Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Diễn Văn Khai Mạc Khóa Tu Học kỳ 16

02/01/201721:51(Xem: 5426)
Diễn Văn Khai Mạc Khóa Tu Học kỳ 16

 

Day 1_ Le khai mac khoa tu hoc ky 16 (174)

TT Thích Giác Tín
Trưởng Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu Kỳ 16

(Xem hình Lễ Khai Mạc)


 
DIỄN VĂN KHAI MẠC

KHÓA TU HỌC PHẬT PHÁP ÚC CHÂU KỲ 16

 

NAM MÔ TRUNG THIÊN GIÁO CHỦ ĐIỀU NGỰ BỔN SƯ THÍCH CA MÂU NI PHẬT

 

Kính bạch  Chư Tôn Trưởng Lão Hòa Thượng, Chư Thượng Tọa, Đại Đức Tăng Ni.

Kính thưa toàn thể học viên Phật tử trên toàn liên bang Úc Châu.

Lời đầu tiên chúng con thay mặt Ban Tổ Chức Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu lần thứ 16 tại tiểu bang Victoria, thành phố Melbourne, nhất tâm đảnh lễ tri ân Chư Tôn Thiền Đức đã bất từ bì quyện thân lâm về đây tham dự khóa tu học và truyền trao chánh pháp của Đức Như Lai cho tất cả quý thiện nam tín nữ Phật tử. Kính nguyện mười phương chư Phật gia hộ cho quý Ngài pháp thể khinh an, thân tâm thường lạc, phật sự viên thành. Chúng tôi nồng nhiệt được chào đón tất cả trên 460 học viên phật tử trên toàn liên bang Úc Châu về tham dự khóa tu học Phật Pháp năm nay, xin chúc quý vị đây đủ sức khoẻ và an trụ vào giáo pháp của Đức Như Lai do Chư Tôn Đức truyền dạy trong suốt thời gian của khóa tu học.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức,

Kính thưa quý học viên phật tử,

Sau khi Đức Thế Tôn Thành Đạo Chánh Đẳng Chánh Giác dưới cội bồ đề, Ngài đã không nhận lời thỉnh cầu của ma vương để đi vào cõi tịch diệt vô dư niết bàn, mà Ngài nhận lời thỉnh cầu của Đại Phạm Thiên Vương cung thỉnh chuyển bánh xe pháp luân vì lợi ích Chư Thiên và Loài Người. Và kể từ thời gian đó, chánh pháp vi diệu xuất thế được lưu truyền lan rộng khắp mọi nơi trên hành tinh này, chúng sanh được học hỏi, tu tập, thấm nhuần giáo lý giác ngộ làm an lạc cuộc sống, thanh lương tinh thần cao thượng, làm hành trang cho lộ trình giải thoát khổ đau nơi trần thế, vượt tam giới sanh tử luân hồi trở về với bản lai thường tịch trong mỗi tự thể của con người . Chánh pháp đó; là ngọn đuốc truyền lưu bất tận, xóa tan màn vô minh đen tối bỡi tham giận si mê của dục vọng đã, sẽ và đang nhận chúng sanh chìm sâu trong dòng sông tham ái, không thấy được bản tánh thường minh hằng hiện hữu trong đời sống thực tại.

Kính thưa tất cả quý học viên Phật tử,

Tất cả mỗi chúng ta không khác nào như kẻ cùng tử rong ruổi mãi theo dòng đời đi tìm chén cơm manh áo, và hình ảnh người cha già luôn luôn ngóng trông đứa con thương yêu của mình tha phương lưu lạc trở về, để trao lại kho tàng quý giá được dẫn dụ trong phẩm Tín Giải của bộ kinh Pháp Hoa. Hay ví như người say rượu nghèo khổ kia, được bạn thân cho viên minh châu cột trong chéo áo khi gã say mèm, lúc tỉnh dậy mà không biết rằng mình đang có vật vô giá trong người, mà cứ mãi rày đây mai đó tìm cầu chút ít vật thực như trong phẩm Ngũ Bá Đệ Tử Thọ Ký. Chúng ta có khi nào tự nghĩ rằng; chính mình là một Thiện Tài Đồng Tử, đi chu du khắp nơi tầm sư học đạo như trong kinh Hoa Nghiêm, và chúng ta sẽ không bao giờ giống như người dân ở xứ Kesaputa của sắc dân Kalama thuộc nước Kosala. Người dân nơi xứ này rất muốn tu tập để chuyển hoá những nỗi khổ đau thành an vui, hạnh phúc, vì có quá nhiều vị thầy đến đây để tuyên truyền, thuyết giảng, cho rằng pháp môn tu tập của mình là chân lý, là con đường thoát ly sanh tử luân hồi không cần học hỏi nhiều. Chính vì vậy, đã làm dân chúng trong nơi đây cảm thấy lo lắng, vì không biết chọn pháp môn nào để quy hướng nương tựa tu tập. Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu lần thứ 16 năm nay, sẽ là nơi trao cho quý vị một kiến thức, một niềm tin vững chắc đối với Chánh pháp, để quý vị đầy đủ năng lực xua tan bóng tối vô minh mê mờ từ ngàn kiếp xưa cho đến ngày nay, dập tắt tham ái do chấp ngã mà ra, dứt trừ được tất cả phiền muộn, khổ đau. Chư Tổ có dạy: “Tu mà không học là tu mù, Học mà không tu là đãy sách”.

Và chúng ta;

- Chớ vội tin một điều gì chỉ vì điều đó là truyền thuyết.

- Chớ vội tin một điều gì chỉ vì điều đó thuộc về truyền thống.

- Chớ vội tin một điều gì chỉ vì điều ấy được các nhà truyền giáo tuyên thuyết, mà tập học hạnh lắng nghe để suy nghĩ, chiêm nghiệm và thực hành đúng lời của Đức Phật đã dạy, khi đó con đường tu tập của chúng ta mới thật sự đem lại cuộc sống thanh bình an lạc và hạnh phúc.

Kính bạch Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý học viên Phật Tử,

Hôm nay vào giờ này, trong không gian trang nghiêm tĩnh lặng tại Trung Tâm Sinh Hoạt Campaspe Down của những ngày đẹp trời cuối năm 2016, đã hội đủ nhân duyên thù thắng. Tất cả Chư Tôn Đức trong Giáo Hội về đây và hơn 460 học viên Phật Tử khắp nơi trên toàn liên bang Úc Châu cùng nhau câu hội về tham dự khoá tu học phật pháp. Thay mặt Ban Tổ Chức, chúng con, chúng tôi xin được trân trọng tuyên bố khai mạc Khóa Tu Học Phật Pháp Úc Châu kỳ 16 năm nay. Xin thành tâm tri ân cảm niệm Chư Tôn Thiền Đức đã tin tưởng giao cho trách nhiệm quan trọng này. Chúng tôi cảm ơn công đức của chư vị học viên phật tử đã ghi danh tham dự khóa tu, và chúc quý vị 5 ngày tu học thật toàn đầy ý nghĩa.

 

NAM MÔ THÀNH TỰU TRANG NGHIÊM KIẾP THIÊN PHẬT
 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
102,769,657