Tuần 1

09/03/202613:04(Xem: 153)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  1 THÁNG 3, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

 

 

ẤN ĐỘ: Các nhà lãnh đạo toàn cầu tập trung vạch ra tương lai của địa điểm linh thiêng nhất của Phật giáo

Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ - Trong một bước tiến quan trọng hướng tới việc bảo tồn di sản Phật giáo toàn cầu, Hội đồng Cố vấn Đền Bồ Đề Đạo Tràng (BTAB) đã tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên ngày 23-2-2026. Cuộc họp, được tổ chức tại khách sạn ITC WelcomHotel, đã quy tụ một nhóm các nhà ngoại giao quốc tế, các nhà lãnh đạo tinh thần và các quan chức chính phủ cấp cao để thảo luận về việc bảo vệ và phát triển quần thể chùa Đại Giác.

BTAB, được chính quyền bang Bihar thành lập năm 2023, đóng vai trò là cơ quan tư vấn để bảo đảm rằng bất kỳ sự phát triển nào cũng phù hợp với các tiêu chuẩn bảo tồn quốc tế và nhu cầu tâm linh của những người hành hương.

Cuộc họp kết thúc với lời cam kết mới từ tất cả các quốc gia thành viên và các bên liên quan về việc bảo vệ “vùng đất giác ngộ”. Khi chùa Đại Giác, trung tâm tâm linh của Phật giáo, tiếp tục thu hút những người hành hương từ toàn cầu, cách tiếp cận hợp tác của BTAB bảo đảm rằng ngôi chùa này vẫn là ngọn hải đăng của hòa bình và trí tuệ cho các thế hệ mai sau.

(Buddhist Channel – March 5, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-1-000

Hội đồng Cố vấn Đền Bồ Đề Đạo Tràng (BTAB) tổ chức hội nghị thượng đỉnh thường niên về việc bảo vệ và phát triển quần thể chùa Đại Giác vào ngày 23-2-2026
Photo:

 

NEPAL: Phật giáo Dấn thân: Hội Từ Tế mở rộng hoạt động tại Nepal với Làng Tình Yêu thươngđại và mở rộng khuôn viên Lâm Tì Ni

Tổ chức nhân đạo Phật giáo Từ Tế Đài Loan đã tăng cường cam kết nhân đạo của mình tại Nepal, quê hương của Đức Phật, với 2 cột mốc quan trọng: khởi công xây dựng khu dân cư theo kế hoạch tại Kapilvastu và tiến hành xây dựng một Đạo Pháp đường mới tại khuôn viên Lâm Tì Ni.

Làng Tình Yêu thương Vĩ đại Kapilvastu, được khánh thành long trọng vào tháng 12 năm 2025, là một cộng đồng khép kín trên diện tích 4.1 ha đất, bao gồm 200 ngôi nhà kiên cố, một trường mẫu giáo, một chợ, một trung tâm cộng đồng và các cơ sở đào tạo nghề.

Buổi lễ thu hút 194 tu sĩ, hơn 100 tình nguyện viên Từ Tế đến từ Mã Lai, Tân Gia Ba và Đài Loan, cùng hàng trăm cư dân địa phương.

Song song với dự án Làng Tình Yêu thương Vĩ đại, việc xây dựng Tĩnh Tư Đường - một hội trường Đạo pháp mới - và các cơ sở vật chất đi kèm tại khuôn viên Lâm Tì ni của Hội Từ Tế Trung Hoa vẫn đang được tiến hành nhanh chóng.

(Buddhistdoor Global – March 6, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-1-001

Các tình nguyện viên Hội Từ Tế viếng Tĩnh Tư Đường - một hội trường Đạo pháp mới đang được xây dựng tại Lâm Tì ni, Nepal
Photo: Ramesh/global.tzuchi.org

 

VƯƠNG QUỐC ANH: Kinh Kim Cương, cuốn sách in cổ nhất thế giới

Luân Đôn, Vương quốc Anh - Nằm trong Thư viện Anh là một di vật có ý nghĩa lịch sử sâu sắc: một bản sao tiếng Hán của Kinh Kim Cương, một kinh điển Phật giáo thiêng liêng, được in cách đây hơn 1,100 năm.

Nguồn gốc của Kinh Kim Cương bắt nguồn từ thị trấn xa xôi Đôn Hoàng, Trung Hoa, nằm dọc theo rìa Con đường Tơ lụa gần sa mạc Gobi: Vào năm 1900, một nhà sư đã khai quật được văn bản tiếng Phạn này (đã được dịch sang tiếng Hán) trong khu vực của “Hang Ngàn Phật”, một thư viện bí mật chứa 40,000 cuộn kinh và tài liệu. Vì lo sợ sự xâm lược của các vương quốc lân cận, thư viện đã bị niêm phong vào khoảng năm 1000, che giấu kho báu của nó trong nhiều thế kỷ.

Nhà khảo cổ học người Anh Marc Aurel Stein - người vào năm 1907 đã biết đến kho báu bí mật này trong một chuyến thám hiểm nhằm lập bản đồ Con đường Tơ lụa cổ đại - đã sử dụng mưu mẹo và hối lộ để đánh cắp hàng ngàn tài liệu, bao gồm cả Kinh Kim Cương, từ sự trông coi của dòng tu quản lý Hang Ngàn Phật.

Ngày nay, Dự án Đôn Hoàng Quốc tế đang tiến hành số hóa những bản thảo vô giá này, cung cấp quyền truy cập cho các học giả và những người đam mê trên toàn thế giới.

(Buddhist Channel – March 6, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-1-002

Một trang của bản sao tiếng Hán Kinh Kim Cương được in cách đây hơn 1,100 năm
Photo: Buddhist Channel

TRUNG QUỐC: Lễ hội đèn lồng (Tết Nguyên Tiêu) tôn kính Đức Phật

Lễ hội đèn lồng (tức Lễ Nguyên Tiêu) diễn ra vào ngày 15 tháng 1 âm lịch  - năm nay nhằm ngày 3 tháng 3. Đây là ngày cuối cùng của lễ đón Tết Nguyên Đán.

Lễ hội đèn lồng có nguồn gốc cách đây hơn 2,000 năm -  từ thời nhà Hán (206 TCN - 220 CN) -  khi Hoàng đế Lưu Trang, một Phật tử mộ đạo, đã thúc đẩy việc học Phật giáo ở Trung Hoa và áp dụng tục lệ thắp đèn lồng trong chùa để thờ cúng và tôn kính Đức Phật.

Vì đêm lễ hội này có trăng tròn đầu tiên sau Tết Nguyên Đán, nó tượng trưng cho sự kết thúc của mùa đông và sự trở lại của mùa xuân. Trăng tròn cũng tượng trưng cho sự hòa thuận và đoàn kết gia đình.

Để chào mừng, mọi người trang trí nhà cửa cũng như các địa điểm công cộng bằng những chiếc đèn lồng đầy màu sắc với nhiều hình dạng và chất liệu khác nhau, ăn bánh trôi tàu/yuanxiao với mong muốn món bánh tròn, ngọt ngào này sẽ mang lại hạnh phúc và sự ngọt ngào trong cuộc sống tương lai.

Mọi người cũng đi xem và tham gia vào các loại hình múa dân gian khác nhau, tạo nên một bầu không khí lễ hội sôi động.

(The Hindu – March 5, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-03-1-003

TinTuc_PGTG_2026-03-1-004Đèn lồng được trang trí trong Lễ Nguyên Tiêu
Photos: Google

HOA KỲ: Phật Pháp trực tuyến: Cộng đồng Thiền Tergar tổ chức hội nghị 5 ngày về Khoa học và Tiềm năng Con người

Cộng đồng Thiền Tergar - được thành lập bởi Yongey Mingyur Rinpoche, thiền sư dòng Karma Kagyu và Nyingma của Phật giáo Tây Tạng - đã thông báo về một hội nghị miễn phí kéo dài 5 ngày, tên là “FLOURISH (Phát triển mạnh mẽ): Khoa học và Thực hành Tiềm năng Con người”, được tổ chức trực tuyến từ ngày 17 đến 21-3-2026.

“Hội nghị FLOURISH quy tụ các nhà khoa học thần kinh nổi tiếng thế giới, các nhà tâm lý học tiên phong, các bậc thầy Phật giáo xuất sắc và các nhà tư tưởng hàng đầu với một mục đích chung: mang đến những lời khuyên rõ ràng, thiết thực giúp thu hẹp khoảng cách giữa cuộc sống bạn đang sống và cuộc sống mà bạn biết mình xứng đáng có được,” tổ chức Tergar cho biết trong một thông báo.

Hội nghị sẽ có sự tham gia của 21 diễn giả, các chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực của họ, bao gồm các bậc thầy Phật giáo nổi tiếng Yongey Mingyur Rinpoche, Tsokyni Rinpoche và Dzogchen Ponlop Rinpoche.

(Buddhistdoor Global – March 2, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-03-1-005

Poster của hội nghị “FLOURISH (Phát triển mạnh mẽ): Khoa học và Thực hành Tiềm năng Con người”
Photo: buddhistdoor.net

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/04/2024(Xem: 3054)
Bất cứ chuyến đi nào cũng giữ lại trong tôi nhiều kỷ niệm. Lần nầy đi vòng quanh trái đất từ Hannover đến Dubai; từ Dubai qua Auckland, Tân Tây Lan, rồi đến Sydney, Úc châu. Kế đó bay từ Sydney qua Los Angeles, Hoa Kỳ và di chuyển liên tục trong lục địa Hoa Kỳ qua nhiều tiểu bang khác nhau từ ngày 13.3 đến ngày 22.4.2024. Rồi từ Minneapolis bay sang Paris và trở về Hannover, Đức Quốc. Đây là chuyến đi lịch sử, dài nhất trong các chuyến đi của tôi từ trước đến nay.
10/03/2024(Xem: 8402)
Nhân Lễ tưởng niệm húy nhật Đức Đệ Ngũ Tăng Thống Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày 29 tháng giêng năm Giáp Thìn (nhằm ngày 09 tháng 03 năm 2024), Chư tôn đức Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương Viện Tăng Thống đã vân tập về Chùa Từ Hiếu, Quận 8 thành tâm tưởng niệm bậc Giáo hội Đạo sư, cử hành nghi thức suy tôn Đệ Lục Tăng Thống, kiện toàn nhân sự Hội Đồng Giáo Phẩm Trung Ương (HĐGPTƯ), Văn phòng Viện Tăng Thống GHPGVNTN. Tại Đại hùng bửu điện, trước Giác linh đài Đức Đệ ngũ Tăng Thống, Đức Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ, Chánh Thư Ký kiêm Xử lý Thường vụ Viện Tăng Thống GHPGVNTN, HĐGPTƯ đã cử hành nghi thức niêm hương bạch Phật, đảnh lễ Tam bảo, trì tụng bài kệ tựa Thủ lăng nghiêm phụng thỉnh Tam bảo, Lịch đại Tổ sư, Chư Thánh tử đạo, Hồn thiêng sông núi dân tộc, Lịch đại Tăng thống, Giác Linh Chư Tôn đức Hội đồng Lưỡng viện đồng chứng minh và gia hộ cho Phật sự được viên thành.
28/02/2024(Xem: 8086)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
07/02/2024(Xem: 21205)
Từ 1983 đến 1985 khi đang ở Singapore, bận bịu với chương trình nghiên cứu Phật giáo tại Viện Phát triển Giáo Trình, tôi được Tu viện Phật giáo Srilankaramaya và một số đạo hữu mời giảng bốn loạt bài pháp nói về một vài tông phái chính của Phật giáo. Các bài giảng được ưa thích, và nhờ các cố gắng của Ô. Yeo Eng Chen và một số bạn khác, chúng đã được ghi âm, chép tay và in ấn để phát miễn phí cho các học viên. Kể từ đó, các bài pháp khởi đi từ hình thức của các tập rời được ngưỡng mộ và cũng được tái bản. Sau đó, tôi nhận thấy có vẻ hay hơn nếu in ấn bốn phần ấy thành một quyển hợp nhất, và với vài lần nhuận sắc, xuất bản chúng để cho công chúng dùng chung.
31/12/2023(Xem: 8591)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 6557)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
15/11/2023(Xem: 2828)
Khách mời: Dr. Minh Hoa Tạ (Hiệu Trưởng trường University of the West, Dr. Shakya (Trưởng khoa Tôn Giáo Học tại University of the West) và Thầy Thiện Trí (giảng viên giáo dục cộng đồng trường UWest). Chủ đề PG Hội Nhập ( ENGAGED BUDDHISM) là chủ đề mà trường University of the West đang hướng Phật Giáo vào đời sống ”hội nhập” khi mà các nước phương tây đang tìm về PG như hiện nay. Tăng-Ni và cư sỹ Phật tử cũng ưu tư rất nhiều cho các thế hệ trẻ kế tiếp đặc biệt là các giới trẻ lớn lên và sinh sống ở phương tây.
26/10/2023(Xem: 7164)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.