Tuần 4

28/11/202509:30(Xem: 3559)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 11, 2025)
Diệu Âm lược dịch

BHUTAN: Đức Je Khenpo truyền giới cho 265 Ni cô từ 14 quốc gia trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu

Trong Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu gần đây tại Vương quốc Bhutan, Đức Je Khenpo đã chủ trì một nghi lễ lịch sử ở thủ đô Thimphu từ ngày 15 đến ngày 19-11-2025 để truyền giới cho 265 Nữ tu sĩ Phật giáo.

Đức Je Khenpo, Tulku Jigme Chhoeda, đã truyền giới tại Trung tâm Đào tạo và Nguồn lực của Ni Hội Bhutan (BNF) ở Tshalumaphey, ngoại ô Thimphu.

Trong số ni cô mới thọ giới có 137 người Bhutan, 128 người đến từ 13 quốc gia - Úc, Ấn Độ, Pháp, Đức, Hồng Kông, Indonesia, Ý, Nepal, Tây Ban Nha, Tích Lan, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ và Việt Nam - đã tham dự buổi lễ do Ni Hội Bhutan tổ chức, phối hợp với Hội Tăng lữ Trung ương Bhutan, Zhung Dratshang.

Sự kiện đáng chú ý này đánh dấu lần thứ 2 lễ thọ giới tỳ kheo ni chính thức được tổ chức tại Bhutan - sau lễ thọ giới đầu tiên mang tính bước ngoặt được tổ chức tại Paro (Bhutan) vào năm 2022.

(Buddhistdoor Global – November 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-4-000TinTuc_PGTG_2025-11-4-001Chư ni từ 14 quốc gia trong lễ thọ giới tỳ kheo ni lần thứ 2 tại Bhutan

Photos: BBS

TinTuc_PGTG_2025-11-4-002

Đức Je Khenpo

Photo: bbs.bt

INDONESIA: Ngôi chùa Phật giáo mới khánh thành tại tỉnh Trung Sulawesi sau 3 thập niên khởi công

Palu, Trung Sulawesi - Sau 3 thập niên chờ đợi, Tịnh xá Karuna Dipa Vihara đã chính thức được khánh thành tại Palu vào ngày 16-11-2025, với sự tham dự của Reny Lamadjido, Phó Thống đốc tỉnh Trung Sulawesi,và các nhà lãnh đạo Phật giáo.

Bà Reny bày tỏ lòng biết ơn đến tất cả những người đã luôn tâm huyết với việc xây dựng ngôi chùa trong những năm qua, và hy vọng rằng việc này sẽ củng cố sự hòa hợp giữa các tôn giáo trong tỉnh.

Viên đá đầu tiên của ngôi chùa được đặt vào năm 1995, tuy nhiên, việc xây dựng đã bị tạm dừng sau khi cộng đồng Phật tử địa phương quyết định ưu tiên xây dựng Trường Karuna Dipa.

Tọa lạc trên khu đất rộng hơn 3,000 m2, Tịnh xá Karuna Dipa Vihara hiện bao gồm một chánh điện, các lớp học tôn giáo, nhà ở cho các nhà sư và khách, một hội trường đa năng, các văn phòng hành chính, nhà bếp, cũng như một ngôi chùa và khu vực bảo tháp được thiết kế cho mục đích văn hóa và giáo dục.
(NewsNow – November 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-4-003TinTuc_PGTG_2025-11-4-005

Tịnh xá Karuna Dipa Vihara chính thức được khánh thành tại Palu, Indonesia, vào ngày 16-11-2025

Photos: Google

ẤN ĐỘ: Lễ cầu nguyện Dzongsar Monlam Chenmo lần thứ 8 tại Bồ Đề Đạo Tràng

Lễ Dzongsar Monlam Chenmo lần thứ 8 đã khai mạc tại Bồ Đề Đạo Tràng, một đại lễ cầu nguyện hòa bình kéo dài 10 ngày được tổ chức tại Chùa Đại Giác, dưới sự chủ trì của vị Lạt Ma Dzongsar Jamyang Khyentse Rinpoche cùng các tăng ni cao cấp.

Đại lễ diễn ra dưới gốc cây Bồ Đề linh thiêng, với sự tham dự ​​của hàng ngàn tăng ni và cư sĩ, đại diện cho các tu viện trên khắp vùng Hi Mã Lạp Sơn.

Được tổ chức Viện Dzongsar Khyentse Chokyi Lodro, Đại lễ Dzongsar Monlam kéo dài từ ngày 18 đến 28-11-2025.

Đại lễ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2006 và từ đó diễn ra 2 năm một lần tại địa điểm Đức Phật lịch sử thành đạo: dưới gốc cây Bồ Đề ở Bồ Đề Đạo Tràng.

Lễ Monlam, hay “Con đường Khát vọng”, kêu gọi các hành giả cùng nhau cầu nguyện chung cho phúc lợi toàn diện của tất cả chúng sinh. Đại pháp hội cầu nguyện này thể hiện trực tiếp thông điệp vượt thời gian của Đức Phật về lòng từ bi, trí tuệ và trách nhiệm phổ quát, với mục đích cơ bản là tạo công đức, tiêu trừ đau khổ và vun đắp sự hòa hợp toàn cầu.

(NewsNow – November 24, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-11-4-006TinTuc_PGTG_2025-11-4-007TinTuc_PGTG_2025-11-4-008


Lễ cầu nguyện Dzongsar Monlam Chenmo lần thứ 8 tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ

Photos: facebook.com

CANADA: Các nghị sĩ Canada kêu gọi công bố năm 2025 là “Năm Từ Bi” khi Quốc hội tái khẳng định ủng hộ Tây Tạng và Đức Đạt lai Lạt ma

Ottawa, Canada - Các nghị sĩ Canada đã kêu gọi công bố năm 2025 là “Năm Từ Bi” để kỷ niệm sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma. Sáng kiến ​​này là một phần trong nỗ lực chung nhằm tái khẳng định sự ủng hộ của Canada đối với đất nước và người dân Tây Tạng.

Các nghị sĩ Karim Bardeesy, Alexis Brunelle-Duceppe và James Maloney đã có bài phát biểu tại Hạ viện, nhấn mạnh thông điệp từ bi của Đức Đạt lai Lạt ma và ủng hộ quyền của Tây Tạng.

Hơn 60 đại biểu Tây Tạng đã tập trung tại Đồi Quốc hội nhân Ngày Vận động Hành lang Tây Tạng Canada 2025, gặp gỡ các nghị sĩ và kêu gọi sự ủng hộ cho tuyên bố “Năm Từ Bi”.

Yêu cầu chính của Ngày Vận động Hành lang năm nay là Canada sẽ thông qua tuyên bố năm 2025 là “Năm từ bi” để tôn vinh sinh nhật lần thứ 90 của Đức Đạt lai Lạt ma.

(ANI – November 23, 2025)

  • TinTuc_PGTG_2025-11-4-009

Đức Đạt lai Lạt ma

Photo: ANI

BHUTAN: Bộ trưởng Liên bang Ấn Độ Kiren Rijiju Kiren Rijiju đến Bhutan để rước xá lợi Phật về nước

Bộ trưởng Liên bang Ấn Độ Kiren Rijiju đang ở Bhutan để rước về nước một phần xá lợi Phật, vốn đang được lưu giữ tại Bảo tàng Quốc gia Bhutan, sau khi được trưng bày công khai tại quốc gia láng giềng này.

Buổi triển lãm thể hiện mối liên kết văn hóa giữa Ấn Độ và Bhutan và là một phần của Lễ hội Cầu nguyện Hòa bình Toàn cầu (GPPF) tại Thimphu, một sự kiện quan trọng cầu nguyện cho hòa bình thế giới và sự chữa lành cho nhân loại.

Xá lợi thiêng liêng của Đức Phật đã được tôn trí tại Đại điện Kuenrey ở tu viện Tashichhodzong với nghi thức rước kiệu Chipdrel truyền thống, cầu nguyện, nghi lễ và đội danh dự. Công chúng chiêm bái Xá lợi tại Kuenrey của Tashichho Dzong từ ngày 8 đến 18-11-2025, đánh dấu sự kiện đoàn kết tâm linh sâu sắc giữa Ấn Độ và Bhutan.

Sau đó, cuộc triển lãm Xá lợi Phật từ Ấn Độ tại thủ đô Thimphu, Bhutan - vốn thu hút hàng ngàn tín đồ hành hương - đã được kéo dài thêm một tuần cho đến ngày 25-11 theo yêu cầu của chính phủ Bhutan.

(PTI -  November 26, 2025)

  • TinTuc_PGTG_2025-11-4-011

Bộ trưởng Liên bang Ấn Độ Kiren Rijiju

Photo: India Today

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/01/2023(Xem: 5745)
Tôi được Chính Phủ và Người Úc cho phép định cư với hai bàn tay trắng - Bảo lãnh gia đình đoàn tụ - Tạo cơ hội cho làm lại cuộc đời trên Quê Hương Mới – Giờ đây, tôi xin chân thành chia sẻ những kinh nghiệm nghề nghiệp của tôi, thân tặng lại cho những Người Việt sinh trưởng ở Úc và các thế hệ Hậu Duệ của họ sau này muốn cùng Cha Mẹ, Ông Bà trở về nguồn:
19/10/2022(Xem: 7699)
Sáng ngày 08/10/2022, tại Tu viện Huyền Không - số 14335 Story Road, thành phố San Jose (Hoa Kỳ), Trường Cao đẳng Phật giáo Thực dụng đã long trọng tổ chức Lễ khai giảng học kỳ I, niên khóa 2022-2023. Quang lâm dự lễ khai giảng có: Hòa thượng Thích Viên Lý, viện chủ chùa Điều Ngự, thành phố Westminster; Hòa thượng Thích Từ Lực, viện chủ chùa Phổ Từ, thành phố Hayward; TT. Tâm Trung Giác, trú trì đạo tràng Linh Hòa, thành phố San Jose; TT. Thích Hạnh Thông, trú xứ niệm Phật đường Fremont; Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện, trú trì tu viện Huyền Không; Ni sư Tiến Liên, trú trì tịnh xá Ngọc Hòa, thành phố San Jose; chư Ni trú xứ tu viện Huyền Không và tịnh xá Ngọc Hòa; GSTS. Như Ninh Nguyễn Hồng Dũng, hiệu trưởng, GSTS. Tâm Thường Định Bạch Xuân Phẻ, phó hiệu trưởng; cùng đông đảo chư vị giáo sư thỉnh giảng, giáo thọ sư; chư vị trong ban tu thư, chư vị thiện tri thức; huynh trưởng gia đình Phật tử; phóng viên nhiều báo đài ở San Jose; các cơ sở bảo trợ; cùng đông đảo Phật tử, học viên đến
19/09/2022(Xem: 4872)
Vào lúc 9 giờ sáng ngày 13 tháng 9 năm 2022, ông Rustum Nyquist, viên chức chính trị của Lãnh Sự Quán Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh đã đến Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh, để viếng thăm Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN. Cùng đi với ông Rustum Nyquist là cô thông dịch viên Thùy Linh. Đại diện Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương GHPGVNTN đón tiếp ông Rustum Nyquist tại Chùa Từ Hiếu gồm có: Hòa Thượng Thích Minh Tâm, Viện Chủ Chùa Phật Ân, Long Thành, Đồng Nai; Hòa Thượng Thích Thiện Minh, Thiền Thất Lộc Uyển, Hóc Môn; Hòa Thượng Thích Nguyên Lý, Trụ Trì Chùa Từ Hiếu, Quận 8, TP. Hồ Chí Minh.
08/01/2022(Xem: 12830)
Thừa tiếp sứ mệnh phiên dịch Đại Tạng Kinh Việt Nam còn dang dở của Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng được Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương của Viện Tăng Thống GHPGVNTN thành lập vào tháng 10 năm 1973, và được sự tán trợ của chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng Hoằng Pháp, Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ nhận lãnh di chúc từ đức Đệ Ngũ Tăng Thống Thích Quảng Độ, nguyên Tổng Thư Ký Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng 1973, đã công bố việc thành lập Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời trong Đại Hội Hội Đồng Hoằng Pháp lần thứ nhất vào ngày 28 tháng 11 năm 2021 để tiếp tục công tác Phật sự phiên dịch Tam Tạng Thánh Điển. Vào ngày 27 tháng 12 năm 2021, Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời đã có cuộc họp đầu tiên dưới sự chứng minh của Hòa Thượng Thích Tuệ Sỹ, Chủ Tịch Hội Đồng Phiên Dịch Tam Tạng Lâm Thời và được điều hợp bởi Hòa Thượng Thích Như Điển, Chánh Thư Ký HĐPDLT, cùng chư tôn đức Tăng, Ni và Cư sĩ trong Hội Đồng. Cuộc họp đã thảo luận và quyết định các vấn đề liên quan đến việc phân công tiế
08/11/2021(Xem: 15539)
Sáng ngày 6/11/2021, tại thôn Nà Danh, xã Lê Lai, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng, Đại diện Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN, và các nhà tài trợ doanh nhân Phật tử Công ty TNHH ToTo, Cục Hải Quan Hà Nội, Công ty Cổ Phần TM&DV Ngọc Hà, Công ty TNHH Kentetsu World Express Việt Nam, Công ty Cổ Phần Tư Vấn Công Nghệ Thiết Bị và Kiểm Định xây dựng CONINCO, cùng Đại diện Đảng ủy, Ủy ban Nhân dân xã Lê Lai đã tiến hành Khánh thành trường Mầm non trên địa bàn xã.
21/09/2021(Xem: 11382)
Hiện nay, con người đang hoang mang đến cùng cực vì đại dịch toàn cầu do virus SARS-CoV-2. Khi chúng tôi muốn chuyển những suy nghĩ này đến với mọi người (26/5/2021) thì dịch bệnh đã hoành hành khắp nơi, thế giới đã gần chạm mốc 170 triệu người nhiễm, có xấp xỉ 3 triệu rưỡi người tử vong. Những quốc gia có nhiều tập tục bị quy kết là tạo điều kiện cho dịch như Ấn Độ đạt con số 27 triệu người nhiễm, nhưng những quốc gia văn minh hàng đầu như Mỹ lại đứng đầu số lượng người nhiễm: gần 34 triệu người (!)… Nhân loại không biết phải hành xử như thế nào! Sự bùng nổ thông tin thời hiện đại càng làm con người vô cùng khó khăn để tinh lọc thông tin, càng chịu một áp lực khủng bố tâm lý nặng nề. Trong tâm trí con người nói chung, SARS-CoV-2 là một con ác quỷ hay ác thú thu nhỏ vừa khôn ngoan, trí trá, xảo quyệt, vừa hung hiểm, tàn độc, có thể xâm nhập và tiêu diệt bản thân bất cứ lúc nào; bên cạnh đó, ai cũng nghĩ rằng họ có thể mạng vong vì ngẫu nhiên hít phải (hay đưa vào niêm mạc qua tiếp xúc
20/09/2021(Xem: 11909)
Thư Ngỏ kính gởi Đồng Bào Phật tử ngày 14/9/2021 của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới
02/05/2021(Xem: 4121)
Tôi, Sa-môn Thích Quảng Độ, trong cương vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội, tự nhận trách nhiệm lịch sử này trước uy đức của Lịch đại Tổ Sư, và cũng trong trách nhiệm lịch sử này, với ý hướng kịp thời ngăn chặn bánh xe phân hóa không lao xuống vực thẳm ô nhiễm hủy diệt, tôi đã quyết định, bằng Quyết định số 12/TT/VTT/QD, Phật lịch 2562, Saigon ngày 19 tháng 10 âm lịch Mậu tuất (tức 25/11/2018), đình chỉ mọi hoạt động của Giáo hội, để Tăng-già có thời gian thể hiện bản thể thanh tịnh và hòa hợp, làm nơi quy ngưỡng vững chắc cho bốn chúng hòa hợp đồng tu, hòa hợp hành đạo và hóa đạo, phụng sự Dân tộc và Đạo pháp, trong lý tưởng phụng sự hòa bình dân tộc và nhân loại.
13/03/2020(Xem: 32691)
Nạn dịch Covid-19 là một cuộc khủng hoảng sức khỏe trong cuộc sống của chúng ta và cộng đồng thế giới hiện nay, vì sức khỏe quý báu của số đông và của tập thể, ban tổ chức quyết định hủy bỏ buổi sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 7 tại Orlando, FL và dời ngày sinh hoạt Có Mặt Cho Nhau 8 tại Nam California. Có Mặt Cho Nhau 8 được dời đến ngày thứ Bảy, 6 tháng 6, 2020 tại phòng hội Viện Việt Học như Thư Mời dưới đây. Chương trình giống nhau, chỉ có khác ngày mà thôi.
04/03/2020(Xem: 8808)
Nhằm tạo một cơ hội sinh hoạt chung để chia sẻ, truyền lửa cho nhau, và thảo luận một số đề tài liên quan đến công việc Hoằng pháp, Giáo dục, Văn học Nghệ thuật, Phật Giáo, và Ra Mắt Sách chung, một buổi sinh hoạt CÓ MẶT CHO NHAU 7 sẽ được tổ chức tại: