Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

7. Vài đề nghị về sự phát triển Bồ-Đề đạo tràng - Lệ Tâm dịch

16/05/201317:20(Xem: 1111)
7. Vài đề nghị về sự phát triển Bồ-Đề đạo tràng - Lệ Tâm dịch


Tuyển tập

Phật Thành Đạo

Nhiều tác giả
--- o0o --- 

Phần IV

Bồ Đề Đạo Tràng lịch sử và chiêm bái

--- o0o ---

VÀI ĐỀ NGHỊ VỀ SỰ PHÁT TRIỂN BỒ-ĐỀ ĐẠO TRÀNG

Kalfcharan Singh Yodav
Lệ Tâm dịch

Thánh địa Bồ-đề Đạo Tràng hiện nay đang có một tầm vóc quốc tế. Đại Tháp Bồ-đề là điểm thiêng liêng đối với toàn thể Phật giáo thế giới cũng như quần chúng tại địa phương. Đã có nhiều cuộc hội nghị thường xuyên được tổ chức nhằm mục đích cho việc bảo tồn và phát triển đại tháp Bồ-đề nhưng chưa có kết quả khả quan lắm. Mới đây, sự quan tâm để trùng tu và phát triển Bồ-đề Đạo Tràng cũng như những khu vực xung quanh đã được giới Phật giáo thế giới và cộng đồng quốc tế hướng đến. Vì là một thánh địa nổi tiếng, đại tháp Bồ-đề có một vị trí đặc biệt trong bản đồ du lịch của Ấn Độ và được đề cao hơn trong lời tuyên bố của chính phủ Ấn Độ năm 1990 là "năm du lịch." Nhưng việc phát triển đại tháp Bồ-đề sẽ không được hoàn hảo nếu không có việc phát triển toàn khu vực Bồ-đề Đạo Tràng. Do đó, hơn một năm qua, chúng tôi đã có đề nghị các vấn đề cần thiết cho việc phát triển Bồ-đề Đạo Tràng tập trung chính yếu vào việc phát triển và duy trì đại tháp Bồ-đề cũng như môi trường xung quanh như sau:

I. CHUẨN BỊ DỰ ÁN TỔNG QUÁT

Chưa có kiểm soát chặt chẽ về việc xây dựng ngày càng gia tăng. Việc xây cất bừa bãi của nhiều công trình khác đang làm mất đi tính cách thanh tịnh và trang nghiêm của Bồ-đề Đạo Tràng, khiến đưa đến sự xáo trộn mạnh mẽ về môi trường. Dự án tổng quát được dự trù từ năm 1966 và được duyệt lại nhiều lần nhưng vẫn chưa được thực thi. Đồ án cuối cùng về dự án tổng quát được nhiều người nhất trí nên được các nhà chức trách có thẩm quyền thực thi một cách nghiêm chỉnh. Chúng ta sẽ tự hỏi ai là người chịu trách nhiệm về việc dự án tổng quát chưa được thực thi, mặc dù dân chúng yêu cầu nhiều lần và các nhà chức trách đã bảo đảm.

II. VIỆC DUY TRÌ BỒ-ĐỀ ĐẠO TRÀNG

  • Do thiếu việc duy trì đúng đắn, ô nhiễm môi trường và giao thông ngày càng gia tăng khiến cho cấu trúc Bồ-đề Đạo Tràng đang trong tình trạng nguy hiểm.
  • Thiếu việc đắp đê bảo vệ sông Ni-liên-thuyền (Nairanjana) đang gây nên sự xói mòn mà mỗi năm càng lúc càng gần hướng đại tháp Bồ-đề và trong tương lai gần có thể sẽ nhận chìm đại tháp như nó đã bị cách đây một thế kỷ.
  1. Việc trùng tu đại tháp Bồ-đề mới đây như việc dùng đá lót đường đi không theo đúng dự án ban đầu và trông không được mỹ quan lắm. Các nhà sử học, khảo cổ và quần chúng đã lên tiếng phản đối. Cấu trúc đại tháp Bồ-đề đòi hỏi việc phục hồi trên quy mô lớn, phải dựa trên các phương pháp khoa học và chỉ có thể được quản lý bởi Bộ khảo cổ Ấn Độ như được làm ở Sarnath và Nalanda … Các bức tượng bên trong tháp đã không được sử dụng hợp lý trong nhiều thế hệ mà nếu không có các nhà khảo cổ thì các tượng sẽ bị hư. Cách tốt nhất để duy trì đại tháp này là nên giao cho Bộ khảo cổ Ấn Độ. Chúng ta không thể tưởng tượng được Bồ-đề Đạo Tràng sẽ ra sao, nếu mà không có đại tháp Bồ-đề và theo tiên đoán trong tình hình hiện tại thì nó sẽ có khả năng sụp đổ trong hai thập kỷ nữa. Các căn hộ ở xung quanh đại tháp phải được dời đi, đặc biệt ở phía đông để xây dựng một con đường thẳng từ sông Ni-liên-thuyền tới đại tháp. Đồng thời cũng nên trồng cây xanh để tạo cảnh quan cho đại tháp. Các việc bố trí ánh sáng thích hợp cần nên thực hiện cho đại tháp.

III. BẢO TỒN CÁC ĐIỂM LỊCH SỬ ĐÃ KHAI QUẬT

Việc khai quật khu vực ở phía tây của đại tháp đã tìm thấy những tàn tích của các trung tâm tu viện cổ xưa như các nhà chiêm bái Trung Hoa đã đề cập trước đây. Nó có nhiều đồ vật phong phú. Các di tích tu viện được khai quật đã không được bảo tồn đúng cách và các đồ cổ này được chuyển đến Patna. Khoa Khảo cổ học Quốc gia đã thực hiên việc khai quật nhanh chóng nhưng ít quan tâm trong việc giữ gìn và trưng bày các vật này, có lẽ do thiếu ngân sách.

Chúng tôi đề nghị là toàn bộ khu vực khai quật ngôi đại tháp Bồ-đề nên được xây bức tường dày và rộng xung quanh để bảo vệ. Chúng cần được bảo tồn và trưng bày như cách làm ở Sarnath. Điều này sẽ tăng thêm mỹ quan cho đại tháp Bồ-đề và khiến cho các công trình lịch sử sẽ có hữu dụng, và có ý nghĩa hơn. Các di tích đã khai quật nên được trưng bày trong bảo tàng viện địa phương.

IV. DUY TRÌ CÁC THÁNH TÍCH PHẬT GIÁO

Còn có nhiều nơi mang tánh cách lịch sử Phật giáo quan trọng ở xung quanh Bồ-đề Đạo Tràng nữa như là Sunjata Kuty (nơi nàng Sunjata dâng sữa) , Hồ Rồng mù Muchalinda, hang động Prakabodhi …Những nơi này cũng cần được bảo tồn và phát triển . Đồng thời đó, những phương tiện giao thông cần phải được cung cấp để dễ dàng viếng thăm những thánh tích bên kia sông Ni-liên-thuyền bằng việc xây dựng một cầu nổi bắt ngang qua sông.

V. CÁC CƠ SỞ HỌC ĐƯỜNG

Vì Bồ-đề Đạo Tràng là nơi nổi tiếng "Phật thành đạo," nên nó phải là nơi của những người có nền văn hóa và giáo dục cấp tiến. Nếu Bồ-đề Đạo Tràng không có những cửa hàng buôn bán thì sẽ không phải là điều ngạc nhiên, nhưng nếu thiếu các cơ sở học viện thì sẽ là một vấn đề cần phải quan tâm.

Vì vậy, các học viện kiểu mẫu cho việc giáo dục căn bản nên do các tổ chức tư nhân hoặc chính phủ thành lập.

VI. QUẢN LÝ MÔI TRƯỜNG

Việc ô nhiễm tiếng ồn bị tạo ra do giao thông và việc phóng thanh bừa bãi đã đe dọa môi trường yên tĩnh của Bồ-đề Đạo Tràng cũng như kiến trúc của đại tháp Bồ-đề mà tháp đang bị lay động do xe cộ di chuyển. Tình trạng này phải được ngăn cấm các xe tải vận chuyển trong khu vực này và cấm việc dùng loa phóng thanh gần khu đại tháp.

VII. CẢI THIỆN HỆ THỐNG VỆ SINH

Việc bố trí hệ thống vệ sinh công cộng thích hợp nên được thực hiện không chỉ ở khu đại tháp mà còn ở những thánh tích khác và những con đường … Thùng chứa rác di động cần được hữu hiệu hơn về mặt này. Cần xây hơn bốn cái Sulabh Sauchalaya để phục vụ nhu cầu cho cư dân cũng như khách chiêm bái. Điều này sẽ khiến cho môi trường Bồ-đề Đạo Tràng trong lành và sạch sẽ hơn.

Bồ-đề Đạo Tràng có một hệ thống cấp thoát nước độc nhất mà đã dùng để mang nước thải và biến nó thành phân bón. Nhiều năm qua, hệ thống đã bị hư, cần phải được sửa chữa, nới rộng và khiến cho hữu hiệu hơn.

VIII. VẤN ĐỀ NƯỚC UỐNG

Khi Bồ-đề Đạo Tràng có dân số khoảng 7 ngàn thì nó có một hồ cung cấp nước khoảng 50 ngàn gallon. Hiện nay dân số gia tăng gần 25 ngàn thì cần có hai hồ chứa nước, mỗi cái phải có dung tích 100 ngàn gallon. Nước của hồ này đôi khi được rút ra để tạo nguồn điện.

IX. CUNG CẤP ĐIỆN VÀ NƯỚC

Một nơi nổi tiếng quốc tế như Bồ-đề Đạo Tràng cần phải có điện liên tục suốt ngày đêm. Cần có một dòng điện riêng để cung cấp năng lượng cho khu vực Bồ-đề Đạo Tràng. Một hệ thống cung cấp điện bằng cáp ngầm phải được an toàn cũng như để làm tăng vẻ mỹ quan cho khu di tích.

X. XÂY DỰNG CÁC TUYẾN ĐƯỜNG VÒNG

Để bảo tồn cảnh quan môi trường của Bồ-đề Đạo Tràng thì việc tạo những đường vòng là cần thiết. Một đường bắt nguồn từ làng Pacchati đến khu văn phòng và một đường từ khu văn phòng đến làng Tikabigha ngang qua chùa Nhật Bản. Cấm các xe vận tải vào khu này và phải có bãi đậu xe rộng. Tiếng ồn và khói xe gia tăng sẽ có hại cho cấu trúc đại tháp Bồ-đề và môi trường chung quanh.

XI. PHƯƠNG TIỆN CHUYÊN CHỞ VÀ LIÊN LẠC

Bồ-đề Đạo Tràng nên có các dịch vụ liên lạc tốt hơn cho du khách và cư dân. Thứ nhất là phải có tuyến xe lửa từ Gaya đến đây. Thứ hai phải có dịch vụ xe buýt từ Gaya chạy dọc theo sông Ni-liên-thuyền và một tuyến chạy đến trường đại học. Mặc dù Bồ-đề Đạo Tràng có trong bản đồ hàng không Ấn Độ, nhưng dịch vụ hàng không cần có chuyến bay thường xuyên đặc biệt suốt trong mùa du lịch từ tháng 10 đến tháng 3 . Hệ thống điện thoại yếu kém, phần nhiều là đường dây bị bận. Dịch vụ Fax cũng cần trang bị ở đây.

XII. XÂY DỰNG QUẢNG TRƯỜNG VÀ GIẢNG ĐƯỜNG

Chúng ta không phản đối việc xây dựng nhiều chùa Phật giáo nhưng cảm thấy nhu cầu của một quảng trường hay giảng đường là cần thiết cho những buổi lễ và hội nghị ở đây.

Ngoài những mặt nói trên, các dịch vụ khác cũng cần phát triển cân đối vì đây là một nơi trung tâm hành hương nổi tiếng thế giới, nên cần được xây dựng các nhà nghỉ cho du khách, thư viện và thiền đường. Cần nhiều khoảng trống để trồng cây xanh. Các nguồn năng lượng tân tiến và không ô nhiễm như năng lượng mặt trời, khí đốt phải được sẵn sàng phục vụ cho việc thắp sáng và các mục đích khác. Đó là một trong những yếu tố cần thiết cho việc làm trong sạch môi trường ở Bồ-đề Đạo Tràng. Đồng thời các dịch vụ ga dùng để nấu ăn, các trạm xăng dầu cũng là những nhu cầu cần thiết. Việc xây dựng các tòa cao ốc phải được xem xét sao cho không làm mất vẻ mỹ quan của đại tháp.

Lời chót nhưng không phải lời cuối, tất cả mọi xây dựng phần đông đang thi công cho việc phát triển thì nên theo mô hình kiến trúc Phật giáo.

Chúng tôi hy vọng chúng ta sẽ có một cuộc thảo lụận hữu ích cho sự thực hiện và hợp tác cần thiết này.

[Trích dịch từ Development of Buddhagaya: Some Aspects, của Kalfcharan Singh Yodav, Sambodhi, Maha Bodhi Society of India, Buddhagaya, December-1991, pp. 99-101]

--- o0o ---


Chân thành cảm ơn Đại Đức Nhật Từ đã gởi tặng phiên bản điện tử tuyển tập này.

--- o0o ---

Vi tính: Hải Hạnh - Giác Định

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19/01/201409:56(Xem: 4870)
Khi khảo sát về PHÁT BỒ-ĐỀ TÂM, chúng tôi tự nghĩ, chúng ta cần phải biết Bồ-Đề là gì? Bồ-Đề Tâm là thế nào? Phát Bồ-Đề Tâm phải học theo những Kinh, Luận nào? Vv.v… Tiếng Pãli : bodhi. Dịch là Tri, Đạo, Giác, Trí. Nói theo nghĩa rộng Bồ Đề là Trí Tuệ đoạn tuyệt phiền não thế gian mà thành tựu Niết Bàn. Tức là Trí Giác Ngộ mà Phật, Bồ Tát, Duyên Giác, Thanh Văn đã đạt được ở qủa vị của các Ngài. Trong các loại Bồ Đề nầy, Bồ Đề của Phật là rốt ráo tột bậc, nên gọi là A nậu đa la tam miệu tam Bồ Đề dịch là Vô thượng chánh đẳng chánh giác, Vô thượng chánh biến trí, Vô thượng chính chân đạo, Vô thượng Bồ Đề. Sau khi thành Phật, Đức Thích Ca có giải rằng ngài có đủ ba thể Bồ Đề: 1- Ứng Hóa Phật Bồ Đề: tức là thể Bồ Đề hiện lại trong đời Ngài làm Thái Tử Tất Đạt Đa mà tu hành.
16/12/201318:38(Xem: 12514)
Viết xong cuộc đời ngài Tôi bần thần, dã dượi Sinh lực tổn hao Như thân cây không còn nhựa luyện Như sức ngựa đường dài Hoàn tất cuộc lữ trình lên đến đỉnh đồi cao Ôi! Tôi đã chạy đuổi chiêm bao Muốn vói bắt mảnh trăng trời nguyên thuỷ
08/12/201316:31(Xem: 3559)
Con người sở dĩ có một vị trí đặc biệt trong các chủng loại động vật, là nhờ có một nhận thức về tư duy và có một tâm thức về linh học. Từ khi con người hiện hữu trên tinh cầu, vấn đề nhận thức được hoàn thiện từ sơ cơ cho đến tinh tường là nhờ trao đổi thông tin, giao tiếp và xử lý nhiều vấn nạn.
26/10/201308:22(Xem: 28668)
Cuộc đời đức Phật là nguồn cảm hứng bất tận cho nhiều sử gia, triết gia, học giả, nhà văn, nhà thơ, nhà khảo cổ, nhạc sĩ, họa sĩ, những nhà điêu khắc, nhà viết kịch, phim ảnh, sân khấu… Và hàng ngàn năm nay đã có vô số tác phẩm về cuộc đời đức Phật, hoặc mang tính lịch sử, khoa học hoặc phát xuất từ cảm hứng nghệ thuật, hoặc từ sự tôn kính thuần tín ngưỡng tôn giáo, đủ thể loại, nhiều tầm cỡ, đã có ảnh hưởng sâu xa trong tâm khảm biết bao độc giả, khán giả, khách hành hương chiêm bái và những người yêu thích thưởng ngoạn nghệ thuật.
17/06/201314:11(Xem: 5245)
Ý Nghĩa Phật Thành Đạo
18/05/201321:27(Xem: 2197)
Trong kinh điển Pāli không có dấu hiệu nào cho thấy Đức Phật đã từng biết đọc biết viết cả(26)của H.W. Schumann, là một luận điểm võ đoán, nếu không nói là chưa phản ánh đúng sự thật lịch sử. Gần mười năm trước, lần đầu tiên tiếp cận tác phẩm Đức Phật lịch sử(1)của H.W. Schumann qua bản dịch của cô Trần Phương Lan, cảm giác đầu tiên của chúng tôi là sự kính phục về độ uyên bác của tác phẩm cũng như sự dấn thân khoa học của bản thân tác giả. Lời giới thiệu tác phẩm của HT.Thích Thiện Châu trong bản dịch tiếng Việt cũng đồng quan điểm này, khi ngài cho rằng: H.W. Schumann đã dày công nghiên cứu và xây dựng hình ảnh của Đấng Giác Ngộ như một người sống thật trong khung cảnh thật của Ấn Độ cổ đại, với những nhận xét khách quan của một học giả nghiên cứu có hệ thống rõ ràng theo phương pháp khoa học. Cái nhìn của học giả H.W. Schumann về Đức Phật có vẻ khác lạ với quan niệm về Đức Phật của Phật tử Việt Nam, nhưng đó chính là điều bổ ích làm tăng giá trị của quyển sách trong sự đóng góp vào
10/04/201312:37(Xem: 3285)
Trong các buổi lễ tụng kinh cầu an, chư Tăng cũng như những người cận sự nam - nữ không thể thiếu bài kệ "Jayamangalagàthà - Bài kệ Hạnh phúc thù thắng". Bởi vì bài kệ này tán dương, ca tụng oai lực của Ðức Phật đã cảm thắng tám trường hợp xảy ra vô cùng khó khăn. Mỗi trường hợp Ðức Phật vận dụng mỗi pháp, không những để đối trị mà còn làm cho đối phương cảm phục phát sanh đức tin xin quy y nơi Tam bảo.
08/04/201316:28(Xem: 5526)
Cùng với thời gian vô cùng tận, không gian vô biên tế, cái đẹp cũng tồn tại với một ý nghĩa rất bao la mà con người khó có thể khám phá cho thật tường tận bằng tri thức của mình. Cuộc đời đức Phật là cả một lịch sử hùng tráng hướng đến tìm kiếm cái đẹp và xây dựng lý tưởng cái đẹp trong cuộc đời. Giáo lí được Ngài thiết lập là một hệ thống mỹ học thể nghiệm nội tại, có ý nghĩa vô cùng phong phú đối với đời sống nhân sinh.
08/04/201316:28(Xem: 3229)
Có một cuộc hành trình hùng tráng và vi diệu đã được thực hiện trong chính thế gian này mà lịch sử nhân loại đã đón chào và ghi nhận như một niềm tự hào về tư tưởng. Đây là một bản thiêng hùng ca hơn cả những sử thi huyền thoại vì mang giá trị thật hoàn toàn chứ không hề vẽ tô một chút sắc màu hư cấu. Đó chính là cuộc hành trình đi tìm nguồn sáng tâm linh của đức Phật.
08/04/201316:27(Xem: 3016)
Chẳng biết tự bao giờ, bài thơ ấy đã in sâu vào trong tâm khảm của tôi. Mỗi lần nhắc lại, tôi không sao tránh khỏi niềm cảm xúc trào dâng. Nửa thương cho người xưa, nửa buồn cho thân mình cũng nhiều nghiệp chướng, tại gia cha mẹ chia lìa, anh em phân tán, xuất gia quá đỗi muộn màng ! Vì sao ?