Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. quangduc@quangduc.com* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Chương hai: Những thành kiến sai lầm của y học hiện đại

10/05/201318:24(Xem: 7568)
Chương hai: Những thành kiến sai lầm của y học hiện đại
Canh Dưỡng Sinh


Chương Hai
Những Thành Kiến Sai Lầm Của Y Học Hiện Đại

Trần Anh Kiệt
Nguồn: Lập Thạch Hòa, Thạch Thượng Nghi, Trần Anh Kiệt


1.- Trị liệu là gì?

Theo định nghĩa y học, trị liệu có nghĩa là chữa bệnh hoặc điều trị thương tích. Tuy nhiên có một số bệnh tật mà vị y sĩ đã bảo với bệnh nhân rằng phải uống thuốc suốt cả đời. Nếu không nghe lời mà chấm dứt ngang giữa chừng thì sẽ có nhiều bất trắc. Qua câu nói này, chúng ta hiểu rằng vị y sĩ đó không thể chữa lành bệnh cho bệnh nhân bằng chính những phương pháp và loại thuốc mà ông đã dùng. Vậy mục đích của trị liệu là gì? Theo tôi trên thế giới này chả có bệnh gì mà gọi là không thể chữa khỏi. Ðã gọi là bệnh thì chỉ có tính cách tạm thời. Chớ không có bệnh nào kéo dài suốt cuộc đời cả.

Theo Ðông y, bệnh là do khí bất ổn mà sanh ra. Ðôi khi tâm tình buồn vui của người bệnh cũng ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh trạng của họ. Do đó người y sĩ trị bệnh phải biết tâm lý, làm cho bệnh nhân lạc quan và tin tưởng vào vị y sĩ đang săn sóc sức khỏe cho mình thì bệnh mới chóng lành hoặc có chiều hướng tiến triển thuận lợi. Nếu gây cho họ cái ám ảnh phải uống thuốc suốt đời hoặc bệnh này không chữa khỏi, chẳng qua chỉ làm cho bệnh trạng của họ thực sự không chữa được hoặc càng ngày càng trầm trọng hơn.

Theo nguyên tắc, đúng ra vị y sĩ phải trấn an bệnh nhân rằng sức đề kháng trong cơ thể của bạn mạnh lắm. Có bệnh nào mà lại chữa không khỏi. Vị y sĩ không nên một mình chỉ dùng thuốc để chữa cho bệnh nhân gọi là xong, mà phải tìm rõ căn nguyên của bệnh, hướng dẫn và khuyến khích bệnh nhân hợp tác với mình trong việc chữa trị. Cũng như không bao giờ coi thường bệnh nhân là kẻ không biết gì vì không có kiến thức y học. Thí dụ như một bệnh nhân bị cao huyết áp, vị y sĩ không nên chỉ giải thích là tại vì huyết áp của bệnh nhân cao. Theo tôi đề nghị, phải tối thiểu giải thích căn nguyên tại sao bị bệnh để bệnh nhân có ý thức tự tránh những điều bất lợi có thể gây cản trở cho việc điều trị. Ðôi khi huyết áp cao, chúng ta thử nước tiểu của bệnh nhân cũng không thấy có chất đạm. Thì 90% nguyên nhân là vì chức năng của thận hoạt động yếu.

Bây giờ trở lại vấn đề canh dưỡng sinh, đối với những chứng bệnh như thế, chỉ cần điều trị trong vòng ba tháng là cả hai huyết áp và thận đều khôi phục trạng thái bình thường. Nếu có phải uống thuốc thêm thì chỉ cần dùng thuốc với liều lượng nhẹ dần rồi từ từ dứt hẳn, chỉ còn uống canh dưỡng sinh mà thôi. Không cần mỗi tháng mỗi thử nghiệm máu. Nên cách khoảng 3 tháng, 6 tháng hay một năm sẽ thử luôn cả máu lẫn nước tiểu một lần thì tốt hơn.

Trừ phi bịnh tình thật trầm trọng, nếu không, chúng ta không nên chụp hình quang tuyến X thường xuyên. Vì phương pháp kiểm tra bằng quang tuyến đôi khi phản ứng gây ra chứng bệnh hoại huyết cấp tính, làm giảm huyết cầu nên bị thiếu máu và dễ gây ra nhiều chứng bệnh khác. Cho nên phương pháp kiểm tra tầm bệnh ung thư ngày nay chỉ có hại chớ không có lợi.


2.- Không nên cấp tốc làm giảm thân Nhiệt

Một khi thân thể phát nhiệt cao hơn mức bình thường là chứng tỏ trong cơ thể của mình có sự trục trặc nào đó. Cơ thể của con người giống như được bố trí bởi một mạng lưới hay hệ thống radar. Hễ chỗ nào bất ổn hay bị vi khuẩn xâm nhập thì nó báo động bằng cách phát nhiệt. Một số người rất nhạy cảm đối với cơ thể một khi bị nóng sốt, chạy đi lấy thuốc giải nhiệt uống liền hay vội tìm bác sĩ để chữa trị mà không cần biết tại sao mình bị nóng sốt. Sự thật dùng thuốc để giải nhiệt ngay lập tức cũng đôi khi có phương hại đến sức khỏe của con người. Nhưng nếu không dùng thuốc để khống chế thân nhiệt tăng cao, thì chúng ta phải làm sao ?

Một khi thân nhiệt tăng từ 37.5 độ đến 38.5 độ là có cảm giác nhiệt độ tăng cao. Ðiều ấy chứng minh trong cơ thể của mình đã có vi khuẩn hoành hành. Nhưng những loại vi khuẩn này khi đến 39 độ trở lên là không chịu nổi nên bị tiêu diệt. Cho nên một khi mình bị sốt, không cần phải uống thuốc liền. Ðợi từ hai tới ba tiếng đồng hồ sau là thân nhiệt tự nhiên giảm xuống từ từ. Nếu nhiệt độ không giảm hoặc tiếp tục tăng cao hơn thì chúng ta mới nghĩ cách đối phó.

Thông thường thì trẻ con hay bị sốt hơn người lớn. Chẳng hạn như sốt trí huệ, có nghĩa là khôn thêm một chút cũng bị sốt. Sốt phát dục tức cơ thể tăng trưởng thêm một chút cũng bị sốt. Sốt mọc răng vân vân. Và khi tới tuổi thanh xuân chuyển qua giai đoạn trưởng thành cũng bị sốt. Ðây là sự đánh dấu những giai đoạn chuyển hóa về sinh lý của con người. Cho nên những cái sốt này rất là quan trọng. Nếu chúng ta khống chế nhiệt độ ngay lập tức có khi làm cho sự phát dục của cơ thể bị ngưng tăng trưởng. Do đó con người thường hay bị nhức đầu hoặc kích thích tố phái tính hormone phân bố không điều hòa. Cho nên một số thiếu nữ kinh nguyệt không đều hoặc không có kinh và đôi khi có những triệu chứng yếu ớt về mặt sinh lý. Phái nam thì cơ thể yếu đuối, tinh lực kém, không linh hoạt và thường hay bệnh hoạn. Ngoài ra nó cũng làm cho con người bị đau thần kinh, bị bệnh thấp khớp v.v...Cho nên, khi đứa bé bị nóng sốt, khoan vội vã chận đứng cơn sốt mà phải bình tĩnh theo dõi bệnh trạng để khi sử dụng thuốc được hợp lý và hợp thời.

Khi nhiệt độ trong người lên đến từ 37.5 độ tới 38.5 độ mà dùng thuốc để giải nhiệt ngay. Những vi khuẩn tồn tại trong cơ thể sẽ tạm thời ngưng hoạt động như bị chết giả chớ chưa bị tiêu diệt thực sự. Khi vi khuẩn hồi phục lại sức sống, tiếp tục sinh sôi nẩy nở, sẽ tấn công bệnh nhân mãnh liệt hơn vì chúng đã quen lờn với thuốc nên có sức đề kháng lại thuốc.

Những người bị bệnh cảm mạo cũng vậy, không nên giải nhiệt ngay bằng thuốc mà dùng phương pháp ngoại khoa để làm giảm nhiệt độ xuống. Ðừng mỗi chút mỗi vào bệnh viện. Vì đôi khi bệnh nhân đã nhập viện cũng có thể cảm nhiễm một vài loại vi khuẩn khác ở trong bệnh viện độc hại hơn và làm cho bệnh trạng bị biến chứng trầm trọng hơn. Tốt hơn hết bệnh nhân nên ở nhà và thường xuyên báo cáo bệnh tình cho bác sĩ gia đình theo dõi để sẵn sàng quyết định trong việc điều trị. Tuy nhiên bệnh nhân không nên hoàn toàn giao phó sinh mạng của mình cho vị y sĩ chữa trị mà phải hiểu và hợp tác với vị y sĩ đó để theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Vị y sĩ điều trị phải kiên nhẫn để hỏi và nghe bệnh nhân báo cáo về bệnh tình rồi quyết định việc trị liệu mới chính xác hơn.


3.- Chữa bệnh bằng quang tuyến liệu pháp có hại cho sức khỏe

Tôi phản đối việc dùng phóng xạ tuyến để chữa bệnh hay định bệnh cho con người vì những lý do sau:

- Phóng xạ tuyến ảnh hưởng đến đặc tính di truyền của con người.

- Phóng xạ tuyến gây ra bệnh ung thư, bệnh hoại huyết, ảnh hưởng đến bộ phận sinh thực khí của con người, làm cho triệt sản hoặc có con dị hình và thay đổi đặc tính di truyền sang thế hệ sau.

- Phóng xạ tuyến tiêu diệt được tế bào ung thư nhưng đồng thời cũng tiêu diệt luôn tế bào lành.

- Phóng xạ tuyến có được là do sự phân hủy hạt nhân nguyên tử để sanh ra năng lượng, nên nguy hiểm đến sức khỏe của con người nhiều hơn là hữu ích.


4.- Khả năng dung nạp phóng xạ tuyến của cơ thể con người.

Khoa học ngày nay bảo rằng cơ thể của con người có khả năng chịu đựng sự dung nạp tối thiểu chất phóng xạ ở mức độ nào đó được gọi là an toàn. Nhưng thực ra dù được coi là an toàn đến đâu, một khi phóng xạ tuyến xâm nhập vào cơ thể của con người thì dù ít thế nào cũng đều có hại. Tuy nhiên nếu lượng phóng xạ ít thì sự tác hại đối với cơ thể của con người không có phát hiện một cách nhãn tiền mà sự phương hại chỉ có tính cách tiềm ẩn và kéo dài trong nhiều năm tháng. Trong thời gian đó, nếu có lượng phóng xạ nào được cho vào cơ thể nữa thì nó sẽ hợp lại với nhau và làm cho mức tác hại gia tăng thêm cường độ.

Phóng xạ năng là hiện tượng xảy ra khi một hạt nhân nguyên tử bị vở và sanh ra năng lượng. Tại một huyện nọ ở Ðông Hải có lò phản ứng nguyên tử phụng sự hòa bình được cấu trúc và bảo vệ thật an toàn không khi nào bị rò rỉ. Nhưng thật ra tại khu vực chung quanh đó, dân cư cũng ít nhiều bị ảnh hưởng và tỷ số bị sưng tuyến giáp trạng cao hơn ở những địa phương khác.

Năm 1960, các khoa học gia Hoa Kỳ và Ðức Quốc hợp tác với nhau nghiên cứu về ảnh hưởng của phóng xạ tuyến đối với cơ thể của con người đã phát giác ra phóng xạ nguyên tử có ký hiệu 129 tích tụ nhiều nhất trong tuyến giáp trạng của những người sử dụng các kỹ thuật nguyên tử và cư dân tại vùng có lò phản ứng nguyên tử. Nhưng sau đó tin tức này đã được ém nhẹm và không còn nghe nhắc nhở đến nữa.

Bây giờ những tài liệu nghiên cứu của các khoa học gia Hoa Kỳ và Ðức Quốc liên quan đến đề tài đó không biết ở đâu. Nhưng dầu sao chúng ta cũng hiểu rằng phóng xạ tuyến ảnh hưởng không tốt đến cơ thể của con người. Cho nên (theo lời tác giả) không nên sử dụng quang tuyến liệu pháp trong ngành y học. Tại bệnh viện của trường đại học Ðông Kinh, trong số các phế liệu của bệnh viện được thải ra ngoài, người ta tìm thấy có phóng xạ tuyến ký hiệu 137. Như vậy chúng ta có nên xét lại vấn đề sử dụng nguyên tử liệu pháp và quang tuyến liệu pháp trong y khoa hiện đại không ?

Các chuyên viên quang tuyến tuy nói rằng đã được bảo vệ an toàn đúng mức. Nhưng thực ra mức độ nhiễm xạ của họ cao gấp 10 lần những người bình thường. Sự kiện này làm cho họ có thể bị nguy hại đến sức khỏe và di truyền đến thế hệ con cái về sau. Cho nên tránh tiếp xúc với những trường hợp dễ nhiễm phóng xạ chừng nào thì càng tốt chừng nấy.


5.- Dùng sinh tố C và E quá liều có hại cho sức khỏe

Cơ thể của con người rất cần các chất liệu để tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng. Cho nên ở trong ruột cũng có những vi khuẩn hữu ích cho sự tiêu hóa. Loại vi khuẩn này làm cho các thực phẩm đến giai đoạn thông qua đường ruột sẽ được biến hóa thành chất dinh dưỡng và được hấp thụ vào máu bởi các mao trạng ruột. Nhưng nếu chúng ta dùng sinh tố C và E để bổ dưỡng quá liều lượng thì sẽ làm cho các vi khuẩn hữu ích này bị tiêu diệt nên không còn giúp cho sự tiêu hóa được bình thường nữa. Cho nên chúng ta phải tạo sự quân bình trở lại.

Thực ra sinh tố C và E có khả năng tiêu diệt một số vi khuẩn và là những sinh tố cần thiết giúp cơ thể đề kháng lại sự suy thoái tế bào nên phòng ngừa được một số bệnh ung thư phát khởi. Song có người đã sai lầm, nghĩ rằng càng sử dụng nhiều thì càng có công hiệu mạnh mẽ để phòng chống bệnh tật. Ðiều đó không đúng và đã dẫn đến sự nguy hại hơn là có ích lợi cho sức khỏe.


6.- Lạm dụng calcium, chất sắt và manganese có hại cho sức khỏe

Trong dân gian Trung Quốc có câu "Hữu bách hại nhi vô nhất lợi" có nghĩa là trăm điều hại mà cũng chẳng có một điều lợi nào. Câu nói này có thể dùng để so sánh với sự lạm dụng thuốc men của một số người không am hiểu. Cơ thể của con người mà Tạo Hóa đã sinh ra vô cùng tinh vi và phức tạp. Do đó mọi nhu cầu để dinh dưỡng cơ thể đều phải ở mức độ trung bình. Một số người đã lạm dụng calcium để đào luyện thân thể mạnh khỏe, bắp thịt và xương cốt rắn chắc để trở thành các tuyển thủ vận động. Trải qua thời gian lâu dài, tâm cơ bị chướng ngại, lớn tim, hen suyễn, gãy xương và đôi khi xảy ra bất đắc kỳ tử. Sau khi khám nghiệm tử thi của những người này, người ta mới phát hiện họ đã dùng quá nhiều sữa bò và tăng lượng calcium bồi dưỡng.

Ngoài ra chúng ta thường thấy một số quảng cáo nước uống có hàm lượng chất sắt và manganese cao rất tốt cho cơ thể. Nhưng nếu cơ thể không khiếm khuyết mà chúng ta uống thêm các chất này vào thì có hại hơn là có lợi.

Trong các chương trước, tôi có đề cập qua việc sử dụng nhiều nữ trang bằng kim loại gây ảnh hưởng không tốt cho từ trường của cơ thể. Cho nên một khi cơ thể đã đầy đủ kim loại và khoáng chất rồi mà chúng ta vẫn uống vào thêm, làm ảnh hưởng đến sự chuyển vận làn sóng nhân điện và không điều hòa được nhiệt độ của con người, khiến tay chân thường hay bị lạnh và họ rất sợ lạnh. Có khi họ mặc đồ lót bằng nylon thì cảm thấy thoải mái, nhưng nếu mặc dồ bằng bông sợi thì cảm thấy nặng trĩu. Nguyên do vì sự đẫn điện của hai chất nylon và bông vải đối với cơ thể của con người khác nhau. Sự kiện này rất tinh vi và rất khó giải thích.


7.- Những quan niệm sai lầm trong vấn đề dinh dưỡng

Sau khi Thế Giới Ðại Chiến lần thứ hai kết thúc, đa số các quốc gia lâm chiến bị thiếu thốn thực phẩm nên bệnh suy dinh dưỡng trong dân chúng càng lúc càng đông. Ðể đối phó với tình trạng này, một y khoa bác sĩ nổi danh ở Nhật Bản thời đó đã kêu gọi dân chúng hãy uống sữa bò. Vì sữa có nhiều chất bổ dưỡng hơn những loại thức ăn và thức uống khác. Cho nên người Nhật đã bắt đầu dùng sữa bò và thói quen này chỉ mới xảy ra trong xứ khoảng chừng năm mươi năm nay. Vào thời kỳ hậu chiến đó, sữa và các sản phẩm của sữa được dân Nhật coi như là một loại thực phẩm thần kỳ. Tuy nhiên không bao lâu sau, trong dân chúng Nhật Bản lại thấy phát sinh ra nhiều loại bệnh tật hơn như viêm da, phì mập, cao huyết áp, cao cholesterol, nghẽn mạch máu, trụy tim, tai biến mạch máu não, bệnh tiểu đường và bệnh ung thư vân vân. Tại Nhật Bản ngày nay, theo tỷ lệ, ung thư là chứng bệnh đã giết người nhiều nhất. Thứ đến là bệnh tim mạch và thứ ba là bệnh xuất huyết não. Nguyên do là vì trong sữa bò hàm chứa rất nhiều lượng calcium. Nó là thủ phạm chính đã gây ra các bệnh tật này. Theo tôi nghiên cứu, sữa bò là một con dao hai lưỡi. Nó vừa bổ dưỡng mà cũng vừa ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của con người. Nguyên do sẽ được kê khai như sau:

Tế bào của cơ thể con người sẽ có phản ứng mãnh liệt đối với sữa bò hoặc các sản phẩm biến chế từ sữa bò.

Ðối với tạng phủ của người Nhật nói riêng, thì ruột của người Nhật không có chất xúc tác để tiêu hóa sữa bò. Nên nó gây phản ứng hóa học làm trở ngại cho sự tiêu hóa và từ đó phát xuất ra nhiều loại bệnh tật khác nhau.

Trong sữa bò, hàm lượng chất lân rất ít. Một khi hấp thụ calcium vào, hai chất lân và calcium sẽ kết hợp với nhau thành một hợp chất có khuynh hướng làm suy thoái độ đặc của xương. Nên trong một thời gian lâu dài, xương sẽ bị giòn và có thể bị gãy mỗi khi đụng chạm đến một lực mạnh. Ngoài ra chất calcium dư thừa trong cơ thể có thể lưu thông trong huyết dịch, hỗ trợ cho cơ tim hình thành chất mỡ bao bọc dầy thêm và cứng hơn, làm cho tim lớn, rối loạn nhịp tim và gây ra các chứng bệnh tim nguy hiểm. Một số lượng Calcium thừa thãi cô đọng tại các huyết quản ở não bộ, có thể tạo ra các chứng nghẽn động mạch hay xuất huyết não.


8.- Các phản ứng phụ của thuốc cũng cần lưu ý

Ngày nay tại Nhật Bản đã có trên 31 ngàn loại dược phẩm bày bán tại các nhà thuốc và trên thị trường. Những loại được bán tự do cho khách hàng mà không cần toa của bác sĩ đã lên tới trên 16 ngàn danh mục khác nhau. Trong số các loại thuốc được sản xuất hiện nay có từ 24 ngàn đến 25 ngàn đều có những tác dụng phụ không nhiều thì ít. Ðôi khi thuốc mới vừa điều chế chưa phát giác kịp những phản ứng bất lợi của nó, nên sau khi tung ra thị trường một thời gian sau lại có lệnh thu hồi.

Gần đây để kiểm nghiệm lại mức độ an toàn của các loại dược phẩm được bày bán cho công chúng trên thị trường, hầu khắc chế những phản ứng bất lợi để tránh gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe của con người, giới chức y tế tại tỉnh Nguyên Sinh đã tổ chức một đợt kiểm soát, nhưng cũng không đạt được những kết quả khả quan mong muốn.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Senior Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com ; http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
quangduc@quangduc.com , tvquangduc@bigpond.com
KHÁCH VIẾNG THĂM
110,220,567