chức bởi chính quyền các bang khác nhau, cũng như các chương trình văn hóa để làm nổi bật tiềm năng kinh tế, văn hóa và ngoại giao của các di tích Phật giáo Ấn Độ.

(Buddhistdoor Global – October 3, 2016)

2016-10-01-0000
Ảnh trên: ‘Ni cô hát’ Ani Choying Drolma trình diễn tại lễ khai mạc hội nghị Phật giáo quốc tế ở Ấn Độ
2016-10-01-0001
Ảnh dưới: Các vị khách mời đến từ Pháp và Ba Lan
Photo: Facebook & Shantum Seth

 

 

HOA KỲ: Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức buổi hòa nhạc từ thiện nhân lễ kỷ niệm 50 năm thành lập

Hội Từ Tế sẽ tổ chức buổi hòa nhạc từ thiện mang tên “Hàng nghìn Bàn tay Giúp đỡ” để kỷ niệm 50 năm thành lập hội.

Chương trình sẽ diễn ra tại Hội trường David Geffen, 10 Lincoln Center Plaza, New York vào ngày 16-10-2016, với tiết mục chính là vũ điệu “Mơ ước của tôi” do Đoàn Nghệ thuật Những người Khuyết tật Trung Quốc trình diễn. Vũ điệu phi thường này tán dương Đức Quan Âm Bồ tát Nghìn tay, được các nghệ sĩ khiếm thị, khiếm thính và suy yếu thể chất thể hiện.

Tại buổi hòa nhạc từ thiện, các tình nguyện viên Từ Tế cũng sẽ tham gia với các màn trình diễn trên sân khấu nhằm mục đích cổ động các thói quen sống thân thiện với sinh thái và sự tôn trọng đối với trái đất, cũng như giới thiệu tầm quan trọng vô cùng của sự kiên trì và lòng từ bi.

(PRNewswire-USNewswire – October 3, 2016)  

2016-10-01-0002

Poster của buổi hòa nhạc từ thiện “Hàng nghìn Bàn tay Giúp đỡ” do Hội Phật giáo Từ Tế tổ chức tại New York
Photo: PRNewswire-USNewswire

 

 

CAM BỐT: Phật tử Cam Bốt tưởng niệm nạn nhân Khmer Đỏ

Phật tử Cam Bốt đã tổ chức một lễ tưởng niệm tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng vào ngày 28-9-2016 để tưởng nhớ các nạn nhân của chế độ Khmer Đỏ 1975-1978.

Khoảng 100 đến 200 tín đồ Phật giáo có mặt tại bảo tàng đã cầu nguyện và cúng dường chư tăng tiền và thực phẩm.

Không khí thật yên tĩnh và u buồn khi họ vinh danh gần 2 triệu nạn nhận của chế độ cộng sản này. Các nạn nhân đã chết do đói và lao động cưỡng bức, hoặc bị giết trong những cuộc hành hình vì lý do chính trị.

Buổi lễ tưởng niệm nói trên tại nơi trước đây là nhà tù S21 diễn ra trước Ngày Tổ tiên, một lễ hội tôn giáo kéo dài 15 ngày của người Cam Bốt (năm này bắt đầu vào ngày 30-10)  để tỏ sự tôn kính thân nhân quá cố của họ.

(tipitaka.net – October 4, 2016)

2016-10-01-0003

Lễ tưởng niệm nạn nhân Khmer Đỏ tại Bảo tàng Diệt chủng Toul Sleng của Phật tử Cam Bốt
Photo: tipitaka.net

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Karmapa đối thoại với các sinh viên tâm lý học về  cảm xúc của con người

Đức Ogyen Trinley Dorje, Gyalwang Karmapa thứ 17, đã tiếp 20 sinh viên  tâm lý học sau đại học tại Dharamsala, bắc Ấn Độ vào ngày 29-9-2016. Họ sẽ tham dự một chương trình của các cuộc hội kiến đặc biệt với ngài qua 11 ngày. Trong suốt chương trình, các sinh viên và Đức Karmapa sẽ thảo luận và nghiên cứu về cách mà Phật giáo và tâm lý học hiện đại tiếp cận và thông hiểu những cảm xúc khác nhau của con người.

Các cuộc hội kiến của Đức Karmapa với những sinh viên đến từ trường Đại học Ambedkar ở Delhi này sẽ gồm các cuộc thảo luận, trình bày và phần hỏi đáp về nhiều chủ đề do chính các sinh viên đề xuất – bao gồm sự ghen ghét, tình yêu và sự gắn bó, tham lam, ao ước và sự hài lòng, tội lỗi và xấu hổ, căng thẳng và lo lắng, niềm tin và hy vọng, và sự sợ hãi, khủng bố và lòng can đảm. Những sinh viên này đại diện cho liên tôn giáo và các thành phần từ khắp Ấn Độ, bao gồm các cộng đồng Phật giáo, Ấn giáo, đạo Jain, Hồi và Sikh.

(Buddhistdoor Global – October 4, 2016)

2016-10-01-0004

Đức Karmapa 17 gặp gỡ sinh viên sau đại học tại Dharamsala vào ngày 29-9-2016
Photo: kagyuoffice.org

 

 

HÀN QUỐC: Chủ tịch công ty Kolmar Hàn Quốc tặng Bảo tàng Quốc gia bức tranh Phật giáo 700 năm tuổi

Ngày 3-10-2016, Công ty mỹ phẩm hàng đầu Kolmar Hàn Quốc của đất nước này cho biết : Chủ tịch Yoon Dong-han của công ty đã chi 2.3 triệu usd để mua bức tranh Phật giáo thời Cao Ly (918-1392) mang tên Thủy Nguyệt Quán Âm, vốn bị Nhật Bản lấy đi từ Hàn Quốc. Và ông Yoon đã quyết định tặng tác phẩm này cho Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc.

Ông Yoon mua bức Thủy Nguyệt Quán Âm từ một nhà khảo cổ học tại Nhật thông qua một người môi giới nghệ thuật vào tháng 6-2016, sau khi có thông tin vào mùa xuân năm nay rằng một người môi giới nghệ thuật đang tìm người mua bức tranh nói trên từ sở hữu chủ tại Nhật Bản.

Thủy Nguyệt Quán Âm được xem là một trong những tranh thời Cao Ly đẹp nhất của thế kỷ thứ 14. Hầu hết trong số khoảng 160 tranh Phật giáo thời Cao Ly hiện còn tồn tại trên thế giới vốn đã bị bọn cướp người Nhật đánh cắp vào cuối thời Cao Ly, trong khi những tranh khác bị đưa ra khỏi đất nước này trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản.

(tipitaka.net – October 7, 2016)

2016-10-01-0005

Tranh Thủy Nguyệt Quán Âm
Photo: Lee Dong-in

 

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/07/2014(Xem: 5762)
1500 người tham gia cầu nguyện nạn nhân Malaysia Airlines MH17 Phật Quang Sơn, Trụ trì Tuệ Phong pháp sư (慧峰法師) chính giữa, Tuệ Nghi pháp sư (慧宜法師) bên phải, Tuệ Trạch Pháp sư (慧澤法師) bên trái, ba vị dẫn đoàn 1500 Thiền sinh, Trại sinh Thiền học Quốc tế cùng đến trước Phật đài, thắp nến để cầu nguyện cho các nạn nhân chuyến bay MH17 Malaysia Airlines.
28/05/2014(Xem: 7571)
Đảo Jeju, Hàn Quốc; vịnh Hạ Long, Việt Nam; Thác Iguazu (Bra-xin và Ác-hen-ti-na), Đảo Komodo (Indonesia), Rừng mưa Amazon và Sông Amazon, Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và Núi Bàn (Nam Phi) được bình chọn là "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới” vào cuối năm 2011.
26/05/2014(Xem: 12597)
New Delhi, India – Nhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, đều có một số điểm chung. Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.
01/05/2014(Xem: 6693)
Nổi tiếng là bộ Kinh Phật khắc trên gỗ lớn hàng đầu thế giới, Tripitaka Koreana từng được tổ chức UNESCO liệt vào hàng di sản văn hóa cao quý nhất của xứ bình minh yên tĩnh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử để tồn tại cho đến tận bây giờ, bộ Kinh Phật này năm nay vừa tròn 1000 tuổi.
27/11/2013(Xem: 65783)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma, Con Trai Của Tôi" là một tập tự truyện của Mẫu Thân Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một tập sách hấp dẫn do Cụ bà Diki Tsering, Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma kể lại những chi tiết sinh động trong cuộc đời của mình, từ một phụ nữ nông thôn bình thường, bỗng chốc đã trở thành một người đàn bà có địa vị cao nhất trong xã hội, làm Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo quốc gia Tây Tạng.
26/10/2013(Xem: 83195)
Cuộc đời đức Phật là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều sử gia, triết gia, học giả, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cổ, nhạc sĩ, họa sĩ, những nhà điêu khắc, nhà viết kịch, phim ảnh, sân khấu… Và hàng ngàn năm nay đã có vô số tác phẩm về cuộc đời đức Phật, hoặc mang tính lịch sử, khoa học hoặc phát xuất từ cảm hứng nghệ thuật, hoặc từ sự tôn kính thuần tín ngưỡng tôn giáo, đủ thể loại, nhiều tầm cỡ, đã có ảnh hưởng sâu xa trong tâm khảm biết bao độc giả, khán giả, khách hành hương chiêm bái và những người yêu thích thưởng ngoạn nghệ thuật.
09/10/2013(Xem: 15569)
Tờ nhật báo uy tín Le Monde của Pháp ngày 18 tháng 9 năm 2013, trong mục Địa Lý và Chính Trị và qua một bài viết của ký giả Frédéric Robin đặc phái viên ở New Delhi, đã nêu lên các mưu đồ và tham vọng quốc tế nhằm khai thác thánh địa Phật Giáo Lâm-tì-ni (Lumbini). Dưới đây là phần chuyển ngữ.
18/09/2013(Xem: 5683)
Trong lá thư tháng 9 năm 2013 (http://www.bouddhismes.net/node/1659)của Viện Nghiên Cứu Phật Học Pháp gửi cho các thành viên có giới thiệu một bài báo nói về Phật Giáo Trung Quốc đã đăng trên trang web Fait-religieux.com(http://www.fait-religieux.com/monde/asie_pacifique/2013/06/16). Xin chuyển ngữ dưới đây. Một sự đổi mới thật ngoạn mục thế nhưng cần phải hiểu với sự thận trọng
05/06/2013(Xem: 30183)
Kỷ Yếu Kính Mừng Chu Niên Hai Mươi Năm (1990-2010) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức
25/05/2013(Xem: 12809)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí