Tuần 3

31/01/202615:29(Xem: 4442)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ  3 THÁNG 1, 2026)
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Hơn 1 triệu người trên mạng xã hội theo dõi cuộc ‘Đi bộ vì Hòa bình’ 2,300 dặm từ Texas đến Washington, D.C. của các nhà sư

Các nhà sư Phật giáo đã bắt đầu một cuộc đi bộ xuyên quốc gia thu hút sự chú ý của cả nước khi họ đi từ Fort Worth, Texas đến Washington, D.C., như một phần của cuộc hành trình kéo dài nhiều tháng mà họ mô tả là một thực hành tâm linh. 

Cuộc hành trình dài hơn 2,300 dặm mà họ đặt tên là ‘Cuộc Đi bộ vì Hòa bình của Trung tâm Thiền Quán Hương Đạo’ (Fort Worth, Texas) bắt đầu vào cuối tháng 10-2025 và dự kiến ​​sẽ kết thúc vào cuối mùa đông này tại thủ đô của quốc gia.

Họ mô tả cuộc hành trình như một hình thức ‘thiền định di động’ khi họ tiếp tục đi qua các thành phố, thị trấn nhỏ và cộng đồng nông thôn trên khắp nước Mỹ.

Hàng triệu người ủng hộ đang chia sẻ những tin nhắn khích lệ và suy ngẫm để đáp lại cuộc hành trình này.

Cho đến nay, các nhà sư đã đi qua phần lớn đất nước, thúc đẩy các tìm kiếm trực tuyến và sự quan tâm đến đến cuộc hành trình, sứ mệnh của các nhà sư và điểm đến của họ ở Washington D.C. (NewsNow - January 17, 2026)

 TinTuc_PGTG_2026-01-3-000TinTuc_PGTG_2026-01-3-001TinTuc_PGTG_2026-01-3-002

Các nhà sư tham gia “Cuộc Đi bộ vì Hòa bình” đến Saluda, South Carolina vào ngày 8-1-2026

TinTuc_PGTG_2026-01-3-003

Một tấm biển tại thị trấn Saluda chào đón các nhà sư “Đi bộ vì Hòa bình”

Photos: NewsNow

 

BANGLADESH: Ni sư Daehae nhận giải Phim truyện xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Dhaka

Nữ tu sĩ Phật giáo và là nhà làm phim Daehae đã giành giải Phim Truyện Xuất sắc nhất tại Liên hoan phim Quốc tế Dhaka hôm Chủ nhật với bộ phim về tiềm năng tâm linh của con người, đánh dấu một cột mốc khác trong sự nghiệp đồ sộ với hơn 120 tác phẩm của bà.    

Bộ phim “A Vast Algorithm of Humanity”/ Một thuật toán bao la của nhân loại (2025) đã đoạt giải Phim Truyện Xuất sắc nhất trong lễ bế mạc Liên hoan phim Quốc tế Dhaka lần thứ 24 tại Bangladesh. Được công nhận là một trong những sự kiện điện ảnh hàng đầu Nam Á, liên hoan phim này diễn ra từ ngày 10 đến 18-1-2026 và trình chiếu khoảng 200 bộ phim của gần 60 quốc gia.    

Ni sư Daehae đã viết kịch bản và làm đạo diễn 121 bộ phim, bao gồm cả phim ngắn và phim dài. Bà đã giành được 94 giải thưởng tại các liên hoan phim quốc tế.

(joongang.co.kr – January 19, 2026)

TinTuc_PGTG_2026-01-3-004

Ni sư Daehae

Photo: buddhistdoor.net

 

TÍCH LAN: Di sản Phật giáo ở Bangladesh đang gặp nguy hiểm: Các nhà sư Tích Lan kêu gọi hành động toàn cầu

Kandy, Tích Lan - Ngày 18-1-2026, Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc về tình trạng đàn áp và bạo lực leo thang mà các cộng đồng Phật giáo và các cộng đồng thiểu số tôn giáo khác phải đối mặt ở Bangladesh. Tổ chức này kêu gọi Phật tử trên toàn thế giới đoàn kết và hành động ngay lập tức để bảo vệ quyền lợi và di sản của họ.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Kandy, Hòa thượng Kavissara Thero - Thư ký Tuyên truyền của Mặt trận -  cảnh báo rằng tương lai của các cộng đồng Phật giáo bản địa, đặc biệt là những người sinh sống ở Vùng Đồi Chittagong, đang bị đe dọa nghiêm trọng.

Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh đã chính thức kêu gọi các vị Đại Tăng của Tích Lan, toàn thể Đại Tăng đoàn, và các cộng đồng Phật giáo trên toàn thế giới đóng vai trò lãnh đạo trong việc bảo vệ di sản Phật giáo của Bangladesh và quyền cơ bản cho cuộc sống của người dân Phật giáo nước này.

(Daily Mirror - January 20, 2026)   

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-005

Cuộc họp báo của Mặt trận Đoàn kết Phật giáo Tích Lan-Bangladesh tại Kandy, Tích Lan

Photo: Daily Mirror

 

HÀN QUỐC: Gần 350,000 người tham gia chương trình "lưu trú qua đêm tại chùa" năm 2025

SEOUL, Hàn Quốc - Vào năm ngoái, gần 350,000 người đã tham gia chương trình “lưu trú tại chùa”- hay chương trình văn hóa qua đêm - được tổ chức tại các đền chùa Phật giáo. Điều này đánh dấu con số cao nhất kể từ khi chương trình được khởi xướng lần đầu tiên vào năm 2002, theo thông tin từ Giáo hội Phật giáo Tào Khê của Hàn Quốc hôm Chủ nhật 18-1-2026.

Một kỷ lục 349,219 người, bao gồm 293,704 người Hàn Quốc và 55,515 khách du lịch nước ngoài, đã tham gia chương trình tại 158 chùa trên toàn quốc vào năm 2025, tăng 5.1% so với năm trước, theo Giáo hội Phật giáo Tào Khê.

Số lượng chùa tham gia chương trình cũng như số lượng du khách đã tăng mạnh trong hai thập niên qua, từ khoảng 2,500 người tham gia tại 33 chùa trong năm đầu tiên. Đến nay, đã có khoảng 4.18 triệu người tham gia chương trình này.

(yna.co.kr – January 18, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-006

Những người tham gia chương trình “lưu trú tại chùa” được tổ chức tại Chùa Baekdam ở huyện Inje, tỉnh Gangwon

Photo:Yonhap

 

ẤN ĐỘ: Bang Odisha vạch ra kế hoạch toàn diện phát triển các di tích Phật giáo

Chính quyền Odisha đang vạch ra một kế hoạch toàn diện cho sự phát triển tích hợp, bảo tồn di sản và nghiên cứu lịch sử hiện đại về các di tích Phật giáo chính của bang này.

Phát biểu tại Lễ cầu nguyện Guru Padmasambhava lần thứ 2 và Hội nghị Phật giáo Quốc tế ở di tích Phật giáo Udayagiri thuộc huyện Jajpur vào ngày 14-1-2026, Phó Thủ hiến Pravati Parida tuyên bố rằng chính quyền bang đã ký một bản ghi nhớ với Hội Phật Quang để phục hưng nền văn hóa Phật giáo phong phú của Odisha.

Hội nghị Phật giáo Quốc tế sẽ giúp phát triển du lịch Phật giáo đồng thời lan tỏa thông điệp hòa bình và lòng từ bi trên toàn thế giới.

Hội nghị Phật giáo Quốc tế, kéo dài đến ngày 16-1-2026, đã thu hút sự tham gia của hơn 1,700 tín đồ Phật giáo, tăng lữ và khách du lịch từ Ấn Độ và nước ngoài.

(NewsNow – January 17, 2026)

 

TinTuc_PGTG_2026-01-3-008

Di sản Phật giáo tại bang Odishsa, Ấn Độ

Photos: Bunkar Valley

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28/02/2024(Xem: 7755)
Đức Thánh Tổ Đại Ái Đạo Kiều Đàm Di, Người đã dấn thân vượt khó cầu xin Đức Phật cho phép Ni giới được xuất gia, hội nhập Tăng Đoàn, đã mở ra trang sử rạng ngời cho Ni giới ngày nay. Với lòng hoài niêm ân xưa, chư Ni miền Nam California chúng con hằng năm đều hân hoan, thành kính tổ chức Đại Lễ Tưởng Niệm Đức Thánh Tổ Kiều Đàm Di.
07/02/2024(Xem: 19983)
Từ 1983 đến 1985 khi đang ở Singapore, bận bịu với chương trình nghiên cứu Phật giáo tại Viện Phát triển Giáo Trình, tôi được Tu viện Phật giáo Srilankaramaya và một số đạo hữu mời giảng bốn loạt bài pháp nói về một vài tông phái chính của Phật giáo. Các bài giảng được ưa thích, và nhờ các cố gắng của Ô. Yeo Eng Chen và một số bạn khác, chúng đã được ghi âm, chép tay và in ấn để phát miễn phí cho các học viên. Kể từ đó, các bài pháp khởi đi từ hình thức của các tập rời được ngưỡng mộ và cũng được tái bản. Sau đó, tôi nhận thấy có vẻ hay hơn nếu in ấn bốn phần ấy thành một quyển hợp nhất, và với vài lần nhuận sắc, xuất bản chúng để cho công chúng dùng chung.
31/12/2023(Xem: 7429)
Vào ngày 27/12/2023, chùa Đức Viên tọa lạc tại số 2420 McLaughlin Avenue, thành phố San Jose, Hoa Kỳ đã trang nghiêm tổ chức Lễ khai mạc khóa tu thiếu nhi mùa Đông 2023. Khóa tu được tổ chức 4 ngày, từ ngày 27/12 đến ngày 30/12/2023. Tham dự khóa tu thiếu nhi mùa Đông năm nay có khoảng 200 thiếu nhi và đông đảo chư Ni; quý vị cha mẹ, anh chị phục vụ các công việc: hướng dẫn tu học, trang trí, âm thanh, truyền thông, nhiếp ảnh, ẩm thực, vệ sinh, trật tự v.v… Các em được chia thành 9 nhóm (theo lứa tuổi) và nhóm Sen Búp. Mỗi nhóm được quý Sư cô cùng các cô, các anh, các chị lớn phụ trách. Thời gian tu học và vui chơi mỗi ngày từ 08 giờ sáng đến 07 giờ tối.
30/12/2023(Xem: 5939)
Đoàn chư Ni và Phật tử Tu viện Huyền Không (San Jose, Hoa Kỳ), chùa An Lạc (Indianapolis, Hoa Kỳ) và chùa Đức Nguyên (Việt Nam) hành hương chiêm bái Phật tích Ấn Độ và Nepal từ ngày 01/11 đến ngày 20/11/2023 dưới sự hướng dẫn của Ni sư Thích Nữ Nguyên Thiện và Ni sư Thích Nữ Viên Tâm.
15/11/2023(Xem: 2759)
Khách mời: Dr. Minh Hoa Tạ (Hiệu Trưởng trường University of the West, Dr. Shakya (Trưởng khoa Tôn Giáo Học tại University of the West) và Thầy Thiện Trí (giảng viên giáo dục cộng đồng trường UWest). Chủ đề PG Hội Nhập ( ENGAGED BUDDHISM) là chủ đề mà trường University of the West đang hướng Phật Giáo vào đời sống ”hội nhập” khi mà các nước phương tây đang tìm về PG như hiện nay. Tăng-Ni và cư sỹ Phật tử cũng ưu tư rất nhiều cho các thế hệ trẻ kế tiếp đặc biệt là các giới trẻ lớn lên và sinh sống ở phương tây.
26/10/2023(Xem: 7004)
Sự hiện diện của rất nhiều người là từ bi tâm và sự cống hiến của họ đã chạm đến tâm hồn và cuộc sống của rất nhiều người. So sánh sự hảo tâm hào phóng, sự tu tập và thành quả nỗ lực của bạn, thực sự tôi chỉ là một con cá bé nhỏ. Nhưng thà làm một con cá nhỏ bé tung tăng ngâm mình trong suối nguồn từ bi, còn hơn là một con cá nhỏ bị rán trong chảo lửa giận dữ.
23/10/2023(Xem: 4105)
Vào hôm thứ Hai, ngày 16 tháng 10 vừa qua đánh dấu Kỷ niệm 1.333 năm ngày Sáng lập triều đại Võ Chu (690-2023), triều đại mà vị nữ Hộ pháp Phật tử Hoàng đế Võ Tắc Thiên (武則天, 17 tháng 2, 624 - 16 tháng 12, 705) sáng lập tồn tại từ năm 690 đến năm 705, bà trở thành Nữ hoàng duy nhất được công nhận trong lịch sử Trung Quốc. Với danh tính Võ Chiếu (武曌) là bà tự sáng tạo ra, ví mình như mặt trời (nhật: 日), mặt trăng (nguyệt: 月) trên không trung (không: 空): (日+月+空=曌) và sự thống trị thế giới của bà. Đã có rất nhiều đấng nam nhi là Thiên tử (tianzi 天子), nhưng chỉ trong số họ được xưng là “nữ Thiên tử” (daughter of heaven). Vào ngày mồng 9 tháng 9 âm lịch (23/10/2023), đánh dấu Kỷ niệm ngày Sinh nhật (誕辰) lần thứ 1.399 (624-2023) của vị nữ Đại hộ pháp Phật tử Võ Tắc Thiên, Thụy hiệu: Tắc Thiên Thuận Thánh Hoàng hậu (則天順聖皇后), Tước hiệu: Thánh Thần Hoàng đế (聖神皇帝).
22/10/2023(Xem: 4804)
Bài viết này được hạ bút viết với mục đích khơi dậy một cuộc thảo luận công khai, về các trường Đại học Phật giáo tại Hoa Kỳ. Các trường Đại học Phật giáo này cung cấp giáo dục về nghệ thuật tự do và các lĩnh vực chuyên môn, đồng thời sử dụng các phương pháp sư phạm truyền thống của Phật giáo, đã thử nghiệm theo thời gian. Bởi vì những trường Đại học Phật giáo này thường ít được công chúng biết đến, vì vậy tôi đã cung cấp thông tin về lịch sử của các ngôi trường Đại học Phật giáo này, chương trình học thuật và sự thành công về phương diện giáo dục, đã tạo ra trong khuôn viên của ngôi Đại