Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: TT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Oai Nghi Của Một Tu Sinh (sách)

01/06/201422:35(Xem: 13974)
Oai Nghi Của Một Tu Sinh (sách)Oai_Nghi_ThichPhuocThai

Lời Nhà Xuất Bản

Quyển “Oai Nghi Của Một Tu Sinh” đã được in lần đầu với số lượng sách rất ít chỉ có khoảng vài trăm quyển. Đây là một quyển sách nhỏ do thầy Phước Thái biên soạn. Nội dung quyển sách ngoài phần nói về oai nghi của một tu sinh ra, nó còn có những phần khác như: “những nghi thức hành lễ đặc biệt dành cho đạo tràng sử dụng và những bài hát sinh hoạt” v.v… Vì số lượng sách ít, nên sau khi phân phát cho quý liên hữu trong đạo tràng, số còn lại thì để cho trong đạo tràng sử dụng. Tuy nhiên, có một số liên hữu mới gia nhập chưa có quyển sách nầy cũng như một số khác khi đến đạo tràng dự những khóa tu, yêu cầu đạo tràng cho mỗi người được thỉnh một quyển. Chính vì thế, nên hiện nay số lượng sách khan hiếm không còn đủ để đạo tràng sử dụng nữa. Do đó, để đáp ứng nhu cầu, nên đạo tràng đã quyết định tái bản.

Việc làm nầy, nhằm vào hai mục đích chính: thứ nhứt, để cho đạo tràng có thêm số lượng sách để tiện bề sử dụng. Thứ hai, để cho quý liên hữu nào chưa có sẽ thỉnh. Vì quý liên hữu cũng cần biết rõ những gì mà trong sách đã chỉ dẫn. Như thế, khi ứng dụng hành trì, chắc chắn quý vị đó sẽ không còn cảm thấy bỡ ngỡ khó khăn nữa. Đó là hai lý do chính yếu mà đạo tràng quyết định cho tái bản.

Nhân đây, chúng tôi cũng xin thưa rõ để cho quý liên hữu được biết. Về phần nội dung của sách, có một vài chi tiết thay đổi:

Phần nghi thức gồm có thêm:

 1. Nghi thức vía Phật A Di Đà.
 2. Nghi thức vía Bồ Tát Quan Thế Âm.
 3. Bốn mươi tám đại nguyện của đức Phật A Di Đà.
 4. Mười hai lời nguyện của Bồ Tát Quan Thế Âm.
 5. Bài sám Quan Thế Âm và một vài bài văn cần thiết khác.

Phần bài hát sinh hoạt: có thêm bớt một số bài hát cho phù hợp hơn. Do đó, nên nội dung của sách không giống như nguyên bản trước đây.

Vì vậy, để thống nhứt, đạo tràng chỉ cho sử dụng quyển sách nầy, còn quyển sách trước kia sẽ không còn tiếp tục sử dụng nữa.

Vài lời thưa qua cho quý liên hữu rõ. Kính chúc toàn thể quý liên hữu phước trí thường minh, Bồ đề quả mãn, vạn sự an lành.

Nhà xuất bản Quang Minh.Lời đầu sách

Đây là tập sách do chúng tôi biên soạn, đặc biệt, là những bài mang tính cách lễ nghi hành trì. Những bài, do chúng tôi biên soạn gồm có: “Oai nghi của một tu sinh, những nghi thức dành cho khóa tu, bài hát sinh hoạt đạo tràng”. Ngoài ra, còn có những bài sám, nghi thức lạy thù ân, mà chúng tôi đã sưu tập kết hợp lại để vào trong tập sách này. Mục đích của chúng tôi là muốn cho quý liên hữu trong đạo tràng cũng như những tu sinh dự các khóa tu tiện bề xem qua để dễ hành trì. Do đó, mà chúng tôi kết hợp lại những tài liệu rời rạc trước kia thành một cuốn cho tiện lợi. Đó là chủ đích của chúng tôi. Trong số những tài liệu này, chỉ có phần: “Oai nghi của một tu sinh”, là chúng tôi biên soạn. Tài liệu này sẽ được thuyết minh và thu hình làm mẫu. Sau khi thực hiện thuyết minh và thu hình vào dĩa, thì chúng tôi sẽ gởi tặng, trước nhứt là cho quý liên hữu trong đạo tràng Quang Minh, cũng như những Phật tử nào ngoài đạo tràng, mà có ý muốn xem qua cho biết để khi đủ cơ duyên dự tu, thì sẽ không còn bỡ ngỡ. Và như thế thật rất tiện lợi và hữu ích cho quý vị đó trong khi dự tu.

Tóm lại, trong tập sách này gồm có các tài liệu thiết yếu sau đây:

 1. Oai nghi của một tu sinh.
 2. Những nghi lễ đặc biệt dành cho đạo tràng.
 3. Những bài hát sinh hoạt đạo tràng.

Đó là những tài liệu mà đạo tràng luôn ứng dụng trong các thời khóa tu học và sinh hoạt. Qua tập sách nhỏ này, chúng tôi thiết nghĩ, nó rất hữu ích cho quý liên hữu trong khi ứng dụng hành trì.

Mong quý liên hữu quan tâm đọc kỹ và thiết thiệt thật hành, thì nó sẽ đem lại nhiều lợi lạc vậy.

Soạn giả:

Tỳ kheo Thích Phước Thái.

Oai nghi của một tu sinh

Oai nghi là hình thức bề ngoài của người tu. Người xưa nói: “có oai khá sợ, có nghi khá kính”. Một tu sinh dự tu, cần phải giữ đúng oai nghi. Trong thiền môn, rất chú trọng đến bốn oai nghi: đi, đứng, nằm, ngồi. Bởi người xuất gia, ngoài việc hành trì giới luật nghiêm minh, còn phải giữ gìn oai nghi tế hạnh. Đó là những phép tắc cao đẹp của người xuất gia. Người có oai nghi, ai trông thấy cũng kính trọng, mến phục. Người thiếu oai nghi, tất nhiên là thiếu cung cách phẩm hạnh cao đẹp của một người tu. Vì thế, một tu sinh dự tu, theo phẩm hạnh cung cách của người xuất gia, thì phải giữ gìn oai nghi tế hạnh thật cẩn thận. Đó là vừa khắc phục chính mình mà cũng vừa cảm hóa kẻ khác. Từ cách đi, đứng, nằm, ngồi, ăn uống, nói năng, làm việc v.v… tất cả đều phải giữ gìn đúng theo phong thái nghiêm trang, nhẹ nhàng của một tu sinh dự tu. Những cử chỉ, hành vi thô tháo ngoài đời, khi dự tu trong đạo tràng, mọi người cần phải khắc phục sửa đổi lại. Vì đây là nếp sống của thiền môn, tất nhiên là phải khác hơn nếp sinh hoạt thường nhựt ở ngoài đời. Thế nên, nhứt cử, nhứt động, các tu sinh cần phải khép mình giữ gìn đúng theo quy luật của khóa tu đã quy định. Có thế, thì việc tu hành của chúng ta trong khóa tu mới được lợi lạc rất lớn. Bằng ngược lại, thì rất là có lỗi vậy.

Vì muốn cho quý liên hữu trong đạo tràng Quang Minh, khi dự tu biết qua những cách thức phép tắc oai nghi hành trì cho đúng pháp, nên chúng tôi biên soạn trình bày một cách khái yếu qua những phép tắc oai nghi thông dụng của một người dự tu. Vì khi dự tu trong thời gian dù ngắn hạn 7 ngày hay dài hơn thế nữa, thì quý tu sinh cũng phải tập tu theo phẩm hạnh của người xuất gia. Với người xuất gia việc giữ gìn giới luật oai nghi rất hệ trọng. Vì nhờ gìn giữ giới luật oai nghi nghiêm khắc, nên thân tâm của hành giả mới đạt được an lạc giải thoát. Đó là điều rất thiết yếu trong khi tu tập.

Sau đây là những oai nghi thông thường mà mỗi tu sinh cần biết để thực hành. Chúng tôi mong mỏi khi quý vị nghe và nhìn vào những tác động oai nghi kiểu mẫu, phong thái cẩn trọng nhẹ nhàng trong phim nầy, tất sẽ mang đến cho quý vị một hình ảnh thực tập rất sống động và dễ dàng, để quý vị y cứ vào đó mà tiện bề thật hành theo. Rất mong được sự hợp tác thật hành của quý vị để cho mỗi khóa tu của đạo tràng chúng ta ngày càng tiến bộ hơn. Đó cũng là một sự đóng góp tích cực lớn lao của toàn thể quý vị.

Thay mặt ban tổ chức thực hiện phim nầy, chúng tôi xin chân thành tri ân sự theo dõi và lưu tâm học hỏi thật hành nghiêm chỉnh của tất cả quý vị.

Kính chúc toàn thể quý vị thân tâm thường an lạc, bồ đề tâm kiên cố, tịnh nghiệp tinh chuyên, chóng đạt thành sở nguyện.

Biên soạn xong, những ngày cuối năm Đinh Hợi tại:

Tịnh Lạc niệm Phật đường ngày 29/01/08 nhằm ngày 22 tháng Giêng năm Đinh Hợi.

Tỳ kheo Thích Phước Thái.Oai Nghi Của Một Tu Sinh

1. Cách mặc áo tràng.

Đây là chiếc áo tràng màu lam của người cư sĩ thường mặc khi hành lễ. Chiếc áo nầy tu sinh phải mặc thường xuyên trong suốt khóa tu.

- Khi mặc vào, hành giả phải đứng một chỗ để mặc, không được vừa đi vừa mặc. Mặc xong, phải sửa cổ áo lại cho ngay ngắn.

- Không được vắt áo trên vai đi vào nhà cầu vệ sinh.

- Trước khi vào nhà cầu, phải cởi áo máng bên ngoài.

- Khi mặc vào, phải sửa áo phía sau lại cho ngay ngắn, phải gài nút áo thật cẩn thận.

- Không được nhét vạt áo tràng vào trong lưng quần, khi làm việc.

- Áo mặc không được dài quá chấm phết đất, khi lễ lạy dễ bị đạp nhằm vạt áo mà té chúi nhủi.

2. Cách xá chào chư Tăng Ni.

- Khi gặp chư Tăng Ni, tu sinh phải chắp tay cung kính xá chào. Trường hợp đang đi, tu sinh phải dừng lại rồi đứng nghiêm trang chắp tay xá chào, không được vừa đi vừa xá. Như thế là thất lễ.

- Tuyệt đối không được chào một tay, hay chỉ cúi đầu, hoặc khoanh tay. Trường hợp trên tay có xách đồ, muốn xá chào phải để đồ vật xuống, rồi mới cung kính xá chào. Nếu như hai tay đang bận cầm đồ vật mà không có thể để xuống được, thì ta nên dừng lại cúi đầu chào.

- Nếu trên tay đang cầm kinh hay tượng Phật giấy, thì tuyệt đối không được xá chào.

- Không được đứng trên cao xá chào Tăng Ni ở dưới thấp hơn mình.

- Khi đang ngồi chơi, có Tăng Ni đi qua, ta nên đứng lên và cung kính chắp tay xá chào. Không nên ngồi chắp tay xá chào. Ngoại trừ, ngồi ăn cơm hay đang bận ngồi làm công việc, thì khỏi phải đứng lên.

- Khi chắp tay, không được chắp so le, phải chắp hai bàn tay úp lại bằng nhau, không được chắp bọng tay. Phải chắp tay ngang ngực, không nên cao lắm và cũng không nên thấp lắm.

- Khi xá Phật hay xá chư Tăng Ni, không nên xá sâu lắm, cũng không nên xá thấp lắm, không được xá nhanh lẹ làng làm cho có lệ, thiếu sự cung kính.

- Khi xá đầu và tay phải cúi thấp xuống và thế đứng phải nghiêm trang.

- Khi xá người bạn đồng tu cũng phải cung kính nhẹ nhàng từ từ như thế.

- Khi xá xuống, trên gương mặt nên biểu lộ vui vẻ và mỉm cười.

3. Cách đứng.

- Thế đứng, phải đứng theo tư thế hình chữ V.

- Không được đứng dẹo người, hay nghiêng người một bên, hoặc đứng chân trước chân sau.

- Nên đứng thẳng người, như bức tường thành.

- Không được đứng gác một chân trên ghế.

- Không được đứng nhún nhún người, như nhảy múa.

- Không được vừa đứng vừa lắc người.

- Không được đứng xoay qua xoay lại.

- Phải đứng nghiêm trang tề chỉnh.

4. Cách đi.

- Phải đi chậm rãi từ từ, từng bước vững chãi thảnh thơi.

- Không nên đi hối hả quá nhanh hay vừa đi vừa chạy.

- Phải đi trong chánh niệm. Mỗi bước chân ta đi, nên giữ mỗi chữ trong câu hiệu Phật là tốt nhứt. Như bước chân trái là chữ Nam, bước chân phải là chữ … cứ thế mà đi.

- Giữ cách đi như thế, thì thật là vừa nghiêm trang và cũng vừa lợi ích vô cùng.

5. Cách Ngồi.

Có hai cách ngồi:

- Một là ngồi theo kiểu bán già, tức chân trái gác lên chân phải hay ngược lại cũng được.

- Hai là ngồi toàn già hay kiết già, đây là ngồi theo hình hoa sen. Cách ngồi nầy, chân mặt tréo qua chân trái và chân trái tréo qua chân phải.

- Khi ngồi phải giữ cho xương sống thẳng như bức tường, không được ngã người về phía trước, hay ển người về phía sau.

- Ngồi không được cúi đầu cúp cổ xuống quá.

- Ngồi phải thả lỏng buông thư, để cho những cơ bắp dễ co giản.

- Ngồi thoải mái, không nên kềm giữ chặt thân thể.

- Trên gương mặt phải thản nhiên tươi mát.

- Không nên ngưởng cổ mắt nhìn xa về phía trước.

- Không được ngồi tréo ngoảy và run đùi.

- Không được ngồi chồm hổm.

- Không được ngồi gác chân trên ghế.

6. Cách nằm.

- Không nên nằm ngửa.

- Nên nằm theo lối kiết tường như Phật là nằm nghiêng về bên tay mặt, tay phải gối đầu và tay trái để xuôi theo bên hông trái.

- Khi nằm không được tréo chân, run đùi, nhịp chân.

- Không nên nằm sắp úp mặt xuống gối.

- Khi đến giờ chỉ tịnh, nên tránh cùng người gần bên nói chuyện nhỏ to.

- Muốn đi ra ngoài, phải đi thật nhẹ nhàng không nên gây tiếng động làm người gần bên hay chung phòng khó chịu mất giấc ngủ.

- Trong phòng ngủ, muốn tắt mở đèn phải xin phép người trước. Không được tự động mở tắt theo ý mình.

7. Cách thức thọ trai.

- Khi đứng sắp hàng nhận lãnh thức ăn, phải đứng nghiêm trang và tuyệt đối giữ im lặng. Không nên chen lấn, mất trật tự. Phải đứng giữ khoảng cách đều nhau.

- Lấy thức ăn xong, phải đi chậm rãi từ từ đến chỗ ngồi.

- Khi đến, để thức ăn trên bàn và đứng nghiêm trang im lặng nhiếp tâm niệm Phật chờ chúng.

- Khi mọi người lấy thức ăn, đứng đối diện xong, đồng xá hòa chúng.

- Nên kéo ghế nhẹ nhàng, ngồi vào ghế, nhớ vén vạt áo tràng phía sau lên cho gọn gàng.

- Cấm muỗng vào bát và đồng cử bát lên ngang mày, 3 ngón tay (ngón cái, ngón trỏ và ngón út) của bàn tay trái dựng đứng lên, co ngón giữa và ngón áp út xuống, rồi để bát cơm lên, còn bàn tay phải thì bắt ấn cam lồ để ngang nhau, rồi đồng tụng bài cúng dường.

- Xong rồi, để bát xuống nhẹ nhàng trên bàn ngay trước mặt.

- Hai tay cầm bát đưa lên ngang mày, thầm đọc bài kệ: Chấp trì ứng khí….

- Cử bát ngang ngực thầm tưởng niệm Tam đề và Ngũ quán.

- Khi ăn phải nhẹ nhàng tránh khua muỗng bát lớn tiếng.

- Đang ăn không nên gãi đầu khiến bụi gàu bay rớt trong bát người gần.

- Chẳng được nói, cười, bàn chuyện trong khi ăn.

- Khi xỉa răng, nên lấy tay che miệng lại.

- Có điều gì cần, nên lặng lẽ ra dấu bảo nhau, không nên to tiếng réo gọi.

- Không nên ăn xong, đứng dậy đi trước.

- Khi ăn xong, rót nước vào bát vừa đủ uống, rồi tẩy bát và hai tay trịnh trọng bưng uống.

- Khi đứng lên phải cẩn thận kéo ghế thật nhẹ nhàng, không nên gây tiếng động ồn ào.

- Đi kinh hành phải đi theo từng hàng một và đi chậm rãi giữ khoảng cách đều nhau. Tuyệt đối, không được vừa đi vừa nhìn ngó chung quanh, phải chăm chú nhìn dưới bước chân đi mà niệm Phật.

8. Cách thức lạy Phật.

- Khi lạy Phật không nên đứng giữa điện Phật, vì đó là chỗ của vị trụ trì.

- Khi có người đang lạy Phật, không nên đi qua lại phía trước đầu người đang lạy.

- Chẳng được đứng ngang hàng với chư Tăng Ni đồng lạy.

- Khi lạy phải hết lòng thành kính năm vóc gieo xuống đất.

- Khi lạy xuống nên lật ngửa hai bàn tay lên và khi đứng lên, tay phải chống đất rồi đứng lên từ từ.

- Khi lạy xuống, nên rạp người cho mông xuống thấp.

- Lúc hành lễ có đông người khi lạy xuống đứng lên phải cho đồng bộ nhịp nhàng.

- Khi đứng lên, nghe tiếng chuông mới đồng xá xuống.

- Khi lạy, phải chú ý đến người đứng phía sau mình, tránh chạm phải họ.

- Khi đang hành lễ, có dịp cần đi ra nên di chuyển thật nhẹ nhàng và chậm rãi.

- Vào những thời khóa lễ đặc biệt, như Lễ bái trì danh, thắp nến niệm Phật hay lễ hoa đăng v.v… khi ngồi xuống đứng lên, tất cả phải nghe theo hiệu lệnh của tiếng chuông mà ngồi đứng cho nhịp nhàng.

 • Tiếng chuông thứ nhứt: đồng bước vào bồ đoàn.
 • Tiếng chuông thứ hai: đồng xá Phật.
 • Tiếng chuông thứ ba: đồng ngồi xuống.

- Nếu khi đang ngồi, thì cũng phải nghe theo tiếng chuông mà đứng lên cho nhịp nhàng.

 • Tiếng chuông thứ nhứt: đồng đứng lên và bước lùi ra phía sau. (khi đứng lên phải chậm rãi từ từ )
 • Tiếng chuông thứ hai: đồng xá Phật và quay sang một bên.
 • Tiếng chuông thứ ba: bắt đầu đi kinh hành (đi theo từng hàng một )

- Nên nhớ, mỗi khi đứng lên là nên kéo bồ đoàn ra phía sau, để khi đi kinh hành xong, trở lại bước vào.

9. Nghe pháp.

- Khi nghe pháp phải ngồi ngay thẳng chăm chú lắng nghe.

- Nên nhớ tắt máy điện thoại di động.

- Không nên nói chuyện cùng người gần bên.

- Nên có bút giấy để cần khi ghi chép.

- Nếu cần đi ra ngoài, phải đứng lên di chuyển thật nhẹ nhàng.

- Khi đứng lên phải chắp hai tay lại xá Phật, xá thầy, rồi mới từ từ đi ra.

- Khi cần hỏi phải giơ tay lên để xin phép hỏi. Khi Giảng sư cho phép mới được đặt câu hỏi.

- Trong khi nghe pháp, không được đưa mắt nhìn dáo dác bên ngoài.

- Kính Phật trọng pháp, được phước rất lớn, nếu khinh thường thì mang tội.

10. Thiền hành.

- Khi đi thiền hành, tuyệt đối phải giữ yên lặng.

- Không được nhìn quanh ngó quất nói chuyện.

- Không được ngó nhìn lại phía sau, hay nhìn lên trời cao.

- Phải đi từng bước chậm rãi nhẹ nhàng vững chãi và thảnh thơi.

- Khi đi, mỗi người nên giữ khoảng cách đều nhau.

- Khi đi phải thả lỏng người và luôn nhớ giữ nhịp thở đều.

- Đi từng bước trong chánh niệm.

- Mỗi bước chân đi là đi trong Tịnh độ.

11. Trong điện Phật.

- Không nên nói chuyện, cười giỡn to tiếng với nhau ồn ào.

- Phải giữ gìn đi, đứng, ngồi thật nghiêm trang. Không được kêu réo nhau.

- Khi để kệ hay sắp bồ đoàn phải cho ngay ngắn, nhẹ nhàng và giữ yên lặng.

- Mỗi người nên nhớ giữ vị trí của mình, không được đứng lộn xộn gây xáo trộn làm mất trật tự trang nghiêm.

- Tuyệt đối không được ghi danh sách (như cúng tiền v.v) trong chánh điện.

- Khi ngồi xuống đứng lên, hoặc di chuyển đi đâu tới lui phải cẩn trọng nhẹ nhàng.

12. Tụng kinh và cầm kinh.

- Khi tụng niệm không nên tụng to tiếng lấn át tiếng người khác.

- Nên nhiếp tâm tụng niệm, không được vừa tụng vừa ngó nhìn dáo dác chung quanh.

- Kinh không nên để trên bồ đoàn, mà phải để trên kệ.

- Khi tụng xong, đứng lên đi kinh hành phải xếp kinh lại.

- Không nên kẹp kinh vào nách.

- Không nên dùng miệng thổi bụi trên kinh.

- Trước khi cầm kinh phải rửa tay sạch sẽ.

13. Nhà bếp.

- Khi làm việc ở khu nhà bếp không được nói cười lớn tiếng và phải nhẹ tay.

- Khi làm công chuyện như xắt gọt, chiên xào v.v… phải chú tâm vào công việc mình đang làm.

- Khi nhờ người khác giúp mình làm việc gì, nên nói nhỏ tiếng vừa đủ nghe, không nên kêu réo lớn tiếng.

- Khi đi rửa bát phải đi chậm rãi nghiêm trang không được đi vội vàng và phải giữ gìn trật tự nhẹ nhàng khi đến chỗ rửa bát.

- Mọi người tự động giữ yên lặng trong khi rửa bát.

- Khi rửa xong, mỗi người nên lặng lẽ giữ gìn chánh niệm đi ra ngoài.

14. Cách để giày dép.

- Mang giày dép không nên kéo lê lết trên nền đất để kêu lớn tiếng.

- Phải để giày dép trên kệ hoặc dưới đất thật ngay ngắn ở ngoài chánh điện, trước khi bước vào trong chánh điện.

- Tuyệt đối không được mang giày dép vào chánh điện.

- Khi ra ngoài mang giày hay dép vào phải cẩn thận, kẻo trật chân dễ té.

- Không nên sơ ý mang lộn giày dép của người khác, mà gây ra tình trạng phiền hà không tốt.

15. Không nên vừa đi vừa ăn.

- Không nên vừa đi vừa ăn uống.

- Không phải giờ ăn không nên ăn trái phép.

- Không nên mang thức ăn ra ngoài vườn ngồi ăn.

- Khi chấp tác làm công việc, không nên kêu nhau nói chuyện lớn tiếng.

Tạm kết

Qua những điều trình bày khái lược trên, chúng tôi thiết nghĩ cũng tạm đủ để các tu sinh khi dự tu nên cố gắng thật hành. Oai nghi tuy là hình thức bề ngoài, nhưng nó cũng đánh giá phần nào của người tu. Người xưa nói: “tâm ư trung xuất hành ư ngoại”. Nghĩa là trong tâm như thế nào, thì nó hiện ra cái hình tướng bên ngoài như thế ấy. Nếu trong tâm ta chín chắn tu hành, thì nó sẽ hiện ra cái tướng bên ngoài cũng trang nghiêm thanh tịnh. Câu nói: “hàng thân phục tâm”, cũng nhằm nói lên cái cung cách ngoại diện của người tu. Nhờ giữ đúng theo phong cách oai nghi , mà trong tâm của chúng ta cũng ít trạo cử loạn động. Cho nên, ý nghĩa hàng thân cũng rất là quan trọng. Nếu chúng ta khinh thường hình tướng bề ngoài, trong khi đó, trong tâm ta thì còn quá nhiều phiền não thô tháo loạn động, như thế, thì cả hai cũng không được lợi lạc gì! Người tu ít nhiều gì cũng phải có tác phong của một người tu. Khi dự tu, ta muốn có thêm nhiều phước báo. Muốn thế, tất nhiên, là ta không thể nào khinh thường những điều nhỏ nhặt. Ta cần phải bỏ bớt những tập khí ở ngoài đời. Vì những thứ đó, nó không đem lại lợi lạc gì cho sự tu hành của ta cả. Như những tập khí nói nhiều, hay những hành động thô tháo vụt chạt, khi tu ta cần phải lưu tâm sửa đổi. Có thế, thì những ngày dự tu của ta mới thật sự có phước nhiều và mới thật sự có nhiều lợi lạc.

Kính mong tất cả tu sinh nên ý thức bổn phận vai trò của mình là một tu sinh, mà cố gắng nỗ lực dụng tâm hành trì quyết tâm đạt cho kỳ được nhiều kết quả tốt đẹp. Đó là điều mà Ban tổ chức khóa tu cũng như trách nhiệm của người hướng dẫn đều tha thiết mong muốn. Xin tất cả hãy vì lợi ích cho bản thân, cũng như cho tha nhân và đoàn thể mà cố gắng giữ gìn cho đúng những oai nghi đã nêu trên. Được thế, thì những ngày tu học của chúng ta tại đạo tràng thật không uổng phí thời gian và chắc chắn là sẽ có nhiều tiến bộ trên bước đường tu tập hướng về quê hương Cực lạc vậy.

Mong lắm thay!

Nam mô Thường Tinh Tấn Bồ tát ma ha tát.


Những nghi lễ đặc biệt dành cho đạo tràng.

Vài lời thưa qua.

Trong khi hướng dẫn đạo tràng tu học, chúng tôi xét thấy cần phải bày ra vài nghi thức cho quý liên hữu hành trì. Đây là những nghi thức đặc biệt mà do chúng tôi biên soạn. Mọi hình thức lễ nghi trong Phật giáo đều mang tính sự tướng phương tiện. Bất cứ phương tiện nào, thích hợp cho căn cơ và lợi ích cho việc tu hành, thì chúng ta đều có quyền bày ra. Điều quan trọng là những phương tiện đó, nội dung của nó phải chứa đựng những yếu tính lợi lạc không trái với tôn chỉ giác ngộ và giải thoát của đạo Phật.

Thứ nữa, nó không nằm trong phạm vi mê tín. Bất cứ hành giả nào tu theo đạo Phật, việc đầu tiên, là phải nhờ đến những phương tiện. Phương tiện tốt, có thể giúp chúng ta tiến đạo nhanh hơn. Thế nên, trong Phật giáo có vô số phương tiện, vì phương tiện là nấc thang đầu để đạt đến cứu cánh. Tức “Sự” để hiển “Lý”, hay “Sự Lý viên dung”, đó là yếu lý của Phật giáo.

Cần nói rõ, những nghi thức trong đây, chúng tôi biên soạn nhằm mục đích giúp cho đạo tràng Quang Minh có cơ hội thực tập. Do đó, nó mang tính cách nội bộ hơn là phổ cập đại chúng. Vì thế, nên chúng tôi xét thấy, cần thưa rõ để cho quý liên hữu trong đạo tràng cũng như mọi người biết qua. Nhứt là đối với quý liên hữu trong đạo tràng Quang Minh, những nghi thức nầy, quý vị cần xem qua cho kỹ, để khi hành trì sẽ không còn bỡ ngỡ nữa. Việc làm nầy, cũng nhằm giúp cho quý vị trong Ban nghi lễ của đạo tràng nhẹ đi phần trực tiếp chỉ dẫn.

Chúng tôi kính mong quý liên hữu cố gắng đọc kỹ phần nghi thức hướng dẫn này. Được thế, thì khi hành lễ, chúng ta mới giữ được sự trang nghiêm trật tự của mỗi cá nhân cũng như cho cả tập thể. Đó là một sự lợi ích thiết thực trong khi chúng ta thật hành. Mỗi người có thật hành đúng theo nghi thức chỉ dẫn, thì chắc chắn buổi hành lễ của chúng ta mới đem đến nhiều sự an lạc.

Kính mong mỗi người hoan hỷ lưu tâm cho.

Chân thành tri ân tất cả quý vị.

Trân trọng.

Tỳ kheo Thích Phước Thái.

Nghi thức Thắp nến niệm Phật.

I. Cách sắp bồ đoàn và để đèn cầy.

1. Bồ đoàn sắp thành hai hàng đối diện nhau. Mỗi bên hai hàng dài, tính từ bàn Phật chính nhìn ra.

2. Đèn cầy hoa sen lớn để một hàng dài chính giữa đến bàn Chuẩn Đề.

3. Để mỗi cây đèn nhỏ trước mặt mỗi người.

II. Cách Thức Hành Lễ.

1. Đại chúng vân tập chánh điện đứng thành hai hàng ngoài bồ đoàn đối diện nhau.

(MC: Kính mời đại chúng đứng nghiêm chỉnh để cung thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni đăng lâm Phật tiền.

Xin mời ban Chung cổ cử ba hồi chuông trống bát nhã)

2. Ba hồi chuông trống bát nhã cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm Phật tiền.

3. Một hồi khánh thứ nhứt, kính mời đại chúng đồng xá hòa chúng và rồi xoay mặt vào bàn Phật.

4. Hồi khánh thứ hai, kính mời đại chúng đồng xá Phật và đứng yên nghiêm trang tại chỗ.

5. (MC: Kính cung thỉnh Chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm Phật điện và hướng dẫn cho đại chúng đảnh lễ Tam Bảo). Chủ Lễ xướng và tất cả đảnh lễ Tam bảo. Lễ xong, đại chúng vẫn đứng yên, (MC: Kính cung thỉnh Chư tôn đức Tăng Ni đi đến vị trí chỗ ngồi và an tọa)

6. Một hồi khánh đại chúng đồng xá Phật và xoay qua đối diện đứng yên như cũ.

 • Tiếng chuông thứ nhứt, đồng bước vào bồ đoàn.
 • Tiếng chuông thứ hai, đồng xá hòa chúng.
 • Tiếng chuông thứ ba, đồng ngồi xuống

(ngồi theo kiểu bán già hoặc toàn già)

7. Vài lời giáo đầu.

8. Nghe thơ, nhạc : Hô Chuông, Thắp nến ; Vọng cổ

Mừng Hoa Đăng

9. Thỉnh vị chủ lễ có vài lời khai thị.

10. Đồng hát nhạc phẩm : Nhớ Phật (2 lần )

11. Đồng hát nhạc phẩm:Mở Cửa Tây Phương (2 lần)

Chú ý: hát lần thứ hai bắt đầu thắp nến (mỗi người

tự thắp lấy)

12. Cử 3 hồi trống để câu qua chuông và cử 3 hồi chuông rồi hô chuông.

13. Duy na xướng bài Tán Phật: A Di Đà Phật thân kim sắc…

14. Chấm dứt bài tán Phật, bên hàng A bắt đầu niệm Phật trước. Rồi tới hàng B, mỗi bên niệm 10 câu Phật hiệu A Di Đà. Luân phiên nhau, một bên niệm, một bên lắng nghe niệm thầm theo. Cứ thế, thời gian trì niệm 30 phút.

15. Khi nghe ba tiếng chuông lớn là chấm dứt. Xong rồi, mọi người xoa bóp chân 5 phút, rồi mới đứng lên đi kinh hành. Khi đứng lên, phải cẩn thận và đứng cho nhịp nhàng theo tiếng chuông lệnh.

* Tiếng chuông thứ nhứt, đứng lên lùi ra sau.

* Tiếng chuông thứ hai, đồng xá hòa chúng rồi

xoay mặt vào bàn Phật.

* Tiếng chuông thứ ba, hàng một bắt đầu đi

trước, đi theo thứ tự từng hàng.

16. Kinh hành xong, mỗi người trở về vị trí cũ, đứng xoay mặt vào bàn Phật. Nghe chuông đồng xá bước vào nhịp nhàng.

* Tiếng chuông thứ nhứt, đồng xá Phật rồi

xoay qua đối diện.

* Tiếng chuông thứ hai, bước vào bồ đoàn.

* Tiếng chuông thứ ba, đồng xá và ngồi xuống.

17. Tịnh tọa lắng lòng nghe pháp ngữ.

18. Đồng tụng bài Văn Phát Nguyện.

19. Đồng hát bài “Niệm Phật Đi” và các bài hát

khác, nếu còn thời gian.

20. Hồi hướng – Hoàn mãn.


Nghi thức

Thực tập đi trong chánh niệm.

1. Đại chúng vân tập chánh điện đứng vào hàng ngũ nghiêm chỉnh và xoay mặt vào bàn Phật.

2. Ba hồi chuông trống bát nhã cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm chánh điện chứng minh.

3. Niệm danh hiệu đức Phật Bổn Sư (3 lần)

4. Tất cả an tọa.

5. Vài lời khai thị của vị chủ trì.

6. Nghe 3 tiếng chuông hiệu lệnh chuẩn bị thực tập.

 • Tiếng chuông thứ nhứt, đứng lên và lùi ra sau.
 • Tiếng chuông thứ hai, đồng xá Phật và quay sang 2 bên: trái và phải.
 • Tiếng chuông thứ ba, bắt đầu đi. Hàng thứ nhứt đứng hàng đầu 2 bên đi trước, rồi đến hàng hai, ba v.v…đến bàn Chuẩn Đề dừng lại. (chú ý, khi đi tất cả đều chắp tay ngang ngực)

7. Nghe 3 tiếng chuông hiệu lệnh đồng thật hành nhịp nhàng:

 • Tiếng chuông thứ nhứt, đồng xá đối diện nhau.
 • Tiếng chuông thứ hai, đồng xoay mặt vào bàn Phật.
 • Tiếng chuông thứ ba, bắt đầu đi giữ chánh niệm, đi thật chậm, mỗi bước chân đi là mỗi chữ của câu Phật hiệu A Di Đà.

8. Cứ thế mà đi đến chỗ ngồi bồ đoàn. Nếu chánh niệm, thì xá 1 xá rồi tự động ngồi xuống. Nếu thất niệm, thì lạy 3 lạy rồi lặng lẽ ngồi xuống.

9. Đến cặp thứ hai cũng như thế, lần lượt thực tập đi như thế cho đến hết.

10. Sau khi đi xong, tất cả tịnh tọa nghe chuông chánh niệm 10 phút. Sau đó, nghe thơ hô chuông và một vài bài ngâm thơ khác.

11. Tất cả đồng lạy 12 lời nguyện …

12. Hồi hướng.

Nghi thức

Cúng dường trai Tăng

trong dịp Đại Lễ Vu Lan

1. Các ban phụ trách: Nghi lễ, trang trí, hành đường, dâng quà, trật tự.

2. Thiết trí sắp xếp bàn ghế trước ngày trai tăng.

3. Ban trật tự điều động liên hữu đứng sắp hàng danh dự để cung nghinh chư Tôn Đức.

4. Ban nghi lễ cung thỉnh chư Tôn Đức lên chánh điện để làm lễ tác bạch thỉnh sư.

5. Cử một vị đại diện đạo tràng đứng ra tác bạch.

6. Cung thỉnh chư Tôn Đức quang lâm trai đường.

7. Các liên hữu đi từng cặp song hành theo sau chư Tôn Đức Tăng Ni tiến vào trong trai đường.

8. Cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni an tọa.

9. Liên hữu đứng sắp thành nhiều hàng ngang nghiêm trang trước bàn Phật tại trai đường. Hàng đầu dành cho ban lãnh chúng và tang chủ (nếu có). Vị đại diện tác bạch đứng giữa.

10. Duy na thỉnh 3 tiếng chuông:

* Tiếng chuông thứ nhứt, đồng xá 1 xá.

* Tiếng chuông thứ hai, đồng quỳ xuống.

* Tiếng chuông thứ ba, đọc lời tác bạch.

11. Tác bạch xong, quỳ chờ chư Tôn Đức tụng bài cúng dường và đến khi các ngài thọ thực, thì tất cả nghe theo tiếng chuông hiệu lệnh mà đứng lên và giải tán nhịp nhàng.

* Tiếng chuông thứ nhứt, đồng đứng lên.

* Tiếng chuông thứ hai, đồng xá 1 xá.

* Tiếng chuông thứ ba, đồng lui ra.

12. Lễ dâng quà và cúng dường do vị trưởng ban hành đường sắp xếp mọi việc.

13. Chư Tôn Đức Tăng Ni thọ trai xong, ban dâng quà mang quà lên chánh điện để trao quà cho các ngài, khi trao quà phải hết lòng thành kính.


Nghi thức

Thọ trai cúng quá đường.

Sau khi đại chúng đồng xá hòa chúng, kéo ghế thật nhẹ nhàng rồi mỗi người ngồi vào ghế xong. Nghe dứt 3 hồi khánh, tất cả đồng cử bát lên ngang mày tụng bài cúng dường.

Chú ý: tay trái co ngón giữa và ngón áp út, còn 3 ngón tay kia thì dựng thẳng lên, rồi để bát cơm lên, còn tay mặt, thì bắt ấn cam lồ đưa lên ngang mày để phía trong miệng chén. Cả hai tay phải cho song song với nhau.

Cúng dường:

Cúng dường thanh tịnh pháp thân Tỳ lô giá na Phật.

Viên mãn báo thân Lô xá na Phật.

Thiên bá ức hóa thân Thích Ca Mâu Ni Phật.

Đương lai hạ sanh Di Lặc Tôn Phật.

Cực Lạc thế giới A Di Đà Phật.

Thập phương tam thế nhứt thiết chư Phật.

Đại Trí Văn Thù Sư Lợi Bồ tát.

Đại Hạnh Phổ Hiền Bồ tát.

Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát.

Chư Tôn Bồ Tát Ma Ha Tát.

Ma ha bát nhã ba la mật

Tam đức lục vị, cúng Phật cập tăng.

Pháp giới hữu tình, phổ đồng cúng dường,

Nhược phạn thực thời, đương nguyện chúng sanh,

Thiền duyệt vi thực, pháp hỷ sung mãn.

Chú ý : Xong rồi để bát xuống.

Lời dặn: Sau khi xuất sanh và xướng tăng bạt, mọi người hai bàn tay bưng bát lên ngang mày thầm đọc bài:

Chấp trì ứng khí

Đương nguyện chúng sanh

Thành tựu pháp khí,

Thọ thiên nhơn cúng.

Án chỉ rị chỉ rị phạ nhựt ra hồng phấn tra (3 lần)

Tam Đề:

Dùng muỗng múc ba miếng cơm nhỏ tưởng niệm.

Muỗng thứ nhất: nguyện đoạn nhứt thiết ác.

Muỗng thứ hai: nguyện tu nhứt thiết thiện.

Muỗng thứ ba: nguyện độ nhứt thiết chúng sanh.

Ngũ quán:

 1. Kể công nhiều ít so chỗ kia đem đến.
 2. Xét đức hạnh của mình đủ hay thiếu mà thọ của cúng dường.
 3. Ngừa tâm xa lìa các tội lỗi, tham, sân, si là cội gốc.
 4. Chính là vị thuốc hay để chữa lành bệnh khô gầy.
 5. Vì thành đạo nghiệp nên thọ cơm này.

Tẩy bát kệ chú:

Dĩ thử tẩy bát thủy

Như thiên cam lồ vị

Thí dữ chư quỷ thần

Tất giai hoạch bảo mãn

Án ma hưu ra tất tá ha (3 lần)

Ẩm thủy kệ chú

Phật quán nhứt bát thủy

Bát vạn tứ thiên trùng

Nhược bất trì thử chú

Như thực chúng sanh nhục.

Án phạ tất ba ra ma ni tá ha (3 lần)

Kiết trai kệ chú

Nam mô tát đa nẫm, tam miệu tam bồ đề, cu chi nẫm, đát điệt tha.

Án chiết lệ chủ lệ chuẩn đề ta bà ha (7 lần)

Sở vị bố thí giả, tất hoạch kỳ lợi ích, nhược vị nhạo bố thí, hậu tất đắc an lạc, phạn thực dĩ ngật, đương nguyện chúng sanh, sở tác giai biện, cụ chư Phật pháp.

Lời dặn: Chờ duy na phục nguyện xong, rồi tất cả đồng niệm: Nam mô A Di Đà Phật.


Nghi thức

Lễ Hoa Đăng

I. Phần chuẩn bị tiền nghi lễ.

1.Thiết trí tượng Phật Di Đà lớn trước điện Phật như thường lệ.

2. Sắp 2 bàn dài và để hoa đăng trên đó.

3. Sắp bồ đoàn và cách thế ngồi như thông thường xoay mặt vào bàn Phật. (khi đi lên nhận đèn, bắt đầu từ hàng 1, người ở ngoài đi trước. Cứ thế tiếp tục đi lên từng hàng hai bên đối diện nhau )

4. Tất cả đều vân tập trên chánh điện trước. Những vị mặc áo tràng lễ theo thứ tự đứng từ hàng trên trở xuống. Những vị không có áo tràng tham dự đứng sau cùng.

5. Chuẩn bị sẵn tập Oai Nghi của Một Tu Sinh.

6. Chuẩn bị dĩa CD vọng cổ Mừng Hoa Đăng và dĩa nhạc Tỉnh Thức.

7. Ban Nghi lễ thỉnh sư.

8. Một vị điều khiển chương trình cho buổi lễ.

II. Phần nghi lễ chánh thức.

1. Cử 3 hồi chuông trống bát nhã cung thỉnh chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm chánh điện.

2. Cung thỉnh chư Tôn Đức an tọa trên bồ đoàn trước tượng Phật A Di Đà lớn và đại chúng cùng an tọa.

3. Cung thỉnh vị chủ lễ xướng niệm danh hiệu đức Bổn Sư Thích Ca và Đức Từ Phụ Di Đà. (3 lần)

4. Vài lời về lý do buổi lễ (MC)

5. Mở dĩa 4 câu vọng cổ “Mừng Hoa đăng”.

6. Đồng hát bài Mở Cửa Tây Phương.

7. Vài lời ngắn gọn của vị chủ lễ nói về ý nghĩa hoa đăng.

8. Cung thỉnh chư Tôn Đức đăng lâm Phật tiền niệm hương và đảnh lễ Tam Bảo.

9. Vô mõ chuông tụng chú Đại Bi.

10. Niệm Phật Bổn Sư Thích Ca.

11. Duy Na cử bài Sắc Thân Như Lai đẹp và xướng lạy 9 lạy. Đồng tụng bài Chí Tâm Sám Hối. (in trong Kinh Pháp Hoa ra)

12. Cử tụng bài A Di Đà Phật Thân Kim Sắc…..

13. Bắt đầu mở máy niệm Phật và mọi người lần lượt lên nhận đèn đi kinh hành niệm Phật (chú ý đi trái trả nghịch chiều)

14. Xong rồi, sau khi trả đèn lại chỗ cũ, mọi người trở về vị trí cũ và đứng yên vị thế cho đến khi nào, Duy na thỉnh chuông 3 tiếng chuông theo cách thế như trong khóa tu, tất cả đồng ngồi xuống.

15. Mở thơ nhạc bài Hô chuông trong dĩa Tỉnh Thức.

16. Tất cả tỉnh tọa 10 phút.

17. Đồng hát những bài: Niệm Phật đi và những bài hát đạo…

18. Hồi hướng công đức - Hoàn mãn.

Nghi Thức

Lễ vía Phật A Di Đà.

(Ngày 17 tháng 11 âm lịch hằng năm)

 • Chư Tôn Đức Tăng Ni và quý liên hữu Phật tử vân tập chánh điện.
 • Niệm hương và đảnh lễ Tam Bảo.
 • Tán lư hương và tụng chú đại bi.
 • Niệm danh hiệu Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật (3 lần)
 • Xướng tụng và lạy 48 đại nguyện của Phật A Di Đà.
 • Đồng ngồi xuống luân phiên niệm danh hiệu Phật A Di Đà.
 • Kinh hành niệm Phật.
 • Lạy 12 lời nguyện.
 • Tụng bài sám phát nguyện
 • Lắng nghe pháp ngữ.
 • Hồi hướng.


Bốn Mươi Tám lời Nguyện

của Đức Phật A Di Đà

(Lời dặn: tất cả đồng quỳ xuống và mỗi bên tụng một lời nguyện. Như nhóm A tụng nguyện thứ nhứt, khi lạy xuống thì nhóm B tiếp tụng nguyện thứ hai, khi dứt lời nguyện, lạy 1 lạy rồi đến nhóm A tụng tiếp. Cứ thế tiếp tục tụng và lạy cho đến hết 48 lời nguyện)

Nguyện Thứ Nhứt: khi tôi thành Phật.

Trong nước tôi không có ngục hình

Hay loài ngạ quỷ súc sanh

Không bao giờ có sanh thành nơi đây.

Tôi nguyện không được như vầy

Thề không thành Phật lời nầy không sai. (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Hai: nhân dân trong nước

Đều hóa sanh từ “Chín Phẩm Liên”

Nương theo nguyện lực tinh chuyên

Đến khi thọ mạng, sen liền nở hoa. (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Ba: hóa ra vật thực

Nhiều thứ ngon, khỏi phải tìm cầu

Dùng xong,vật dụng liền thâu

Không cần phải rửa, phải lau nhọc nhằn. (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Tư: y phục mỗi ngày

Muốn bao nhiêu áo, mũ, dép, giày

Thảy đều quá đủ trưng bày

Khỏi mua, khỏi giặt, khỏi may cực lòng. (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Năm: thành trì bát ngát

Nhiều lâu đài, cung điện nguy nga

Bảy hàng cây báu đơm hoa

Hương thơm ngào ngạt, tỏa ra nhẹ nhàng (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Sáu: kính mến tương giao

Không xan tham, giúp đỡ lẫn nhau

Không lời qua lại trước sau

Không ganh, không ghét, thương nhau vô vàn (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Bảy: nhân dân trong nước

Không có lòng uế trược, dâm ô

Cũng không có tiếng tục thô

Cùng là nóng giận hồ đồ ngu si. (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Tám: chuyên trì chánh niệm

Nhớ điều hay, điều dở bỏ đi

Nếu ai muốn nói chuyện gì

Người kia hiểu ý, tức thì khỏi phân. (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Chín: chỉ nghe điều thiện

Có hơi đâu, nghĩ chuyện dông dài

Chuyên tâm tu niệm hằng ngày

Rồi ra nghiệp chướng dứt ngay không còn (lạy 1 lạy)

Nguyện Thứ Mười: biết thân nầy huyễn

Thì không nên tham luyến thế gian

Khổ thay trần thế không an

Xin đừng tham đắm, vô vàn điêu linh. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Một: trời người tuy khác

Hình dung đồng một sắc vàng y

Người người nghiêm chỉnh phương phi

Mặt mày đẹp đẽ, không chi sánh bằng. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Hai: Thinh Văn, Duyên Giác

Nhờ chuyên cần tu tập hành thiền

Cho đến động vật… nhân thiên

Chứng quả Duyên Giác, Thinh Văn không lường.

(lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Ba: dân số Phật đà

Không còn có số tính ra cho bằng

Nhiều như số cát sông Hằng

Tại An Dưỡng Quốc, khó phân khó lường. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Bốn: sống đời trường thọ

Cảnh thanh nhàn hưởng thọ tự nhiên

Không sao tính được vận niên

Sống lâu vô lượng, vô biên đời đời. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Lăm: hưởng lạc an nhàn

Trọn sống đời Cực lạc cao sang

Như người vượt thoát trần gian

Lậu hoặc dứt hết, Lạc bang vui vầy. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Sáu: thanh tịnh trang nghiêm

Hẳn xa lìa vọng tưởng triền miên

Sống đời tịch tịnh an nhiên

Niết bàn hiển hiện, Chân nguyên tỏ bày. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Bảy: thực hành đạo cả

Suốt đêm ngày ròng rã độ sinh

Thiết tha nói pháp tụng kinh

Hoằng khai Phật đạo, công trình hơn ai. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Tám: biết được kiếp trước

Hễ vừa sanh vào cõi nước tôi

Người người rõ chuyện xa xôi

Trăm ngàn muôn kiếp qua rồi đều thông. (lạy 1 lạy)

Nguyện Mười Chín: cái thấy thông suốt

Dân chúng tôi có thể xa trông

Toàn thể vũ trụ mênh mông

Rõ ràng trước mặt, đều không trở ngại. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hai Mươi: cái nghe rõ ràng

Ở phương xa chư Phật nói kinh

Thảy đều nghe rõ âm thinh

Nghìn muôn ức cõi, như hình đâu đây. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Mốt: biết rõ tâm người

Cách trăm ngàn thế giới xa xăm

Chúng sanh vừa mới mống tâm

Dân tôi đều biết, không nhầm mảy may. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Hai: thong dong tự tại

Những tận đâu, chẳng nại đường xa

Chỉ trong khoảnh khắc vượt qua

Mười phương các cõi như là dạo chơi. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Ba: công đức vui mừng

Khen ngợi tôi, đại chúng đồng thanh

Phát tâm vui vẻ hiền lành

Lâm chung sẽ được hóa sanh sen vàng. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Bốn: quang minh chiếu diệu

Nơi đảnh tôi rực rỡ vô ngần

Sáng hơn nhật nguyệt muôn lần

Luôn luôn tỏ rạng khó phân đêm ngày. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Lăm: hào quang chói lọi

Đến tận nơi các cõi U Minh

Chư thiên cho đến bàng sinh

Thấy hào quang sáng tự mình quy y. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Sáu: quang minh cảm hóa

Khắp mười phương các cõi nhân dân

Hào quang chiếu đến bản thân

Từ hòa tâm tánh hơn dân cõi trời. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Bảy: vãng sanh Tịnh độ

Cho những người giữ giới ăn chay

Đến những ai thiền định đêm ngày

Khi nào mãn báo thân nầy

Tôi và Thánh chúng đông dầy

Phóng quang tiếp dẫn lên ngay sen vàng. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Tám: trời người các cõi

Nghe danh tôi trần thiết huy hoàng

Ngày đêm tưởng niệm vái van

Người ấy sẽ được Lạc bang sanh về. (lạy 1 lạy)

Nguyện Hăm Chín: chúng sanh các cõi

Nếu dốc lòng ra khỏi bến mê

Tên tôi mười niệm không hề

Xao lãng chánh niệm được về Tây phương

Trừ những kẻ tánh tình ngỗ nghịch

Cùng những người báng Phật, Pháp, Tăng

Ra vào tập tánh hung hăng

Chắc đọa địa ngục muôn năm thọ hình. (lạy 1 lạy)

Nguyện Ba Mươi: mọi điều như ý

Kiếp trước đây tạo nghiệp không lành

Hôm nay phát nguyện tu hành

Tây phương Cực lạc cầu sanh dễ dàng. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Mốt: mọi người cung kính

Nghe tên tôi đảnh lễ cúng dàng

Người đó sẽ được dễ dàng

Trời, người kính nể quy hàng tán dương. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Hai: sanh làm nam giới

Những đàn bà con gái chán đời

Phát tâm tín niệm danh tôi

Thân sau sẽ khỏi luân hồi nữ nhi. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Ba: chứng liền đạo quả

Bậc nhất sanh bổ xứ chứng liền

Lại còn những vị siêu nhiên

Muốn sanh cõi khác tôi liền giúp cho

Giúp cho hạnh nguyện Phổ Hiền

Tịch Diệt, Phạm Hạnh cần chuyên thi hành.

Rồi ra giáo hóa chúng sanh

Chứng nên Phật quả viên thành nguyền xưa. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Bốn: nhân dân trong nước

Muốn sanh về cõi khác độ sanh

Nếu không như nguyện, cũng không

Đọa ba đường dữ thoát vòng trầm luân. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Lăm: các hàng Bồ tát

Muốn cúng dường chư Phật những đâu

Hương hoa anh lạc trân châu

Mang đi khắp cả vừa hầu bữa ăn. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Sáu: được như ý nguyện

Nếu ước muốn mọi vật có liền

Đưa đi khắp cả các miền

Cúng dường chư Phật về liền chưa trưa. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Bảy: thông minh trí tuệ

Hàng Bồ Tát phúng tụng các kinh

Liền được trí huệ thông minh

Diễn dương Chánh pháp tài tình cao siêu (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Tám: biện tài vô ngại

Chư Tôn Bồ Tát huệ sáng ngời

Giảng kinh thuyết pháp khắp nơi

Biện tài vô ngại không người sánh phân. (lạy 1 lạy)

Nguyện Băm Chín: nhân dân trong nước

Ba mươi hai tướng tốt trang nghiêm

Kim cang thần lực vô biên

In như chư Phật kim thân sáng ngời. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Mươi: quốc độ trang nghiêm

Trong cây báu muốn xem chư Phật

Mười phương các cõi ở xa

Hiển hiện trước mặt như là soi gương. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Mốt: mọi đường công đức

Bồ Tát nào chưa được hoàn toàn

Có thể biết được Đạo Tràng

Bề cao cho đến bốn ngàn do tha. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Hai: người, vật khôn lường

Quốc độ tôi, đồ vật, chúng sinh…

Mỗi người mỗi vật tịnh minh

Dù chứng thiên nhãn chẳng nhìn hết đâu. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Ba: mọi người trong nước

Chí mong cầu nghe được Pháp Kinh

Tự nhiên có sẵn âm thinh

Không cần mời thỉnh theo tình thế gian. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Bốn: Bồ Tát, Thinh Văn

Trong nước tôi, trí huệ oai linh

Trên đảnh có ánh quang minh

Biện tài nói pháp, in hình Thế Tôn. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Lăm: mười phương Bồ Tát

Nghe tên tôi phát nguyện quy y

Lại thêm thiền định hành trì

Liền được giải thoát không gì vướng ngăn

Nếu chí muốn cúng dường chư Phật

Trong khoảnh khắc khắp cả các phương

Đường xa tuy khó đo lường

Nương nhờ thần lực, trên đường thong dong. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Sáu: chư Tôn Bồ Tát

Ở phương xa tinh tấn tu hành

Tam muội giải thoát chứng xong

Thường thấy chư Phật số đông không lường. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Bảy: dân số đông dầy

Hàng hàng lớp lớp về đây tu hành

Người người nguyện thỏa vô sanh

Vào hàng Bất thối viên thành nơi đây. (lạy 1 lạy)

Nguyện Bốn Tám: hoàn thành Pháp Nhẫn

Người người đều thành khẩn quy y

Hoàn thành nguyện lớn một khi

Nhất, nhị, tam nhẫn hành trì luôn luôn (lạy 1 lạy)

Đại chúng đồng tụng:

Pháp Tạng phát nguyện vừa xong

Mười phương các cõi thảy đồng hân hoan

Hương hoa kỹ nhạc lộng tàn

Cúng dường Giáo Chủ Lạc Bang Di Đà. (lạy 1 lạy)


Nghi lạy và đọc 12 lời nguyện

Trong khi lạy 12 lời nguyện, xin tất cả hãy chú ý theo cách thức lễ lạy sau đây:

 • Tất cả đều quỳ xuống tụng lạy cho đến hết 12 lời nguyện.

Bên nhóm A xướng tụng trước:

1. Nhân ngày khánh đản, Từ phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai .

(tất cả đều rạp mình lạy xuống và lắng nghe bên nhóm B đồng tụng)

Nhóm B đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Hôm nay và mãi mãi

Hằng nhớ chẳng hề phai.

Một vị bên nhóm B xướng đọc tiếp:

2. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai.

(tất cả đều rạp mình lạy xuống và lắng nghe bên nhóm A đồng tụng )

Nhóm A đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Cho trí sáng tâm khai

Chướng duyên thường vô ngại.

Một vị bên nhóm A xướng đọc tiếp:

3. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như lai.

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm B đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Sống an vui tự tại

Giữ chánh niệm hằng ngày.

Một vị bên nhóm B xướng đọc tiếp:

4. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm A đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Không ác ý với ai

Tu học chí miệt mài

Một vị nhóm A xướng đọc tiếp:

5. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm B đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Luôn nói lời từ ái

Chẳng tổn hại một ai.

Một vị nhóm B xướng đọc tiếp:

6. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm A đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Không gây khổ cho ai

Thương giúp người mãi mãi.

Một vị nhóm A xướng đọc tiếp:

7. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm B đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Hằng trì trai giữ giới

Chẳng dám để phạm sai.

Một vị nhóm B xướng đọc tiếp:

8. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai.

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm A đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Luôn nhẫn nại khoan dung

Lòng hỷ xả không cùng.

Một vị nhóm A xướng đọc tiếp:

9. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai.

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm B đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Sắc tài không đắm nhiễm

Nguyện thoát khỏi trần ai.

Một vị nhóm B xướng đọc tiếp:

10. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như Lai.

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm A đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Trừ phiền não trái oan

Vượt thoát nạn tai nàn.

Một vị nhóm A xướng đọc tiếp:

11. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như lai.

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Nhóm B đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Trải lòng thương muôn loại

Giữ giới quyết trì trai

Một vị nhóm B xướng đọc tiếp:

12. Nhân ngày khánh đản, Từ Phụ Di Đà, chúng con thành kính, đê đầu đảnh lễ, đấng Vô Lượng Quang Như lai.

(Đồng rạp mình lạy xuống và lắng nghe)

Tất cả đồng tụng:

Chúng con xin phát nguyện

Thường niệm danh hiệu Ngài

Chí vãng sanh không phai

Thượng phẩm tọa liên đài.

Tiếp đọc bài Sám Phát Nguyện….

Sám Phát Nguyện

Đệ tử chúng con, hiện là phàm phu, trong vòng sanh tử, tội chướng sâu nặng, luân chuyển sáu đường, khổ không nói được. Nay gặp tri thức, được nghe danh hiệu, bản nguyện công đức, của Phật Di Đà, một lòng xưng niệm, cầu nguyện vãng sanh. Nguyện Phật từ bi, xót thương chẳng bỏ, phóng quang nhiếp thọ. Đệ tử chúng con, chưa biết thân Phật, tướng tốt quang minh, nguyện Phật thị hiện, cho con được thấy. Lại thấy tướng mầu, Quán Âm Thế Chí, các chúng Bồ Tát, và thế giới kia, thanh tịnh trang nghiêm, vẻ đẹp quang minh, xin đều thấy rõ.

Con nguyện lâm chung không chướng ngại.

A Di Đà đến rước từ xa.

Quan Âm cam lồ rưới nơi đầu.

Thế Chí kim đài trao đỡ gót.

Trong một sát na lìa ngũ trược.

Khoảng tay co duỗi đến liên trì.

Khi hoa sen nở thấy Từ Tôn.

Nghe tiếng pháp sâu lòng sáng tỏ.

Nghe xong liền ngộ vô sanh nhẫn.

Không rời an dưỡng lại Ta bà.

Khéo đem phương tiện lợi quần sanh.

Hay lấy trần lao làm Phật sự.

Con nguyện như thế Phật chứng tri.

Kết cuộc về sau được thành tựu.


Nghi lạy thù ân

(Nghi này đại chúng sẽ lạy vào ngày cuối của khóa tu và sẽ lạy sau khi đi kinh hành dứt lạy tứ Thánh của thời công phu khuya ).

Lời dặn: tất cả đồng quỳ xuống lắng nghe vị chủ lễ đọc và khi nghe tiếng chuông, đại chúng rạp mình lạy xuống, cho đến khi nghe duy na chập vào miệng chuông mới quỳ lên.

Lạy Thứ Nhất: Trở về kính lạy liệt vị tiền nhân, dòng họ tổ tiên gia đình huyết thống, hai bên nội ngoại.

Con thấy cha mẹ là xương thịt và sự sống đang có mặt và lưu nhuận trong từng tế bào và mạch máu của con. Qua cha con và mẹ con, con thấy ông bà, bên nội cũng như bên ngoại đã và đang đi vào con với tất cả năng lượng, mọi trông chờ, mọi ước mơ, cũng như tất cả trí tuệ và kinh nghiệm của tổ tiên trải qua bao nhiêu thế hệ. Con mang trong con sự sống, dòng máu, kinh nghiệm, tuệ giác, hạnh phúc và khổ đau của các thế hệ tổ tiên trong con. Những yếu kém, những tồn tại và những khổ đau truyền đạt lại, con đang tu tập để chuyển hóa.

Những năng lượng của trí tuệ của kinh nghiệm và của thương yêu mà liệt vị truyền đạt lại, con đang mở rộng trái tim con và xương thịt con để mà tiếp nhận. Con có gốc rễ nơi cha, nơi mẹ, nơi ông, bà, tổ tiên, con chỉ là sự nối tiếp của tổ tiên và dòng họ, xin cha mẹ, ông, bà và tổ tiên hỗ trợ cho con, che chở cho con, truyền thêm năng lượng cho con. Con biết rằng con cháu ở đâu thì tổ tiên ở đó, con biết cha mẹ nào, ông bà nào cũng thương yêu đùm bọc và độ trì cho con cho cháu dù khi sanh tiền có lúc gặp phải khó khăn hay rủi ro mà không bộc lộ được niềm thương yêu và sự đùm bọc đó. Con thấy cha ông của con từ Lạc Long Quân qua các vua Hùng và biết bao nhiêu thế hệ những người khai sáng đất nước mở rộng cõi bờ gìn giữ núi sông và un đúc nên nếp sống Việt Nam có thủy, có chung, có nhân, có hậu. Con là sự tiếp nối của liệt vị, con xin cúi rạp mình xuống để đón nhận năng lượng của dòng họ và tổ tiên, của gia đình huyết thống con. Xin tổ tiên phù hộ độ trì cho con (1 tiếng chuông và rạp mình lạy xuống)

Lạy Thứ Hai: trở về kính lạy Phật và tổ sư truyền đăng tục diệm gia đình tâm linh qua nhiều thế hệ.

Con thấy thầy con, con thấy sư ông của con, người đã dạy con biết hiểu biết thương, biết thở, biết cười, biết tha thứ, biết sống trong giây phút hiện tại. Con thấy qua thầy của con qua sư ông của con, con tiếp xúc được với các thế hệ thánh tăng qua các thời đại, con tiếp xúc được với các vị Bồ tát và với Phật Thích Ca Mâu Ni, người đã khai sáng gia đình tâm linh của con đã có từ hai ngàn sáu trăm năm nay. Con biết Phật là Thầy con mà cũng là tổ tiên tâm linh của con. Con thấy trong con có chất liệu nuôi dưỡng của Phật, của tổ, của các thế hệ cao tăng và năng lượng của liệt vị đã và đi vào trong con, đã và đang làm ra sự bình yên, an lạc, hiểu biết và thương yêu trong con. Con biết Phật đã giáo hóa cho gia đình huyết thống của con, đã làm đẹp, làm lành nếp sống đất nước của con và của dân tộc con. Phật đã làm cho dân tộc con trở nên một dân tộc thuần từ và văn minh, điều này con thấy rõ trong nền văn minh Lý Trần. Con biết nếu không có Phật, có tổ, có thầy, thì con không biết tu tỉnh và thực tập an lạc cho con và cho gia đình con. Con mở rộng trái tim và xương thịt con để tiếp nhận kinh nghiệm, tuệ giác, tình thương, sự che chở và năng lượng từ bi của Phật và các thế hệ thánh tăng, gia đình tâm linh của con. Con là sự tiếp nối của Phật và các thế hệ tổ tiên tâm linh của con, xin Phật và chư tổ xin sư ông và thầy truyền cho con nguồn năng lượng thương yêu, an lạc và sự vững chãi của liệt vị. Con nguyện tu tập để chuyển hóa và để truyền về cho thế hệ tương lai năng lượng của Bụt của tổ tiên và của thầy. (1 tiếng chuông, đồng rạp mình lạy xuống)

Lạy Thứ Ba: Liệt vị tiền nhân khai sáng đất này sông núi khí thiêng hằng ngày che chở.

Trở về kính lạy con thấy con đang đứng trên đất nước này và tiếp nhận công ơn khai sáng của tiền nhân đất nước này, gần gũi là những vị tổ tiên người thổ dân và biết bao nhiêu người có tên tuổi và không có tên tuổi đã đem tài trí, kiên nhẫn và chịu đựng để làm cho đất nước này trở nên nơi nương náu của bao nhiêu giống dân đủ các màu da, đã lập nên trường học, nhà thương, xây dựng cầu cống, đường xá, chợ búa, đã thiết lập nhân quyền, luật pháp, phát minh khoa học làm cho mức sống được nâng cao. Con cũng tiếp xúc được với những thế hệ tổ tiên ngày xưa đã sinh sống trên đất nước này và đã biết sống an lành với mọi loài và với thiên nhiên. Con sống ở đây, học hòa hợp với thiên nhiên, với con người và con cảm thấy năng lượng của đất nước này đi vào trong con, yểm trợ con, chấp nhận con, con xin nguyện tiếp tục giữ gìn và làm tiếp nối những dòng năng lượng ấy.

Xin nguyện góp phần chuyển hóa những bạo động căm thù và vô minh còn tồn tại trong xã hội này. Xin phù hộ độ trì cho chúng con. (1 tiếng chuông đồng rạp mình lạy xuống)

Lạy Thứ Tư : Trở về kính lạy gia đình huyết thống, gia đình tâm linh, gia hộ độ trì cho người con thương.

Những nguồn năng lượng vô biên mà con vừa tiếp nhận được, con xin truyền cho cha con, cho mẹ con, cho những người con thương yêu, những người đã từng khổ đau, đã từng lo lắng, đã từng buồn khổ về con vì những vụng về và dại dột của con trong quá khứ, và cũng đã từng lo lắng buồn khổ vì hoàn cảnh khó khăn và không may của các vị. Con xin truyền nguồn năng lượng ấy nguyện cầu và tiếp sức cho cha con, cho mẹ con, anh chị em của con, cho những người thân của con, cho chồng con, vợ con, các con của con, cho tâm hồn họ lắng dịu lại, cho khổ đau trong lòng (những) người ấy được chuyển hóa, cho người ấy nở được nụ cười, cho người ấy cảm nhận được niềm vui sống, cho người ấy được mạnh khỏe trong thân thể và an lạc trong tâm hồn. Con hết lòng cầu mong cho người ấy (cho những người ấy) có hạnh phúc và an lạc. Con biết người ấy có an lạc thì con cũng có an lạc. Con cảm thấy trong lòng con không có oán hận trách móc người ấy một mảy may nào. Con lạy tổ tiên ông bà trong gia đình huyết thống và trong gia đình tâm linh của con phù hộ độ trì cho người con thương, cho những người con thương, những người mà con đã nguyện thương yêu và chăm sóc. Con thấy con không còn là một cái ta riêng biệt mà con đã trở thành một với những người con thương. (1 tiếng chuông đồng lạy rạp mìng xuống)

Lạy Thứ Năm: Gia đình huyết thống gia đình tâm linh, gia hộ độ trì cho người làm khổ con.

Con mở rộng lòng ra để truyền đi năng lượng hiểu biết và lòng xót thương của con tới những người đã làm con khổ đau và điêu đứng. Con biết người ấy đã đi qua nhiều khổ đau, đã chứa chấp quá nhiều cay đắng và bực bội trong trái tim nên đã làm vung vãi những khổ đau và bực bội của người ấy lên con. Con biết những người ấy không được may mắn có thể là hồi từ còn bé thơ đã thiếu sự chăm sóc và thương yêu, đã bị cuộc đời dằn vặt và ngược đãi bao nhiêu lần. Con biết những người như người ấy chưa được may mắn được học, được tu, đã chứa chấp những tri giác sai lầm về cuộc đời và về con, nên đã làm khổ con và làm khổ những người con thương. Con xin gia đình huyết thống và gia đình tâm linh của con truyền năng lượng cho người đó (cho những người đó) để trái tim của họ được tiếp nhận giọt nước cam lộ mà nở ra được như một bông hoa. Con chỉ cầu mong cho người đó được chuyển hóa để người đó tìm ra được niềm vui sống để không còn giữ tâm thù hận mà tự làm khổ mình và làm khổ người. Con biết vì những người ấy khổ mà không tự chủ được nên đã làm khổ con và những người con thương. Con cũng cầu mong cho tất cả những ai đã làm cho gia đình con khổ, dân tộc con điêu đứng, kể cả những kẻ xâm lăng, cướp nước, những người hải tặc, những kẻ ích kỷ, dối trá và tàn bạo được nhờ ơn Bụt, ơn tổ, ơn tiền nhân mà cải hóa. Con thấy họ khổ vì nỗi khổ ấy đang kéo dài qua nhiều thế hệ và con không muốn giữ tâm niệm sân hận và oán thù. Con không muốn cho họ khổ, con có gốc rễ nơi tổ tiên và giòng họ huyết thống và giòng họ tâm linh, trái tim con đã nở như một đóa hoa, con xin buông bỏ tất cả những hiềm hận, một lòng cầu nguyện cho kẻ đã làm khổ con, làm khổ gia đình và dân tộc con được thoát khỏi vòng tai nạn và đớn đau, để họ có thể thấy được ánh sáng của niềm vui sướng an lạc như con. Tâm con không còn một mảy may trách móc và oán thù. Con xin truyền năng lượng của con cho tất cả những người ấy, lạy Phật, lạy tổ, lạy ông bà chứng minh cho con. (1 tiếng chuông đồng rạp mình lạy xuống)

(Trích trong quyển Nhật Tụng Đại Toàn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh)


Nghi Thức

Lễ Vía Bồ Tát Quán Thế Âm

 1. Cử ba hồi chuông trống bát nhã cung thỉnh

chư Tôn Đức Tăng Ni quang lâm Chánh điện.

 1. Toàn thể an tọa.
 2. Nghe kệ ngâm Hô chuông.
 3. Vài lời về ý nghĩa của buổi lễ (MC)
 1. Nghe bản nhạc Mẹ Hiền Quán Âm.
 2. Vài phút nhập từ bi quán (đọc đoản văn Quán

niệm từ bi)

 1. Niệm hương và đảnh lễ Tam bảo.
 2. Tán Lư Hương.
 3. Tụng Chú Đại Bi.
 4. Tán Quán Âm.
 5. Văn bạch sám hối.
 6. Lắng nghe bản nhạc Sám Hối (Phương Dung ca )
 7. Lạy 12 lời thệ nguyện.
 8. Luân phiên 2 bên niệm danh hiệu Quán Âm.
 9. Kinh hành Niệm Quán Âm.
 10. Lắng nghe pháp ngữ.
 11. Sám Quán Âm.
 12. Hồi hướng.

Quán niệm từ bi

Kính lạy đấng Mẹ hiền Quán Âm, linh cảm ứng tầm thinh cứu khổ cứu nạn.

Thế giới loài người chúng con hiện nay là một thế giới sống trong đảo điên thác loạn. Chúng con luôn sống trong nỗi lo âu phiền muộn, sợ hãi. Biết bao cảnh tang thương nhiễu nhương hệ lụy luôn dồn dập xảy đến đe dọa sự sống chúng con. Chiến tranh, đói khát, nghèo khổ, bịnh tật, dốt nát, thiên tai họa hại, bịnh dịch hoành hành hiện đã và đang xảy ra lan tràn khắp nơi khắp chốn.

Chúng con đê đầu kính lạy đấng Mẹ hiền tầm thinh cứu khổ, từ bi gia hộ xin cho mọi người hãy mau thức tỉnh hồi đầu. Mọi người hãy biết yêu thương tương kính cảm thông trải rộng tấm lòng bao dung tha thứ cho nhau. Xin mọi người đừng tiếp tục nuôi dưỡng hận thù tàn sát hãm hại làm khổ đau cho nhau nữa. Xin hãy để cho dòng suối từ bi chan hòa chảy khắp tắm mát tâm hồn trong mỗi tế bào hơi thở của mỗi người.

Cúi xin Mẹ hiền Quán Âm hãy soi sáng cho chúng con thấy được con đường lầy lội khổ đau, hầu để mau ý thức chấm dứt mầm mống gây ra chiến tranh hận thù. Xin Ngài gia hộ cho loài người chúng con hôm nay có đủ trí tuệ sáng suốt mà cùng nhau bảo vệ sự sống, bảo vệ môi sinh, bảo vệ tất cả muôn loài. Vì sự sống của muôn loài chính là sự sống của mỗi người chúng con. Bảo vệ sự sống của chúng con là bảo vệ tất cả. Kính lạy đấng Mẹ hiền hãy soi sáng cho chúng con thấy rõ con đường xây dựng hạnh phúc yêu thương sống chung hòa bình. Xin Ngài chứng minh cho mỗi tấm lòng dâng lên một cách chân thành của chúng con.


Văn phát lồ Sám Hối

Kính lạy đức Bồ tát Quán Thế Âm ngàn mắt ngàn tay.

Kính lạy đấng Mẹ hiền từ bi vô lượng cứu khổ cứu nạn chúng sanh.

Thật là một phúc duyên hy hữu lớn lao cho chúng con, hôm nay nhân ngày 19 tháng 9 âm lịch là ngày lễ kỷ niệm xuất gia của Ngài. Trong ngày lễ kỷ niệm thiêng liêng trọng đại đầy ý nghĩa nầy, chúng con hàng đệ tử xuất gia và tại gia, là những pháp lữ đồng môn, cùng ý hướng chuyên tu Tịnh nghiệp, tất cả đồng câu hội về đây, thành tâm thiết lễ đàn nghi tịnh giới, bày tỏ tấm lòng hoài niệm thâm ân, kính dâng lên Ngài và kính mừng Ngài trong … ngày …. đêm tu học, kể từ sáng sớm ngày …. đến chiều ngày ….. tháng 9 âm lịch năm……..…..nhằm ngày … đến ngày ….. tháng ….. năm ………….

Bằng vào sự tôn kính trong tâm niệm thiết tha tưởng nhớ ân đức bi mẫn độ sanh vô lượng vô biên của Ngài, với hạnh nguyện từ bi vị tha cao cả rộng lớn của Ngài, Ngài hằng lắng nghe tiếng kêu than thống thiết cầu cứu của chúng sanh mà Ngài liền hiện thân cứu khổ cứu nạn. Ngài đã ban nước cam lồ thanh tịnh gội nhuần làm cho chúng sanh vơi đi và vượt qua biết bao nhiêu nỗi khổ niềm đau hệ lụy. Khác nào như một bà Mẹ hiền ôm ấp vỗ về xoa dịu những vết thương lòng ngút ngàn đau khổ của những đứa con thơ khờ dại lạc lõng đi giữa chợ đời sương gió.

Kính lạy đấng từ bi vô lượng,

Chúng con từ vô lượng kiếp đến nay, nổi trôi đắm chìm trong dòng sông sanh tử, nguyên nhân là bởi chúng con lầm mê tánh giác, không sáng tỏ được nguồn chơn, mãi làm nô lệ cho vô minh tham, sân, si sai khiến, nên chúng con đã gây tạo không biết bao nhiêu nghiệp ác lỗi lầm. Chúng con mãi mê say trục vật chạy theo tài sắc lợi danh, đắm truớc nơi sáu trần ô nhiễm. Vì buông lung tâm ý nơi sáu căn, khác nào như ngựa không giây cương, như trâu hoang rong ruổi ngoài đồng nội, không người chăn giữ, tha hồ tạo nghiệp làm khổ mình khổ người và khổ cho tất cả muôn loài chúng sanh. Do đó, nên chúng con mãi chịu trôi lăn trong vòng tam đồ lục đạo.

Chính cũng bởi do vô minh nghiệp thức che đậy tối tăm, nên chúng con không có lòng tin chắc nơi Tam bảo và nhân quả. Quả chúng con là những kẻ mù lòa, dù mặt trời Chánh pháp vẫn hằng hiển hiện chiếu soi tỏa khắp, nhưng chúng con nào có thấy được bến giác nẻo về, lòng tham lam chấp ngã, mong cầu lợi dưỡng không biết mấy cho vừa. Tham sân ích kỷ, ngã mạn cống cao, lợi mình hại người, sát sanh hại vật, trộm cướp tà dâm, vọng ngôn ỷ ngữ, dối trá gạt người, dùng lời đâm thọc, gây nên cảnh hiềm thù ly gián, làm cho đôi bên lửa sân bốc cháy, tranh chấp chống báng với nhau, gây thêm hố sâu thù hận. Như thế, để cho chúng con thỏa mãn lòng chấp ngã tự ái ghét ganh. Cũng có lúc, chúng con mê say chè rượu, cờ bạc bê tha, đắm đuối đam mê, kết giao bạn ác thầy tà, xa lánh thầy hiền bạn tốt. Chúng con là những kẻ nặng lòng tà kiến chìm sâu trong hố thẳm si mê, phạm trai phá giới, chẳng biết chẳng hay, thật chúng con không phút hồi đầu ăn năn tỉnh giác. Tội ác của chúng con trải qua trong nhiều kiếp gây nên thật vô lượng vô biên, nói không thể hết.

Kính lạy Ngài,

Hôm nay đây, dù đã nổi trôi dập dồn chìm đắm khổ đau, nhưng may mắn thay! Chúng con cũng còn có chút phước duyên, nên gặp được Phật pháp, thầy hiền bạn tốt, nhắc nhở tu hành. Chúng con bày tỏ lòng thành, trước ngôi Tam bảo, Bồ tát Quán Âm, Mẹ hiền cứu khổ, tất cả chúng con xin thành tâm phát lồ nguyền xin sám hối, những điều tội lỗi, mà chúng con đã lỡ tạo gây. Chúng con xin nguyện từ đây, hồi tâm tỉnh giác, không hề tái phạm. Nguyện chư Phật Bồ tát, cùng Thánh Hiền Tăng, thùy từ chứng giám. Đồng thời xin các Ngài từ bi gia hộ, đệ tử chúng con, trí huệ sáng suốt, thân không tật bệnh, tâm không phiền não, ác đạo xa lìa, mê lầm chóng dứt, nghiệp chướng nhiều đời, thảy đều tiêu tan, thân an niệm chánh, tỏ đạo Bồ đề.

Cúi đầu đảnh lễ đấng Mẹ hiền Quán Âm, từ bi xót thương gia hộ. Cảm ứng không sai linh hiển nhiệm mầu, ứng thân thị hiện, phổ độ quần sanh, thế giới an bình, đao binh chấm dứt, thiên tai ách nạn, bệnh dịch lan tràn, nạn chướng chóng qua, người còn an lạc, kẻ mất siêu thăng, Niết bàn thọ hưởng.

Ngưỡng bạch Bồ tát Quán Thế Âm,

Với bản nguyện từ bi vị tha tầm thinh cứu khổ rộng khắp của Ngài thật quá cao siêu rộng lớn. Ngài đã hiện thân khắp nơi khắp chốn với 32 ứng thân đủ loại tùy hình, 14 năng lực vô úy và sử dụng 19 lối thuyết pháp độ sanh vô lượng. Nơi nào có chúng sanh đau khổ rên la cầu cứu thì nơi đó là có Ngài xuất hiện. Ân đức từ bi vị tha của Ngài thật quá cao cả. Hình ảnh đức Chuẩn Đề Vương, do Ngài thị hiện có ngàn tay ngàn mắt. Tay là biểu hiện cho lòng từ bi của Ngài rộng lớn vô biên, nhằm cứu vớt tất cả chúng hữu tình trầm luân trong bể khổ. Mắt là biểu hiện cho trí huệ sáng suốt không lường, thấy rõ hết những nỗi thống khổ của chúng sanh điêu linh trong tam giới, không gì ngăn ngại. Sự linh ứng của Ngài thật là bất khả tư nghì. Chúng con thành kính dâng lên Ngài bằng tất cả tấm lòng tha thiết hoài niệm tri ân:

Quán Thế Âm tầm thinh cứu khổ

Ngài hiện thân khắp chỗ cùng nơi

Oai thần lồng lộng sáng ngời

Hiển linh cảm ứng độ đời khổ đau

Lòng Bồ tát dạt dào bi cảm

Thương chúng sanh bể thảm sông mê

Ứng thân xoa dịu mọi bề

Lòng con xưng niệm tràn trề an vui

Niềm tin tưởng chẳng lùi tiến bước

Cảm ơn Ngài ngũ trược độ con

Lòng nầy dâng trọn sắc son

Cam lồ vẹn hưởng nguyện tròn thủy chung

Nhớ lúc khổ, khốn cùng Ngài độ

Gặp gian truân, thổ lộ Ngài nghe

Ơn Ngài đất chở trời che

Bao lần lâm khổ thuyền bè vớt đưa

Nhành dương liễu tay vừa kịp nắm

Nước tịnh bình tưới tẩm thân con

Phổ Đà trú xứ hằng còn

Nhân duyên độ khắp vẹn tròn ước mơ.

Kính lạy Ngài,

Từ bi và trí huệ đó là hạnh nguyện song hành đầy đủ của một vị Bồ tát. Ngài đã lắng nghe tiếng kêu than trầm thống của muôn loài chúng sanh, trong đó có loài người chúng con. Loài người của chúng con hôm nay, mang thân phận của những kẻ si mê cuồng tử, chưa phút giây thức tỉnh hồi đầu. Vì nô lệ cho tham, sân, si, nên chúng con làm khổ đau cho nhau. Bao hận thù chồng chất như trời cao, tìm mọi cách thế thanh toán giết hại lẫn nhau, gây bao thảm cảnh thế giới đảo điên thác loạn. Thiện tâm ngày càng sa sút kém dần, đạo đức nhân bản ngày càng mất gốc. Trái lại, ác tâm ngày càng tăng trưởng lẫy lừng, nghiệp nặng chướng sâu, hành động theo tiếng gọi của dục vọng vô minh, gây bao thảm cảnh sanh linh thống khổ. Đó là khổ nạn người làm khổ người, đồng loại giết chết đồng loại với nhau nói sao cho xiết.

Trước thảm kịch tang thương của thế giới loài người chúng con hiện nay, chúng con tha thiết thành tâm nguyện cầu hồng ân của Ngài từ bi gia hộ cho tất cả nhơn loại chúng con có đủ niềm tin chân chánh và trí huệ luôn luôn sáng suốt, ý thức được sự đau khổ đừng tiếp tục gây nên thêm khổ đau tang thương cho nhau nữa. Tất cả hãy cùng nhau quyết tâm xây dựng đạo đức tình người, tạo cho xã hội có được nếp sống thái bình thạnh trị.

Một lần nữa, kính lạy đức Bồ Tát Quán Thế Âm, kính nguyện đấng Mẹ hiền xin Ngài hãy từ bi gia hộ phổ độ nhơn sinh biết thương yêu hòa kính, xóa tan những định kiến bất đồng, hòa mình sống trong tình yêu thương huynh đệ, không tranh chấp hận thù, không giết hại gây tang tóc làm khổ đau cho nhau, hãy mở rộng trái tim yêu thương vạn loại, giúp đỡ tương thân tương ái, trong tinh thần hỷ xả bao dung tha thứ, cùng hướng đến xây dựng một xã hội có một đời sống an bình tự do hạnh phúc.

Kính lạy Ngài từ bi chứng minh gia hộ cho tất cả lời nguyện cầu tha thiết chân thành của chúng con hôm nay.

Nam mô Chứng Minh Sư Bồ Tát ma ha tát.

(Lắng nghe bản nhạc Sám Hối trong dĩa CD Phương Dung ca)

Mười hai lời nguyện của Bồ Tát Quán Thế Âm.

Chú ý: Một mình chủ lễ xướng mỗi câu, sau đó, đại chúng hòa âm niệm lớn câu: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát.

Tán Tụng Quán Âm

Quán Âm Bồ Tát rất nhiệm mầu

Thanh tịnh trang nghiêm nhiều kiếp tu

Khắp xứ kêu cầu đều có ứng

Là thuyền tế độ kẻ khổ đau.

Quán Âm đại nguyện thệ hoằng thâm

Cứu khổ tầm thinh kẻ mê lầm

Chí thành xưng niệm không xao lãng

Một dạ tin thành Niệm Quán Âm.

1. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, hiệu viên thông, danh tự tại, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ tát (l lạy)

2. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, một lòng không quái ngại, thường trụ ở biển Nam Hải, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát. (l lạy)

3. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, thường ở cõi Ta bà tối tăm nầy, tầm thinh cứu khổ, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

4. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, hàng phục tà ma và các loài yêu quái nguy hiểm, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

5. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, dùng bình cam lồ thanh tịnh tưới mát muôn loài, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

6. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, thường thật hành bằng tâm hạnh bình đẳng từ, bi, hỷ, xả, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

7. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, ngày đêm thường xem xét chúng sanh không bị tổn hoại, làm cho họ chấm dứt nỗi thống khổ trong ba đường, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

8. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, hướng về Nam Sơn, cầu lễ bái để giải thoát những nỗi khổ của chúng sanh bị gông cùm xiềng xích tù đày, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

9. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, lái thuyền từ bi trên biển khổ để cứu vớt tất cả chúng sanh, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

10. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, tay cầm tràng phan và bảo cái để tiếp dẫn mọi người về Tây Phương Cực Lạc, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

11. Chí tâm Đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, ở cảnh giới đức Phật Vô Lượng Thọ, được A Di Đà thọ ký, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

12. Chí tâm đảnh lễ, Quán Âm Như Lai, hiện thân trang nghiêm, vô cùng huyền diệu và tu trọn mười hai lời nguyện, phát thệ nguyện rộng lớn, độ khắp tất cả chúng sanh.

Đại chúng đồng niệm: Nam mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ Tát (l lạy)

Chú ý: Tất cả ngồi nghiêm trang đồng tụng phẩm Phổ Môn thứ 25 trong Kinh Pháp Hoa trang 516.

Tiếp theo tụng bài:

Sám Quán Âm.

Quán Thế Âm oai thần lồng lộng

Khắp thế gian đều trọng danh Ngài

Chúng sanh hết thảy ai ai

Khi nào gặp nạn niệm Ngài liền qua

Bởi người thế gần xa ngưỡng mộ

Quán Thế Âm cứu khổ độ sanh

Nếu ai có một niệm lành

Hễ Ngài nghe tiếng ứng danh tới liền

Dù bịnh trọng liên miên khổ cực

Niệm danh Ngài lập tức khỏi ngay

Bao nhiêu tai nạn hằng ngày

Chí tâm niệm tới danh Ngài cũng qua

Vô lượng kiếp Ta bà thế giới

Ngài giáng sanh xuống cõi dương gian

Hóa thân công chúa đoan trang

Diệu Trang Vương ngự ngai vàng vua cha

Diệu Thanh ấy chính là chị cả

Sau cùng tu chứng quả Văn Thù

Diệu Âm chị thứ cũng tu

Phổ Hiền chứng thánh đền bù công lao

Trọn một nhà được vào cảnh Phật

Lòng từ bi chơn chất đáng ghi

Tuổi nhỏ trí cả ai bì

Dốc lòng mộ đạo quyết lòng đi tu

Trọn chín năm chẳng từ lao khổ

Mong công thành cứu độ chúng sanh

Thời kỳ trai giới tu hành

Tại động Hương Tích bắc thành Việt Nam

Một cảnh tiên mây lam che phủ

Có cam tuyền thạch nhũ bao quanh

Cảnh tốt dành cho người lành

Kim Đồng Ngọc Nữ ứng danh theo hầu.

Dưới bệ ngọc chia nhau sớm tối

Chầu hai bên không lỗi đạo thầy

Luôn luôn chân chánh thẳng ngay

Hành theo ý chỉ của thầy ban ra

Quán Thế Âm danh là Tự Tại

Khắp tam thiên qua lại dạo chơi

Từ bi Ngài muốn độ đời

Mười hai đại nguyện thiệt thời cao xa

Nguyện nào cũng đều là rốt ráo

Chuyên tâm về chánh đạo độ tha

Biển Nam Hải, núi Phổ Đà

Trụ ở nơi ấy cũng là Hương Sơn

Trong một phẩm Phổ Môn thị hiện

Đức Như Lai thuật chuyện khen Ngài

Oai thần linh hiển không hai

Tầm thinh cứu khổ chẳng nài công phu

Nếu có kẻ muốn tu cư sĩ

Hay cùng là tùy ý muốn chi

Ngài liền ứng hiện tức thì

Tới nơi dìu dắt cấp kỳ độ cho

Hay có kẻ qua đò mắc nạn

Cùng bao nhiêu tai nạn dọc đường

Chí thành đốt nén tâm hương

Vừa niệm danh hiệu tai ương qua liền

Những chuyện ấy hiển nhiên đều thấy

Đức Như Lai truyền dạy chẳng sai

Chúng ta chớ có quản nài

Một lòng ngưỡng mộ cầu Ngài độ cho

Trong khổ hải đò Từ vẫn đợi

Vớt chúng sanh đưa tới Lạc Bang

Chín từng sen báu đài vàng

Di Đà thọ ký rõ ràng thảnh thơi

Từ bi cứu khổ độ đời

Tầm thinh giải nạn đến nơi an lành

Nam mô Đại Từ Đại Bi tầm thinh cứu khổ cứu nạn linh cảm ứng Quán Thế Âm Bồ Tát (3 lần)


Các bài Sám Pháp

Văn Phát Nguyện

Chúng con quỳ trước Phật đài

Một lòng phát nguyện bảy ngày trọn tu

Trải bao kiếp sống ngục tù

Vô minh tạo nghiệp như mù đi đêm

Buông lung tâm ý chẳng kềm

Gây bao nghiệp ác tăng thêm tội tình

Nổi trôi biển khổ điêu linh

Sống trong mê muội dục tình chấp nê

Nay con thức tỉnh quay về

Nương nơi Tam bảo một bề sửa trau

Một lòng trước cũng như sau

Bền tâm niệm Phật chóng mau thoát nàn

Tịnh tâm gieo giống Tây Phang

Nguyện về Cực lạc sinh sang Phật đài

Bao nhiêu nghiệp chướng nạn tai

Tới lui niệm Phật ngày ngày an vui

Đạo tràng quyết tiến chẳng lùi

Vượt qua chướng ngại mới nguôi lòng này

Hôm nay đồng tụ về đây

Chúng con phát nguyện bảy ngày tịnh tu

Duyên đời rối rắm lu bù

Bảy ngày con nguyện chẳng ưu phiền hà

Một lòng chuyên niệm Di Đà

Nằm ngồi đi đứng Phật Đà để tâm

Vọng niệm dấy khởi không lầm

Không theo trần cảnh Phật tầm đâu xa

Ngưỡng mong đức Phật Thích Ca

Di Đà, Bồ Tát thương mà chứng minh

Cầu cho pháp giới hữu tình

Đồng đăng bảo tọa, đồng sinh sen vàng.


Sám Hối Tam Nghiệp

Trước Phật đài con xin sám hối

Xét lại mình tội lỗi từ xưa

Hoặc là nhiều kiếp dây dưa

Chập chồng nghiệp quấy có thừa núi cao

Thân đựng chứa biết bao tật xấu

Bước chân đi theo dấu đường đời

Cách ăn thói ở tùy thời

Nào con có tránh khỏi nơi tội tình.

Tội thứ nhất, sát sanh thực nhục

Thuở bé thơ đến lúc trưởng thành

Vì con, cha mẹ cam đành

Giết loài muông thú nuôi sanh mạng nầy

Con cũng có tự gây lấy nghiệp

Cùng bao người gián tiếp trợ duyên

Thức ăn bán ở thị thiền

Sát sanh tội bởi đồng tiền trao tay

Thân con lỡ tạo vay nghiệp ác

Muôn vạn loài oan thác vì con

Ví như thây ướp hằng còn

Từ xưa chất để nên hòn núi cao

Tính một kiếp dồn bao nhiêu kiếp

Thân con đây tội nghiệp dẫy đầy

Xét ra thì thịt xương nầy

Lại là xương thịt muôn thây tạo thành

Cũng có lúc lòng lành bất nhẫn

Nghe tiếng kêu, hối hận giựt mình

Máu me ràn rụa thân hình

Mắt trong cảnh thảm động tình xót xa!

Con nguyện hứa thứ tha tất cả

Lòng dặn lòng cải hóa tự tâm

Học đòi theo bậc Thánh nhân

Tạm dùng rau trái nuôi thân qua ngày

Nhưng trong cõi trần ai bụi bặm,

Giữ làm sao khỏi lấm tấc son ?

Biết bao nghiệp sát cỏn con

Nhiều lần vô ý dập dồn tội khiên

Nay đến trước Phật tiền sám hối

Nguyện từ đây cải tội lỗi lầm

Ăn năn gội rửa lòng phàm

Con nguyền sửa đổi việc làm từ nay.

Tội thứ hai, tham tài trộm đạo

Thói vạy tà, gian xảo xấu xa

Hoặc từ nhiều kiếp trải qua

Hoặc thời thơ bé tạo ra tội tình

Nhìn lại tấm thân hình trưởng đại

Hẳn có khi tội trái lôi thôi

Của người nhọc đổ mồ hôi

Dùng mưu chước lấy đấp bồi thân ta

Tội thứ ba, dâm tà loạn phép

Lỗi đạo hằng, mang nghiệp vào thân

Tấm lòng yểm cựu nghinh tân

Làm sao tránh khỏi xây vần trái oan

Đường tình ái chứa chan nghiệp tội

Nẻo dâm tà càng lỗi nặng lung

Tấm thân tội lỗi thẹn thùng

Kiếp nầy kiếp khác, chập chồng bằng non.

Tội thứ tư, vọng ngôn dối trá

Lợi cho mình thiên hạ hại thân

Vẽ duyên thêu dệt xa gần

Muôn điều rối rắm, trăm phần đảo điên

Thói lưỡng thiệt hai bên đâm thọc

Cho đôi đàng trách móc lẫn nhau

Mở lời để hại về sau,

Một câu thất đức họa sâu khôn lường.

Tội thứ năm, say sưa chè rượu

Lỗi giới điều cho tửu nhập tâm

Thêm lòng ham muốn tham lam

Càng thâu chất chứa, càng làm mê say

Bệnh sân giận ai tày chuyên chữa

Nổi nóng lên như lửa cháy rừng

Si mê đâu biết tỏ tường

Cõi mơ muôn vạn nẻo đường nhá nhem

Năm giới chánh, cộng thêm giới phụ

Tam nghiệp chung tính đủ thập điều

Phật ban giới cấm đã nhiều

Mà con lỗi phép chẳng theo luật Ngài

Hoặc vô ý không hay tội trượng

Hoặc yếu hèn, chẳng cượng được tâm

Tự làm hoặc xúi người làm

Hoặc nghe thấy ác, lòng phàm đua vui

Từ vô thỉ tạo rồi nghiệp chướng

Đến những nay vô lượng kiếp sinh

Mỗi phen mang lấy thân hình

Tạo gây lắm thứ tội tình nghiệp duyên

Tấc lòng thành, con nguyền sám hối

Xét tội xưa, tránh lỗi về sau

Cầu xin nước tịnh rưới vào

Tâm con được sạch lào lào hôm nay.

Con cố gắng từ đây sắp tới

Giữ đúng theo ngũ giới Phật truyền

Cần trau tam nghiệp trọn hiền

Pháp tu thập thiện vẹn tuyền mới cam

Mong đến chốn già lam Phật cảnh

Giã cõi đời ảo ảnh phù du

Con về con học phép tu

Làm dân đất Phật thiên thu sống còn

Đường giải thoát, lòng con chí dốc

Quyết phăng tìm theo gốc tu chơn

Nương vào Tam Bảo là hơn

Con nguyền chẳng dám khinh lờn dễ duôi

Được thưởng thức vị mùi chánh giáo

Xin nhớ ơn Tam Bảo ghi lòng

Con nay sám hối vừa xong

Nghiệp trần nhẹ cởi không - không sạch rồi

Con cầu nguyện người đời tỉnh thức

Thọ phước lành đạo đức thưởng ban

Cầu xin Phật hiện thế gian

Cầu xin Tam Bảo cứu an muôn loài!


Tịnh Độ Sám Pháp

( Trước khi thọ giới Bát quan trai )

Lời dặn: chỉ một mình chủ lễ xướng rồi tất cả đồng lạy theo.

Di Đà Xưng Tán

Di Đà Giáo Chủ cõi Lạc Bang

Đức tướng trang nghiêm vô lượng quang

Đại nguyện rộng sâu như biển cả

Hết lòng quy ngưỡng nguyện sinh sang

Từ bi thệ độ khắp quần sanh

Hỷ xả cứu an chúng hữu tình

Tướng tốt trang nghiêm thân rực rỡ

Nay con đảnh lễ chí tâm thành.

1.Chí tâm đảnh lễ: Hoằng dương tịnh lạc độ, Thích Ca Văn Như Lai, ngàn trăm ức hóa thân, khắp pháp giới chư Phật. (lạy 1 lạy)

2. Chí tâm đảnh lễ: Thường tịch quang tịnh độ, A Di Đà Như Lai, pháp thân mầu thanh tịnh, khắp pháp giới chư Phật (lạy 1 lạy)

3. Chí tâm đảnh Lễ: Thật báo trang nghiêm độ, A Di Đà Như Lai, thân tướng hải vi trần, khắp pháp giới chư Phật (lạy 1 lạy)

4. Chí tâm đảnh lễ: Phương tiện thánh cư độ, A Di Đà Như Lai, thân trang nghiêm giải thoát, khắp pháp giới chư Phật (lạy 1 lạy)

5. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, A Di Đà Như Lai, thân căn giới đại thừa, khắp pháp giới chư Phật (lạy 1 lạy)

6. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, A Di Đà Như lai, thân hóa đến mười phương, khắp pháp giới chư Phật (lạy 1 lạy)

7. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, giáo hạnh lý ba kinh, cực y chánh tuyên dương, khắp pháp giới tôn pháp (lạy 1 lạy)

8. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, Quán Thế Âm Bồ Tát, thân tử kim muôn ức, khắp pháp giới Bồ Tát (lạy 1 lạy)

9. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, Đại Thế Chí Bồ Tát, thân trí sáng vô biên, khắp pháp giới Bồ Tát (lạy 1 lạy)

10. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, Văn Thù Đại Bồ Tát, thân thị hiện trí mầu, khắp pháp giới Bồ Tát. (lạy 1 lạy)

11. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, Phổ Hiền Đại Bồ Tát, thân hạnh nguyện sát trần, khắp pháp giới Bồ Tát (lạy 1 lạy)

12. Chí tâm đảnh lễ: Cõi Cực Lạc phương Tây, Thanh Tịnh Đại Hải Chúng, thân phước trí trang nghiêm, khắp pháp giới thánh chúng (lạy 1 lạy)

Lời dặn: Tất cả đồng quỳ xuống rồi nghe chủ lễ xướng tụng đọc theo.

Chí tâm sám hối:

Đệ tử… và chúng sanh trong pháp giới, từ đời vô thỉ nhẫn đến ngày nay, bị vô minh che đậy nên điên đảo mê lầm, lại do sáu căn ba nghiệp, quen theo pháp chẳng lành, rộng phạm mười điều dữ cùng năm tội vô gián và tất cả các tội khác, nhiều vô lượng vô biên nói không thể hết. Mười phương các Đức Phật thường ở trong đời, tiếng pháp không dứt, hương mầu đầy lấp, pháp vị ngập tràn, phóng ánh sáng sạch trong chiếu soi tất cả. Lý mầu thường trụ đầy dẫy hư không.

Con từ vô thỉ đến nay, sáu căn che mù, ba nghiệp tối tăm, chẳng thấy, chẳng nghe, chẳng hay chẳng biết, vì nhân duyên đó trôi mãi trong vòng sanh tử, trải qua các đường dữ trăm nghìn muôn kiếp trọn không lúc nào ra khỏi. Kinh rằng: Đức Tỳ Lô Giá Na thân khắp cả chỗ, chỗ của Phật ở gọi là Thường Tịch Quang, cho nên phải biết cả thảy các pháp đều là Phật pháp, mà con không rõ lại theo giòng vô minh, vì thế trong trí Bồ Đề mà thấy không thanh tịnh, trong cảnh giải thoát mà sanh ràng buộc.

Nay mới tỏ ngộ, nay mới chừa bỏ ăn năn, phụng đối trước các đức Phật và A Di Đà Thế Tôn mà phát lồ sám hối làm cho đệ tử cùng pháp giới chúng sanh, tất cả tội nặng do ba nghiệp sáu căn, gây tạo từ vô thỉ, hoặc hiện tại cùng vị lai, chính mình tự gây tạo hoặc biểu người, hay là thấy nghe người gây tạo mà vui theo, hoặc nhớ, hoặc chẳng nhớ, hoặc biết hoặc chẳng biết, hoặc nghi hoặc chẳng nghi, hoặc che giấu hoặc chẳng che giấu, thảy đều được rốt ráo thanh tịnh.

Đệ tử sám hối rồi, sáu căn cùng ba nghiệp trong sạch, không lỗi lầm, căn lành tu tập cũng trọn thanh tịnh, thảy đều hồi hướng dùng trang nghiêm Tịnh Độ, đến giờ lâm chung, thân an niệm chánh, xem nghe đều rõ ràng, tận mặt thấy Đức A Di Đà cùng các Thánh chúng, tay cầm đài hoa tiếp dẫn đệ tử, trong khoảng sát na sanh ra trước Phật, đủ đạo hạnh Bồ Tát, rộng độ khắp chúng sanh đồng thành Phật đạo.

Đệ tử sám hối phát nguyện rồi quy mạng đảnh lễ: Nam mô Tây Phương Cực Lạc thế giới, đại từ đại bi, A Di Đà Như Lai, biến pháp giới Tam Bảo (Tất cả lạy 1 lạy, rồi đồng ngồi xuống tụng bài sám Tam Nghiệp).

Đồng hát bài Sám Hối

Chúng con từ vô thỉ

Vì vô minh gây bao lầm lỗi

Làm khổ con lại khổ người

Khổ cho hết thảy muôn loài

Nay tất cả con xin sám hối.

Nay tất cả con xin sám hối

Nguyện chư Phật thương xót chứng minh.

Cho con hết lòng ăn năn sám hối

Kể từ nay con nguyền xin sửa đổi

Bao lỗi lầm mà con đã gây ra

Nay tất cả con thành tâm sám hối.

Nay tất cả con thành tâm sám hối

Nguyện chư Phật thương xót chứng minh

Nguyện chư Phật thương xót chứng minh.

Cho chúng con được sống an lành

Cho chúng con được sống an lành

Cho chúng con được sống… an…lành…

- Tiếp theo hai bên ngồi luân phiên niệm Phật, mỗi bên niệm 5 câu, khoảng 20 phút, rồi đứng lên đi kinh hành niệm Phật.

- Hồi hướng và Tự quy y.

- Lễ thọ giới Bát quan trai.


Bài ca sinh hoạt đạo tràng


Nhớ Phật

Ngày ngày dạo phố phường

Trong lòng niệm Phật luôn

Người đời đều không biết

Riêng ta một thiên đường

Cảnh đời là vô thường

Ta sống vạn tình thương

Đêm ngày luôn nhớ Phật

Lòng ta thật an tường

Tây phương thẳng một đường

Đời người như bọt sương

Đứng ngồi luôn nhớ Phật

Niệm theo hạt chuỗi trường

Đạo tràng ta kính nhường

Trên dưới một niềm thương

Khuyên nhau cùng niệm Phật

Vãng sanh quyết không lường.

Mở cửa Tây Phương

1. Mở cửa Tây Phương, cho các nhơn loại đi về, đi đi về.

Bên Tây Phương vui tươi, hằng nghe loài chim nói pháp.

Mau, mau mau lên, mau mau lên, thoát vòng tử sanh, thoát vòng tử sanh.

2. Chín phẩm hoa sen, lớn nhỏ tươi nở không đồng, không không đồng.

Bởi do tu siêng năng, cùng hay là tu lười biếng.

Nếu ta tu lôi thôi! nếu ta tu lôi thôi! phẩm nào cũng khó mong, phẩm nào cũng khó mong.

3. Cảnh trí Tây Phương, hoa nở tươi đẹp bốn mùa, bốn bốn mùa.

Chung quanh ao sen, toàn cây vàng cao màu báu.

Kim cương không thôi! Kim cương không thôi! thẳng hàng cây xanh, thẳng hàng cây xanh.

4. Muốn đến Tây Phương, gắng chí niệm Phật mỗi ngày, mỗi mỗi ngày.

Liên hoa sanh ra, nào đâu còn lo già chết.

Chỉ vui không thôi! chỉ vui không thôi! Không còn khổ đau, không còn khổ đau.

5. Đến cảnh Tây Phương, thiên chúng trổi nhạc rước vào, rước rước vào.

Ôi! Tây Phương vui thay! cầu mong về nơi cõi ấy.

Ở chi bên nây, ở chi bên nây, nợ trần vấn vương, nợ trần vấn vương, nợ trần vấn vương!

Khúc Hát Bên Nhau

Nhìn chiếc lá rơi! Rơi!

Xin nhớ đến vô thường người ơi!

Bao kiếp sống chơi vơi!

Giữa biển khổ cuộc đời.

Kìa! chiếc thuyền ra khơi

Bao sóng gió tơi bời!

Hãy trở về bến giác người ơi!

Dứt nỗi khổ muôn đời

Ngồi bên nhau thảnh thơi

Ta hát ca quên lời

Ta nhớ Phật trọn đời

Cho trí huệ sáng ngời.

Ta nhớ Phật trọn đời

Cho trí huệ sáng ngời!.

Di Đà Trong Ta

Đêm tụng kinh Di Đà

Tây Phương hiện trong ta

Mỗi lời trong chánh niệm

Tiếp xúc Phật Di Đà.

Đêm tụng kinh Di Đà

Cực Lạc thật không xa

Nhạc trời vang tiếng gọi

Tịnh độ tại Ta bà.

Vui Thay!

Vui thay! đến đạo tràng

Vui thay! niệm Phật vang

Vui thay! Kinh ngồi tụng

Vui thay! sống an nhàn.

Vui thay! niệm Di Đà

Vui thay! niệm Thích Ca

Vui thay! tình bạn đạo

Vui thay! sống Lục Hòa.

Buông Xả

Buông xả tâm an vui

Buông xả miệng mỉm cười

Buông xả lòng tươi mát

Buông xả thắm tình người.

Buông xả có gì hơn!

Buông xả hết giận hờn

Buông xả niềm an thoát

Buông xả trở về nguồn.

Niệm Phật đi

Nhạc và lời: Ngô Tiếu.

1. Trên có già, dưới có trẻ

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

2. Áo cần ấm, cơm cần no

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

3. Lợi không đến, danh lăng xăng

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

4. Họa khó tránh, phước khôn cầu

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

5.Trẻ rồi lớn, già yếu suy

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

6. Ly biệt nhiều, vui hội ít

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

7.Ấm đi chậm, lạnh đến mau

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi.

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

8. Ác nghiệp tới, bệnh ma vây

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

9. Sống mệt nhọc, thác khổ sầu

Điều đáng lo, lo không được

Niệm Phật đi, niệm Phật đi

A Di Đà Phật. Nam mô A Di Đà Phật.

Mừng Sinh Nhật

1. Đây Quang Minh! Đây đạo tràng!

Đây tình bạn đạo, đây ngàn niềm vui.

Cùng nhau quyết tiến chẳng lùi

Khó khăn san sẻ ngọt bùi cùng chia

Tình bạn sen, tình rạt rào

Tình bạn sen, luôn bên nhau

Tình bạn sen, vui đón chào

Tình bạn sen, luôn ngọt ngào!

2. Mừng ngày sinh nhật bên nhau

Nhịp tay ta vỗ, biết bao thâm tình.

Kìa xem ngọn nến lung linh

Liên hoa khai phát quang minh sáng ngời.

Tình bạn sen, tình rạt rào

Tình bạn sen, luôn bên nhau

Tình bạn sen, vui đón chào

Tình bạn sen, luôn ngọt ngào!

3. Mừng ngày sinh nhật bên nhau

Ta vui ta hát những câu chân tình.

Đời người là kiếp phù sinh

Vui trong tỉnh thức bình minh tuyệt trần

Tình bạn sen, tình rạt rào

Tình bạn sen, luôn bên nhau

Tình bạn sen, vui đón chào

Tình bạn sen, luôn ngọt ngào!

Mừng Khóa Tu

1. Đây liên hoan! Đây đạo tràng!

Đây tình bạn đạo, đây ngàn niềm vui.

Cùng nhau quyết tiến chẳng lùi

Khó khăn (cái mà) san sẻ, ngọt bùi cùng chia.

Tình bạn sen, tình rạt rào

Tình bạn sen, luôn bên nhau

Tình bạn sen, vui đón chào

Tình bạn sen, luôn ngọt ngào!

2. Đây khóa tu, nay hoàn thành

Ôi! Tình bạn đạo, ôi! Ngàn niềm vui.

Trì danh, lễ bái chẳng lùi

Kinh hành (cái mà) niệm Phật, ôi thôi! hết buồn.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

3. Đây liên hoan! Đây đạo tràng!

Đây tình bạn đạo, đây ngàn niềm vui.

Khóa tu Phật thất xong rồi

Bảy ngày (cái mà) an lạc, ôi thôi! hết buồn.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

4. Đây khóa tu, nay hoàn thành

Liên đài (cái mà) tươi thắm sẵn dành cho ta

Nhờ ơn Đức Phật Thích Ca

Mà ta mới biết Di Đà Tây Phương.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

Mừng Liên Hoan Tất Niên

1. Đây liên hoan! Đây đạo tràng!

Đây tình bạn đạo, đây ngàn niềm vui.

Cùng nhau quyết tiến chẳng lùi

Khó khăn (cái mà) san sẻ ngọt bùi cùng chia.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

2. Vui tất niên, vui đạo tràng

Vui tình bạn đạo, vui tình hát ca

Cùng nhau liên hữu một nhà

Khó khăn (cái mà) san sẻ, ruột rà yêu thương.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

3. Đây liên hoan! Đây đạo tràng!

Đây tình bạn đạo, đây ngàn niềm vui.

Cùng nhau quyết tiến chẳng lùi

Khó khăn (cái mà) san sẻ, ngọt bùi cùng chia.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

4. Đây tất niên, đây đạo tràng

Đây tình bạn đạo, đây ngàn niềm vui.

Liên hoan ca hát ngọt bùi

Hát ca (cái mà) tươi thắm đạo tình ngát hương.

Điệp khúc: Tình bạn sen, tình rạt rào…

Tạm Biệt

Rời tay ta nhớ nhau

Ta nhớ nhau vui hoài

Ta nhớ nhau trong lòng

Ta nhớ nhau đạo tình.

Rời tay ráng lo tu

Ráng lo tu một lòng

Chớ nghĩ suy bao đồng

Mà chuốc khổ vào lòng.

Rời tay nhớ ăn chay

Đừng xen vô chuyện của ai

Nhớ niệm Phật mỗi ngày

Nhớ niệm Phật mỗi ngày

Thì hết khổ dài… dài…

Thì hết khổ dài… dài…

Bài Ca Thiền Hành

Ta đi đi không có gì ràng buộc

Ta đi đi không hướng vọng tương lai

Ta đi đi quên cả tháng năm ngày

Ta đi đi từng bước chân trong hiện tại

Ta đi đi vượt muôn ngàn chướng ngại

Ta đi đi về tới bến nơi rồi

Ta đi đi từng bước thật thảnh thơi

Thật thanh thoát an lành trong chánh niệm.

Khúc ca Thọ Bát

( Phỏng tác theo bản nhạc “Khúc Ca Ngày Mùa” của nhạc sĩ Lam Phương )

Về đây vui chúng ta cùng thọ Bát

Ánh quang minh chiếu trong lòng tươi mát

Tâm hồn vui như đóa hoa tươi cười

Tâm hồn vui như đóa hoa tươi cười

Ngày an vui chúng ta cùng ca hát

Hát lên đi để tâm hồn thanh thoát

Mái chùa xưa bao ấm êm tuyệt vời

Mái chùa xưa bao ấm êm tuyệt vời

Ngày tháng trôi qua, trôi mãi thân tàn dần, chóng vô thường nhanh quá!

Già tới nơi, luôn thức nhắc trong đạo tràng hết lòng lo tu.

Mịt mù vô minh bao đời trôi sống chết chất đau nặng mang.

Tiếng ai cười hãy hò lên đi

Hò là hò lơ hõ lơ hò lờ.

Nầy bà con ơi! niệm cho thật đều, niệm cho thật hay,

Niệm cho nhớ mãi ghi trong lòng.

Vui là vui, tiếng cười vui an mãi trong thanh nhàn.

Cười lên đi trong nắng vàng gió mát

Hát lên đi để cho đời tươi sáng

Để ngày vui, vui khúc ca êm đềm

Để ngày vui, vui khúc ca êm đềm

Để ngày vui, vui khúc ca êm đềm…

Chiếc Áo Tràng Lam

( Phỏng tác theo bản nhạc “Chiếc Áo Bà Ba” của nhạc sĩ Nhật Trường tức Trần Thiện Thanh )

Hò ơ …… ……………..

Quang Minh nắng đẹp đạo tràng

Trời yên tĩnh lặng mây ngàn bay xa

Trời chiều khúc nhạc hoan ca

Áo lam thanh thoát ờ…………

Hò ơ…Áo lam thanh thoát thật là đẹp xinh.

1.- Chiếc áo tràng lam, mặc vào vui thanh thản

Ánh nắng chan hòa, mát mẻ rất yêu thương

Nón lá đội nghiêng, bước đều sông nước chảy

Bạn sen ơi! ta mãi đẹp ngàn đời

2.- Thắm thoát mười năm, ân tình vương vấn mãi

Nuôi chí tu hành, gieo hạt giống Tây phương

Hướng đến ngày sau, quyết bền tâm niệm Phật

Cùng đi lên, ta vẫn đợi mong chờ

Điệp khúc:

Đẹp quá Tây phương ôi! Tây phương đẹp vô

ngần,

Về Quang Minh một ngày an lạc thanh lương

Thọ bát vui tươi an nhiên thật khó lường

Về đến đây rồi thấy tình bạn sen thương

Ôi! xinh tươi trong chiếc áo tràng lam

Tu mau lên kẻo trễ khổ nhiều thêm qua bến

giác bờ mê

3.- Nhớ kỷ niệm xưa êm đềm trao học hỏi

Nghe pháp an lành thắm đượm biết bao nhiêu

Giáo lý dồi trau chẳng buồn nghe mệt mỏi

Lòng an vui mến thương không hề vơi

Bạn sen ơi! tiến tu, tu một lòng, dẫu cho ai nặng lời, quyết tu cho thật lòng, quyết sanh, (sanh) về …Tây phương… (câu nầy hát 2 lần)

Khúc Ca Nguồn Sống

Anh bảo vệ rừng cây

Em bảo vệ núi sông

Anh với em đồng lòng

Nguyện chung sức xây dựng non sông

Nầy em ơi cuộc sống

Sống không phải riêng ta

Sống cho tất cả muôn loài

Sống như thế mới thật là an vui

Nầy ai ơi cuộc sống

Sống không phải riêng ta

Sống trải rộng chan hòa

Sống thương khắp mới thật là an vui.

Hãy nhìn xem rừng núi

Mang sức sống cho ta

Ta là rừng núi bao la

Rừng núi ấy cũng chính là ta (hát trở lại)

Rừng núi ấy cũng chính là ta

Rừng núi ấy cũng chính là ta…

Khúc Ca Về Đây Bên Nhau

 1. Hôm nay ta về đây ngồi bên nhau thảnh thơi (Bổng)
 2. Ngồi bên nhau như đóa hoa nở ra tươi cười (Trầm)

A. Về đây ngồi bên nhau ngát hương thâm tình trao nhau…

B. Ngồi bên nhau trong ngát hương thâm tình chan hòa…đậm đà…

A. Về đây ngồi bên nhau bằng nụ cười đóa hoa xinh tươi… an vui…

B. Ngồi bên nhau thảnh thơi lòng tươi mát diệu hiền… ngọt ngào…

A. Về đây ngồi bên nhau thiết tha lòng thương yêu… vui ca…

B. Ngồi bên nhau khúc ca thâm tình chan hòa… mặn nồng…

A. Về đây ngồi bên nhau xóa tan bao niềm xót xa đau thương…

B. Ngồi bên nhau trong vòng tay mến yêu ruột rà, mặn mà…

A. Về đây ngồi bên nhau chứa chan trong lòng nở hoa thiết tha

B. Ngồi bên nhau chúng ta đồng niệm Phật A Di Đà.

Quang Minh Ngày Vui

(Phỏng tác theo nhạc phẩm “Lối Về Xóm Nhỏ” của nhạc sĩ Lam Phương)

Về Quang Minh ta hát khúc hoan ca

Mừng liên hữu cùng vui chung một nhà

Rào rạt thương tình ta trong hỷ xả

Rào rạt thương tình ta trong hỷ xả

Bờ sông xanh vui hát khúc êm êm

Tình liên hữu vì nhau thương dịu hiền

Đừng ngại lo vui sống khi già thêm

Đừng ngại lo sống vui niềm an bình

Điệp khúc: Có những ngày tu niềm vui ấm áp bình

minh

Nắng ấm chiều xuân lòng ta an thoát

không thẩn thờ

Gió thổi sen đưa thắm tình thơm ngát

đang ngày xinh

Tiếng hòa vang ấm theo mõ kinh, mong rằng thêm sáng trong tình huynh…

Ngày hôm nay thọ Bát rất vui tươi

Tình liên hữu sẽ vui trong an lành

Về Quang Minh tình thâm trong ánh sáng

Về Quang Minh tình thâm trong ánh sáng

Đài sen thơm, thơm ngát khắp muôn nơi

Vầng trăng sáng lung linh trong ngày mùa

Về Quang Minh ngày vui ta luôn nhớ

Về Quang Minh ngày vui ta luôn nhớ.

Trả về tứ đại

( Phỏng tác theo bản nhạc “Trở Về Cát Bụi” )

Sống trên đời nầy, người gầy teo, cũng như người to béo, vì đã mang thân, xin chớ than phiền, phì ốm như nhau. Sau khi chết rồi, trả về tứ đại, hình xác tiêu tan. Dù cho uống nước, quyết định không ăn, thân nầy cũng quăng.

Nhìn mình ốm, thấy mình to, rồi lại lo. Ốm người cao nghêu, cháo lỏng mau tiêu, sau trước cầu siêu, xin chớ nên ăn nhiều.

Nầy mì quảng, nầy bánh bao, nầy chè sâm, bún sả chôm chôm, hủ tiếu nam vang và chuối chiên bánh bèo.

Sống trên đời nầy, tựa phù du uống ăn rồi lại mất. Cuộc sống mong manh, xin nhắc ai đừng quá chén say sưa. Nào người ăn nhiều, đừng vì thân nầy, bỏ mất ăn chay. Người ơi xin nhớ, vui sướng ngày sau, do mình khiến nên.

Cùng lễ bái, cùng trì danh, cùng thành tâm. Hướng lòng cao thâm, Niệm Phật chăm chăm, bền bỉ tháng năm, ta gắng công âm thầm.

Nầy xấu xí, nầy đẹp xinh, nầy sang vinh, niệm Phật tụng kinh, mau dứt khổ điêu linh, bao kiếp nổi trôi… đắm chìm…

Sống trên đời nầy, tựa phù du uống ăn rồi lại mất. Cuộc sống mong manh, xin nhắc ai đừng hút xách say sưa. Nào người mê bài, nên vì gia đình, bỏ đánh đỏ đen. Người ơi nên nhớ, khổ sở ngày sau, do mình khiến nên.

Người nhớ cho thân là tứ đại, trả về tứ đại, xin người nhớ cho! Người nhớ cho thân nầy tứ đại, trả về tứ đại, xin người nhớ cho.

Hò Dô Ta

Nầy! nầy! bà con ơi!

Hôm nay bà con có biết là ngày gì không?

Là ngày mà đạo tràng mình họp mặt với nhau để chung vui ăn mừng tiệc liên hoan cuối năm đó mà! Có phải vậy không cơ?

Tất cả đồng thinh la lớn lên: Phải. Vậy thì, chúng ta hãy cùng nhau hát hò cho vui nhà vui cửa nhe chưa! Nào, bây giờ chúng ta hãy cùng nhau cất giọng cao tiếng lên mà hò nè!

Xuân về mang lại niềm vui

Ai li hò lờ

Mọi người cái mà nô nức

Ai li hò lờ

Tưng bừng hân hoan

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang hò lờ…

Đạo tràng mừng tiệc liên hoan

Ai li hò lờ

Trẻ già cái mà vui vẻ

Ai li hò lờ

Rộn ràng hát ca

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang hò lờ.

Tất niên liên hữu sum vầy

Ai li hò lờ

Về chùa cái mà lễ bái

Ai li hò lờ

Bắt quà đầu năm

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang hò lờ

Mừng thay liên hữu một nhà

Ai li hò lờ

Nhịp nhàng cái mà sinh hoạt

Ai li hò lờ

Lục hòa cùng tu

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang hò lờ.

Năm qua sinh hoạt an lành

Ai li hò lờ

Mọi người cái mà vui vẻ

Ai li hò lờ

Đạo tràng thương yêu.

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang hò lờ.

Quang Minh Phật tử một nhà

Ai li hò lờ

Cùng tu cái mà cùng học

Ai li hò lờ

Tài bồi phước sâu

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang đi hò lờ.

Ai ơi! chọn lấy mùa xuân

Ai li hò lờ

Xuân đời cái mà xuân đạo

Ai li hò lờ

Xuân nào vui hơn

Hò lơ hõ lơ lóng tai nghe tiếng ai đang hò lờ.

Vọng cổ:

Tác giả: Thích Phước Thái.

Món quà đầu xuân

Lời đối thoại:

Con : Mẹ ơi! mẹ à!

Mẹ: ( từ trong sân khấu nói vọng ra, vừa nói vừa bước ra)

- Cái gì vậy con, có chuyện gì mà con kêu réo mẹ dữ vậy?

Con: Mẹ ra đây con nói cho mẹ nghe. Mẹ có biết hôm nay là ngày gì không?

Mẹ: Ờ! Thì ngày hôm nay cũng như ngày hôm qua, có gì lạ đâu con.

Con: Mẹ nói cái gì lạ vậy. Hôm nay phải khác hơn hôm qua chớ!

Mẹ: Khác cái gì mà khác, mẹ thấy có gì khác đâu.

Con: Để con nói cho mẹ nghe: hôm nay là ngày lễ tất niên ở chùa Quang Minh, Phật tử, liên hữu tới chùa đông lắm mẹ ơi! Thầy có cho mọi người bắt thăm để nhận quà may mắn đầu năm nữa đó.

Mẹ: Con có bắt được quà gì không?

Con: Được chớ mẹ, nhưng bí mật con không cho mẹ biết đâu.

Con nói lối: Mẹ ơi! Khi ngồi trong chánh điện để lắng nghe thầy gọi tên bắt quà đầu năm may mắn, bất chợt lúc đó lòng con gợi lên bao nỗi buồn da diết, khi nhớ đến ngày xưa mẹ mua tảo bán tần, có lần mẹ mua bánh làm quà cho con ăn. Con còn nhớ như thế nầy nè, để con kể cho mẹ nghe nhe!

Tân nhạc (Ca theo điệu nhạc Lan và Điệp):

Con : Con kể mẹ nghe đời con và mẹ, một chuyện buồn tha thiết.

Mẹ : Lúc mẹ còn thơ mẹ vẫn thường mộng mơ đem hết tình cho con.

Con : Thuở ấy mẹ thương con như trứng nước, luôn sống bên con như hoa ưu đàm, thương con vô vàn, mẹ thường mua bánh để làm quà cho con.

Mẹ : Chuông đổ chiều sang, chiều tan trường về mẹ cùng con chung bước.

Con : Đến ngõ nhà vô, con khóc miệng đòi đi chơi, khóc đợi mẹ cho.

Lần đó mẹ la, con khẽ nói thương mãi con thương, con yêu mẹ chân tình nếu đi chơi không thành, mẹ ơi con cắt tóc vào chùa Quang Minh.

Nếu đi chơi không thành, mẹ ơi con cắt tóc vào chùa Quang Minh…

Con ca:

1. Mẹ ơi, mùa xuân là mùa của đất trời của tình yêu thương muôn thuở, của hoa lá xanh tươi chim hót líu lo bay nhảy trên…cành…

Tình mẹ thương con như dòng suối mát trong lành. Con làm sao quên được tình yêu thương của mẹ đối với con thơ, nhớ lại lúc con còn bé nhỏ dại khờ, thì mẹ đã hết lòng vỗ về an ủi hát ru con. Tiếng ru của mẹ ôi! Sao nó ngọt ngào êm dịu như tiếng sáo chiều thổi khúc nhạc giữa cánh đồng bao la của mùa lúa chín.

Mẹ ca:

2. Con ơi, có người mẹ nào mà không thương con mình như trứng mỏng, vì con là núm ruột là kết tinh dòng máu của cha mẹ tạo thành. Dù cho cha mẹ có khổ nhọc đến đâu thì lòng mẹ cũng an phận cam đành. Miễn sao con mình được an vui khỏe mạnh, học giỏi thành tài có được sự nghiệp ở tương lai. Đó là ước vọng của mẹ cha của tất cả ông bà đã vì thương con mà ngày đêm hết lòng trông đợi chờ mong….

Ca theo điệu thủ phong nguyệt.

Mẹ ca:

Con con ơi! Lòng mẹ quá đau buồn

Vì con đã, sống bê tha

Hồi đó, con thường chơi,

Con khóc la, con đòi mẹ quà,

Bây giờ con hết rồi.

Con ca:

Con thương cha, con lại nhớ mẹ già.

Lòng con đã, quyết ăn năn

Con thề quyết, kể từ đây

Không dám chơi bạc bài rượu chè

Như ngày nào, đã quá sa đà…lỗi lầm…

Vô vọng cổ

Mẹ ca:

5. Con ơi, nghe con nói mà lòng mẹ đây tràn đầy vui sướng, kể từ nay trở đi con sẽ là đứa con ngoan yêu thương của mẹ như cái thuở ban …đầu…

Dù cho mẹ đây có cực khổ dầm sương dãi nắng mưa dầu. Nhưng đã được nghe con thốt lên những lời ăn năn hối cải, lòng mẹ đây thật sung sướng vô bờ. Đó là ước mơ của mẹ cha đã đợi chờ bấy lâu nay. Ôi! Còn tình nào cao đẹp hơn trong thâm tình mẫu tử, đó là một món quà đầu xuân thật vô cùng quý giá mà con đã hiến tặng cho mẹ cha già.

Con ca:

6. Mẹ ơi, con trọn đời chỉ có thương mẹ cha thôi, làm sao con quên được những ngày mẹ lo lắng khổ cực vì con. Nhớ lại, những lúc con bị bệnh đau, nhức đầu sổ mũi, thì mẹ đã hết lòng lo chạy chữa thuốc thang cho con. Mẹ thường hát ru con: ù ơ …Ví dầu cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi, khó đi mẹ dắt con đi, con đi trường học, còn mẹ đi trường đời.

Lời ru êm ái ngọt ngào của mẹ ngày nào mà nay vẫn còn văng vẳng bên tai con. Mẹ ơi! từ nay con đã hồi tâm, ăn năn lỗi trước xin chừa lỗi sau. Đời con nhiều nỗi lao đao, nay con thức tỉnh hồi đầu ăn năn.

MỤC LỤC

---***---

Lời Nhà Xuất Bản 1

Vài lời đầu sách 3

Oai nghi cỦa mỘt tu sinh 5

NHỮNG NGHI LÊ ĐẶC BIỆT DÀNH CHO ĐẠO TRÀNG

- Thắp nến niệm Phật 25

- Thực tập đi trong chánh niệm 29

- Cúng dường trai tăng 31

- Cúng quá đường 33

- Lễ hoa Đăng 37

- Lễ Vía Đức A Di Đà 40

- Lạy thù ân 60

- Vía Bồ Tát Quán Thế Âm 68

Các bài Sám pháp

- Văn Phát nguyện 85

- Sám hối Tam Nghiệp 87

- Tịnh Độ Sám pháp 92

BÀI CA SINH HOẠT ĐẠO TRÀNG

- Sám Hối 96

- Nhớ Phật 98

- Mở cửa Tây Phương 99

- Khúc hát bên nhau 100

- Di Đà trong ta 101

- Vui thay 101

- Buông xả 102

- Niệm Phật đi 102

- Mừng sinh nhật 104

- Mừng Khóa tu 105

- Mừng Liên Hoan Tất Niên 107

- Tạm biệt 108

- Bài ca Thiền hành 109

- Khúc ca thọ bát 109

- Chiếc áo tràng lam 110

- Khúc ca nguồn sống 112

- Khúc ca về đây bên nhau 113

- Quang Minh Ngày vui 114

- Trả về tứ đại 115

- Hò Dô Ta (Tất Niên) 117

- Vọng cổ Món quà đầu Xuân 119

- Phương danh ấn tống 126


Sách

OAI NGHI CỦA MỘT TU SINH

Biên soạn: Thích Phước Thái

Ấn hành lần thứ hai

Chùa Quang Minh

2010


***


Chân thành cảm tạ Thầy Phước Thái & Thầy Phước Viên đã gởi tặng Trang Nhà Quảng Đức phiên bản điện tử tập sách này (T.Nguyên Tạng, 1-6-2014)

Ý kiến bạn đọc
14/10/201813:52
Khách
Tuyệt vời, Tôi chân thành cảm ơn vì quyển sách quí
14/10/201813:49
Khách
Tuyệt vời; Tôi thật chân thành cảm ơn vì sách quí
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
99,482,575