Tuần 1

15/04/202608:55(Xem: 277)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 4, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

HOA KỲ: Đại học Yale bổ nhiệm học giả Phật giáo Hàn Quốc Hwansoo Kim làm Trưởng khoa Mã Morse

Đại học Yale đã thông báo bổ nhiệm học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc, làm Trưởng khoa Mã Morse, nhiệm kỳ bắt đầu từ ngày 1-7-2026.

Là một chuyên gia về Phật giáo Hàn Quốc và lịch sử tôn giáo Đông Á, công trình nghiên cứu của ông Kim tập trung vào việc đặt sự phát triển của Phật giáo Hàn Quốc trong bối cảnh khu vực và toàn cầu rộng lớn hơn.

Tại Yale, ông Kim đã đóng góp vào sự lãnh đạo của trường thông qua các vai trò như chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu Đông Á.

Việc bổ nhiệm này nhấn mạnh sự hiện diện ngày càng tăng của các học giả và quan điểm Phật giáo trong giáo dục đại học tại Hoa Kỳ. Mặc dù Phật tử chỉ chiếm một tỷ lệ tương đối nhỏ trong dân số Hoa Kỳ, nhưng những đóng góp trí tuệ của họ đã được mở rộng thông qua các chương trình học thuật, các sáng kiến ​​liên tôn giáo và các mạng lưới nghiên cứu toàn cầu.

(Buddhistdoor Global – April 2, 2026) 

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-000

Học giả nghiên cứu Phật giáo Hwansoo Kim, người Hàn Quốc,  được Đại học Yale bổ nhiệm làm Trưởng khoa Mã Morse
Photo: news.yale.edu

 

NEPAL: Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche và việc truyền bá giáo lý Kadampa trong thế giới hiện đại

Kathmandu, Nepal – Đức Rinhobje Dongchen Chotrul Rinpoche, người được công nhận là hóa thân thứ 17 tiếp nối các hoạt động giác ngộ của vị thánh nhân vĩ đại Tumton Londro Drakpa vào năm ngoái, đã có cuộc phỏng vấn với báo chí Nepal về ý nghĩa của sự kiện này và tầm nhìn của ngài đối với việc truyền bá giáo lý Kadampa (Cam-đam phái) trong thế giới hiện đại.

Đức Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche nhấn mạnh rằng bản chất của truyền thống Kadampa không nằm ở nghi lễ hay danh hiệu, mà nằm ở việc đưa giáo lý trí tuệ và lòng từ bi vào cuộc sống thường nhật.

Trong một thế giới thay đổi nhanh chóng, ngài tin rằng những giá trị vượt thời gian này vẫn là nền tảng vững chắc - giúp mỗi cá nhân tìm thấy sự bình an nội tâm đồng thời góp phần xây dựng một xã hội toàn cầu hài hòa hơn.

(The Buddhist Channel, April 2. 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-001

Đức Kadam Kyabje Dongchen Chotrul Rinpoche (bên trái) trong lễ tấn phong vào ngày 17-4-2025 tại Tu viện Jovo Kadampa, Kathmandu, Nepal
Photo: buddhistchannel.tv

 

 

ẤN ĐỘ: Noida sẽ phát triển Trung tâm Xuất sắc tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm

NOIDA, Uttar Pradesh: Ngày 2-4-2026, chính quyền thành phố Noida cho biết họ sẽ phát triển một “Trung tâm Xuất sắc” tại Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) ở Greater Noida để sinh viên tiến hành nghiên cứu về chất bán dẫn hoặc tế bào gốc.

Dự án nói trên sẽ khuyến khích hơn nữa hệ sinh thái nghiên cứu tại trường đại học này, và giúp định vị Noida như một trung tâm phát triển khoa học cao cấp.

Các quan chức cho biết dự án sẽ được chính quyền Noida tài trợ và trường đại học GBU quản lý, đồng thời nói thêm rằng GBU đã được chính quyền Noida tài trợ kể từ khi thành lập vào năm 2002.

(hindustantimes.com – April 3, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-04-1-002
Đại học Đức Phật Cồ Đàm (GBU) tại Noida, bang Uttar Pradesh (Ấn Độ)
Photo: Wikipedia

 

 

HOA KỲ: Hỏa hoạn thiêu rụi Thiền đường lịch sử tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara ở California

Một vụ hỏa hoạn xảy ra tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara, nằm ở vùng núi hẻo lánh phía nam San Francisco, đã phá hủy Thiền đường bằng gỗ của cộng đồng này.

Vụ hỏa hoạn bùng phát vào khoảng 11:30 p.m. ngày 26-3-2026.  Đám cháy không gây thương vong nào, mặc dù Thiền đường đã bị phá hủy hoàn toàn. Một phần thư viện của tu viện cũng bị thiệt hại.

Các nhà sư và cư dân tại Tassajara đã phản ứng ngay lập tức, sử dụng vòi phun nước, xô thùng và hệ thống phun nước ngoài trời của Trung tâm để dập lửa trước khi lực lượng cứu hỏa đến. Sở Phòng cháy chữa cháy Cachagua báo cáo rằng các đội cứu hỏa đã có mặt tại hiện trường từ 12:30 a.m. đến 6:45 a.m., nỗ lực khống chế hoàn toàn đám cháy.

Được thành lập vào năm 1967, Tassajara được công nhận rộng rãi là tu viện đào tạo Thiền tông lâu đời nhất bên ngoài châu Á.

(NewsNow – April 3, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-003TinTuc_PGTG_2026-04-1-004

Lực lượng cứu hỏa và hiện trường tại Trung tâm Thiền Sơn Tassajara sau vụ cháy

Photos: Tassajara Zen Mountain Center Facebook

 

 

 

HÀN QUỐC: Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TIN ẢNH: Tổ chức tại COEX (Trung tâm Hội nghị và Triển lãm), Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026 thu hút 250,000 lượt khách tham quan trong 4 ngày – từ ngày 2 đến 5-4-2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-005

Gian hàng trưng bày đồ trang sức Phật giáo tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

TinTuc_PGTG_2026-04-1-006

Đám đông di chuyển khắp khu vực triển lãm tại COEX, nơi có 435 gian hàng cung cấp các mặt hàng lấy cảm hứng từ Phật giáo, tư vấn và trải nghiệm thực tế

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-007

Khách tham quan tham gia buổi tập Seonmudo - một phương pháp thực hành Phật giáo kết hợp giữa vận động và thiền định

 TinTuc_PGTG_2026-04-1-008

 

Một buổi học nấu ăn chùa chiền, giới thiệu ẩm thực Phật giáo truyền thống, tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul

TinTuc_PGTG_2026-04-1-009

Gian hàng trưng bày các vật phẩm tu viện thủ công tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

TinTuc_PGTG_2026-04-1-010

Hai cô gái xem xét các vật phẩm bộ ấm trà tại một gian hàng ở Triển lãm Phật giáo Quốc tế Seoul 2026

 

(The Korea Herald – April 5, 2026)

Photos: The Korea Herald

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29/06/2024(Xem: 14035)
Tôi rất hân hạnh viết đôi lời giới thiệu cho cuốn sách có tựa đề ‘Phật Giáo và Thánh Tích ở Sri Lanka’ (Buddhism and Buddhist Holy Places in Sri Lanka) của Ni sư Tiến sĩ TN Giới Hương. Đây là một tác phẩm truyền cảm hứng tâm đạo và được đánh giá cao sau khi Ni sư đã thực hiện hai chuyến hành hương đến Sri Lanka năm 2016 và 2023.
21/06/2024(Xem: 12621)
Khóa An Cư Kiết Hạ PL 2568 và Đại Hội 2024 của GHPGVNTN Hoa Kỳ tại Tu Viện Đại Bi, Cali, Hoa Kỳ
05/06/2024(Xem: 2302)
Hôm thứ tư vừa qua đi dự lễ ra trường lớp 12 của con gái đầu Catherine. Vì là lớp trưởng (class governor) của 560 học sinh lớp 12, nên cháu được phát biểu cảm tưởng trước bạn học và trên dưới 6000 phụ huynh và khách mời trong hội trường Golden 1 Arena. Được biết trước là cháu sẽ có bài phát biểu ngắn trong chương trình mãn khóa, nên vài hôm trước ngày lễ có hỏi cháu đã viết lời phát biểu chưa, sao không thấy con share với Daddy. Cháu trả lời là con không đưa cho ai đọc cả, và chỉ có cô giáo trưởng ban tổ chức buổi lễ mới đọc thôi vì Cô cần kiểm duyệt mới đưa vào chương trình.
28/04/2024(Xem: 3286)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 9474)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
28/02/2024(Xem: 9007)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
07/02/2024(Xem: 23697)
Từ 1983 đến 1985 khi đang ở Singapore, bận bịu với chương trình nghiên cứu Phật giáo tại Viện Phát triển Giáo Trình, tôi được Tu viện Phật giáo Srilankaramaya và một số đạo hữu mời giảng bốn loạt bài pháp nói về một vài tông phái chính của Phật giáo. Các bài giảng được ưa thích, và nhờ các cố gắng của Ô. Yeo Eng Chen và một số bạn khác, chúng đã được ghi âm, chép tay và in ấn để phát miễn phí cho các học viên. Kể từ đó, các bài pháp khởi đi từ hình thức của các tập rời được ngưỡng mộ và cũng được tái bản. Sau đó, tôi nhận thấy có vẻ hay hơn nếu in ấn bốn phần ấy thành một quyển hợp nhất, và với vài lần nhuận sắc, xuất bản chúng để cho công chúng dùng chung.
31/12/2023(Xem: 10644)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 8101)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.