Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Thầy Ơi, Con Nhớ (viết trong đêm thiền sư Nhất Hạnh viên tịch)

22/01/202220:16(Xem: 1529)
Thầy Ơi, Con Nhớ (viết trong đêm thiền sư Nhất Hạnh viên tịch)


su ong nhat hanh 4
Thầy Ơi, Con Nhớ

              Paris đêm thứ 6 (ngày 21 tháng 01 năm 2022) dập dìu tài tử giai nhân đổ về trung tâm để lại ngoại ô Evry yên ắng cho con làm buổi lễ cầu nguyện cho Thầy. Nhận được tin Thầy vừa viên tịch, con có bàng hoàng và tiếc thương. Vẫn biết rằng sức khoẻ Thầy đã yếu đi nhiều sau bao năm bệnh nặng, vẫn biết rằng vô thường phải xảy ra, nhưng trái tim con vẫn chết lặng. Con vẫn cảm thấy tiếc thương vô hạn. Tiếc thương cho nhân loại đã mất đi một vỹ nhân dám đứng lên chỉ dạy nhân loại cách sống hoà bình giữa các dân tộc với nhau:

“Người đã băng ngang bao nhiêu lẽ tóc

Ung dung, bi trí trước những đường tơ

Kia buổi thuyết pháp dưới sâu ngục tù

Còn nhớ ngày xưa Người bắc nhịp cầu Palestine-Israel.

              Lặng lẽ gian truân bao đêm biển vắng

              Lênh đênh để vớt sống bao mạng thuyền nhân

              Trong mùa bão tố sóng cao ngập trời

              Bóng Kiều trầm luân trôi về lưới giăng Giác Duyên…”

cũng như trong thời bình chỉ dạy nhân loại phép tu chánh niệm để thoát khỏi sinh tử luân hồi,

Người đã qua bao văn minh rực rỡ

Nơi đâu cũng cất tiếng Bác Ái, Từ Bi

Bao người tỉnh thức giữa Rome thiền hành

Còn nhớ chiều nao Tăng Đoàn quay về núi Thứu...

Người đã qua bao tang thương vực tối

Nơi đâu cũng thắp sáng lý tưởng Địa Tạng Vương..

Thương lắm quê nhà mình có Kiều ca nao nao say đắm

Cho thanh tao tiếng hát dân tộc

Thương lắm nơi đây hồn thiêng nước Việt

Người về đây học tiếng nói con người...

https://tainhac123.com/tai-bai-hat-nguoi-ve-day-hoc-tieng-noi-con-nguoi-tui-hat-mp3/2mn1M2clg34i.html

 

              Ấn tượng đầu tiên đọng lại mãi mãi. Thầy ơi, con nhớ lần đầu tiên gặp Thầy ở chùa Vĩnh Nghiêm, Sài Gòn, đầu năm 2005. Con nghe chú Dựng bảo có vị thiền sư lỗi lạc nước ngoài về giảng Pháp, con đã sắp xếp để đi nghe giảng. Do quá chật chội nên con đã chỉ nhìn được Thầy từ khe cửa hẹp và nghe Thầy giảng chập chờn vì khá ồn. Nhưng chính nét đẹp giải thoát của Thầy và vẻ đoan nghiêm của tăng thân gồm nhiều vị xuất gia nước ngoài đi đứng nhẹ nhàng chánh niệm với nụ cười trên môi đã đánh động tâm thức con thật lớn lao. Con đã cảm thấy Thầy và tăng thân đã là sư phụ của con từ kiếp trước. Ngay lần gặp đầu tiên, con đã cảm thấy con mãi mãi thuộc về tăng thân rồi…
su ong lang mai 5
            
  Tác giả chắp tay trước tượng thiền sư Nhất Hạnh được tạc ở thành phố Oakland, California.


              Bát Nhã, nơi tình yêu tâm linh đầu đời, mãi chấp chới trong con. Con nhớ gần chục ngàn người đã đến tu học với nhiều chư tôn đức chứng minh lễ xuất gia Thầy đặt tên và cạo tóc cho chúng con trong gia đình cây Trầm Hương ngày 3 tháng 3 năm 2007,

“Bao nhiêu là chờ mong

Rồi tin vui cũng đến

Rằm tháng giêng năm này

Chúng con quỳ dưới chân Thầy

Tín thành, dâng lên mái đầu xanh.”

Con nhớ những buổi thiền sương sớm sư huynh Trung Hải dẫn đại chúng 400 vị xuất sĩ đi trên những lối mòn đẫm sương khi trăng vẫn lấp ló cuối trời thật hạnh phúc, an lạc, tỉnh thức, và nuôi dưỡng. Con đã trở thành nhạc sĩ nơi Bát Nhã Thân Yêu này. Bài hát Trường Ca Thầy Về con đã sáng tác để tặng riêng Thầy. Con nhớ bài Pháp cuối Thầy giảng ở thiền đường Cánh Đại Bàng làm nhiều sư cô đã bật khóc. Con nhớ tăng thân đã Ngồi Yên Như Núi trước bao sóng gió thời cuộc. Dẫu đã xa lắm rồi mà Hương Trà Toả Ngát Bát Nhã vẫn còn nồng ấm lắm, Thầy ơi.

              Pak Chong, Thái Lan, là nơi cưu mang con nơi quê người đất khách. Chúng con đã nhận về thật nhiều tình thương của dân Thái, xứ sở của xôi nếp ăn với xoài—bình dị như tấm lòng chân thật Phật Tử Thái. Với cái lạnh rét cắt da những sớm đông 2009, cả trăm huynh đệ vẫn tinh tấn công phu thiền toạ ấm cả thiền đường bằng tre răng rắc mà chúng con gọi là thiền đường Hội Ngàn Đinh. Những trưa hè 2010 nóng như đốt như thiêu, huynh đệ phải kéo giường tre đặt dưới những gốc xoài mà vẫn lạc quan nghe bản Mùa Thu Paris để mơ về cõi “cực lạc tuyết rơi” (ai có ngờ khi viết những dòng này, con lại đang ở Paris). Những tháng ngày vất vả ấy chúng con cũng dần vượt qua nhờ tình thương của Thầy vẫn hay viết thư động viên và Thầy có về Thái Lan với chúng con hai lần 2010 và 2011:

“Con đã từng nhặt đưa Thầy những chiếc lá Ngô Đồng đầu thu đỏ thắm

Thầy đã từng đưa con vượt qua những khu rừng tuyết phủ giá băng.”

Những nhọc nhằn chớm quen! Rồi tăng thân ở Thái thoáng chốc đã xây dựng nên một trung tâm tu học có tầm vóc quốc tế sau một thập kỉ. Bao giờ nước Việt mình có một trung tâm tu học quốc tế nhỉ, 2050? À Thầy ơi, con đang làm một quỹ học bổng cho các em học sinh Thái Lan nhà nghèo học giỏi. 17 em Thái Lan được nhận học bổng năm 2022 này. Coi như đây là món quà con tri ân người Thái đã rộng lượng giúp con và tăng thân với tình thương vô điều kiện trong những tháng ngày hàn vi ấy mãi con không quên…

              Thầy ơi, con đã không còn ở trong tăng thân nhưng tình cảm con dành cho tăng thân vẫn luôn đong đầy. Năm 2011, dòng sông lớn tăng thân lúc đó phải chảy qua một sa mạc già mà con là một giọt nước đã không an trụ vững được, đã bốc hơi rời xa tăng thân theo tiếng gọi American Dream. Tuy thân không ở trong tăng thân mà tâm con vẫn hướng về tăng thân. Những câu chuyện về Thầy và về tăng thân vẫn luôn chấp chới trong chúng con những anh chị em rời chúng. Đã bao lần con sắp xếp Phật Tử cúng dường cho tăng thân lặng lẽ…

              Thầy yên nghỉ, tăng thân sẽ tiếp nối con đường đẹp Thầy đã đi. Hè 2019, con đã có dịp về Làng Mai bên Pháp để dự khoá tu Thần Kinh Não Bộ. Con đã thấy quý sư cha sư mẹ là sự tiếp nối của Thầy:

“Thầy vẫn tìm con trên đường Lạc Trú

Vườn xưa giờ đã thành những cây cao

Cận kề nhau đứng cây cùng vươn lớn

Quàng quàng níu níu trụ vững đại phong

Gọi mời muôn hướng lũ chim xây tổ

Rừng lớn rừng thiêng thơm ngát mùi trầm.”

Tăng thân có thể không có những khoá tu đông đảo hàng ngàn người nữa, nhưng sẽ có nhiều khoá tu vài trăm người hơn. Tăng thân không còn vì sao Bắc Đẩu nữa, nhưng “mình sẽ cùng nhau trăm ngàn đời nữa, thành ngân hà sáng ngời giữa nhân gian…”

             

 Chân Pháp Cẩn
(viết trong đêm thiền sư Nhất Hạnh viên tịch)

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/09/2022(Xem: 1511)
Phật tử Hoàng Đức Thành, pháp danh Tâm Đức sinh năm 1975 tại Sài Gòn, cùng gia đình đến định cư tại Hoa Kỳ từ năm 1991. Tốt nghiệp Bác sỹ Y Khoa năm 2004. Hiện đang làm Giám Đốc Chương Trình Nghiên Cứu Chuyên Khoa Nội Tiết tại Bệnh viện Quân Y Hoa Kỳ Walter Reed tại Bethesda, Maryland. Ông cũng chịu trách nhiệm giảng dạy và đào tạo các bác sĩ chuyên khoa Nội tiết cho Hải quân và Lục quân Hoa kỳ (US Navy & Army). Ngoài công việc chuyên môn, Bác sĩ Tâm Đức là một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử của Chùa Giác Hoàng, Thủ đô Washington D.C., từ năm 1993 đến nay (2017). Bác sĩ phụ trách hướng dẫn Phật pháp cho các anh chị em trong GĐPT và các chương trình nhạc Lễ và chương trình văn nghệ ở chùa Giác Hoàng và các chùa lân cận. Từ những sinh hoạt này, Bác sĩ Tâm Đức đã viết nhiều nhạc phẩm để phổ biến cái hay cái đẹp của lời Phật dạy trong đời sống, đến nay đã có nhiều Album nhạc phát hành để cống hiến cho cộng đồng Phật giáo. (nghe nhạc của Bác Sĩ Tâm Đức)
05/09/2022(Xem: 279)
Hòa thượng Thích Liễu Minh, tên thật là Lê Văn Hiến, Pháp danh Thị Huyền, Pháp tự Liễu Minh, hiệu Trí Hải, sinh ngày 7/3/1934 (nhằm ngày 3/2 năm Giáp Tuất), tại thôn An Hòa, xã Nhơn Khánh, huyện An Nhơn, tỉnh Nghĩa Bình (tức tỉnh Bình Định ngày nay).
24/08/2022(Xem: 483)
Hòa thượng thế danh Nguyễn Ngọc Khiết, Pháp danh Nguyên Quang, Pháp tự Thích Tín Đạo, bút hiệu Ngân Thanh; thuộc dòng Lâm Tế đời thứ 44. Hòa thượng sinh năm Bính Tuất (1946) người làng Cư Chánh, xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Thân phụ là cụ ông Nguyễn Ngọc Chút pháp danh Nguyên Đại, thân mẫu là cụ bà Hồ Thị Mài pháp danh Nguyên Khiết. Thầy sinh ra trong một gia đình mộ đạo và là em út của 5 chị anh. Trong đó có vị vừa là bào huynh vừa là pháp huynh là Hòa thượng Thích Lưu Thanh.
17/08/2022(Xem: 1144)
Thành kính cáo bạch Đức Trưởng lão Hòa thượng thượng THANH hạ HUYỀN Thành viên Hội đồng Tăng-già Bản thệ, Ân sư GĐPT Việt Nam Nguyên Tổng vụ trưởng Tổng vụ Thanh niên GHPGVNTN Nguyên Chánh Thư ký Hội đồng Tăng-già Bản thệ Nguyên Trưởng ban Ban thường trực Hội đồng Giáo giới GĐPT Việt Nam thuận thế vô thường thị tịch vào lúc 05h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Trụ thế : 78 năm, 57 giới lạp. Tang lễ Đức Trưởng lão Hòa thượng được cung kính cử hành tại Quảng Hương Già Lam, 498/11 đường Lê Quang Định, phường 01, quận Gò Vấp. Lễ cung thỉnh báo thân nhập kim quan: vào lúc 18h00 ngày 16 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 19 tháng 07 năm Nhâm dần). Lễ phụng tống kim quan trà tỳ: vào lúc 06h00 ngày 21 tháng 08 năm 2022 (nhằm ngày 24 tháng 07 năm Nhâm dần).
13/08/2022(Xem: 736)
Nguyên trinh lồng lộng bóng trăng Lăng Già Cao vời Bát nhã thuyền qua lặng lờ Mãn vui cõi tạm đợi chờ Chân Như Giác tìm phương tiện đến nơi Bồ Đề Huyền đạo hướng về Phật tổ tông Pháp thế học văn thông tinh tế Không hữu cùng một thể lý đồng Thiền sư Mãn Giác không huyền không.
11/08/2022(Xem: 943)
Chiều ngày 12-7- Nhâm Dần (9-8-2022), tại chùa Minh Châu, tổ dân phố Thanh Châu, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa và môn đồ pháp quyến trang nghiêm thỉnh nhục thân Ni trưởng Thích nữ Minh Châu, Chứng minh Phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa nhập kim quan. Quang lâm chứng minh có Hòa thượng Thích Trừng Giác, Chứng minh Ban trị sự GHPGVN tỉnh Khánh Hòa, Hòa thượng Thích Thiện Hạnh, viện chủ chùa Phổ Hóa; Thượng tọa Thích Nhuận Đức, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thị xã Ninh Hòa, Trưởng ban Tổ chức lễ tang; Ni trưởng Thích nữ Thông Thuận, Chứng minh Phân ban Ni giới; Ni trưởng Thích nữ Diệu Vân, Trưởng phân ban Ni giới Phật giáo tỉnh Khánh Hòa cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Phật tử tham dự cầu nguyện.
02/08/2022(Xem: 774)
Giáo sư Jonathan C. Gold dạy về các bộ môn tôn giáo Ấn Độ và Tây Tạng, và nghiên cứu của ông tập trung vào các truyền thống tri thức Phật Giáo Phạn và Tạng ngữ đặc biệt các lý thuyết về sự giải thích, chuyển dịch, và học tập. Cuốn sách gần đây của ông, “Paving the Great Way: Vasubandhu’s Unifying Buddhist Philosophy” [Xây Đường Lớn: Triết Lý Phật Giáo Nhất Quán Của Ngài Thế Thân]
27/07/2022(Xem: 738)
Thiếu thời mộ Phật kết thiền âm Nương chốn già lam thoát khỏi trần Học đạo tinh cần dương chánh pháp Tu tâm dõng mãnh độ mê thần Kế thừa ấn tổ xây bờ thiện Dắt dẫn môn sinh hướng cõi chân Giới thể tinh nghiêm đèn tuệ sáng Hương thơm đức hạnh toả xa gần
20/07/2022(Xem: 3819)
Cáo Phó Lễ Tang: Hòa Thượng Thích Như Minh, Trụ Trì Chùa Việt Nam, Los Angeles, California, Hoa Kỳ, vừa viên tịch
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,476,279