Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Day 03

06/06/201922:34(Xem: 4517)
Day 03

Ngày thứ 3, thứ năm ngày 6 tháng 6 năm 2019

Lại một buổi sáng bình minh với tràn đầy tinh thể, sau thời tọa thiền lắng đọng và thời trì tụng Thần chú Lăng Nghiêm trầm hùng nơi bảo điện, đại diện chư tôn đức Tăng Ni Thượng Tọa Thích Thiện Nghĩa khai thị cho toàn chúng học viên. Sau lời tri niệm Hòa Thượng Phương trượng Tu viện Viên Giác thượng Như hạ Điển, Thượng tọa Thích Thiện Nghĩa tán thán phát tâm dũng mãnh xuất gia của quý Phật tử dù chỉ trong một tuần ngắn ngũi, Thượng tọa cầu chúc cho tất cả quý học viên thành tựu được tâm nguyện hộ trì Tam Bảo và gặt hái được nhiều thành tựu trong tu học Phật pháp.

Buổi sáng thời pháp thoại “Phương Trời Cao Rộng” của Thượng Tọa Thích Hạnh Tuệ, bằng tư duy săc bén và lối thuyết pháp tràn đầy sinh động, Thượng Tọa đã tuyên thuyết bằng sự dung thông giữa những lời kinh trong Tạng Nikaya và những lời giáo huấn vô cùng thiêng liêng cao cả của Tổ sư Quy Sơn, và những câu chuyện trong Phật giáo, Thượng tọa nhấn mạnh và sự tu tập chuyển hóa bằng sự nỗ lực của chính tự tâm, bằng chính nỗ lực tinh tấn của chính đời mình. Bằng sự chuyên nhất của tâm thức, một đệ tử Phật trong ý niệm phát khởi tâm hướng thượng để mở ra phương trời cao rộng, tự tại thong dong.

Với sự dẫn của Thượng Tọa trụ trì chùa Liên Tâm hướng dẫn quý Phật tử phát tâm cúng dường Trai Tăng chư Tôn Đức Tăng Ni trong phái đoàn, với tấm lòng chí thiêt qua lời tác bạch, Thượng Tọa Nguyên Tạng đãi lao chư Tôn Đức Tăng Ni ban lời huấn từ vô cùng trân quý. Trong giờ quá đường toàn thể quý học viên nương theo oai đức chư Tôn Đức Tăng Ni thọ trai trong tĩnh lặng. Hôm nay tiết trời ở tại chùa Liên Tâm bừng lên tia nắng ấm, từng bước chân nhẹ nhàng khoan thai, không còn vội vã hối hả như những ngày thường. Tiếng niệm Hồng danh đức Phật A Di Đà của chư Tôn đức và đại chúng vang dội cả một góc trời.

Buổi chiều, Đại đức Thích Viên Duy có buổi “ Lược Giảng Tỳ Ni Nhật Dụng Thiết Yếu”. Tuy trong một thời lượng ngắn ngũi, đại đức cũng cố gắng giảng giải để cho toàn thể quý học viên nắm được những điều căn bản của Bộ Tỳ Ni. Vì đây là một giáo trình không thể thiếu cho tất cả người xuất gia nhập đạo trong hệ thống tư tưởng Bắc truyền, từ tất cả cử chỉ oai nghi trong đời sống thường nhật cần phải được thúc liễm một cách cẩn thận và tất cả đều phải dựa trên nền tảng của bồ đề tâm, trên cầu Phật đạo, dưới cứu độ muôn loài chúng sanh.

Thời công phu chiều do quý Ni sư, Sư Cô hướng dẫn, ban thí pháp âm đến tất cả cô hồn còn đang lạc loài trong tăm tối, tiếng chuông mõ chốn thiền môn đã đưa mọi người trở về với cuộc sống đầy an lạc

Sau giờ trì danh niệm Phật thời kinh tịnh độ, buổi pháp thoại do Thượng Tọa Thích Nguyên Tạng và Thích Thông Triết đảm trách.
Thượng Tọa Nguyên Tạng hướng dẫn cho toàn thể quý học viên về “Tu Phước, Tu Huệ”, mục đích chính của người đệ tử Phật là tăng trưởng phước báu và trí tuệ. Đặc biệt người Phật tử khi đến chùa cần đem hết lòng chí thành của mình tụng kinh niệm Phật, công quả, bố thí cúng dường, bằng tâm lượng chân thành thì phước báu vô lượng, Câu chuyện cúng dường miếng bánh của Bà Già ăn xin dâng lên cúng dường Đại Thánh A la hán Ma Ha Ca Diếp. Chỉ một nhân duyên như vậy mà Bà Già được thác sanh trong cõi trời phước báu thù thắng.

Quán chiếu tâm thức và lựa chọn pháp tu, con đường đưa đến tuệ giác có nhiều phương pháp, Nơi đây Thượng Tọa Nguyên Tạng giới thiệu pháp môn trì danh niệm Phật, chí thành tha thiết niệm vãng sanh cầu sanh tịnh độ. Hiện tiền tịnh độ từng bước hiển lộ thì tương lai vãng sanh cõi tịnh độ của Phật không xa.

Thượng Tọa Thích Thông Triết “Tỉnh Mộng Đời”, cuộc đời con người từ lúc sanh ra cho đến khi nhắm mắt, cứ cuồng say trong mộng tưởng, kiếp phù sinh tạm bợ nhưng cứ mãi đeo bám, rồi đến một ngày vô thường đến tất cả đều trở thành như hoa đóm giữa hư không. Thượng Tọa khuyến tấn toàn thể học viên bằng nỗ lực tinh tấn tu hành thật sự để đời này lợi lạc an vui. Bằng lối trình bày sinh động và đầy dí dỏm, không những đem đến cho quý học viên những giá trị trong Phật Pháp mà cả đạo tràng luôn có những nụ cười hoan hỷ liên hồi.

Buổi tối, ngày thứ ba khép lại trong lời niệm Phật tọa thiền như vang vọng suốt trong đêm.


Ghi nhanh: Thích Hạnh Phẩm

Hình ảnh: Sư Chú Đồng Hòa

****

CHƯƠNG TRÌNH THUYẾT GIẢNG
CHO KHÓA HUÂN TU “XUẤT GIA GIEO DUYÊN”
(Từ Thứ Ba, ngày 04.06.2019 đến Chủ Nhật, ngày 09.06.2019)


Thứ Năm, ngày 06 tháng 06 năm 2019: 
05 giờ 00 Thức chúng
05 giờ 30 Ngồi thiền và Trì tụng kinh Lăng Nghiêm
07 giờ 30 Dùng sáng
09 giờ 00 Học giáo lý (TT Thích Hạnh Tuệ giảng " Phương Trời Cao Rộng"
11 giờ 30 Cúng quá đường, Kinh hành, Niệm Phật
14 giờ 30 Học giáo lý (ĐĐ Viên Duy giảng )
16 giờ 30 Cúng Mông Sơn Thí Thực
18 giờ 30 Dùng chiều
19 giờ 30 Niệm Phật
20 giờ 00 Học giáo lý (TT Thích Thông Triết &TT Thích Nguyên Tạng)
22 giờ 00 Toạ thiền và Chỉ tịnh

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567