Tuần 1

22/08/201506:25(Xem: 21839)
Tuần 1

                                      TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

                                      ( TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2015)

 

                                              Diệu Âm lược dịch

 

TÍCH LAN: Khai trương dịch vụ xe buýt hạng sang đến 8 di tích Phật giáo tại Anuradhapura

Tổng thống Tích Lan đã tặng 4 xe buýt sang trọng để khai trương một dịch vụ xe buýt vào ngày 31-7-2015. Dịch vụ này dành cho lợi ích của những người hành hương từ khắp quốc đảo đến chiêm bái vùng Atamasthana – 8 di tích Phật giáo.

4 xe buýt của Ban Giao thông Tích Lan (SLTB) được cung cấp để phục vụ vùng Atamasthana nói trên sẽ đưa người hành hương từ di tích này đến di tích khác. Chuyến tham quan 22 km đến 8 di tích này có giá vé 100 Rupee mỗi khách.

Dịch vụ đã được khởi động để làm giảm bớt các vấn đề mà du khách và những người hành hương đang gặp phải khi viếng các thánh địa ở thành phố linh thiêng Anuradhapura, một Di sản Thế giới.

8 thánh địa của thành phố này là Jaya Sri Maha Bodhiya, Ruwanwelisaya, Thuparamaya, Lovamahapaya, Abhayagiri Dagaba, Jetavanarama, Bảo tháp Mirisaveti và Lankarama.

(Colombo Page – August 1, 2015)

tuan 1 thang 8 (1)

tuan 1 thang 8 (2)
Tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena (bên phải) khai trương xe buýt đến 8 di tích Phật giáo tại Anuradhapura
Photos: Colombo Page

 

 

HOA KỲ: Tịnh xá Phật giáo Đảo Stalen tổ chức lễ kỷ niệm 16 năm thành lập

Đảo Stalen, New York – Vào ngày 2-8-2015, Tịnh xá Phật giáo trên Đường John ở Cảng Richmond, vốn phục vụ cộng đồng Phật tử Tích Lan từ khắp Đảo Stalen kể từ năm 1999, đã tổ chức lễ kỷ niệm thành lập năm thứ 16, thu hút hàng trăm người bao gồm người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em.

Lễ bắt đầu với một “cuộc tuần hành văn hóa” dài trên đường John, với sự tham gia của trẻ em và thanh niên mặc trang phục truyền thống.

Tịnh xá Phật giáo Đảo Stalen thuộc truyền thống Nguyên Thủy này rất tích cực kết nối với các lãnh đạo và cộng đồng của các tín ngưỡng khác. Là một nơi của sự an ủi sau vụ khủng bố 9/11, tịnh xá đã tổ chức một buổi cầu nguyện tại St. George để vinh danh các nạn nhân. Và trong thảm họa sóng thần năm 2004 tại Tích Lan, tịnh xá là một nơi tiếp nhận hàng cứu trợ để gửi đến những khu vực bị tàn phá của đảo quốc này, ngoài ra còn giúp xây 21 ngôi nhà ở thị trấn Wadduwa (trên bờ tây nam Tích Lan). 

(SILive – Agust 2, 2015)

 

 

 

 tuan 1 thang 8 (3)

 

 

Trẻ em Tích Lan trong cuộc tuần hành văn hóa nhân lễ kỷ niệm 16 năm thành lập của Tịnh xá Phật giáo Đảo Stalen (New York)
Photo: Bill Lyons

 

 

ĐÀI LOAN: Hội thảo về Phật giáo tại trường Đại học Nam Hoa

Đài Bắc, Đài Loan – Trường Đại học Nam Hoa thông báo sẽ tổ chức Hội thảo Thanh niên Quốc tế về Cuộc sống và Thiền, với hàng nghìn sinh viên đại học và sau đại học từ khắp thế giới tham dự, để trải nghiệm Thiền và văn hóa Đài Loan.

Năm nay, sinh viên tham gia hội thảo đến từ các trường Đại học Cambridge, Oxford, Yale, Bắc Kinh và các trường đại học khác của các nước Hungary, Romania, Úc, Tân Tây Lan, Hàn quốc và Nhật Bản.

Hội thảo Thanh niên Quốc tế về Cuộc sống và Thiền là nơi để thanh niên trải nghiệm Thiền, nghiên cứu sâu hơn về tinh thần của mình và cũng để tìm hiểu con người và các nền văn hóa của các nước khác nhau.

Hội thảo 7-ngày này cung cấp những bài học về Thiền, Phật giáo và thiền định, và những người tham gia cũng sẽ được đưa đi tham quan các thánh địa trên khắp Đài Loan.

(NewsNow – August 4, 2015)


tuan 1 thang 8 (4)
Trường Đại học Nam Hoa, Đài Loan
Photo: Google

 

 

ẤN ĐỘ: Thiết lập “Đại lộ Tu viện” Phật giáo tại Amaravati

Nhằm tăng trưởng ngành du lịch, chính quyền bang Andhra Pradesh ở đông nam Ấn Độ có kế hoạch thiết lập một trung tâm quốc tế của các tu viện Phật giáo tại Amaravati, thủ phủ mới đã được qui hoạch của bang. Chính quyền bang muốn khuyến khích các Phật phái xây dựng tu viện và chùa chiền, hy vọng sẽ nhân rộng sự phổ biến của Bồ Đề Đạo Tràng ở đông bắc Ấn Độ.

“Chính quyền bang đang cân nhắc để thiết lập một ‘đại lộ tu viện’ trong khu vực thủ phủ, nơi Phật tử từ các nước trên thế giới có thể xây tu viện của họ, tương tự như Bồ Đề Đạo Tràng ở Bihar”, một quan chức chính quyền bang nói.

Amaravati từng là một trung tâm Phật giáo nổi tiếng trong thế kỷ thứ 2 trước Công nguyên. Bảo tháp Amaravati, nay là một phế tích, được xây vào năm 200 trước Công nguyên dưới thời trị vì của A Dục Vương. Các cổ vật được phát hiện tại khu vực này do chính quyền bang và các bảo tàng tại Amaravati bảo quản, hoặc được lưu giữ tại Bảo tàng chính quyền thành phố Chennai (bang Tamil Nadu, Ấn Độ) và Bảo tàng Anh ở Luân Đôn.

Phế tích của một cột trụ A Dục Vương, được xem là điển hình của nghệ thuật Mauryan ở Nam Ấn Độ, cũng đã được khai quật tại Amaravati.

(Buddhistdoor Global – August 5, 2015)


tuan 1 thang 8 (5)

Khu phức hợp Thiền Phật tại Amaravati
Photo: The Hindu

 

 

ÚC ĐẠI LỢI: Bắt kẻ bán tượng Phật bằng vàng giả

Cảnh sát New South Wales (NSW) cho biết một người đàn ông đã bị bắt và ra tòa vào ngày 29-7-2015 do bị cáo buộc đã bàn hàng trăm tượng Phật bằng vàng và thỏi vàng mà thực ra được làm từ đồng.

Cảnh sát đã bắt người đàn ông này sau khi một phụ nữ mua các pho tượng từ ông ta đã phát hiện chúng chỉ là những tượng bằng đồng phết vàng khi bà cho định giá chúng.

Bà đã tố cáo với cảnh sát và họ đã bắt được người đàn ông 35 tuổi này tại một căn hộ bên trong thành phố.

Trong cuộc khám xét, cảnh sát đã tịch thu 8 tượng Phật và 100 thỏi vàng – tất cả đều là vàng giả. Ngoài ra họ còn tịch thu 5 điện thoại di động, tiền mặt bằng các ngoại tệ khác nhau và các bản sao của chứng nhận thông hành giả.

(Big News Network – August 6, 2015)

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới 

quadiacau_thegioi
 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23/07/2014(Xem: 5762)
1500 người tham gia cầu nguyện nạn nhân Malaysia Airlines MH17 Phật Quang Sơn, Trụ trì Tuệ Phong pháp sư (慧峰法師) chính giữa, Tuệ Nghi pháp sư (慧宜法師) bên phải, Tuệ Trạch Pháp sư (慧澤法師) bên trái, ba vị dẫn đoàn 1500 Thiền sinh, Trại sinh Thiền học Quốc tế cùng đến trước Phật đài, thắp nến để cầu nguyện cho các nạn nhân chuyến bay MH17 Malaysia Airlines.
28/05/2014(Xem: 7571)
Đảo Jeju, Hàn Quốc; vịnh Hạ Long, Việt Nam; Thác Iguazu (Bra-xin và Ác-hen-ti-na), Đảo Komodo (Indonesia), Rừng mưa Amazon và Sông Amazon, Vườn quốc gia sông ngầm Puerto Princesa (Philippines) và Núi Bàn (Nam Phi) được bình chọn là "Bảy kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới” vào cuối năm 2011.
26/05/2014(Xem: 12597)
New Delhi, India – Nhà truyền bá Phật giáo Toàn cầu đầu tiên của thế giới Anagarika Dharmapala và người đàn ông được nói đều nhiều nhất ở Ấn độ ngày nay, và có lẽ những người có quyền thành lập chính sách và đưa ra quyết định, Thủ tướng Ấn độ, ông Narendra Modi, đều có một số điểm chung. Cả hai đều sinh ngày 17 tháng 09 mặc dầu cách nhau 86 năm. Anagarika Dharmapala sinh ngày 17 tháng 09 năm 1864 và Narendra Modi chào đời ngày 17 tháng 09 năm 1950.
01/05/2014(Xem: 6693)
Nổi tiếng là bộ Kinh Phật khắc trên gỗ lớn hàng đầu thế giới, Tripitaka Koreana từng được tổ chức UNESCO liệt vào hàng di sản văn hóa cao quý nhất của xứ bình minh yên tĩnh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử để tồn tại cho đến tận bây giờ, bộ Kinh Phật này năm nay vừa tròn 1000 tuổi.
27/11/2013(Xem: 65783)
"Đức Đạt Lai Lạt Ma, Con Trai Của Tôi" là một tập tự truyện của Mẫu Thân Đức Đạt Lai Lạt Ma. Đây là một tập sách hấp dẫn do Cụ bà Diki Tsering, Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma kể lại những chi tiết sinh động trong cuộc đời của mình, từ một phụ nữ nông thôn bình thường, bỗng chốc đã trở thành một người đàn bà có địa vị cao nhất trong xã hội, làm Mẹ của Đức Đạt Lai Lạt Ma, người lãnh đạo quốc gia Tây Tạng.
26/10/2013(Xem: 83195)
Cuộc đời đức Phật là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều sử gia, triết gia, học giả, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cổ, nhạc sĩ, họa sĩ, những nhà điêu khắc, nhà viết kịch, phim ảnh, sân khấu… Và hàng ngàn năm nay đã có vô số tác phẩm về cuộc đời đức Phật, hoặc mang tính lịch sử, khoa học hoặc phát xuất từ cảm hứng nghệ thuật, hoặc từ sự tôn kính thuần tín ngưỡng tôn giáo, đủ thể loại, nhiều tầm cỡ, đã có ảnh hưởng sâu xa trong tâm khảm biết bao độc giả, khán giả, khách hành hương chiêm bái và những người yêu thích thưởng ngoạn nghệ thuật.
09/10/2013(Xem: 15569)
Tờ nhật báo uy tín Le Monde của Pháp ngày 18 tháng 9 năm 2013, trong mục Địa Lý và Chính Trị và qua một bài viết của ký giả Frédéric Robin đặc phái viên ở New Delhi, đã nêu lên các mưu đồ và tham vọng quốc tế nhằm khai thác thánh địa Phật Giáo Lâm-tì-ni (Lumbini). Dưới đây là phần chuyển ngữ.
18/09/2013(Xem: 5683)
Trong lá thư tháng 9 năm 2013 (http://www.bouddhismes.net/node/1659)của Viện Nghiên Cứu Phật Học Pháp gửi cho các thành viên có giới thiệu một bài báo nói về Phật Giáo Trung Quốc đã đăng trên trang web Fait-religieux.com(http://www.fait-religieux.com/monde/asie_pacifique/2013/06/16). Xin chuyển ngữ dưới đây. Một sự đổi mới thật ngoạn mục thế nhưng cần phải hiểu với sự thận trọng
05/06/2013(Xem: 30183)
Kỷ Yếu Kính Mừng Chu Niên Hai Mươi Năm (1990-2010) Thành Lập Tu Viện Quảng Đức
25/05/2013(Xem: 12809)
Lược Sử Phật Giáo Trung Quốc (Từ thế kỷ thứ I sau CN đến thế kỷ thứ X) - Tác giả Viên Trí