Tuần 2

17/03/202509:27(Xem: 6743)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 3, 2025)
 
                           
 Diệu Âm lược dịch

 

 

CAM BỐT: Phát hiện phần thân tượng Phật trùng khớp với phần đầu đã khai quật được vào năm 1927

Tại Đền Ta Prohm vào tháng 2 năm nay, các chuyên gia của Cơ quan Quản lý Quốc gia Apsara (ANA) của Cam Bốt đã phát hiện phần thân tượng Phật trong tư thế khác thường - với tay trái đặt trên ngực.  

Tác phẩm điêu khắc nói trên được xác định là trùng khớp với tác phẩm điêu khắc phần đầu của Đức Phật được phát hiện tại cùng địa điểm vào năm 1927, trong thời kỳ thuộc địa của Pháp. Phần đầu tượng hiện được bảo quản tại Trung tâm Bảo tồn Angkor.

Trong số 29 mảnh vỡ được tìm thấy, các chuyên gia cho biết tác phẩm điêu khắc này theo phong cách nghệ thuật Bayon, với phần đầu, bàn chân và bàn tay phải bị mất. Tượng cao 1.16 mét và rộng 56 cm.

Theo ANA, các chuyên gia đã so sánh và ghép các mảnh mới phát hiện với các mảnh được tìm thấy trước đó, xác nhận rằng phần thân tượng Phật trùng khớp với các mảnh cánh tay và bàn chân được phát hiện trước đó từ giai đoạn 1 của cuộc nghiên cứu vào tháng 7 năm 2024.

“Như vậy, các bộ phận bị mất của tác phẩm điêu khắc Phật bị vỡ đã gần như được phục hồi về hình dạng ban đầu. Bộ phận duy nhất còn thiếu chưa tìm thấy là bàn tay phải”, ANA cho biết.

(The Phnom Penh Post – March 10, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-1-000

Ảnh trên: Phần thân tượng Phật phát hiện tại Đền Ta Prohm vào tháng 2/ 2025
TinTuc_PGTG_2025-03-1-001
Ảnh dưới:  Đồ họa 3-D phần đầu và thân tượng được ráp nối
Photos: ANA

 

HÀN QUỐC: Korail (Hỏa xa Hàn Quốc) sẽ vận hành tàu hỏa cho tour tham quan chùa chiền

Vào ngày 22-3-2025 sẽ có một tour tham quan chùa chiền trong ngày bằng tàu hỏa, do Công ty Phát triển Du lịch Korail và Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc đồng tổ chức.

Tàu hỏa này sẽ khởi hành từ Ga Seoul và dừng tại các ga Yeongdeungpo, Suwon và Cheonan trước khi viếng 10 ngôi chùa, bao gồm chùa Magoksa ở Gongju, Banyasa ở Yeongdong và Naesosa ở Buan. Những người tham gia có thể chọn ngôi chùa mà họ muốn đến viếng.

Tại mỗi ngôi chùa, khách tham quan sẽ tham gia vào nhiều chương trình khác nhau, bao gồm dùng trà, cúng dường bữa ăn Phật giáo và làm tràng hạt Phật giáo.

Tour du lịch này cũng có các chuyến tham quan đến các khu chợ truyền thống địa phương, các địa điểm thu hút khách du lịch ẩn khuất gần các ngôi chùa, và các buổi trình diễn nhạc truyền thống Hàn Quốc đặc biệt.

(koreaherald.com – March 11, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-1-002

Chùa Naesosa ở Buan, tỉnh Bắc Jeolla, một điểm đến trong tour tham quan chùa chiền của Korail
Photo: Cultural Corps of Korean Buddhism

ẤN ĐỘ: Liên hoan Phim Phật Đạo tại New Delhi khám phá Phật giáo thông qua điện ảnh

Liên hoan Phim Phật Đạo (Bodhipath) - được tổ chức tại New Delhi vào ngày 10-11 tháng 3 - đã kết hợp điện ảnh và tâm linh trong sự hội tụ độc đáo của biểu đạt nghệ thuật và giáo lý Phật giáo.

Liên hoan trình chiếu những bộ phim tóm tắt bản chất của Phật pháp, mang đến cho khán giả sự trải nghiệm phản ảnh mối liên quan của triết lý Phật giáo trong cuộc sống đương đại. Thông qua kể chuyện trực quan, liên hoan phim này nhằm mục đích đào sâu hiểu biết về tâm linh đồng thời nhấn mạnh sự liên quan liên tục của giáo lý Phật giáo trong một thế giới luôn thay đổi.

Liên hoan tiếp tục nhấn mạnh sự phát triển của giao tiếp trong việc truyền tải giáo lý Phật giáo. Với sự lựa chọn các bộ phim và các cuộc thảo luận khơi gợi suy nghĩ, Liên hoan Phim Phật Đạo 2025 dự kiến ​​sẽ trở thành một sự kiện quan trọng, tập hợp cộng đồng Phật giáo toàn cầu và những người đam mê điện ảnh bằng cách nêu bật vai trò của phim như một phương tiện truyền tải trí tuệ Phật giáo, nuôi dưỡng chánh niệm và thúc đẩy biểu đạt nghệ thuật trong khuôn khổ đương đại.

(Buddhistdoor Global – March 11, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-03-1-003

Poster của Liên hoan Phim Phật Đạo tại New Delhi, Ấn Độ
Photo: theprint.in

TÍCH LAN: Lễ hội Phật đản Rashmi Vesak 2025 được tổ chức từ ngày 13 tháng 5

Colombo, Tích Lan - Ban Truyền thông của Thủ tướng cho biết: Lễ hội Phật đản Rashmi Vesak 2025 dự kiến ​​sẽ được tổ chức từ ngày 13-5 trở đi tại khu vực lân cận Chùa Hunupitiya Gangaramaya, dinh thự chính thức của Temple Trees, Perahera Mawatha và khu vực Hồ Beira.

Ngày 12-3, một cuộc thảo luận về “Lễ hội Phật đản Rashmi Vesak”, do Chùa Hunupitiya Gangaramaya và Văn phòng Thủ tướng đồng tổ chức, đã diễn ra tại Văn phòng Thủ tướng dưới sự bảo trợ của Thư ký Thủ tướng Pradeep Saputhanthri.

Lễ hội Phật đản Rashmi Vesak 2025 sẽ có các cuộc triển lãm đồ trang trí Vesak, lều trại Vesak và đèn lồng do Ba Quân chủng/Tri-Forces, học sinh, sinh viên đại học, các tổ chức chính phủ và tù nhân tổ chức. Ngoài ra, để chào mừng Lễ Phật đản Vesak, việc tổ chức các chương trình tôn giáo tại các trường học và cơ quan nhà nước được quan tâm đặc biệt.

(Daily Mirror – March 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1-004

Hình ảnh Đại lễ Vesak tại Tích Lan
Photo: Daily News

ẤN ĐỘ: Nhóm thứ năm của chư ni Tây Tạng tốt nghiệp Chương trình Nghiên cứu Mật tông Nâng cao

Dự án Chư Ni Tây Tạng (TNP), một tổ chức từ thiện đã đăng ký tại Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle và tại Quận Kangra của bang Himachal Pradesh, Ấn Độ, đã thông báo rằng một nhóm gồm 9 nữ tu sĩ Phật giáo Tây Tạng đã tốt nghiệp chương trình Nghiên cứu Mật tông kéo dài một năm tại Đại học Mật tông Gyuto ở miền bắc Ấn Độ vào ngày 19-2-2025. Chín ni cô này là nhóm thứ 5 tham gia khóa học nâng cao geshema kể từ khi chương trình mang tính bước ngoặt này bắt đầu vào năm 2017.

Bằng geshema là bằng cấp học thuật cao nhất trong truyền thống Gelugpa của Phật giáo Kim Cương thừa và chỉ mới được cấp cho các nữ tu sĩ Phật giáo gần đây.

Dự án Chư Ni Tây Tạng cung cấp giáo dục và viện trợ nhân đạo cho các ni cô tị nạn từ Tây Tạng và các vùng thuộc Hi Mã Lạp Sơn của Ấn Độ. Được thành lập dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Phụ nữ Tây Tạng và Bộ Tôn giáo và Văn hóa của Chính quyền Trung ương Tây Tạng, Dự án Chư Ni Tây Tạng TNP hỗ trợ hàng trăm nữ tu sĩ từ mọi dòng Phật giáo Tây Tạng và 7 tu viện.

(Buddhistdoor Global – March 10, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-03-1-005

Đức Đạt lai Lạt ma ban phước cho 9 nữ tu sĩ Geshema sau khi hoàn thành chương trình một-năm về Nghiên cứu Mật tông.
Photo: TNP


Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2023(Xem: 5745)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 7701)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 4873)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
08/01/2022(Xem: 12832)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 15541)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 11382)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 11911)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
02/05/2021(Xem: 4121)
Tôi, Sa-môn Thích Quảng Độ, trong cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, tự nhận trách nhiệm lịch sử này trước uy đức của Lịch đại Tổ Sư, và cũng trong trách nhiệm lịch sử này, với ý hướng kịp thời ngăn chặn bánh xe phân hóa không lao xuống vực thẳm ô nhiễm hủy diệt, tôi đã quyết định, bằng Quyết định số 12/TT/VTT/QD, Phật lịch 2562, Saigon ngày 19 tháng 10 âm lịch Mậu tuất (tức 25/11/2018), đình chỉ mọi hoạt động của Giáo hội, để Tăng-già có thời gian thể hiện bản thể thanh tịnh và hòa hợp, làm nơi quy ngưỡng vững chắc cho bốn chúng hòa hợp đồng tu, hòa hợp hành đạo và hóa đạo, phụng sự Dân tộc và Đạo pháp, trong lý tưởng phụng sự hòa bình dân tộc và nhân loại.
13/03/2020(Xem: 32694)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 8811)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại: