Tuần 2

20/06/202510:56(Xem: 6536)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT  GIÁO  THẾ  GIỚI
 (TUẦN  THỨ 2 THÁNG 6, 2025)
                            
Diệu Âm lược dịch

HÀN QUỐC: 33 hiện vật được chuyển đến Bảo tàng Cung điện Quốc gia sau vụ cháy tại khu chùa Jogyesa

Ba mươi ba hiện vật Phật giáo được trưng bày tại Bảo tàng Phật giáo Trung ương, bên cạnh chùa Jogyesa ở trung tâm Seoul, đã được chuyển đến Bảo tàng Cung điện Quốc gia Hàn Quốc gần đó vào cuối ngày 10-6 - sau khi một vụ cháy bùng phát tại một tòa nhà trong khu phức hợp chùa này vào đầu ngày hôm đó.

Hôm thứ Tư, Giáo phái Jogye của Phật giáo Hàn Quốc đã ra tuyên bố xác nhận rằng họ đã di chuyển an toàn 33 hiện vật đang được trưng bày tại bảo tàng theo biện pháp phòng ngừa do vụ hỏa hoạn gây ra. Các hiện vật được di dời bao gồm 9 Bảo vật quốc gia được nhà nước chỉ định, 9 Bảo vật được nhà nước chỉ định, 2 Di sản Văn hóa Vật thể Khu vực và 13 hiện vật không được chỉ định. Không có thiệt hại nào được báo cáo hoặc phát hiện đối với các hiện vật nói tr ên.

Lúc 10:22 sáng ngày 10-6, một vụ hỏa hoạn đã bùng phát tại hội trường hội nghị quốc tế ở tầng 2 của Sảnh Đường Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc bên cạnh ngôi chùa. Bảo tàng Phật giáo Trung ương nằm ở tầng hầm của một tòa nhà được kết nối với Hội  trường Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc. Đám cháy đã được dập tắt lúc 11:57 sáng.

(heraldcorp.com - June 11, 1015)

TinTuc_PGTG_2025-06-2-000

Khói đen bốc lên từ Sảnh đường Tưởng niệm Lịch sử và Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc bên cạnh chùa Jogyesa ở trung tâm Seoul

Photo: Yonhap

 

NG C:  Kỷ niệm Ngày Phật Đản trên toàn quốc

Ulaanbaatar, Mông Cổ  - Ngày Phật Đản/ Ngày Vesak,  hoặc ngày thứ 15 của tháng mùa hè đầu tiên theo âm lịch, năm 2025 này rơi vào ngày 11-6, và Mông Cổ đang kỷ niệm Ngày Phật Đản là ngày lễ chính thức của quốc gia.

Ngày Phật Đản đã được các quốc gia Phật giáo ở Châu Á kỷ niệm trong hơn 2,000 năm. Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết 54/115 năm 1999 đã công nhận Ngày Vesak trên toàn thế giới để ghi nhận những đóng góp của Phật giáo, một trong những tôn giáo lâu đời nhất trên thế giới, trong hơn 2,500 năm và vẫn tiếp tục đóng góp cho đời sống tâm linh của nhân loại.

Từ năm 2019, Mông Cổ đã kỷ niệm Ngày Phật Đản như một ngày lễ chung trên toàn quốc.

Mông Cổ kỷ niệm Ngày Phật đản năm nay với chủ đề “Cùng nhau lan tỏa hòa bình” để quảng bá lòng từ bi, sự đồng cảm và lòng nhân ái đối với Mẹ Thiên nhiên, con người và gia đình. Các sự kiện cho ngày lành này diễn ra trên khắp đất nước tại các tu viện, đền thờ và quảng trường trung tâm, đặc biệt là tại Tu viện Ganadanthegchenling, Trung tâm Phật gi áo Mông Cổ và Quảng trường Sukhbaatar.

(MONTSAME - June 11, 2025)

 

 

TinTuc_PGTG_2025-06-2-001TinTuc_PGTG_2025-06-2-002TinTuc_PGTG_2025-06-2-003


Mông Cổ kỷ niệm Ngày Phật Đản, ngày lễ chính thức của quốc gia

Photos : MONT SAM E

 

THÁI  LAN: Tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo JTS Hàn Quốc cứu trợ người tị nạn Miến Điện ở miền Bắc Thái Lan

Các tình nguyện viên từ tổ chức cứu trợ nhân đạo Phật giáo Join Together Society (JTS) Hàn Quốc đã thực hiện sứ mạng nhân đạo lần thứ ba của họ để hỗ trợ người tị nạn Miến Điện dọc biên giới Thái Lan- Miến Điện Myanmar từ ngày 12 đến 18-5-2025.

Sứ mạng thứ ba này mở rộng các nỗ lực của JTS vượt ra ngoài thị trấn biên giới phía tây Mae Sot, đến các địa phương phía bắc ở Chiang Mai và Chiang Dao. Đội JTS đã cung cấp các nhu yếu phẩm thiết yếu và tình đoàn kết nhân ái cho hơn 1,000 người thụ hưởng tại 20 địa điểm - các cộng đồng phải di tản do cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Miến Điện.

Trận động đất mạnh 7,7 độ richter đã tàn phá Miến Điện vào ngày 28-3-2025. Các khu vực biên giới của Thái Lan đã trở thành khu vực trung chuyển và trú ẩn chính cho người tị nạn của các cộng đồng phải di tản khỏi sự áp bức của quân đội ở Miến Điện.

Tại Mae Sot, sau khi nhận được yêu cầu rằng thực phẩm cần thiết hơn đồ dùng học tập, JTS đã mang đến các gói thực phẩm thiết yếu. Tại khu vực Chiang Mai, các tình nguyện viên đã có thể cung cấp cả đồ dùng học tập lẫn thực phẩm. Và tại Trại tị nạn Kung Jaw Shan ở Chiang Dao, gạo và các mặt hàng thực phẩm khác được gởi trước đã được sắp xếp gọn gàng, và người dân nồng nhiệt chào đón các tình nguyện viên JTS.

(Buddhistdoor Global – June 11, 205)

TinTuc_PGTG_2025-06-2-004TinTuc_PGTG_2025-06-2-005

 

Phật giáo JTS Hàn Quốc cứu trợ người tị nạn Miến Điện ở miền Bắc Thái Lan

Photos: JTS Korea

 

ẤN ĐỘ : Bộ Văn hóa Ấn Đlên kế hoạch triển lãm những di vật  của Đức Phật

Một chiếc bình pha lê được cho là có niên đại hơn 2,300 năm đã được tìm thấy cùng với 4 chiếc bình khác tại Piprahwa (thành phố cổ Kapilavastu/ Ca Tỳ La Vệ) ở Uttar Pradesh trong một cuộc khai quật vào năm 1898.

Núm hình con cá của chiếc bình pha lê có kích thước 5 cm x 10 cm chứa đá quý và vàng hình lá. Một chiếc bình khác, được tìm thấy trong một chiếc rương bằng đá chôn sâu 18 feet dưới lòng đất, có khắc chữ Brahmi như sau: “chiếc rương đựng xá lợi của Đức Phật được tặng bởi anh em nhà Sukirti cùng với các chị em gái, các con trai và các phu nhân của họ thuộc dòng họ Sakya”.

Trong hơn 127 năm, một số xá lợi Phật giáo thiêng liêng như vậy từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên, bao gồm 5 chiếc bình, một chiếc rương bằng đá sa thạch và 221 viên ngọc và đồ trang sức, được lưu giữ trong các hầm an toàn của Bảo tàng Ấn Độ ở Kolkata - được bảo quản và lưu giữ, không bao giờ trưng bày công khai.

Giờ đây, lần đầu tiên, Bộ Văn hóa Ấn Độ đang lên kế hoạch triển lãm những di vật này của Đức Phật được lưu giữ bởi dòng họ Sakya, dòng họ của Ngài, và được tìm thấy trong một bảo tháp thuộc về Hoàng đế Ashoka/ A Dục Vương.

(The Indian Express – June 8, 2025)
TinTuc_PGTG_2025-06-2-006

Chiếc bình pha lê từ Piprahwa; và bình có khắc chữ Brahmi

Photos: Bảo tàng Ấn Độ, Kolkata

 

TÍCH  LAN: Tổng thống Anura Kumara Dissanayake, “ Phật giáo đã biến người Tích Lan thành một dân tộc có văn hóa”

Colombo, Tích Lan - Ngày 10-6-2025, ngày diễn ra lễ hội Poson quốc gia, Tổng thống Anura Kumara Dissanayake đã phát biểu, “ Phật giáo đã  biến người Tích Lan thành một dân tộc có văn hóa, và nền văn hóa đó cần được bảo tồn vì lợi ích của các thế hệ mới”. 

“Sự xuất hiện của Thánh tăng Mahinda - người đã giới thiệu Phật giáo đến quốc gia này - đã thay đổi dân số và mang lại sự cải cách. Do đó, điều ấy đã biến người Tích Lan thành một nhóm người có văn hóa. Nền văn hóa này phải được bảo tồn bằng mọi giá”, Tổng thống n ói tại lễ hội Poson quốc gia được tổ chức tại ngôi đền lịch sử Mihintale .

“Người đứng đầu đương nhiệm của đền Mihintale đã có những bước tiến lớn để bảo tồn ngôi đền lịch sử này. Đôi khi ông ấy làm điều đó một cách hung hăng nhưng đồng thời cũng rất tử tế. Tuy nhiên, cần phải cảm ơn vị tôn sư đáng kính này vì vai trò của ông”, Tổng thống cho biết.

“Người ta không thể tổ chức lễ hội Poson nhưng lại quên mất đền Mihintale”, ông nói thêm.

(Daily Mirror – June 10, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-06-2-007

Tổng thống Anura Kumara Dissanayake (Tích Lan)

Photo: Daily Mirror

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2023(Xem: 5745)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 7698)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 4872)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
08/01/2022(Xem: 12819)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 15539)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 11382)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 11905)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
02/05/2021(Xem: 4120)
Tôi, Sa-môn Thích Quảng Độ, trong cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, tự nhận trách nhiệm lịch sử này trước uy đức của Lịch đại Tổ Sư, và cũng trong trách nhiệm lịch sử này, với ý hướng kịp thời ngăn chặn bánh xe phân hóa không lao xuống vực thẳm ô nhiễm hủy diệt, tôi đã quyết định, bằng Quyết định số 12/TT/VTT/QD, Phật lịch 2562, Saigon ngày 19 tháng 10 âm lịch Mậu tuất (tức 25/11/2018), đình chỉ mọi hoạt động của Giáo hội, để Tăng-già có thời gian thể hiện bản thể thanh tịnh và hòa hợp, làm nơi quy ngưỡng vững chắc cho bốn chúng hòa hợp đồng tu, hòa hợp hành đạo và hóa đạo, phụng sự Dân tộc và Đạo pháp, trong lý tưởng phụng sự hòa bình dân tộc và nhân loại.
13/03/2020(Xem: 32689)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 8808)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại: