Tuần 3

22/02/202614:53(Xem: 4210)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ  3 THÁNG 2, 2026)
 
 Diệu Âm lược dịch

 

 

 

 

HÀN QUỐC: Phật tử chỉ chiếm 1/3 trong tổng số người tham gia chương trình “Ở lại Chùa” vào năm ngoái 

Ngày 19-2-2026, một cuộc khảo sát cho thấy chỉ 1/3 người tham gia các chương trình “Ở lại Chùa” ( là các chương trình văn hóa qua đêm được tổ chức tại các ngôi chùa Phật giáo) tự nhận mình là Phật tử vào năm ngoái.

Có 9,295 cho biết họ là Phật tử - tương đương 33.7% trong tổng số 27,563 người được hỏi.

Kết quả khảo sát nói trên phù hợp với năm 2024 và 2023, phản ảnh sự phổ biến của chương trình văn hóa này trên khắp các ranh giới tôn giáo.

Trong số những người ngoại quốc tham gia chương trình, tỷ lệ Phật tử đã tăng đều đặn, từ 5.9% năm 2023 lên 7.5% năm 2024 và 9.9% năm ngoái.

Trong khi đó, năm 2025 đã thu hút kỷ lục 349,219 người tham gia chương trình tại 158 ngôi chùa trên toàn quốc, tăng 5.1% so với năm trước. 

Điều này đánh dấu con số cao nhất kể từ khi chương trình  - cho phép du khách trải nghiệm cuộc sống thường nhật tại một ngôi chùa - được khởi động lần đầu vào năm 2002.

(Yonhap – February 19, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-000 
Thực hành 108 Lạy (Chương trình Ở lại Chùa)
 
TinTuc_PGTG_2026-03-2-001 
Bữa ăn tối Phật giáo Hàn Quốc (Chương trình Ở lại Chùa)
Photos: Google

 

 

NHẬT BẢN: Hỏa hoạn vào ban đêm tại một ngôi chùa Phật giáo khiến 5 người thiệt mạng

Yamaguchi, Nhật Bản - Một vụ hỏa hoạn đã bùng phát vào sáng sớm thứ Sáu (20-2-2026) tại một ngôi chùa Phật giáo ở tỉnh Yamaguchi, miền tây Nhật Bản, khiến 5 người thiệt mạng - chính quyền địa phương cho biết.

Cảnh sát cho biết có 5 người được cho là đang sinh sống tại ngôi chùa gỗ 2-tầng ở thành phố Shimonoseki, nơi có một khu dân cư liền kề chùa này.

Theo cảnh sát và sở cứu hỏa địa phương, vụ cháy đã được dập tắt vào khoảng 5:40 a.m., khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi một người hàng xóm gọi điện báo khẩn cấp.

(The Mainichi - February 20, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-002

Ảnh chụp từ trực thăng cho thấy ngôi chùa bị cháy rụi ở Shimonoseki, tỉnh Yamaguchi, vào ngày 20-2-2026)
Photo: Kyodo 

 

NEPAL: Thống đốc tỉnh Wakayama của Nhật Bản đến thăm Lâm Tì Ni

Thống đốc Miyazaki dẫn đầu đoàn đại biểu gồm 18 người từ tỉnh Wakayama đến thăm Lâm Tì Ni nhân kỷ niệm 10 năm quan hệ thành phố kết nghĩa giữa Quỹ Phát triển Lâm Tì Ni (Nepal) và chính quyền đô thị Koya (Nhật Bản).

Thị trấn Koya, nằm trên núi Koya ở tỉnh Wakayama, được xem là trung tâm của Phật giáo Nhật Bản và được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Ông Miyazaki cho biết tỉnh Wakayama sẽ nghiên cứu khả năng hợp tác trong bảo tồn di sản, quản lý du lịch và giao lưu văn hóa.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Nepal đang tìm kiếm sự tham gia quốc tế mạnh mẽ hơn trong việc phát triển Lâm Tì Ni, nơi qua nhiều thập niên đã nhận được đầu tư và hỗ trợ từ một số quốc gia theo đạo Phật, bao gồm Nhật Bản, Thái Lan và Tích Lan. Nhật Bản vẫn là đối tác nhất quán trong sự phát triển của Lâm Tì Ni, hỗ trợ các tu viện, các dự án cơ sở hạ tầng và các hoạt động giao lưu liên quan đến di sản.

(kathmandupost.com – February 16, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-003

Ông Miyazaki (hàng đầu, bên trái), Thống đốc tỉnh Wakayama, đến thăm Lâm Tì Ni
Photo: Manoj Paudel/TKP 

THÁI LAN: Ajahn Brahm sẽ có buổi Pháp thoại Hội Phật giáo Thế giới ở Bangkok  

Ajahn Brahm, trụ trì của tu viện Bodhinyana ở Tây Úc, sẽ có buổi Pháp thoại với chủ đề “Vô ngã tạo nên con đường dẫn đến hòa bình”, tại Hội Phật giáo Thế giới ở Bangkok vào Chủ nhật 22-2-2026, từ 3 a.m. đến 5 p.m.

Ajahn Brahm, 75 tuổi, là một trong những vị sư Phật giáo Nguyên Thủy được kính trọng và có nhiều người theo dõi nhất trên thế giới. Sinh ra ở Anh, ông được đào tạo tại Đại học Cambridge trước khi xuất gia làm tăng sĩ ở Thái Lan dưới sự hướng dẫn của thiền sư nổi tiếng Ajahn Chah.

Sau 5 năm gián đoạn, Sư Ajahn Brahm đang đến thăm Thái Lan để chia sẻ những lời bài thuyết pháp của mình, mang đến nguồn cảm hứng và sự hướng dẫn cho cả tăng ni và cư sĩ. Buổi Pháp thoại sẽ được trình bày bằng tiếng Anh, và sau đó là một buổi thiền định có hướng dẫn.

(Bangkok Post, February 17, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-004
Ajahn Brahm, trụ trì của tu viện Bodhinyana ở Tây Úc
Photo: Bangkok Post


BHUTAN: Lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen được tổ chức tại Tượng Phật Dordenma ở Kuensel Phodrang

Từ ngày 15 đến 21 tháng 2 năm 2026, Hội đồng Tăng lữ Trung ương Bhutan tổ chức lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen (Lễ Đại Thành tựu Vajrakilaya) hàng năm tại Tượng Phật Dordenma trong Công viên Kuensel Phodrang ở Thimphu.  

Vajrakilaya là một vị thần bản tôn (yidam) phẫn nộ trong    Phật giáo Kim Cương thừa. Ngài đại diện cho hoạt động giác ngộ của tất cả chư Phật thông qua 4 hoạt động (hay 4 nghiệp): (Tức tai, Tăng ích, Kinh ái, Hàng phục), đặc biệt tập trung vào việc loại bỏ những chướng ngại cực độ, tiêu diệt năng lượng tiêu cực và cắt đứt sự bám chấp vào bản ngã.

Như được mô tả trong kinh điển Mật tông của Phật giáo Kim Cương thừa, 4 hoạt động này là những phương pháp giác ngộ để vượt qua chướng ngại và mang lại lợi ích cho chúng sinh. Bốn hoạt động này sẽ được thực hiện từ ngày thứ 15 đến 21-2-2026.

(Buddhistdoor Global – February 16, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-2-005

Lễ hội Vajrakilaya Phurpai Drubchen (Lễ Đại Thành tựu Vajrakilaya) bắt đầu vào ngày 15-2-2026
 
TinTuc_PGTG_2026-03-2-006
Tượng Phật Dordenma trong Công viên Kuensel Phodrang ở Thimphu, Bhutan
Photos: Buddhistdoor Global

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/04/2024(Xem: 3169)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 8677)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
28/02/2024(Xem: 8250)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
07/02/2024(Xem: 21660)
Từ 1983 đến 1985 khi đang ở Singapore, bận bịu với chương trình nghiên cứu Phật giáo tại Viện Phát triển Giáo Trình, tôi được Tu viện Phật giáo Srilankaramaya và một số đạo hữu mời giảng bốn loạt bài pháp nói về một vài tông phái chính của Phật giáo. Các bài giảng được ưa thích, và nhờ các cố gắng của Ô. Yeo Eng Chen và một số bạn khác, chúng đã được ghi âm, chép tay và in ấn để phát miễn phí cho các học viên. Kể từ đó, các bài pháp khởi đi từ hình thức của các tập rời được ngưỡng mộ và cũng được tái bản. Sau đó, tôi nhận thấy có vẻ hay hơn nếu in ấn bốn phần ấy thành một quyển hợp nhất, và với vài lần nhuận sắc, xuất bản chúng để cho công chúng dùng chung.
31/12/2023(Xem: 8676)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 6604)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
15/11/2023(Xem: 2855)
Khách mời: Dr. Minh Hoa Tạ (Hiệu Trưởng trường University of the West, Dr. Shakya (Trưởng khoa Tôn Giáo Học tại University of the West) và Thầy Thiện Trí (giảng viên giáo dục cộng đồng trường UWest). Chủ đề PG Hội Nhập ( ENGAGED BUDDHISM) là chủ đề mà trường University of the West đang hướng Phật Giáo vào đời sống ”hội nhập” khi mà các nước phương tây đang tìm về PG như hiện nay. Tăng-Ni và cư sỹ Phật tử cũng ưu tư rất nhiều cho các thế hệ trẻ kế tiếp đặc biệt là các giới trẻ lớn lên và sinh sống ở phương tây.
26/10/2023(Xem: 7253)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.