Tuần 2

23/08/202012:22(Xem: 15275)
Tuần 2

TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI

(TUẦN THỨ 2 THÁNG 8, 2020)

Diệu Âm lược dịch

NHẬT BẢN: Các bức ảnh hồng ngoại cho thấy hình ảnh chư Phật thánh được vẽ trên 2 cột chùa

Kora, tỉnh Shiga - Thông qua chụp ảnh hồng ngoại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hình ảnh của 8 vị thánh Phật giáo được vẽ trên hai cột tại chính điện Hondo của chùa Saimyoji, có thể có niên đại hơn 1,300 năm. Những bức tranh nói trên hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường vì các cột đã bị đen do muội.

Vào ngày 9-8-2020, các nhà nghiên cứu cho biết rằng có những dấu vết cho thấy một số công việc đã được thực hiện đối với các bức tranh này vào khoảng thời kỳ Edo (1603-1867), nhưng các bức tranh gốc có thể đã được vẽ sớm hơn.

Tám vị thánh Phật giáo mô tả trong tranh, mỗi vị có chiều cao khoảng 70 cm, được cho là để cứu độ mọi người. Các tranh này được tìm thấy trên 2 cột ở bên phải và bên trái của áng thờ "shumidan" ở trung tâm của chánh điện – mỗi cột có 4 tranh.

Saimyoji là một trong ba ngôi chùa cổ lớn ở tỉnh Shiga hiện nay. Chánh điện của ngôi chùa này được cho là xây dựng vào đầu thế kỷ 13 và đã được cải tạo lại như hiện tại vào giữa thế kỷ 14

(THE ASAHI SHIMBUN -August 11,2020)

.TinTuc_PGTG_2020-08-2-000
Chùa Saimyoji
TinTuc_PGTG_2020-08-2-001TinTuc_PGTG_2020-08-2-002TinTuc_PGTG_2020-08-2-003

Ảnh hồng ngoại chụp được hình ảnh của 8 vị thánh Phật giáo được vẽ trên hai cột tại chính điện Hondo của chùa Saimyoji

Photos: THE ASAHI SHIMBUN

THÁI LAN: Ngân hàng trung ương nhận 10kg vàng từ Phật tử để tăng dự trữ quốc gia

Ngày 11-8-2020, ngân hàng trung ương Thái Lan đã tiếp nhận 10 kg vàng do công chúng quyên góp để giúp tăng dự trữ của đất nước. Sự kiện này diễn ra trong một buổi lễ công đức được tổ chức để vinh danh cố hòa thượng Ajahn Maha Bua - một trong những vị thầy nổi tiếng nhất của Truyền thống Lâm Tăng Thái Lan thuộc Phật giáo Nguyên thủy.

Trước khi viên tịch vào ngày 30-1-2011, nhà sư đã kêu gọi các tín đồ của mình gây quỹ ủng hộ đất nước.

Kể từ đó, 25 buổi lễ công đức như vậy đã được tổ chức và đất nước đã được trao hơn 13 tấn vàng và 10.5 triệu đô la Mỹ (326 triệu Bath) tiền mặt.

Veerathai Santiprabhob, thống đốc Ngân hàng Thái Lan, đã tiếp nhận khoản quyên góp mới nhất này từ ​​sư trụ trì chùa Wat Pa Sattha Thawai ở tỉnh Udon Thani.

(nationthailand.com - August 11, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-2-004TinTuc_PGTG_2020-08-2-005

Ngân hàng trung ương nhận 10kg vàng từ Phật tử tại chùa Wat Pa Sattha Thawai (tỉnh Udon Thani) để tăng dự trữ quốc gia

Photo: nationthailand.com

TÂY TẠNG: Lễ trao bằng Geshe Lharampa cho 12 nhà sư của Phật phái Gelugpa

Mười hai nhà sư đã được trao bằng Geshe Lharampa vào ngày 10-8-2020 tại Khu tự trị Tây Tạng, phía tây nam Trung Quốc.

Lễ trao giải được tổ chức tại chùa Jokhang ở trung tâm thành phố Lhasa, thủ phủ của vùng này.

Có lịch sử từ 400 năm trước, Geshe Lharampa - nghĩa là "trí thức" trong tiếng Tây Tạng - là học vị cao nhất đối với Cách Lỗ Phái (Trường phái Gelugpa: Phái Mũ Vàng) của Phật giáo Tây Tạng.

Đề thi theo hình thức tranh luận, hỏi và đáp. Trong hoạt động tranh luận được tổ chức vào ngày 10-8, Chokyi Nambar từ Tu viện Champa Ling đã giành vị trí đầu bảng; Losang Jonang từ Tu viện Tashilhunpo và Ngawang Gonchen từ Tu viện Drepung lần lượt về thứ hai và thứ ba.

Cho đến nay, khoảng 140 nhà sư đã nhận bằng Geshe Lharampa kể từ khi kỳ thi này được khôi phục vào năm 2004.

(Big News Network – August 11, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-2-006

Chùa Jokhang ở trung tâm thành phố Lhasa, thủ phủ của Tây Tạng

TinTuc_PGTG_2020-08-2-007

Các nhà sư Gelug đang tranh luận về kinh điển trong một cuộc thi Geshe Lharampa (tháng 4-2017)

Photos: Google



HOA KỲ: Dịch giả Phật giáo Tây Tạng Steven D. Goodman từ trần ở tuổi 75

Steven D. Goodman, một tác giả, giáo sư và dịch giả nổi tiếng của các tác phẩm Phật giáo Tây Tạng, đã qua đời tại nhà riêng ở Oakland, California vào ngày 3-8-2020, hưởng thọ 75 tuổi.

Ông thường xuyên làm thông dịch viên cho các vị thầy hàng đầu của Phật giáo Tây Tạng bao gồm Dzongsar Jamyang Khyentse, Tenzin Wangyal, Bhaka Tulku, Thinley Norbu và Lama Tharchin.

Trong hai thập kỷ qua, Steven D. Goodman đã giảng dạy tại Viện Nghiên cứu Tích hợp California ở San Francisco, nơi ông là Giám đốc Nghiên cứu và Chương trình về Nghiên cứu Châu Á và So sánh. Cuốn sách gần đây nhất của ông, ‘Tâm lý học Phật giáo về Giác ngộ’, được xuất bản vào ngày 21-7-2020.

Steven D. Goodman cũng là chủ tịch Hội Phim Phật giáo có trụ sở tại Oakland, California.

(Tipitaka Network – August 12, 2020)

TinTuc_PGTG_2020-08-2-008

Dịch giả Phật giáo Tây Tạng Steven D. Goodman

Photo: Sharon Roe

ÚC ĐẠI LỢI: Hội Phật giáo Từ Tế cung cấp thiết bị bảo hộ cá nhân (PPE) tại Melbourne

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe về coronavirus ở tuyến đầu tại Melbourne đã dựa vào tổ chức từ thiện Phật giáo Từ Tế để có các nguồn cung cấp PPE quan trọng.

Kể từ ngày 1 tháng 4, tổ chức từ thiện của Phật giáo Từ Tế đã giao hơn 41,000 khẩu trang, 1,300 áo choàng và gần 400 tấm che mặt cho 7 bệnh viện và 8 cơ sở chăm sóc người già xung quanh Melbourne.

Wayne Cockerall, một tình nguyện viên Từ Tế cho biết nhiều nhân viên y tế đã bị quá tải vì các nguồn cung cấp thiếu thốn.

Các bác sĩ đã liên hệ với tổ chức từ thiện Từ Tế trong suốt đại dịch để yêu cầu giúp đỡ và hiện vẫn tiếp tục lời yêu cầu này.

Các khoản đóng góp đến từ các thành viên của tổ chức từ thiện Từ Tế, nhiều người trong số họ ở nước ngoài, cũng như từ công chúng.

(NewsNow – August 12, 2020)
TinTuc_PGTG_2020-08-2-015

Các nhân viên chăm sóc sức khỏe tại Melbourne đón nhận sự cung cấp vật tư thiết yếu

Photo: NewsNow



Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/02/2024(Xem: 7755)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
07/02/2024(Xem: 19984)
Từ 1983 đến 1985 khi đang ở Singapore, bận bịu với chương trình nghiên cứu Phật giáo tại Viện Phát triển Giáo Trình, tôi được Tu viện Phật giáo Srilankaramaya và một số đạo hữu mời giảng bốn loạt bài pháp nói về một vài tông phái chính của Phật giáo. Các bài giảng được ưa thích, và nhờ các cố gắng của Ô. Yeo Eng Chen và một số bạn khác, chúng đã được ghi âm, chép tay và in ấn để phát miễn phí cho các học viên. Kể từ đó, các bài pháp khởi đi từ hình thức của các tập rời được ngưỡng mộ và cũng được tái bản. Sau đó, tôi nhận thấy có vẻ hay hơn nếu in ấn bốn phần ấy thành một quyển hợp nhất, và với vài lần nhuận sắc, xuất bản chúng để cho công chúng dùng chung.
31/12/2023(Xem: 7429)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 5941)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
15/11/2023(Xem: 2759)
Khách mời: Dr. Minh Hoa Tạ (Hiệu Trưởng trường University of the West, Dr. Shakya (Trưởng khoa Tôn Giáo Học tại University of the West) và Thầy Thiện Trí (giảng viên giáo dục cộng đồng trường UWest). Chủ đề PG Hội Nhập ( ENGAGED BUDDHISM) là chủ đề mà trường University of the West đang hướng Phật Giáo vào đời sống ”hội nhập” khi mà các nước phương tây đang tìm về PG như hiện nay. Tăng-Ni và cư sỹ Phật tử cũng ưu tư rất nhiều cho các thế hệ trẻ kế tiếp đặc biệt là các giới trẻ lớn lên và sinh sống ở phương tây.
26/10/2023(Xem: 7005)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
23/10/2023(Xem: 4107)
Vào hôm thứ Hai, ngày 16 tháng 10 vừa qua đánh dấu Kỷ niệm 1.333 năm ngày Sáng lập triều đại Võ Chu (690-2023), triều đại mà vị nữ Hộ pháp Phật tử Hoàng đế Võ Tắc Thiên (武則天, 17 tháng 2, 624 - 16 tháng 12, 705) sáng lập tồn tại từ năm 690 đến năm 705, bà trở thành Nữ hoàng duy nhất được công nhận trong lịch sử Trung Quốc. Với danh tính Võ Chiếu (武曌) là bà tự sáng tạo ra, ví mình như mặt trời (nhật: 日), mặt trăng (nguyệt: 月) trên không trung (không: 空): (日+月+空=曌) và sự thống trị thế giới của bà. Đã có rất nhiều đấng nam nhi là Thiên tử (tianzi 天子), nhưng chỉ trong số họ được xưng là “nữ Thiên tử” (daughter of heaven). Vào ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch (23/10/2023), đánh dấu Kỷ niệm ngày Sinh nhật (誕辰) lần thứ 1.399 (624-2023) của vị nữ Đại hộ pháp Phật tử Võ Tắc Thiên, Thụy hiệu: Tắc Thiên Thuận Thánh Hoàng hậu (則天順聖皇后), Tước hiệu: Thánh Thần Hoàng đế (聖神皇帝).
22/10/2023(Xem: 4804)
Bài viết này được hạ bút viết với mục đích khơi dậy một cuộc thảo luận công khai, về các trường Đại học Phật giáo tại Hoa Kỳ. Các trường Đại học Phật giáo này cung cấp giáo dục về nghệ thuật tự do và các lĩnh vực chuyên môn, đồng thời sử dụng các phương pháp sư phạm truyền thống của Phật giáo, đã thử nghiệm theo thời gian. Bởi vì những trường Đại học Phật giáo này thường ít được công chúng biết đến, vì vậy tôi đã cung cấp thông tin về lịch sử của các ngôi trường Đại học Phật giáo này, chương trình học thuật và sự thành công về phương diện giáo dục, đã tạo ra trong khuôn viên của ngôi Đại