Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Bản Kinh Diệu Pháp Liên Hoa....

24/09/201407:49(Xem: 27853)
Bản Kinh Diệu Pháp Liên Hoa....

Chua Giac Hai Ninh Hoa (11)

ĐỀ XUẤT KỶ LỤC PHẬT GIÁO VIỆT NAM

 

BẢN KINH

DIỆU PHÁP LIÊN HOA- PHẨM PHỔ MÔN

VIẾT TRÊN GIẤY LỚN NHẤT VIỆT NAM

 

 

        Vào năm 2007, có thêm 13 kỷ lục Phật Giáo Việt Nam (PGVN) được Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) & Báo Giác Ngô công bố rộng rãi. Trong số đó, xin nhắc lại một kỷ lục: “Ngôi Chùa Có Bản Khóa Hư Lục Viết Trên Giấy Lớn Nhất Việt Nam- Bản kinh do cư sĩ Đặng Như Lan viết tại chùa Vĩnh Nghiêm, Q.3, TP.HCM năm 1966. Bản kinh viết dựa theo Khóa hư lục của Trần Thái Tông (1218-1277) có kích thước rộng 1,78m, dài là 2,7m, hiện đang được trưng bày tại chùa Phổ Quang, Thành phố Hồ Chí Minh”.

         Chúng tôi chỉ được xem “Bản Kinh kỷ lục” này trên website Giác Ngộ Online, và điều làm cho chúng tôi lưu ý là tên của tác giả “Cư sĩ Đặng Như  Lan”, một cái tên thân quen, đã từng được nghe biết, cũng như từng thấy ký dưới một số bản kinh viết tay tỉ mỉ công phu có tranh vẽ kèm theo rất điêu luyện tài tình. Lần theo ký ức xưa cũ, chúng tôi đã đến diện kiến nữ sĩ Tâm Tấn, nhà thơ của Phật Giáo, và được Nữ sĩ chỉ bảo tận tình, hướng dẫn cho chúng tôi tìm ra đến Tu viện Giác Hảilàng Xuân Tự, xã Vạn Hưng, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, cách thành phố Nha Trang trên 50 cây số về hướng Bắc. Chính ở  nơi đây, một  tự viện ở miền heo hút, bao năm qua vẫn đang lưu giữ một “Pháp bảo” giá trị mà rất ít người được biết.

         Được quý thầy hướng dẫn vào trong một sảnh đường, chúng tôi vô cùng xúc động và vui mừng khi chiêm ngưỡng một “Bản kinh viết trên giấy” lồng trong một khung gỗ đen mun quý tốt, kính dầy, có kích cỡ rất lớn. Đó là “Bản kinh Diệu Pháp Liên Hoa- Phẩm Phổ Môn- Nói về Đức Quán Thế Âm Bồ Tát” (được đề rõ chính giữa, phía bên dưới bản kinh), do “Cư sĩ Đặng Như Lan- Quán xã Yên Đổ- Huyện Bình Lục-Tỉnh Hà Nam (BV)- Nhà ở phố Hàng Phèn- Hàng Bút- Hà Nội” (được đề rõ bên trái, phía dưới bản kinh), và “viết tại chùa Vĩnh Nghiêm-đường Công Lý- năm 1966-Bính Ngọ” (được đề rõ bên phải, phía dưới bản kinh).  Xem từ trên xuống, theo thứ tự là phần “Kinh” viết bằng chữ Hán Nôm  nằm ở trên cùng, kế đến là tranh vẽ “Thất Phật”- bảy vị Phật của quá khứ, tiếp theo là hình vẽ Đức Quán Thế Âm Bồ Tát ngồi trên liên hoa đài, trên một phiến đá nổi lên giữa sóng nước xôn xao. Hai bên tả hữu của toàn bản kinh được tô điểm những hình tượng của Chư vị Minh Vương, Kim Cang, Hộ Pháp… Từ chữ đến nét vẽ của bản kinh này đều kỹ lưỡng công phu từng mi-li-mét.

          Chúng tôi dùng thước đo được: chiều ngang 1,8 m- chiều đứng 2,8 m nếu tính luôn cả khung gỗ (phủ bì). Đo (lọt lòng) riêng bản kinh thì chiều ngang 1,5m- chiều đứng 2,5m.

          Vì không đủ điều kiện về nhân lực, nên chúng tôi chưa thể hạ cả khung “Bản kinh Phẩm Phổ Môn” rất nặng và rất lớn này xuống khỏi vách tường của sảnh đường, mang ra ngoài trời, để đo đạc lại cho chính xác, cũng như để chụp ảnh cho rõ ràng, nên những thông số mà chúng tôi đưa ra đều chỉ là tạm thời.

         Nay xin đề xuất Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam (Vietbooks) & Báo Giác Ngô quan tâm tiến hành việc xác lập kỷ lục PGVN, với kỷ lục “Bản kinh Diệu Pháp Liên Hoa- Phẩm Phổ Môn viết trên giấy lớn nhất Việt Nam, đồng thời có phương án bảo vệ, gìn giữ  bản kinh quý giá này. Điều mà chúng tôi đang băn khoăn lo lắng là phần trên của “Bảo Pháp” đã và đang bị mối mọt gặm nhấm, rất cần được phục chế và bảo toàn.

 

 

   TÂM KHÔNG- VĨNH HỮU

 

 

 

 Chua Giac Hai Ninh Hoa (1)Chua Giac Hai Ninh Hoa (2)Chua Giac Hai Ninh Hoa (3)Chua Giac Hai Ninh Hoa (5)Chua Giac Hai Ninh Hoa (6)Chua Giac Hai Ninh Hoa (7)Chua Giac Hai Ninh Hoa (7)Chua Giac Hai Ninh Hoa (8)Chua Giac Hai Ninh Hoa (9)Chua Giac Hai Ninh Hoa (10)Chua Giac Hai Ninh Hoa (11)Chua Giac Hai Ninh Hoa (12)Chua Giac Hai Ninh Hoa (13)

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000