Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

7. Vài đề nghị về sự phát triển Bồ-Đề đạo tràng - Lệ Tâm dịch

16/05/201317:20(Xem: 1124)
7. Vài đề nghị về sự phát triển Bồ-Đề đạo tràng - Lệ Tâm dịch


Tuyển tập

Phật Thành Đạo

Nhiều tác giả
--- o0o --- 

Phần IV

Bồ Đề Đạo Tràng lịch sử và chiêm bái

--- o0o ---

VÀI ĐỀ NGHỊ VỀ SỰ PHÁT TRIỂN BỒ-ĐỀ ĐẠO TRÀNG

Kalfcharan Singh Yodav
Lệ Tâm dịch

Thánh địa Bồ-đề Đạo Tràng hiện nay đang có một tầm vóc quốc tế. Đại Tháp Bồ-đề là điểm thiêng liêng đối với toàn thể Phật giáo thế giới cũng như quần chúng tại địa phương. Đã có nhiều cuộc hội nghị thường xuyên được tổ chức nhằm mục đích cho việc bảo tồn và phát triển đại tháp Bồ-đề nhưng chưa có kết quả khả quan lắm. Mới đây, sự quan tâm để trùng tu và phát triển Bồ-đề Đạo Tràng cũng như những khu vực xung quanh đã được giới Phật giáo thế giới và cộng đồng quốc tế hướng đến. Vì là một thánh địa nổi tiếng, đại tháp Bồ-đề có một vị trí đặc biệt trong bản đồ du lịch của Ấn Độ và được đề cao hơn trong lời tuyên bố của chính phủ Ấn Độ năm 1990 là "năm du lịch." Nhưng việc phát triển đại tháp Bồ-đề sẽ không được hoàn hảo nếu không có việc phát triển toàn khu vực Bồ-đề Đạo Tràng. Do đó, hơn một năm qua, chúng tôi đã có đề nghị các vấn đề cần thiết cho việc phát triển Bồ-đề Đạo Tràng tập trung chính yếu vào việc phát triển và duy trì đại tháp Bồ-đề cũng như môi trường xung quanh như sau:

I. CHUẨN BỊ DỰ ÁN TỔNG QUÁT

Chưa có kiểm soát chặt chẽ về việc xây dựng ngày càng gia tăng. Việc xây cất bừa bãi của nhiều công trình khác đang làm mất đi tính cách thanh tịnh và trang nghiêm của Bồ-đề Đạo Tràng, khiến đưa đến sự xáo trộn mạnh mẽ về môi trường. Dự án tổng quát được dự trù từ năm 1966 và được duyệt lại nhiều lần nhưng vẫn chưa được thực thi. Đồ án cuối cùng về dự án tổng quát được nhiều người nhất trí nên được các nhà chức trách có thẩm quyền thực thi một cách nghiêm chỉnh. Chúng ta sẽ tự hỏi ai là người chịu trách nhiệm về việc dự án tổng quát chưa được thực thi, mặc dù dân chúng yêu cầu nhiều lần và các nhà chức trách đã bảo đảm.

II. VIỆC DUY TRÌ BỒ-ĐỀ ĐẠO TRÀNG

  • Do thiếu việc duy trì đúng đắn, ô nhiễm môi trường và giao thông ngày càng gia tăng khiến cho cấu trúc Bồ-đề Đạo Tràng đang trong tình trạng nguy hiểm.
  • Thiếu việc đắp đê bảo vệ sông Ni-liên-thuyền (Nairanjana) đang gây nên sự xói mòn mà mỗi năm càng lúc càng gần hướng đại tháp Bồ-đề và trong tương lai gần có thể sẽ nhận chìm đại tháp như nó đã bị cách đây một thế kỷ.
  1. Việc trùng tu đại tháp Bồ-đề mới đây như việc dùng đá lót đường đi không theo đúng dự án ban đầu và trông không được mỹ quan lắm. Các nhà sử học, khảo cổ và quần chúng đã lên tiếng phản đối. Cấu trúc đại tháp Bồ-đề đòi hỏi việc phục hồi trên quy mô lớn, phải dựa trên các phương pháp khoa học và chỉ có thể được quản lý bởi Bộ khảo cổ Ấn Độ như được làm ở Sarnath và Nalanda … Các bức tượng bên trong tháp đã không được sử dụng hợp lý trong nhiều thế hệ mà nếu không có các nhà khảo cổ thì các tượng sẽ bị hư. Cách tốt nhất để duy trì đại tháp này là nên giao cho Bộ khảo cổ Ấn Độ. Chúng ta không thể tưởng tượng được Bồ-đề Đạo Tràng sẽ ra sao, nếu mà không có đại tháp Bồ-đề và theo tiên đoán trong tình hình hiện tại thì nó sẽ có khả năng sụp đổ trong hai thập kỷ nữa. Các căn hộ ở xung quanh đại tháp phải được dời đi, đặc biệt ở phía đông để xây dựng một con đường thẳng từ sông Ni-liên-thuyền tới đại tháp. Đồng thời cũng nên trồng cây xanh để tạo cảnh quan cho đại tháp. Các việc bố trí ánh sáng thích hợp cần nên thực hiện cho đại tháp.

III. BẢO TỒN CÁC ĐIỂM LỊCH SỬ ĐÃ KHAI QUẬT

Việc khai quật khu vực ở phía tây của đại tháp đã tìm thấy những tàn tích của các trung tâm tu viện cổ xưa như các nhà chiêm bái Trung Hoa đã đề cập trước đây. Nó có nhiều đồ vật phong phú. Các di tích tu viện được khai quật đã không được bảo tồn đúng cách và các đồ cổ này được chuyển đến Patna. Khoa Khảo cổ học Quốc gia đã thực hiên việc khai quật nhanh chóng nhưng ít quan tâm trong việc giữ gìn và trưng bày các vật này, có lẽ do thiếu ngân sách.

Chúng tôi đề nghị là toàn bộ khu vực khai quật ngôi đại tháp Bồ-đề nên được xây bức tường dày và rộng xung quanh để bảo vệ. Chúng cần được bảo tồn và trưng bày như cách làm ở Sarnath. Điều này sẽ tăng thêm mỹ quan cho đại tháp Bồ-đề và khiến cho các công trình lịch sử sẽ có hữu dụng, và có ý nghĩa hơn. Các di tích đã khai quật nên được trưng bày trong bảo tàng viện địa phương.

IV. DUY TRÌ CÁC THÁNH TÍCH PHẬT GIÁO

Còn có nhiều nơi mang tánh cách lịch sử Phật giáo quan trọng ở xung quanh Bồ-đề Đạo Tràng nữa như là Sunjata Kuty (nơi nàng Sunjata dâng sữa) , Hồ Rồng mù Muchalinda, hang động Prakabodhi …Những nơi này cũng cần được bảo tồn và phát triển . Đồng thời đó, những phương tiện giao thông cần phải được cung cấp để dễ dàng viếng thăm những thánh tích bên kia sông Ni-liên-thuyền bằng việc xây dựng một cầu nổi bắt ngang qua sông.

V. CÁC CƠ SỞ HỌC ĐƯỜNG

Vì Bồ-đề Đạo Tràng là nơi nổi tiếng "Phật thành đạo," nên nó phải là nơi của những người có nền văn hóa và giáo dục cấp tiến. Nếu Bồ-đề Đạo Tràng không có những cửa hàng buôn bán thì sẽ không phải là điều ngạc nhiên, nhưng nếu thiếu các cơ sở học viện thì sẽ là một vấn đề cần phải quan tâm.

Vì vậy, các học viện kiểu mẫu cho việc giáo dục căn bản nên do các tổ chức tư nhân hoặc chính phủ thành lập.

VI. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Việc ô nhiễm tiếng ồn bị tạo ra do giao thông và việc phóng thanh bừa bãi đã đe dọa môi trường yên tĩnh của Bồ-đề Đạo Tràng cũng như kiến trúc của đại tháp Bồ-đề mà tháp đang bị lay động do xe cộ di chuyển. Tình trạng này phải được ngăn cấm các xe tải vận chuyển trong khu vực này và cấm việc dùng loa phóng thanh gần khu đại tháp.

VII. CẢI THIỆN HỆ THỐNG VỆ SINH

Việc bố trí hệ thống vệ sinh công cộng thích hợp nên được thực hiện không chỉ ở khu đại tháp mà còn ở những thánh tích khác và những con đường … Thùng chứa rác di động cần được hữu hiệu hơn về mặt này. Cần xây hơn bốn cái Sulabh Sauchalaya để phục vụ nhu cầu cho cư dân cũng như khách chiêm bái. Điều này sẽ khiến cho môi trường Bồ-đề Đạo Tràng trong lành và sạch sẽ hơn.

Bồ-đề Đạo Tràng có một hệ thống cấp thoát nước độc nhất mà đã dùng để mang nước thải và biến nó thành phân bón. Nhiều năm qua, hệ thống đã bị hư, cần phải được sửa chữa, nới rộng và khiến cho hữu hiệu hơn.

VIII. VẤN ĐỀ NƯỚC UỐNG

Khi Bồ-đề Đạo Tràng có dân số khoảng 7 ngàn thì nó có một hồ cung cấp nước khoảng 50 ngàn gallon. Hiện nay dân số gia tăng gần 25 ngàn thì cần có hai hồ chứa nước, mỗi cái phải có dung tích 100 ngàn gallon. Nước của hồ này đôi khi được rút ra để tạo nguồn điện.

IX. CUNG CẤP ĐIỆN VÀ NƯỚC

Một nơi nổi tiếng quốc tế như Bồ-đề Đạo Tràng cần phải có điện liên tục suốt ngày đêm. Cần có một dòng điện riêng để cung cấp năng lượng cho khu vực Bồ-đề Đạo Tràng. Một hệ thống cung cấp điện bằng cáp ngầm phải được an toàn cũng như để làm tăng vẻ mỹ quan cho khu di tích.

X. XÂY DỰNG CÁC TUYẾN ĐƯỜNG VÒNG

Để bảo tồn cảnh quan môi trường của Bồ-đề Đạo Tràng thì việc tạo những đường vòng là cần thiết. Một đường bắt nguồn từ làng Pacchati đến khu văn phòng và một đường từ khu văn phòng đến làng Tikabigha ngang qua chùa Nhật Bản. Cấm các xe vận tải vào khu này và phải có bãi đậu xe rộng. Tiếng ồn và khói xe gia tăng sẽ có hại cho cấu trúc đại tháp Bồ-đề và môi trường chung quanh.

XI. PHƯƠNG TIỆN CHUYÊN CHỞ VÀ LIÊN LẠC

Bồ-đề Đạo Tràng nên có các dịch vụ liên lạc tốt hơn cho du khách và cư dân. Thứ nhất là phải có tuyến xe lửa từ Gaya đến đây. Thứ hai phải có dịch vụ xe buýt từ Gaya chạy dọc theo sông Ni-liên-thuyền và một tuyến chạy đến trường đại học. Mặc dù Bồ-đề Đạo Tràng có trong bản đồ hàng không Ấn Độ, nhưng dịch vụ hàng không cần có chuyến bay thường xuyên đặc biệt suốt trong mùa du lịch từ tháng 10 đến tháng 3 . Hệ thống điện thoại yếu kém, phần nhiều là đường dây bị bận. Dịch vụ Fax cũng cần trang bị ở đây.

XII. XÂY DỰNG QUẢNG TRƯỜNG VÀ GIẢNG ĐƯỜNG

Chúng ta không phản đối việc xây dựng nhiều chùa Phật giáo nhưng cảm thấy nhu cầu của một quảng trường hay giảng đường là cần thiết cho những buổi lễ và hội nghị ở đây.

Ngoài những mặt nói trên, các dịch vụ khác cũng cần phát triển cân đối vì đây là một nơi trung tâm hành hương nổi tiếng thế giới, nên cần được xây dựng các nhà nghỉ cho du khách, thư viện và thiền đường. Cần nhiều khoảng trống để trồng cây xanh. Các nguồn năng lượng tân tiến và không ô nhiễm như năng lượng mặt trời, khí đốt phải được sẵn sàng phục vụ cho việc thắp sáng và các mục đích khác. Đó là một trong những yếu tố cần thiết cho việc làm trong sạch môi trường ở Bồ-đề Đạo Tràng. Đồng thời các dịch vụ ga dùng để nấu ăn, các trạm xăng dầu cũng là những nhu cầu cần thiết. Việc xây dựng các tòa cao ốc phải được xem xét sao cho không làm mất vẻ mỹ quan của đại tháp.

Lời chót nhưng không phải lời cuối, tất cả mọi xây dựng phần đông đang thi công cho việc phát triển thì nên theo mô hình kiến trúc Phật giáo.

Chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một cuộc thảo lụận hữu ích cho sự thực hiện và hợp tác cần thiết này.

[Trích dịch từ Development of Buddhagaya: Some Aspects, của Kalfcharan Singh Yodav, Sambodhi, Maha Bodhi Society of India, Buddhagaya, December-1991, pp. 99-101]

--- o0o ---


Chân thành cảm ơn Đại Đức Nhật Từ đã gởi tặng phiên bản điện tử tuyển tập này.

--- o0o ---

Vi tính: Hải Hạnh - Giác Định

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02/01/202006:48(Xem: 1907)
Một sáng tinh sương ..... Đức Thế Tôn thành đạo . Phiền não đoạn tận, chiến thắng ma quân , Ánh sáng Giác Ngộ lan tỏa đến tha nhân Gieo rắc niềm tin ...khổ đau được chuyển hoá !
24/12/201921:31(Xem: 2287)
Ngày thành đạo của đức Thế Tôn cách đây 26 thế kỷ, đã mở ra cho nhân loại một kỷ nguyên mới. Một kỷ nguyên của chánh kiến, thấy rõ thế gian là vô thường và những gì cấu tạo nên nó chỉ là do quan hệ duyên khởi và trống rỗng tự ngã. Những nỗi khổ đau của con người ở trong thế gian không do một ai có thẩm quyền áp đặt, mà chính là do lòng tham dục, tính hận thù và sự kiêu căng nơi tâm họ tạo nên. Tâm cũng vô thường như bất cứ những sự vô thường nào ở trong thế gian, nên những khổ đau của con người không phải là tuyệt lộ. Nó có thể thay đổi khi nhân và duyên của nó được thay đổi. Nhân và duyên làm thay đổi khổ đau của thế giới con người là Bát Thánh Đạo. Thực hành Bát Thánh Đạo, do đức Phật công bố tại vườn Nai, sau khi Ngài thành đạo, trong thời thuyết giảng đầu tiên cho năm anh em Kiều Trần Như, tại vườn Nai thì những khổ đau của thế giới con người sẽ bị diệt tận.
24/12/201916:36(Xem: 2620)
Xưa và nay, trong lịch sử của nhân loại, tất cả các nhà đạo học và thế học muốn thành tựu kết quả tốt đẹp trong cuộc đời, thì trước hết, họ phải trải qua quá trình kham nhẫn, nỗ lực, tu, học, rèn luyện tự thân, giúp đỡ, và đem lại lợi ích cho tha nhân. Nhờ trải qua các quá trình kham nhẫn, tu, học, và giúp đỡ cho tự thân và tha nhân như vậy, thì họ mới có thể trở thành những nhà khoa học, toán học, văn học, triết học, đạo học, v. v… Bồ-tát Tất-đạt-đa Gautama,[1] một vị đạo Sư tâm linh hoàn hảo, có đầy đủ đức hạnh, từ bi, và trí tuệ, trải qua 6 năm tu khổ hạnh rừng già với năm anh em Ông A-nhã Kiều-trần-như. Sau một thời gian tầm sư học đạo, Bồ-tát, một con người xuất chúng bằng xương bằng thịt, đã tìm ra chân lý bằng cách thiền định tại Bồ-đề-đạo-tràng suốt 49 ngày đêm, và chứng ngộ viên mãn dưới cội cây Bồ-đề. Lúc đó, Bồ-tát trở thành Phật hiệu là Thích-ca-mâu-ni, một đức Phật lịch sử, có mặt trong lịch sử tư tưởng của nhân loại, được chư thiên và loài người tôn kính, có khả năng đem
24/10/201920:30(Xem: 2837)
Bài viết này để trả lời một câu hỏi: Làm thế nào để ngộ? Ngộ đây là ngộ tông chỉ Thiền, tức ngộ tông chỉ Phật. Người viết không dám trả lời minh bạch, vi bản thân tu và học đều chưa sâu, nơi đây chỉ trình bày qua nhiều kinh luận để giúp độc giả tham khảo.
23/10/201918:44(Xem: 2641)
Cách đây hai mươi mấy măm về trước, khi chưa bước vào ngôi nhà Phật Pháp.... ( chưa quy y Tam Bảo ) không hiểu sao hai vị Phật tôi thường cầu nguyện và được sự linh ứng nhất là Đức Quán thế Âm Bồ Tát và Đức Dược Sư Lưu Ly Quang Như Lai, và đặc biệt trong 12 đại nguyện của Phật Dược Sư tôi chỉ thích đọc đi đọc lại nguyện thứ ba, thứ sáu, thứ bảy và thứ tám vì có lẽ lúc ấy tôi chỉ biết lo cho tấm thân làm người nữ và những bịnh tật đau nhức dai dẳng đeo đuổi mãi không thôi.
13/10/201913:51(Xem: 3350)
Người tu Phật ai ai cũng có đức tin, nhưng nếu không rõ được rành mạch những lịch sử hoặc những hành vi của các vị Bồ tát phải hành thế nào để thành được một bậc Chánh Đẳng Chánh Giác và do nhờ pháp Ba-la-mật (PÀRAMITA) nào đưa các ngài qua tới bờ giác ngạn là Niết Bàn, thì đức tin ấy có khi cũng mơ hồ và có khi cũng lầm lạc. Vì vậy nên tôi không nệ tài hèn học kém, ráng sao lục tóm tắt theo Tam Tạng Pàli (TIPITAKA) bộ kinh Chánh giác tông (BUDDHAVAMSA) và quyển Chư Bồ tát vị lai (ANÀGATAVAMSA) để đem lại một vài tia sáng cho các nhà tu Phật. Ai là người có chí muốn thành một bậc Chánh Biến Tri, hãy noi theo gương lành của các Ngài và thực hành theo mới mong chứng quả được. Trong quyển kinh này có nhiều đoạn hơi khó hiểu hoặc không thể tin được vì oai lực và pháp Ba-la-mật của một vi Phật Tổ khác Thường xuất chúng và thời đại cũng khác nhau vượt qua khỏi trình độ suy nghĩ hoặc hiểu biết của phàm nhơn. Nên độc giả xem quyển kinh này nên dùng đức tin mà hiểu biết rằng: "Muốn thà
29/09/201909:45(Xem: 9296)
Video: Hành Trình Khám Phá về Sự Thật Xá Lợi của Đức Phật (Rất hay, rất cảm động khi xem, quý vị nên tranh thủ vào xem liền, chân thành cảm ơn nhà văn, nhà khảo cô người Anh Charles Allen đã thực hiện cuốn phim tài liệu công phu và độc nhất vô nhị để tôn vinh và tìm ra sự thật về xá lợi của Đức Thế Tôn sau 26 thế kỷ, from Thích Nguyên Tạng, chủ biên trang nhà Quảng Đức)
16/08/201911:44(Xem: 2950)
Đức Phật là đấng đạo sư, là bậc thầy của nhân loại, nhưng ngài cũng là nhà luận lý phân tích, nhà triết học, nhà giáo dục vĩ đại. Kinh tạng Pāli cho chúng ta thấy rõ về các phương phápgiảng dạy của đức Phật một cách chi tiết. Tùy theo từng đối tượng nghe pháp mà Ngài có phương thức truyền đạt khác nhau. Chúng sanh có vô lượng trần lao, phiền não, thì Phật pháp có vô lượng pháp môn tu. Nếu sử dụng đúng phương pháp thì hiệu quả giảng dạy sẽ đạt được kết quả tốt. Tri thứcPhật học là nguồn tri thức minh triết, là giáo lý để thực hành, lối sống, do đó phương pháp giảng dạy là vấn đề vô cùng cần thiết để giới thiệu nguồn tri thức minh triết ấy.
02/05/201910:05(Xem: 4059)
Những Ngày Lễ Trong Phật Giáo (Tính theo ngày Âm lịch)
12/01/201923:41(Xem: 3270)
Cách đây hơn 2500 năm về trước, Đức Phật nhập định dưới cội cây bồ đề, rồi từ đó cả nhân loại bước sang một trang mới. Lòng từ bi của Người soi sáng cả pháp giới, ánh quang minh bao phủ muôn vạn loài, những khổ đau muôn kiếp theo vô minh vỡ tan. Nhờ có đêm thành đạo mà từ đây cả thế giới mênh mông được thắp sáng bằng niềm tin bất diệt, được sưởi ấm bởi tình thương yêu và