Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   
Bài mới nhất

Kinh Viên Giác giảng giải

25/10/201015:15(Xem: 4981)
Kinh Viên Giác giảng giải

KINH VIÊN GIÁCGIẢNG GIẢI
Hòa Thượng Thích Thanh Từ
Thiền Viện Trúc Lâm 2000

Lờigiới thiệu

QuyểnKinh Viên Giác tôi giảng khá lâu rồi, nay được Tăng Ni chép lại trình lên tôiduyệt qua. Ðọc lại quyển Kinh Viên Giác, tôi thấy đây là con mắt của người tuThiền. Người tu Thiền không đọc kỹ Kinh Viên Giác khó thấy được cội gốc mê lầm.Cội gốc mê lầm không biết thì làm sao ngộ được tánh Viên Giác.

Hơn nữa Kinh Viên Giác chỉ rõ cho chúng ta thấy nguồn cội luân hồitừ ái ngã, ái mạng, ái dục mà ra. Không phá được ái ngã, ái mạng, ái dục thìlàm sao thoát khỏi sanh tử.

Người tu Thiền sở dĩ lạc vào đường tà là vì còn mong cầu được chứng,được đắc. Ðã có chứng đắc là còn bản ngã, còn bản ngã thì còn sanh tử, cao thìđược sanh các cõi trên, thấp thì sanh các cõi dưới. Cho đến còn kiến còn giácvẫn chưa đạt tánh Viên giác Như Lai.

Thế nên người tu Thiền cần phải nghiền ngẫm kỹ quyển Kinh ViênGiác. Thấu suốt Kinh Viên Giác, người tu Thiền khỏi sợ lạc lầm. Ðồng thời chúngta tu được kết quả tròn đầy tánh Viên giác.

Viết tạiThiền Viện Trúc Lâm
Cuối mùathu năm Canh Thìn (2000 DL.)
THÍCH THANHTỪ

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn