Tuần 1

09/03/202613:04(Xem: 163)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  1 THÁNG 3, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

ẤN ĐỘ: Các nhà lãnh đạo toàn cầu tập trung vạch ra tương lai của địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo

Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ - Trong một bước tiến quan trọng hướng tới việc bảo tồn di sản Phật giáo toàn cầu, Hội đồng Cố vấn Đền Bồ Đề Đạo Tràng (BTAB) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên ngày 23-2-2026. Cuộc họp, được tổ chức tại khách sạn ITC WelcomHotel, đã quy tụ một nhóm các nhà ngoại giao quốc tế, các nhà lãnh đạo tinh thần và các quan chức chính phủ cấp cao để thảo luận về việc bảo vệ và phát triển quần thể chùa Đại Giác.

BTAB, được chính quyền bang Bihar thành lập năm 2023, đóng vai trò là cơ quan tư vấn để bảo đảm rằng bất kỳ sự phát triển nào cũng phù hợp với các tiêu chuẩn bảo tồn quốc tế và nhu cầu tâm linh của những người hành hương.

Cuộc họp kết thúc với lời cam kết mới từ tất cả các quốc gia thành viên và các bên liên quan về việc bảo vệ “vùng đất giác ngộ”. Khi chùa Đại Giác, trung tâm tâm linh của Phật giáo, tiếp tục thu hút những người hành hương từ toàn cầu, cách tiếp cận hợp tác của BTAB bảo đảm rằng ngôi chùa này vẫn là ngọn hải đăng của hòa bình và trí tuệ cho các thế hệ mai sau.

(Buddhist Channel – March 5, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-1-000

Hội đồng Cố vấn Đền Bồ Đề Đạo Tràng (BTAB) tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên về việc bảo vệ và phát triển quần thể chùa Đại Giác vào ngày 23-2-2026
Photo:

 

NEPAL: Phật giáo Dấn thân: Hội Từ Tế mở rộng hoạt động tại Nepal với Làng Tình Yêu thươngđại và mở rộng khuôn viên Lâm Tì Ni

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tăng cường cam kết nhân đạo của mình tại Nepal, quê hương của Đức Phật, với 2 cột mốc quan trọng: khởi công xây dựng khu dân cư theo kế hoạch tại Kapilvastu và tiến hành xây dựng một Đạo Pháp đường mới tại khuôn viên Lâm Tì Ni.

Làng Tình Yêu thương Vĩ đại Kapilvastu, được khánh thành long trọng vào tháng 12 năm 2025, là một cộng đồng khép kín trên diện tích 4.1 ha đất, bao gồm 200 ngôi nhà kiên cố, một trường mẫu giáo, một chợ, một trung tâm cộng đồng và các cơ sở đào tạo nghề.

Buổi lễ thu hút 194 tu sĩ, hơn 100 tình nguyện viên Từ Tế đến từ Mã Lai, Tân Gia Ba và Đài Loan, cùng hàng trăm cư dân địa phương.

Song song với dự án Làng Tình Yêu thương Vĩ đại, việc xây dựng Tĩnh Tư Đường - một hội trường Đạo pháp mới - và các cơ sở vật chất đi kèm tại khuôn viên Lâm Tì ni của Hội Từ Tế Trung Hoa vẫn đang được tiến hành nhanh chóng.

(Buddhistdoor Global – March 6, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-1-001

Các tình nguyện viên Hội Từ Tế viếng Tĩnh Tư Đường - một hội trường Đạo pháp mới đang được xây dựng tại Lâm Tì ni, Nepal
Photo: Ramesh/global.tzuchi.org

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Kinh Kim Cương, cuốn sách in cổ nhất thế giới

Luân Đôn, Vương quốc Anh - Nằm trong Thư viện Anh là một di vật có ý nghĩa lịch sử sâu sắc: một bản sao tiếng Hán của Kinh Kim Cương, một kinh điển Phật giáo thiêng liêng, được in cách đây hơn 1,100 năm.

Nguồn gốc của Kinh Kim Cương bắt nguồn từ thị trấn xa xôi Đôn Hoàng, Trung Hoa, nằm dọc theo rìa Con đường Tơ lụa gần sa mạc Gobi: Vào năm 1900, một nhà sư đã khai quật được văn bản tiếng Phạn này (đã được dịch sang tiếng Hán) trong khu vực của “Hang Ngàn Phật”, một thư viện bí mật chứa 40,000 cuộn kinh và tài liệu. Vì lo sợ sự xâm lược của các vương quốc lân cận, thư viện đã bị niêm phong vào khoảng năm 1000, che giấu kho báu của nó trong nhiều thế kỷ.

Nhà khảo cổ học người Anh Marc Aurel Stein - người vào năm 1907 đã biết đến kho báu bí mật này trong một chuyến thám hiểm nhằm lập bản đồ Con đường Tơ lụa cổ đại - đã sử dụng mưu mẹo và hối lộ để đánh cắp hàng ngàn tài liệu, bao gồm cả Kinh Kim Cương, từ sự trông coi của dòng tu quản lý Hang Ngàn Phật.

Ngày nay, Dự án Đôn Hoàng Quốc tế đang tiến hành số hóa những bản thảo vô giá này, cung cấp quyền truy cập cho các học giả và những người đam mê trên toàn thế giới.

(Buddhist Channel – March 6, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-1-002

Một trang của bản sao tiếng Hán Kinh Kim Cương được in cách đây hơn 1,100 năm
Photo: Buddhist Channel

TRUNG QUỐC: Lễ hội đèn lồng (Tết Nguyên Tiêu) tôn kính Đức Phật

Lễ hội đèn lồng (tức Lễ Nguyên Tiêu) diễn ra vào ngày 15 tháng 1 âm lịch  - năm nay nhằm ngày 3 tháng 3. Đây là ngày cuối cùng của lễ đón Tết Nguyên Đán.

Lễ hội đèn lồng có nguồn gốc cách đây hơn 2,000 năm -  từ thời nhà Hán (206 TCN - 220 CN) -  khi Hoàng đế Lưu Trang, một Phật tử mộ đạo, đã thúc đẩy việc học Phật giáo ở Trung Hoa và áp dụng tục lệ thắp đèn lồng trong chùa để thờ cúng và tôn kính Đức Phật.

Vì đêm lễ hội này có trăng tròn đầu tiên sau Tết Nguyên Đán, nó tượng trưng cho sự kết thúc của mùa đông và sự trở lại của mùa xuân. Trăng tròn cũng tượng trưng cho sự hòa thuận và đoàn kết gia đình.

Để chào mừng, mọi người trang trí nhà cửa cũng như các địa điểm công cộng bằng những chiếc đèn lồng đầy màu sắc với nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau, ăn bánh trôi tàu/yuanxiao với mong muốn món bánh tròn, ngọt ngào này sẽ mang lại hạnh phúc và sự ngọt ngào trong cuộc sống tương lai.

Mọi người cũng đi xem và tham gia vào các loại hình múa dân gian khác nhau, tạo nên một bầu không khí lễ hội sôi động.

(The Hindu – March 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-1-003

TinTuc_PGTG_2026-03-1-004Đèn lồng được trang trí trong Lễ Nguyên Tiêu
Photos: Google

HOA KỲ: Phật Pháp trực tuyến: Cộng đồng Thiền Tergar tổ chức hội nghị 5 ngày về Khoa học và Tiềm năng Con người

Cộng đồng Thiền Tergar - được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche, thiền sư dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng - đã thông báo về một hội nghị miễn phí kéo dài 5 ngày, tên là “FLOURISH (Phát triển mạnh mẽ): Khoa học và Thực hành Tiềm năng Con người”, được tổ chức trực tuyến từ ngày 17 đến 21-3-2026.

“Hội nghị FLOURISH quy tụ các nhà khoa học thần kinh nổi tiếng thế giới, các nhà tâm lý học tiên phong, các bậc thầy Phật giáo xuất sắc và các nhà tư tưởng hàng đầu với một mục đích chung: mang đến những lời khuyên rõ ràng, thiết thực giúp thu hẹp khoảng cách giữa cuộc sống bạn đang sống và cuộc sống mà bạn biết mình xứng đáng có được,” tổ chức Tergar cho biết trong một thông báo.

Hội nghị sẽ có sự tham gia của 21 diễn giả, các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực của họ, bao gồm các bậc thầy Phật giáo nổi tiếng Yongey Mingyur Rinpoche, Tsokyni Rinpoche và Dzogchen Ponlop Rinpoche.

(Buddhistdoor Global – March 2, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-1-005

Poster của hội nghị “FLOURISH (Phát triển mạnh mẽ): Khoa học và Thực hành Tiềm năng Con người”
Photo: buddhistdoor.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2023(Xem: 6336)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 8517)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 4973)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
08/01/2022(Xem: 13206)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 16169)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 11553)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 12291)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
02/05/2021(Xem: 4177)
Tôi, Sa-môn Thích Quảng Độ, trong cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, tự nhận trách nhiệm lịch sử này trước uy đức của Lịch đại Tổ Sư, và cũng trong trách nhiệm lịch sử này, với ý hướng kịp thời ngăn chặn bánh xe phân hóa không lao xuống vực thẳm ô nhiễm hủy diệt, tôi đã quyết định, bằng Quyết định số 12/TT/VTT/QD, Phật lịch 2562, Saigon ngày 19 tháng 10 âm lịch Mậu tuất (tức 25/11/2018), đình chỉ mọi hoạt động của Giáo hội, để Tăng-già có thời gian thể hiện bản thể thanh tịnh và hòa hợp, làm nơi quy ngưỡng vững chắc cho bốn chúng hòa hợp đồng tu, hòa hợp hành đạo và hóa đạo, phụng sự Dân tộc và Đạo pháp, trong lý tưởng phụng sự hòa bình dân tộc và nhân loại.
13/03/2020(Xem: 33436)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 9018)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại: