Tuần 2

22/10/202510:00(Xem: 4487)
Tuần 2
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 2 THÁNG 10, 2025)
Diệu Âm lược dịch

BANGLADESH: Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh nhân dịp lễ Probarona Purnima

Tại nhà khách quốc gia Jamuna ở Dhaka vào ngày 5-10-2025, một phái đoàn gồm các nhà lãnh đạo Phật giáo cao cấp đã gặp gỡ Cố vấn Trưởng của Bangladesh, Giáo sư Muhammad Yunus, nhân dịp lễ Probarona Purnima - đánh dấu sự kết thúc của kỳ an cư kiết hạ truyền thống kéo dài 3 tháng của Phật giáo. Phái đoàn chia sẻ ý nghĩa tâm linh của ngày lễ và thảo luận về sự hợp tác liên tục của chính phủ với cộng đồng Phật giáo trong nước.

Họ bày tỏ lòng biết ơn Giáo sư Yunus vì đã cấp đất cho một nghĩa trang Phật giáo tại Uttara, một khu phố ở thủ đô Dhaka. Trước đây, Phật tử ở Dhaka phải đến thành phố Chattogram để thực hiện các nghi lễ tang lễ, gây gánh nặng cho các gia đình. Với sự cấp đất mới này, các nhà lãnh đạo cho biết, Phật tử “giờ đây có một nơi chốn sau khi chết” tại thủ đô, là một hành động mà họ coi là vừa cảm thông vừa đáng mong đợi từ lâu.

(NewsNow – October 8, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-000TinTuc_PGTG_2025-10-2-001

Các nhà lãnh đạo Phật giáo gặp gỡ Giáo sư Muhammad Yunus, Cố vấn Trưởng của Bangladesh, nhân dịp lễ Probarona Purnima
Photos: daily-sun.com & newagebd.net

MIẾN ĐIỆN: Cuộc tấn công của quân đội Miến Điện vào lễ hội Phật giáo

Ít nhất 32 người đã thiệt mạng - bao gồm cả trẻ em -và hơn 50 người bị thương ở miền trung Miến Điện vào ngày 6-10-2025 trong một cuộc tấn công của lực lượng chính phủ vào một lễ hội Phật giáo.

Lính dù lượn của quân đội đã thả 2 quả bom vào một buổi cầu nguyện thắp nến hòa bình diễn ra trong lễ hội nói trên, dẫn đến thương vong cho dân thường.

Cuộc tấn công quân sự này diễn ra vào khoảng 7 giờ tối tại làng Bon To ở vùng Sagaing. Khoảng 100 người được cho là đã tập trung tại lễ hội trăng tròn Thadingyut, năm nay cũng trở thành một cuộc biểu tình mang tính biểu tượng phản đối chính quyền do quân đội kiểm soát – vốn đã lên nắm quyền vào năm 2021.

Kể từ cuộc đảo chính vào năm 2021, Hội đồng Quản lý Nhà nước do quân đội lãnh đạo đã củng cố quyền lực bằng cách tiến hành đàn áp bằng bạo lực đối với những người bất đồng chính kiến ​​và các cuộc biểu tình đường phố. Ngay cả tăng đoàn Phật giáo được kính trọng của đất nước này cũng thấy mình nằm trong tầm ngắm của quân đội.

(Buddhistdoor Global – October 9, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-002
Lễ hội trăng tròn Thadingyut/ Lễ hội Ánh sáng tại Miến Điện
Photo: mizzima.com

HOA KỲ: Ngôi sao điện ảnh Richard Gere làm phim về Đức Đạt lai Lạt ma

Tài tử người Mỹ Richard Gere đã biến sự nghiệp diễn xuất thành công của mình thành con đường để gặp gỡ và sau đó trở thành học trò của Đức Đạt lai Lạt ma. Giờ đây, hơn 40 năm sau lần đầu gặp gỡ, Đức Đạt lai Lạt ma đang bước vào phạm vi hoạt động của Gere, với tư cách là ngôi sao trong bộ phim mới của ngài.

Do Gere sản xuất, bộ phim tài liệu “Wisdom of Happiness / Trí Tuệ của Hạnh Phúc do Philip Delaquis và Barbara Miller đạo diễn có sự góp mặt của Đức Đạt lai Lạt ma thứ 14, Tenzin Gyatso, người đoạt giải Nobel Hòa bình, bằng chính lời kể của ngài. Trong suốt 90 phút phát sóng, chỉ có Đức Đạt Lai Lạt Ma lên tiếng, nói chuyện trực tiếp với máy quay và giới thiệu về xuất thân của mình -nhưng quan trọng nhất là chia sẻ quan điểm của ngài về con đường dẫn đến hạnh phúc cá nhân và cách tạo ra một thế giới đầy lòng từ bi.

Chính thực tế hiện nay đang cho chúng ta biết rằng cách suy nghĩ của chúng ta phải thay đổi”, ngài nói trong phim Wisdom. “Tôi nhân cơ hội này muốn chia sẻ ước mơ của mình về một tương lai năng động, lâu bền và tươi sáng. Thế kỷ này nên là thế kỷ của lòng từ bi. Thế kỷ của hòa bình. Không còn đổ máu. Chúng ta nên là ‘chúng ta’, thay vì ‘chúng ta’ và ‘họ’. Cuộc sống của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào hy vọng.”

(gq.com - October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-003

Ngôi sao điện ảnh Richard Gere
Photo: Google

MÔNG CỔ: Xá lợi của Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên sẽ được đưa từ Ấn Độ đến Mông Cổ vào năm 2026

Trong một động thái nhằm thắt chặt mối liên kết tâm linh giữa Ấn Độ và Mông Cổ, ngày 14-10-2025 Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã tuyên bố rằng: xá lợi của 2 vị đại đệ tử của Đức Phật, Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên, sẽ được đưa đến Mông Cổ vào năm tới.

Ấn Độ và Mông Cổ chia sẻ mối liên hệ lâu đời bắt nguồn từ Phật giáo. Quyết định này, một phần của sáng kiến ​​văn hóa, nhấn mạnh di sản chung của 2 quốc gia, vốn thường được mô tả là “anh em tâm linh” - Thủ tướng Modi phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mông Cổ Khurelsukh Ukhnaa đang ở thăm Ấn Độ.

Bên cạnh việc gởi xá lợi, Ấn Độ cũng sẽ cử một thầy dạy tiếng Phạn đến Tu viện Gandan của Mông Cổ để hỗ trợ việc nghiên cứu kinh điển Phật giáo và khởi động dự án số hóa một triệu bản thảo cổ. Ngoài ra, vai trò lịch sử của Đại học Nalanda trong Phật giáo Mông Cổ sẽ được củng cố thông qua các hợp tác mới với tu viện Gandan.

(India Today – October 14, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-004

Tranh minh họa Đức Phật và 2 vị Tôn giả Xá Lợi Phất và Mục Kiền Liên
Photo: India Today

PAKISTAN: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan

Trung tâm Nghiên cứu Phật giáo Nhân văn tại Đại học Quaid-i-Azam và Trung tâm Con đường Tơ lụa tại Islamabad thông báo rằng: Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan sẽ được tổ chức tại Islamabad từ ngày 27 đến 31-3-2026, cùng với Lễ hội Văn hóa và Du lịch Gandhara.

Chủ đề của Hội nghị Quốc tế lần thứ 3 về Di sản Phật giáo Pakistan là “Khám phá Di sản Phật giáo Pakistan thông qua Nghiên cứu Đa ngành”.

Diễn đàn sẽ mang đến những cơ hội độc đáo để học hỏi từ các học giả và giảng viên uy tín thông qua các cuộc đối thoại hấp dẫn, các phiên thảo luận chuyên đề với phần hỏi&đáp, và các buổi thảo luận có người điều phối.

Sự kiện này cũng sẽ cung cấp các hành trình linh hoạt cho các chuyến tham quan thực tế đến các di sản Phật giáo và bảo tàng quan trọng ở Mardan, Peshawar, Swat và Taxila.

(Buddhistdoor Global – October 13, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-10-2-005

Hội nghị Quốc tế lần thứ 2 về Di sản Phật giáo Pakistan (2024)
Photo: pakistanbuddhistheritage.org

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/02/2024(Xem: 7754)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
07/02/2024(Xem: 19982)
Từ 1983 đến 1985 khi đang ở Singapore, bận bịu với chương trình nghiên cứu Phật giáo tại Viện Phát triển Giáo Trình, tôi được Tu viện Phật giáo Srilankaramaya và một số đạo hữu mời giảng bốn loạt bài pháp nói về một vài tông phái chính của Phật giáo. Các bài giảng được ưa thích, và nhờ các cố gắng của Ô. Yeo Eng Chen và một số bạn khác, chúng đã được ghi âm, chép tay và in ấn để phát miễn phí cho các học viên. Kể từ đó, các bài pháp khởi đi từ hình thức của các tập rời được ngưỡng mộ và cũng được tái bản. Sau đó, tôi nhận thấy có vẻ hay hơn nếu in ấn bốn phần ấy thành một quyển hợp nhất, và với vài lần nhuận sắc, xuất bản chúng để cho công chúng dùng chung.
31/12/2023(Xem: 7428)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 5939)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
15/11/2023(Xem: 2759)
Khách mời: Dr. Minh Hoa Tạ (Hiệu Trưởng trường University of the West, Dr. Shakya (Trưởng khoa Tôn Giáo Học tại University of the West) và Thầy Thiện Trí (giảng viên giáo dục cộng đồng trường UWest). Chủ đề PG Hội Nhập ( ENGAGED BUDDHISM) là chủ đề mà trường University of the West đang hướng Phật Giáo vào đời sống ”hội nhập” khi mà các nước phương tây đang tìm về PG như hiện nay. Tăng-Ni và cư sỹ Phật tử cũng ưu tư rất nhiều cho các thế hệ trẻ kế tiếp đặc biệt là các giới trẻ lớn lên và sinh sống ở phương tây.
26/10/2023(Xem: 7003)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
23/10/2023(Xem: 4105)
Vào hôm thứ Hai, ngày 16 tháng 10 vừa qua đánh dấu Kỷ niệm 1.333 năm ngày Sáng lập triều đại Võ Chu (690-2023), triều đại mà vị nữ Hộ pháp Phật tử Hoàng đế Võ Tắc Thiên (武則天, 17 tháng 2, 624 - 16 tháng 12, 705) sáng lập tồn tại từ năm 690 đến năm 705, bà trở thành Nữ hoàng duy nhất được công nhận trong lịch sử Trung Quốc. Với danh tính Võ Chiếu (武曌) là bà tự sáng tạo ra, ví mình như mặt trời (nhật: 日), mặt trăng (nguyệt: 月) trên không trung (không: 空): (日+月+空=曌) và sự thống trị thế giới của bà. Đã có rất nhiều đấng nam nhi là Thiên tử (tianzi 天子), nhưng chỉ trong số họ được xưng là “nữ Thiên tử” (daughter of heaven). Vào ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch (23/10/2023), đánh dấu Kỷ niệm ngày Sinh nhật (誕辰) lần thứ 1.399 (624-2023) của vị nữ Đại hộ pháp Phật tử Võ Tắc Thiên, Thụy hiệu: Tắc Thiên Thuận Thánh Hoàng hậu (則天順聖皇后), Tước hiệu: Thánh Thần Hoàng đế (聖神皇帝).
22/10/2023(Xem: 4804)
Bài viết này được hạ bút viết với mục đích khơi dậy một cuộc thảo luận công khai, về các trường Đại học Phật giáo tại Hoa Kỳ. Các trường Đại học Phật giáo này cung cấp giáo dục về nghệ thuật tự do và các lĩnh vực chuyên môn, đồng thời sử dụng các phương pháp sư phạm truyền thống của Phật giáo, đã thử nghiệm theo thời gian. Bởi vì những trường Đại học Phật giáo này thường ít được công chúng biết đến, vì vậy tôi đã cung cấp thông tin về lịch sử của các ngôi trường Đại học Phật giáo này, chương trình học thuật và sự thành công về phương diện giáo dục, đã tạo ra trong khuôn viên của ngôi Đại