Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tường thuật nhanh Lễ Phát Chứng Chỉ Mãn Khóa Lớp Giáo Lý Online năm thứ hai (trong thời gian cách ly đại dịch)

20/12/202114:22(Xem: 5593)
Tường thuật nhanh Lễ Phát Chứng Chỉ Mãn Khóa Lớp Giáo Lý Online năm thứ hai (trong thời gian cách ly đại dịch)

 Tường thuật nhanh
Lễ Phát Chứng Chỉ
Mãn Khóa Lớp Giáo Lý Online năm thứ hai
(trong thời gian cách ly đại dịch)
Bài viết của Cư Sĩ Huệ Hương do Cư Sĩ Diệu Danh diễn đọc


 

Được tin buổi lễ phát chứng chỉ mãn khóa lớp Giáo Lý online- Năm thứ hai được diễn ra vào trưa ngày thứ hai của Khóa huân tu Tịnh Độ tổ chức tại Tu Viện Quảng Đức 17-18-19/12/2021 thú thật tôi có chút hổ thẹn vì mình chẳng thể tham dự tu học .

 

Hơn thế nữa khi nhìn  vào danh sách học viên ngày chót để ghi tên đã có đến 100 đạo hữu và tên chị Thanh Phi vẫn giữ nguyên dù chị đang thọ đại tang Mẹ chưa được một tuần thế mà Chị vẫn dõng mãnh kiên cường tiếp tục không bỏ cuộc ...nhưng trộm nghĩ lại cũng nên tha thứ cho mình..... Chẳng phải tôi cũng đã  lập được một kỳ công sao? Khi phải rút ngắn thời gian dự định ngụ tai Sydney sớm hơn hơn một tháng để về lại Melbourne cho kịp buổi lễ này.....

 

Và hôm nay thứ bảy 18/12/2021 tôi xin hứa với lòng  mình bằng cách sẽ tường thuật buổi lễ quan trọng này để bù lại chút ray rứt  thay vào đó là một tâm trạng thật hân hoan vì nghĩ rằng  “ Mình đã trưởng thành hơn nhờ những bài pháp thoại trong suốt thời gian đại dịch hoành hành...”

 

Quả thật đúng là:

 “HỌC ĐẠO TIẾN TU NGÀY NGÀY VƠI ĐI NIỀM TỤC

RÈN TÂM NUÔI ĐỨC KIẾP KIẾP THOÁT KHỎI BẾN MÊ”.

Các bạn có thấy quả là một đại duyên cho chúng ta khi có dịp hội ngộ cùng nhau sau nhiều đợt phong tỏa không vì sao vậy? Phải chăng chính trong những giây phút đặc biệt này, chúng ta mới nhận ra rằng ....

 

Có những điều thật vô cùng giản dị

Nhất là khi mãn khóa pháp thoại Tổ Sư Thiền

Thú vị với mỗi hành trạng triệt ngộ ...tự tại an nhiên

Và thời gian giảng 1 giờ 15...chừng như quá vội !

 

Các bạn có đồng ý...

Chú tâm nghe một lần chưa đủ lãnh hội

Ẩn dụ khéo bày...như gió lộng mùa sang

Đây “ Trời xanh “ lại trao thêm “Chìa Khóa Vàng”

Sàng  ngày ba, năm, bảy...khó ai quên lãng!

 

Được nghe lần hai ...

Càng thích thú màng chi ăn sáng?

Lời Giảng Sư lúc nhẹ nhàng, khi sách tấn động viên

Nào ...Vô Thường, Vô Ngã, Thập Nhị Nhân Duyên

Tự nhủ thầm...” thọ nhận  gì từ Pháp Học? “

 

Được chứng chỉ mãn khóa...phần thưởng châu ngọc

Vì tâm huyết Thầy dành trọn hết trong đây

Như hoa cúc vườn tu viện ..nở đầy cây

Quảng bác, biện tài... Giảng Sư cao thanh, hiền thiện!

(thơ HH)

 

Tôi cùng người bạn đạo (Chị Huệ Linh, người sẽ đọc giùm tôi bài cảm niệm)và Đh Cao Thân Minh Trí ( phu quân của Chị Huệ Linh cũng  là cộng tác viên của trangnhaquangduc ngày trước từ 2001-2006) ra xe từ lúc 12 giờ trưa vì Tu Viện Quảng Đức cách xa nhà chúng tôi đến 34,3km để có thể đúng giờ hẹn  với một người bạn thân mà tôi đã quen trong những chuyến hành hương từ 2018 (Đh Huệ Đức ).

 

Kính xin thú nhận vì sao tôi không tự đọc, xin thưa bản chất tôi rất cảm xúc và sẽ chỉ khóc và khóc khi đọc ...Thông cảm cho mình bạn nhé!

 

Và bây giờ chúng tôi đã đến Tu Viện Quảng Đức sớm hơn giờ khai mạc đôi phút, khi chúng tôi vào đến hội trường thì số người tham dự có lẽ cao hơn 120 người vì số học viên trong khóa tu Phật Thất lên số 95 rồi.

 

Cũng cần nói thêm rằng trước đó chúng tôi đã được căn dặn kỹ phải tuân thủ luật chính phú ban hành như là mang khẩu trang và rà QR code khi vào cổng và giữ khoảng cách 1m 50 mặc dù có những bạn thân lâu ngày gặp nhau tôi chỉ muốn ôm chầm lấy bạn ....nhưng đành chịu vậy.

 

 Tôi chợt nhớ đến  bốn câu thơ của thi sĩ Trụ Vũ ngày nào tôi đã xem qua  nay chỉ cần  thêm vào vài chữ cho thích hợp với người Thầy quý kính mà tôi sắp hội ngộ...

 

Nguyện ngày nào bước vào Tâm Hoan Hỷ Địa

Trên môi sẵn sàng luôn thể hiện nụ cười thơ

Kính đa tạ Thầy Nguyên Tạng hoằng pháp ...Độ !

Phiền não giảm dần ...ba ngàn giọt lệ khô!

 

Nhìn lên khán đài trong Hội trường Trí Quang hôm nay được trang hoàng thât trang nghiêm thanh tịnh với tôn tượng Tam Thánh được thiết  trí cho trưa mai 19/12/2021 còn có trai đàn cầu siêu bạt độ chư tiên linh và âm linh đã quá vãng trong mùa đại dịch.

Ơ Kìa .... hai MC Phật Tử Quảng Tịnh Và Nguyên Nhật Thơ duyên dáng trong chiếc áo dài dân tộc màu sắc thật thanh nhã,

Đã đúng giờ khai mạc Lễ..... theo chương trình đã được thông báo từ trước  như sau:


CHƯƠNG TRÌNH LỄ PHÁT CHỨNG CHỈ MÃN KHÓA LỚP GIÁO LÝ ONLINE

(Năm thứ hai trong thời gian cách ly Đại dịch Covid-19)

Bắt đầu từ 2pm thứ bảy 18/12/2021

- Niệm Phật cầu gia hộ

- Chào Phật Giáo Kỳ 
- Tuyên bố lý do và giới thiệu (Phật tử Quảng Tịnh & Nguyên Nhật Thơ)
- Lời cảm niệm của Đh Quảng Tịnh Tâm (Canada, do Đh.Tâm Từ đọc) Mời xem bài này
- Lời cảm niệm tri ân của Phật tử tại Úc (Đh.Huệ Hương-Huệ Linh) Mời xem bài này
- Nhạc phẩm “Nguyện Kiếp Sau Làm Một Đoá Sen.” (do Phật tử Nguyên Quảng Hương trình bày)
- Lời cảm niệm của Đh Quảng Trinh (USA) Mời xem bài này 
- Lời cảm niệm của Phật tử Thanh Phi, TV Quảng Đức, Mời xem bài này
- Nhạc phẩm “Tán thán cõi Phật A Di Đà” (do Phật tử Khánh Đào trình bày)
- Lời cảm niệm Đh.Trần Thị Nhật Hưng (Thụy Sĩ, Âu Châu) Mời xem bài này 
- Nhạc phẩm "Con Tập Đi Chùa" (do Phật Mia Phạm Chơn Như Vui trình bày)
- Lời cảm niệm Đh.Diệu Danh Tuyết Mai (Hannover, Đức Quốc) Mời xem bài này
- Nhạc phẩm “Cát Bụi Cuộc Đời” do Phật tử Tâm Quảng Hóa trình bày
- Ngâm thơ “Thập Nghĩa Đi Chùa” do Phật tử Tâm Huệ trình bày
- Cắt bánh mừng lễ mãn khóa và mừng sinh nhật TT Giảng Sư
- Nhóm Phật tử Giác Liên Thanh tặng quà TT Giảng Sư
- Lời Đạo từ của Thượng Tọa Giảng Sư (TT Trụ Trì Thích Nguyên Tạng)
- Phát chứng chỉ và chụp hình lưu niệm
- Hồi hướng công đức hoàn mãn

 

Buổi lễ đã diễn ra thật tốt đẹp và trang nghiêm, tôi đã rơi lệ nhiều lần khi nghe những lời cảm niệm tri ân của những học viên online dù xa xôi ngàn dặm đã gửi đến vị Giảng Sư trọn vẹn ân tình biểu hiện tình cảm giữa Thầy và Trò, giữa đệ tử và Sư Phụ ( cũng xin mở ngoặc trong Phật Giáo, Sư Phụ là vị đã mang Phật pháp đến cho cuộc đời ta, là vị chân tu đạo hạnh phẩm đức mà sau bao năm trăn trở kiếm tìm ta mới đủ duyên gặp được).

Trước hết với lời ngắn gọn “Cảm niệm ân Sư Phụ” được đạo hữu Tâm Từ thay thế Cô Quảng Tịnh Tâm đọc.... theo đó Cô  đã nhận định rằng mình đã trưởng thành hơn, tư duy vô tư hơn và trầm lắng hơn sau khi đã ghi lại những gì Cô được nghe từ lời giảng của  Sư Phụ với tài liệu được Giảng Sư phổ biến như” Phật Quang Tâm Ảnh” của HT Hư Vân được HT Minh Cảnh Việt dịch và sau này là “Thiền Sư Việt Nam” của Đại Lão HT Thích Thanh Từ.

Riêng lời tán dương của tôi đối với Giảng Sư ...kính xin các bạn nhận xét giùm nhé vì sẽ online cùng bài viết này.....

Phải công nhận rằng những bài hát được xen vào những bài cảm niệm bài nào cũng mang một ý nghĩa sâu sắc thích hợp. ...Với giọng ca ngọt ngào của Đh Nguyên Quảng Hương trong nhạc phẩm vừa êm dịu vừa giúp thư giản “Nguyện kiếp sau làm một đóa sen “đã làm  gợi nhớ đến cố ca sĩ Phi Nhung với tiếng hát thanh trong ngày nào qua nhạc phẩm này... nay đã ra đi vĩnh viễn vì cơn đại dịch.

Tôi lắng lòng  nghe lời cảm niệm “Công Đức của Thượng Tọa Ân Sư” qua Đh Quảng Trinh, Dương Hồ Thu tự đọc và gửi về ban tổ chức vì chị ở mãi tận xứ Hoa Kỳ .

Chị đã tóm tắt chiều dài của 316 bài pháp thoại thật súc tích đầy đủ từ 20/5/2020 đến 30/11/2021 chứng tỏ chị đã theo dõi xuyên suốt và thọ nhận sự vi diệu của mưa Pháp và đã hưởng được pháp vị khi cùng trải nghiệm những mẫu chuyện tu tập và đạt ngộ của các Thiền Sư VN nhất là những tiên đuán về triều đại nhà Lý của Thiền Sư Định Không.

Và lời kết còn có bài thơ “ Cảm Niệm Ân Sâu”  mà 2 câu cuối chị đã  phát nguyện:

 “Quay về Tánh Giác tâm này

Đạo Ca bừng sáng Phương Tây quay về.”

 

Người bước lên khán đài tiếp theo là Chị Thanh Phi tuy chúng ta có thể thấy nét buồn trên gương mặt chị nhưng phải thầm nhận rằng chị đúng là một Phật Tử tài hoa  rất xứng đáng đại diện cho chúng đệ tử tại Tu Viện Quảng Đức ...

Với lời văn tao nhã trong bài “ Ân Thầy khó quên “ chị đã nói lên tâm trạng hụt hẵn sợ hãi của người Phật Tử với sự cố bất ngờ và kinh hoàng của đại dịch thế kỷ nhưng nhờ lòng đại bi và trình độ kỹ thuật cao trong công nghệ vi tính của Thầy Trụ Trì, hội chúng đã được livestream các thời khóa công phu khuya, tối và còn lại được nghe pháp thoại nhiều lần trong tuần nên đã tạo niềm tin vững chắc về Phật Pháp, về nhân quả nghiệp báo  và lại còn được trao chiếc chìa khóa vàng để tiến sâu vào biển Pháp và làm tư lương cho ngày về quê cũ ...

Chân thành cám ơn chị Thanh Phi, người Phật Tử thuần thành, đa năng về nhiều phương diện  đã hơn 20 năm đóng góp công sức hộ trì Tam Bảo nơi tu Viện Quảng Đức (điều này HH được đọc trong kỷ yếu 20 năm )  .

 

Nhạc phẩm “Tan Thán Phật Di Đà “được Đh Khánh Đào trình bày cũng rất điêu luyện dù rằng chỉ mới tập dượt trước đó vài giờ. Khánh Đào đã thú thật rằng mới đầu nhạc phẩm lên chương trình là Lạy Mẹ Quan Âm nhưng sau đó Đh Khánh Đào chuyển sang bài hát này để thich hợp với ý nghĩa của khóa tu Phật Thất

Lòi cảm niệm của Đh Trần Thị Nhật Hưng từ Thụy Sỹ, Châu Âu do chị tự đọc tuy ngắn nhưng rất vui vì chúng tôi đã được nâng cấp “hiền sĩ” sau hai năm tu tập tại Phật trường (theo bài cảm niệm năm trước ) và TT Giảng Sư được vinh danh “Minh chúa “.

Có lẽ đên bài viết  cảm niệm của Cư Sĩ Diệu Danh là mục cảm niệm sẽ khép lại vì thời gian không cho phép nhưng với giọng đọc truyền cảm của chị đã từ lâu đóng góp rất nhiều lợi ích khi diễn đọc lại các bài trình pháp và các thông tư quan trọng của các danh tăng lão thành đã giúp cho các bậc cao niên rất nhiều khi mắt ngày càng mờ dần và lười xem báo mạng đã lôi cuốn người nghe. Chị đã trân trọng cám ơn TT Giảng Sư và cũng thầm nhận rằng mình đã tiến bộ rất xa từ khi được nghe nhiều bài pháp thoại của Giảng Sư khi được đọc các bài trình pháp và nhất là khi nghe một câu của Giảng Sư đại ý ...Dù làm bao nhiêu việc nhưng mục đich rốt ráo của người tu vẫn là phải giác ngộ, giải thoát.

Nói chung hầu hết những lời cảm niệm đều cùng diễn tả một thứ tình cảm thiêng liêng cao đẹp nhất đó là lòng biết ơn và trân trọng (kính mời xem từng chi tiết các bài viết đã được online).

Người tham dự hôm nay sẽ rất ngạc nhiên với Bé Mia Phạm xuất sắc khi nhìn vào Karaoke và theo điệu nhạc trình bày nhạc phẩm Con Tập Đi Chùa dù rằng trước đó khi tự giới thiệu mình, giọng nói của em rất cứng.... . Xin cảm ơn Đh Giới Nghiêm Lan Anh đã khéo tập cho Bí xanh, Bí đỏ ngày nào đã theo mẹ đến chùa gieo duyên Phật Pháp.

 Tôi chắc rằng mọi người cũng như tôi sẽ có chút bâng khuâng về sự phù du của cuộc đời...khi nghe Phật Tử Tâm Quảng Hóa trình bày” Cát Bụi Cuộc Đời “ hoặc hiểu thêm chút nào về ngôi chùa Tâm Linh một khi mình bước vào ...khi nghe Phật Tử Tâm Huệ ngâm bài thơ “Thập nghĩa đi Chùa “ của TT Thích Tánh Tuệ, phải nói rằng giọng ngâm của chị quá truyền cảm.

 Đh Giác Liên Thanh đã tạo một bất ngờ nho nhỏ rất thú vị khi kính dâng lên Giảng Sư món quà tri ân từ những Phật Tử khắp nơi đã nghe pháp thoại online đã làm Giảng Sư nhiều ngạc nhiên thích thú khi cắt chiếc bánh lại những dòng chữ tri ân đa tạ với những câu thơ xưng tán Giảng Sư và sau đó tràng hoa với chùm bóng vàng thật to  (do đệ tử Thanh Hạnh tự làm) và ba chiếc bánh sinh nhật do nhóm  Chị Thanh Phi và Quảng Diệu Trí kính dâng 

Cảm động nhất là lời đạo từ của Giảng Sư khiến tôi suy nghĩ mãi ....đó là lợi ích của việc nghe pháp và lời đối đáp của Vua Trần Thái Tông với một thiền sư Trung Hoa về Phât tánh mà mỗi chúng sanh đều có . Đó là hai câu thơ :

“Thiên giang hữu thủy thiên giang nguyệt

Vạn lý vô vân vạn lý thiên “

Dịch là

Ngàn sông có nước, ngàn trăng hiện

Muôn dặm không mây, muôn dặm trời

Trộm nghĩ với vai trò một Giảng Sư hoằng pháp và là người mang sứ mạng truyền tải lời dạy từ kim ngôn Đức Phật, với nhiệt huyết và trái tim tràn đầy lòng yêu thương đến người nghe pháp, luôn hy vọng rằng học viên sẽ hưởng được nhiều lơi ích vì đã lĩnh hội tri thức, kỹ năng, trải nghiệm tu tập của mình để giúp họ quán chiếu soi rọi lai chính mình hầu điều chỉnh hành vi và nhận thức mới thoát dần phiền não, vô minh !

Phải chăng đó mới chính là ý nghĩa thật sự của buổi lễ mãn khóa hôm nay ?

Buổi lễ được kết thúc sau khi chúng tôi được chính Giảng Sư trao chứng chỉ và chụp hình lưu niệm và sau đó là phần hồi hướng.  

 

Lời kết:

 

Trên đường về tâm trạng tôi vẫn hoan hỷ như lúc mới ra xe đến dự lễ và tôi chợt nghiệm rằng: ” Thật là đại duyên cho nhũng ai được xuyên suốt hoc hỏi giáo lý một cách chú tâm rồi tư duy nghiền ngẫm và đem giáo lý đó ứng dụng vào cuộc sống bất toàn này, điều ấy muốn có hẳn phải được  túc duyên tin sâu vào giáo pháp của Đức Thế Tôn, tiếp đến là lòng kính ngưỡng những vị xuất gia tự nguyện làm sứ giả Như Lai để thay Phât giáo hóa ...độ đời . Và trong số những vị xuất gia chân chính ấy, tùy duyên mà mỗi người sẽ gặp được một vị Thầy ưu việt “.

Và đạo tràng Tu Viện Quảng Đức hay một nhóm Đại Gia Đình Quảng Đức Viber trên hệ thống học giáo lý online đã thiện duyên được nghe pháp với một vị Giảng Sư trẻ , ưu tú về mọi mặt rất thích hợp với thời đại công nghệ vi tính có lẽ chính vì thế nên TT Giảng Sư đã được Hội Đồng Hoằng Pháp tín nhiệm trong vai trò Trưởng ban Báo chí và xuất bản đồng thời trong GHPGVNTN tại Úc và Tân Tây Lan đã đảm nhiệm chức vụ Tổng Thư Ký cho nhiệm kỳ 2019-2023 .

Riêng đại duyên được nghe pháp thoại tưởng cũng cần nhắc lại những lợi ích của việc thính pháp mà trong lời đạo từ Giảng Sư đã nhắc đến ‘Đó  là (1-nghe những diều chưa đuọc nghe, 2-làm trong sạch những điều đã được nghe, 3-giúp đoạn trừ nghi ngờ, 4-làm cho tri kiến được chính trực,5-được phúc báu, tiêu tội , chuyển hóa nghiệp).

Hạnh phúc thay cho ai vững niềm tin nơi Phật!

Được Minh Sư ban pháp nhủ dẫn đường

Chung đạo tràng nghe giáo lý ...khởi yêu thương

Đại duyên ấy...nguyện cùng nhau về bến Giác !

Và tôi vẫn còn nhớ những lời thơ tán dương Giảng Sư đã được chúng đệ tử nghe pháp online khi  kính đệ  dâng trên món quà lưu niệm quá tuyệt vời dành cho Ngài...

“Kính tri ân Giảng Sư hiền trí!

Bồ Tát hạnh nguyên mãi thực thi

“Biện tài, Nhạo kiến, Tinh Tấn, Hỷ”

Hình ảnh Ngài tôn quý oai nghi !

Thật là hữu duyên cho tôi có cơ hội  ghi lại những gì xảy ra trong buổi lễ phát Chứng Chỉ Mãn Khóa Lớp Giáo Lý online năm thứ hai  được các bạn đạo trong đạo tràng Quảng Đức và các Phật Tử tham dự khóa tu Phật Thất ba ngày đã  chụp hình lưu niệm và mời dùng tiểu thực với món mì tiềm chay do nhóm Đạo hữu Hạnh Kim cúng dường và được ăn bánh sinh nhật chia vui với Giảng Sư và Đạo tràng Quảng Đức

Ngày hôm nay quả thật là an lạc!!

Nam Mô Hoan Hỷ Tạng Bồ Tát Ma Ha Tát

 

Melbourne 18/12/2021

Huệ Hương.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567