Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Đạo từ của HT Thắng Hoan

10/08/201316:45(Xem: 5845)
Đạo từ của HT Thắng Hoan
htthanghoan
Khoatu-quang-cao

ĐẠO TỪ

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật

Kính bạch chư Tôn Đức Tăng Ni,

Kính thưa quý học viên cư sĩ Phật tử,

Con đường đưa đến chân thiện mỹ, một đời sống của người nam nữ cư sĩ Phật tử tại gia ấy là con đường tu học Phật pháp.

Con đường thắp sáng đời sống tâm linh hướng thượng, để chứng đắc quả thánh ngay trong đời hiện tại của một bậc A La Hán, ấy là con đường tu học Phật pháp.

Dù là phàm phu hay Thánh giả cũng đều phải tu học Phật pháp. Tu học Phật pháp mới có sự lợi ích an vui. Đức Phật dạy:

“Giáo pháp mà Như Lai đã chứng ngộ quả thật thâm diệu, khó nhận thức, khó lãnh hội, vắng lặng, cao siêu không nằm trong phạm vi luận lý tế nhị, chỉ có bậc thánh mới thấu hiểu.”

Chúng tôi nghĩ,

Bậc thiện trí ấy là khóa tu học Phật pháp Bắc Mỹ lần thứ III này. Quý cư sĩ Phật tử đã đáp lời mời của Ban Tổ Chức, gác hết mọi công việc cá nhân, đời sống gia đình cùng nhau vân tập về Đạo Tràng này để cùng tu học, cùng chia sẻ cho nhau kiến thức Phật pháp, kinh nghiệm đời sống, và cùng chung sống với nhau trong một trú xứ như thế này. Quả thật, đây là một hình ảnh đẹp, hình ảnh cao quý của người đệ tử Phật tu học giáo pháp Phật.

Quý nam nữ cư sĩ Phật tử tu học Phật pháp mới chiêm nghiệm được giáo pháp tam vô lậu học – Giới, Định, tuệ – là con đường vượt thoát khổ đau, để chứng nhập cảnh Tịch Tịnh Niết Bàn. Tu học giáo pháp Văn, Tư, Tu mới thể nghiệm được cái nghe như Pháp, cái Tư duy như Pháp và cái Tu đúng như Pháp mà hóa thân vào đời để hóa độ.

Hôm nay, quý cư sĩ Phật tử tham dự Khóa Tu Học Phật Pháp Bắc Mỹ lần thứ III do GHPGVNTNHK và Canada tổ chức là góp phần kiến tạo ngôi nhà Phật giáo hải ngoại ngày thêm vững chắc, thêm lan rộng để ăn sâu mọc rễ nơi xứ người. Đây chính là bổn phận, trách nhiệm chung của người con Phật.

Điều đáng tán thán tinh thần tu học Phật pháp của quý cư sĩ Phật tử ở nơi đây là chúng ta đang sống trên một đất nước giàu đẹp, sang trọng, có thừa vật chất, có dư màu sắc và có nhiều sự quyến rũ hương vị của dục lạc. Nhưng, quý Phật tử đã thu xếp thời giờ riêng tư để cùng nhau vân tập về đây tu học Phật pháp trong tinh thần hòa hợp, thương yêu và hiểu biết là một điểm son trong cuộc sống của chính mình.

Học pháp, tu Phật là một thắng duyên mà chính quý vị đã tu tập, tích lũy công đức từ nhiều đời, nhiều kiếp nên hôm nay mới có được. Không phải ai cũng có thể gặp được Phật pháp, và không phải ai cũng được tu học Phật pháp, nếu không có nhân duyên với Phật pháp. Như bà lão ở phía Đông thành Vương Xá, mỗi khi thấy Phật đi tới là bà lại đi hướng khác để tránh Phật. Người không có duyên với Phật pháp. Và cũng bà lão ăn xin phát tâm dâng đèn cúng Phật lại được phước đức vô cùng, vì đã gieo duyên lành trong Phật pháp.

Chúng ta gieo duyên lành trong Phật pháp mang lại nhiều lợi ích cho bản thân, mang niềm an vui mà không có sầu muộn, thăng tiến trên lộ trình giải thoát mà không có sự tổn giảm và thối đọa. Trong Kinh Pháp Cú, phẩm hạnh A La Hán, đức Phật dạy:

“Dầu ít tụng niệm nhưng hành đúng giáo lý, diệt tham sân si, tri kiến chân chánh, tâm siêu thoát, không luyến ái, tại đây và về sau. Người ấy sẽ chứng nghiệm thành quả của đời sống phạm hạnh thiêng liêng.”

Thành tâm kính chúc chư Tôn Đức Tăng Ni cùng toàn thể quý học viên cư sĩ Phật tử gặt hái nhiều thành quả tốt đẹp trong khóa tu học Phật pháp hôm nay.

Sa Môn Thích Thắng Hoan

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
50,000,000