Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Giác Thư

31/05/201211:49(Xem: 11268)
Giác Thư

TUỆ SỸ ĐẠO SƯ

Thơ và Phương Trời Mộng - Tập 1


Tác giả: Nguyên Siêu
Ban Tu Thư Phật Học Hải Đức Nha Trang
In lần thứ nhất
California - Hoa Kỳ 2002
Tái bản lần thứ nhất
California - Hoa Kỳ 2006

flowerba

CỘNGHOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

GIÁCTHƯ

Kínhgửi:

ÔngNông Ðức Mạnh,

Tổngbí thư đảng Cộng sản Việt nam

Ðồngkính gửi:

ÔngPhan Văn Khải,

ThủTướng Nước Công hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam

Tôiký tên dưới đây là Phạm Văn Thương, tu sỹ Phật giáo,pháp danh Thích Tuệ Sỹ hiện tạm trú tại Chùa Già-lam, số498/11 Lê quang định, phừơng 1, quận Gò vấp, TP Sài Gòn.

Tôikính gửi đến Ông Tổng bí thư và Thủ tướng đính kèm theođây là Kháng thư gửi Toà án Nhân dân tối cao, và ViệnKiểm sát Nhân dân tối cao, Nước Cộng hoà Xã hội chủnghĩa Việt nam. Trách nhiệm, nếu có, về những hành vi viluật và tùy tiện được nêu trong kháng thư không thuộc vềTrung ương Ðảng và Nhà Nước. Tuy nhiên, toàn dân đềubiết rằng Toà án và Viện Kiểm sát Nhân dân chỉ là côngcụ của bạo lực chuyên chính vô sản; vì vậy, trong ý nghĩathực tế, nội dung của kháng thư là bản cáo trạng dành choTrung ương Ðảng và Chính phủ. Tất yếu, nó phải đượcgửi thẳng đến các bộ phận lãnh đạo cao nhất của Ðảngvà Nhà nước.

Tôicũng biết rất rõ, trong thủ tục hành chính của bộ máy quanliêu được cấu tạo với đại bộ phận cán bộ chuyênsách nhiễu và trấn áp dân, đầy dẫy tham ô hủ bại, hơnlà làm vinh quang cho đất nước như từng được rêu rao, thìkháng thư sẽ phải qua nhiều cấp trước khi đi đến cỗng củacác vị lãnh đạo tối cao luôn luôn tìm cách chối bỏ tráchnhiệm của mình, chỉ nhận những gì được tâng bốc là vinhquang và vĩ đạị Càng chắc chắn hơn nữa, kháng thư hay bấtcứ bản cáo trạng nào cũng không bao giờ được cứu xétbởi những người phải chịu trách nhiệm về sự bần cùng,lạc hậu của đất nước, cũng như những thối nát trongmức đó nào đó của guồng máy cai trị. Bởi vì, bạo lựckhông có lương tri và lý trí, cũng không bao giờ lắng tainghe tiếng nói của lương tri và lý trí. Vì vậy, tôi sẽnhờ các phương tiện truyền thông hiện đại để phổ biếnnhững suy nghĩ của tôi đến với tất cả mọi con ngừơi,trong cũng như ngoài nước, mà lương tri chưa bị bôi đen bởitham vọng đen tối. Những điều tôi nói đúng hay sai, tôibiết bản thân tôi phải chịu trách nhiệm, và có thể phảichịu những hình phạt khổ nhục nhất. Trên hết, lịch sử sẽkhông bao giờ tha thứ cho các phần tử trí thức mà nhândân đã tốn nhiều công sức bồi dưỡng nhưng vì khiếpnhược, xu phụ quyền thế, mà phải câm miệng trước nhữngbất công và thống khổ mà nhân dân phải âm thầm chịuđựng, cho nên, ở đây, tôi đặt tất cả sinh mạng vàphẩm giá của một con người vốn không có bất cứ phươngtiện tự vệ nào, không có bất cứ sự bảo vệ nào củapháp luật, ngoài nhục hình và sự chết, trong bàn tay sắtcủa bạo lực chuyên chính. Tôi chấp nhận sự chết bởisự trả thù của bạo lực chuyên chính, cũng như nhiều conngười đáng kính và đáng phục khác đã chấp nhận, vàđã chết, để cho lương tri và lý trí của con người Việtnam còn tồn tại trong ý nghĩa cao đẹp nhất của dân tộc.

ThưaÔng Tổng bí thư và Thủ tướng,

Tôihiểu rõ rằng Quý Vị biết nhiều hơn tôi về nhừng gì đãvà đang xảy ra trên đất nước này, và trách nhiêm ấythuộc về ai. Bởi vì, trong tình trạng bị bao vây, và cô lậpbởi những thủ đoạn lắt léo và vụn vặt của các cơ quanquyền lực đối với tôi, thì tầm nhìn xã hội của tôirất có giới hạn. Có thể mọi chuyện còn tệ hại hơnnhững gì tôi đang thấy, đang biết. Tôi chỉ nói những gìbản thân thấy và biết.

Quakháng thư này, mà với nhiều lý do như tôi đã trình bày,nó không được đạo đạt lên Ðảng và Nhà nước theođúng các quy định hành chính phiền hà của phắp chế xãhội chủ nghĩa, tôi muốn tự mình dẫn thân đến trướccổng bạo lực chuyên chính, dù biết chắc sẽ bị nghiền náttrước khi thoáng thấy những bóng mờ trên chín tầng vờivợi của uy quyền tuyệt đối; tự dẫn thân đến đó đểcáo tri cùng quốc dân đồng bào, bày tỏ sự hèn kém, bấtlực của mình trước vô vàn thống khổ mà đồng bào phảiâm thầm chịu đựng.

Trântrọng kính chào Ông Tổng bí thư và Thủ tương.

Làmtại TP Sài Gòn,

Ngày03, 6, 2001.

Côngdân,

Tusỹ Thích Tuệ Sỹ

(Trong này gồm một Kháng thư gởi Tòa án, và một Giác thư gởi Chính phủ. Không biết người ta có đến khám xét, lượm tôi đi và tịch thu nó luôn hay không, nên tôi nhờ cất giùm. Chờ đến hết ngày thứ ba sẽ công bố. Gởi đi tất cả mọi nơi giùm tôi.)


Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,645,013