Tuần 3

22/10/202510:10(Xem: 4621)
Tuần 3

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 3 THÁNG 10, 2025)

Diệu Âm lược dịch

THÁI LAN: Phát hiện kho báu vàng bạc ẩn giấu bên dưới bức tượng Phật 1,300 năm tuổi

Cục Mỹ thuật Thái Lan đã phát hiện ra một bộ sưu tập đồ tạo tác bằng vàng, bạc và đồng ẩn giấu bên dưới pho tượng Phật 1,300 năm tuổi tại chùa Wat Thammachak Sema Ram ở Sung Noen, tỉnh Nakhon Ratchasima.

Phát hiện này được thực hiện trong một dự án bảo tồn nhằm giảm độ ẩm dưới lòng đất chung quanh tượng Phật bằng đá sa thạch này – là một trong những tượng Phật nằm lâu đời nhất và lớn nhất của Thái Lan.

Trong khi chuẩn bị hệ thống thoát nước, các công nhân đã tình cờ phát hiện một bình gốm nằm cách bệ tượng khoảng 1.3 mét. Bên trong là 33 món đồ, bao gồm nhẫn vàng, hoa tai bạc và đồ trang sức bằng đồng được tạo hình tinh xảo, được cho là có niên đại từ thời Dvaravati (thế kỷ 6–11 sau Công nguyên).

Nền văn minh Dvaravati, vốn phát triển rực rỡ ở vùng đất ngày nay là miền trung và đông bắc Thái Lan từ thế kỷ 6 đến thế kỷ 11, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc truyền bá Phật giáo và định hình các loại hình nghệ thuật sơ khai của khu vực này.

(Arkeonews – October 18, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-000TinTuc_PGTG_2025-10-3-001

Địa điểm phát hiện đồ trang trí bằng quý kim trong một chiếc bình gốm bên dưới pho tượng Phật nằm, giữa khuỷu tay và vùng ngực

Photos: Cục Mỹ thuật Thái Lan

Cộng hòa Kalmykia (Nga): Phái đoàn Ấn Độ rước xá lợi của Đức Phật về nước

Vào ngày 19-10-2025, Phái đoàn Ấn Độ do ông Manoj Sinha, Phó Thống đốc bang Jammu&Kashmir, dẫn đầu đã rời Elista, Cộng hòa Kalmykia, với xá lợi của Đức Phật.

Xá lợi, được công nhận là Bảo vật Quốc gia của Ấn Độ, đã được đưa đến Kalmykia để triển lãm trong một tuần - từ ngày 11 đến 18-10-2025.

Triển lãm nhằm mục đích tăng cường mối quan hệ nhân dân 2 nước và tôn vinh di sản Phật giáo chung, được Bộ Văn hóa, Chính phủ Ấn Độ tổ chức, phối hợp với Liên đoàn Phật giáo Quốc tế (IBC), Bảo tàng Quốc gia và Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Indira Gandhi (IGNCA), Ấn Độ.

Trong buổi lễ tại Chùa Trung tâm của Kalmykia - còn gọi là “Hoàng Kim Trạch của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni”- Phó Thống đốc Sinha đã phát biểu trước các nhà sư và tín đồ rằng xá lợi sẽ trở về Ấn Độ, nhưng sự hiện diện lâu dài của Đức Phật ở Kalmykia sẽ tiếp tục dẫn dắt những người tìm kiếm sự giác ngộ của chính mình.

(Rising Kashmir - October 19, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-002

Phó Thống đốc bang Jammu&Kashmir với Xá lợi của Đức Phật - được triển lãm tại Tu viện Geden Sheddup Choikorling ở Kalmykia (18 tháng 10 năm 2025)

Photo: PIB

ANH QUỐC: Hội nghị về Chủ nghĩa Môi trường Phật giáo tại Luân Đôn

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo SOAS (Trường Nghiên cứu Đông phương và Châu Phi) tại London sẽ tổ chức hội nghị công khai 2-ngày về chủ nghĩa môi trường Phật giáo với chủ đề “Từ Sống Xanh đến Chủ nghĩa Môi trường Phật giáo: Khám phá Kinh điển, Nghi lễ và Thực hành Phật giáo vì một Tương lai Bền vững”.

Diễn đàn nói trên do Hội Phật giáo Từ Tế có trụ sở tại Đài Loan đồng tổ chức và tài trợ, diễn ra từ ngày 18 đến 19-10-2025 tại Giảng đường Khalili của SOAS.

Miễn phí và mở cửa cho tất cả mọi người, hội nghị chuyên đề này sẽ xem xét các giáo lý, nghi lễ và thực hành Phật giáo, tạo ra một diễn đàn đối thoại với các quan điểm tôn giáo và văn hóa khác, được tiếp cận từ bối cảnh quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Với chuyên môn trải rộng trên các lĩnh vực Phật giáo Tây Tạng, Trung Hoa, Nhật Bản và Ấn Độ, Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo SOAS tại Đại học SOAS London hỗ trợ một sự tiếp cận liên ngành để xem xét Phật giáo từ góc độ lịch sử, triết học, nhân học và văn hóa vật chất.

(Buddhistdoor Global – October 15, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-003

Poster của Hội nghị về Chủ nghĩa Môi trường Phật giáo do Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo SOAS tại London tổ chức

Photo: Buddhistdoor Global

MÃ LAI: Chùa Phật giáo Jayanti tặng xe cứu thương

cho Dịch vụ Cấp cứu St. John

KUALA LUMPUR: Chùa Phật giáo Jayanti tại Pudu đã tặng một xe cứu thương cho tổ chức Dịch vụ Cấp cứu St. John Mã Lai (Lãnh thổ Liên bang) để tăng cường các dịch vụ ứng phó khẩn cấp tại thủ đô Kuala Lumpur.

Ông Datuk Seri Boon Som Inong - cố vấn của chùa - cho biết chiếc xe cứu thương trị giá hơn 204,000 ringgit này được tài trợ thông qua việc cúng dường từ Phật tử.

Ông bày tỏ hy vọng rằng khoản đóng góp này sẽ hỗ trợ Dịch vụ Cấp cứu St. John trong việc giúp đỡ các nạn nhân tai nạn và những người gặp khó khăn, đặc biệt là trong các mùa lễ hội đông đúc.

Ông Boon nhấn mạnh rằng nhà chùa thường xuyên tổ chức các hoạt động từ thiện, bao gồm việc phân phát các mặt hàng thiết yếu cho người nghèo.

Ông xác nhận rằng việc tặng chiếc xe cứu thương nói trên là khoản đóng góp từ thiện lớn nhất của chùa cho đến nay.

Sự hợp tác này thể hiện sự ủng hộ của cộng đồng đối với các dịch vụ y tế khẩn cấp thiết yếu tại Kuala Lumpur.

(thesun.my – October 21, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-004

Chùa Phật giáo Jayanti tại Pudu tặng xe cứu thương cho tổ chức Dịch vụ Cấp cứu St. John Mã Lai

Photo: Bernama

HỒNG KÔNG: Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (thuộc Đại học Hồng Kông) mở tuyển sinh chương trình Thạc sĩ 2026–2027

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo (CBS) thuộc Đại học Hồng Kông (HKU) thông báo hiện đang nhận đơn ghi danh tuyển sinh chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo (MBS) quốc tế cho niên khóa 2026-2027, bắt đầu từ tháng 9-2026.

CBS giải thích, “Chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo là một chương trình sau đại học cung cấp những quan điểm triết học, văn hóa và lịch sử về những câu hỏi và hiểu biết cơ bản của Phật giáo. Nó dành cho bất kỳ ai quan tâm đến việc nghiên cứu lịch sử phong phú của các cộng đồng Phật giáo, triết lý, kinh điển, giá trị và nghi lễ của họ, cũng như khám phá một cách có hệ thống các ứng dụng của Phật giáo trong các lĩnh vực phát triển cá nhân và tâm linh.”

Các lĩnh vực nghiên cứu trong chương trình MBS bao gồm: Truyền thống Phật giáo; Kinh điển, Tư tưởng và Văn hóa Phật giáo; Phật giáo Ứng dụng (tư vấn, tâm lý học, nghi thức và nghi lễ Phật giáo); và Ngôn ngữ Phật giáo (Pali, Phạn, Tây Tạng).

(Buddhistdoor Global – October 17, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-3-005

Poster tuyển sinh chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu Phật giáo (MBS) niên khóa 2026–2027 của Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo thuộc Đại học Hồng Kông

Photo: HKU Centre of Buddhist Studies

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2023(Xem: 5747)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 7702)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 4874)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
08/01/2022(Xem: 12838)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 15541)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 11387)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 11912)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
02/05/2021(Xem: 4121)
Tôi, Sa-môn Thích Quảng Độ, trong cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, tự nhận trách nhiệm lịch sử này trước uy đức của Lịch đại Tổ Sư, và cũng trong trách nhiệm lịch sử này, với ý hướng kịp thời ngăn chặn bánh xe phân hóa không lao xuống vực thẳm ô nhiễm hủy diệt, tôi đã quyết định, bằng Quyết định số 12/TT/VTT/QD, Phật lịch 2562, Saigon ngày 19 tháng 10 âm lịch Mậu tuất (tức 25/11/2018), đình chỉ mọi hoạt động của Giáo hội, để Tăng-già có thời gian thể hiện bản thể thanh tịnh và hòa hợp, làm nơi quy ngưỡng vững chắc cho bốn chúng hòa hợp đồng tu, hòa hợp hành đạo và hóa đạo, phụng sự Dân tộc và Đạo pháp, trong lý tưởng phụng sự hòa bình dân tộc và nhân loại.
13/03/2020(Xem: 32713)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 8822)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại: