Tuần 3

21/12/202312:15(Xem: 8288)
Tuần 3
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 3 THÁNG 12, 2023)  
 
Diệu Âm lược dịch

 

HOA KỲ: Bảo tàng Met của New York sẽ trả các hiện vật Khmer về cố hương

Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met), New York, sẽ hồi hương 16 hiện vật Khmer vốn mua được thông qua một nhà sưu tập nghệ thuật hiện đã qua đời, bị truy tố vào năm 2019 vì tội buôn bán cổ vật bị cướp phá.

Mười bốn hiện vật, bao gồm một tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7, sẽ được trả lại cho Cam Bốt, và 2 hiện vật còn lại sẽ được bàn giao cho Thái Lan.

Chính phủ Cam Bốt tuyên bố rằng hàng chục hiện vật trong bộ sưu tập của bảo tàng Met đã bị đánh cắp trong thời kỳ nội chiến và hỗn loạn bắt đầu từ những năm 1970 của Cam Bốt. Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ tại Quận phía Nam New York và Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ đang điều tra những tuyên bố đó.

Max Hollein, giám đốc Met cho biết, “Met đã làm việc không ngừng với Cam Bốt và Văn phòng Luật sư Hoa Kỳ trong nhiều năm để giải quyết các câu hỏi liên quan đến những tác phẩm nghệ thuật này, và thông tin mới thu được từ quá trình này cho thấy rõ rằng chúng ta nên bắt đầu việc trả lại nhóm tác phẩm điêu khắc này.”

Các hiện vật Khmer bổ sung trong bộ sưu tập của bảo tàng Met có thể được trả lại cho Cam Bốt khi cuộc điều tra tiếp tục.

(archaeology.org – December 18, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-000
Tác phẩm điêu khắc đầu Phật thế kỷ thứ 7 sẽ được Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan (Met) trả lại cho Cam Bốt
Photo: archaeology.org

 

CỘNG HÒA KYRGYZSTAN: Kyrgyzstan đăng ký tham gia Liên hoan Phim Phật giáo  Quốc tế

Các nhà làm phim từ 7 quốc gia đã nộp đơn đăng ký tham gia Liên hoan phim quốc tế Phật giáo, sẽ được tổ chức vào mùa xuân năm 2024 tại nước cộng hòa Tuva.

Chủ tịch cuộc thi điện ảnh này, ông Vitaly Petrov, cho biết:  Nga, Belarus, Azerbaijan, Mỹ, Anh, Kazakhstan và Kyrgyzstan, những nước trình chiếu 18 bộ phim, nằm trong số những nước tham gia.

“Mục đích của liên hoan là phổ biến sự phát triển của văn hóa Phật giáo thông qua điện ảnh. Điều này không có nghĩa rằng không chỉ những bộ phim tôn giáo mới được trình chiếu. Điều quan trọng là phải truyền đạt các nguyên tắc cơ bản của Phật giáo và cho thấy các khu vực nơi Phật giáo được thực hành tồn tại như thế nào,” Vitaly Petrov lưu ý.

Liên hoan phim quốc tế Phật giáo đã diễn ra ở Tuva từ năm 2022.

(24.kg news – December 18, 2023)

 

TRUNG QUỐC: Triển lãm về Phật giáo Tây Tạng khai mạc tại Macao

MACAO, Trung Quốc - Một cuộc triển lãm các di tích văn hóa và nghệ thuật Phật giáo đã khai mạc hôm 15-12-2023 tại Đặc khu Hành chính Macao của Trung Quốc.

Triển lãm trưng bày 137 hiện vật quý hiếm từ Bảo tàng Cung điện ở Bắc Kinh và Tu viện Tashilhunpo ở Khu tự trị Tây Tạng, một trong những địa điểm tôn giáo lớn của giáo phái Phật giáo Tây Tạng Gelug.

Các cuộc triển lãm này - đáng chú ý nhất là các di tích văn hóa liên quan đến cuộc tiếp kiến của Đức Ban Thiền Lạt Ma thứ 6 với Hoàng đế Càn Long nhà Thanh (1736-1795) tại Bắc Kinh - là nhân chứng cho mối liên hệ chặt chẽ giữa khu vực cao nguyên và chính quyền trung ương Trung Hoa trong thời nhà Thanh (1644-1911) cũng như sự tương tác nghệ thuật và công nghệ giữa khu vực này và triều đình nhà Thanh.

Triển lãm sẽ kéo dài đến ngày 17-3-2024.

(Big News Network - December 16, 2023)

 

TinTuc_PGTG_2023-12-3-001TinTuc_PGTG_2023-12-3-002
Hiện vật triển lãm về Phật giáo Tây Tạng  tại Macao:
Ảnh trên: Hộp đựng bùa bằng vàng khảm ngọc lam
Ảnh dưới: Tượng Phật A Di Đà - năm Càn Long thứ 38 (1773)

 

ẤN ĐỘ: Bồ Đề Đạo Tràng đón tiếp các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu tại Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất

Liên đoàn Phật giáo Quốc tế, phối hợp với nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt lai Lạt ma và Trung tâm Phật giáo Tây Tạng, sẽ tổ chức Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất (ISF) từ ngày 20 đến 23-12-2023.

Sự kiện này sẽ chứng kiến các nhà lãnh đạo Phật giáo toàn cầu hội tụ tại Bồ Đề Đạo Tràng, bang Bihar.

Diễn đàn Tăng già Quốc tế (ISF) sẽ quy tụ các nhà lãnh đạo Phật giáo nổi tiếng trong một cuộc vân tập vượt qua biên giới và truyền thống, ISF thông báo.

Sự kiện này cũng sẽ chứng kiến sự quy tụ của các hành giả theo truyền thống Pali của các nước Đông Nam Á và Nam Á như Ấn Độ, Thái Lan, Miến Điện, Cam Bốt, Lào, Tích Lan, Bangladesh và Indonesia, cũng như những người theo truyền thống tiếng Phạn từ Tây Tạng, Bhutan, Nepal, Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga, Mông Cổ và các nơi khác trên thế giới.

(ANI – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-003

Poster Diễn đàn Tăng già Quốc tế lần thứ nhất Bồ Đề Đạo Tràng tại Bồ Đề Đạo Tràng, Ấn Độ
Photo: worldbuddhistprogram.com 

HÀN QUỐC: Hòa thượng Pomnyun Sunim chia sẻ tình thương ấm áp với các cộng đồng dễ bị tổn thương ở Hàn Quốc

Đại sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động Phật giáo, Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã tham gia một nhóm tình nguyện viên đặc biệt ở Seoul vào đầu tháng 12-2023. Họ đã tập trung để phân phát than bánh cho các hộ gia đình dễ bị tổn thương khi Hàn Quốc lại bước vào một mùa đông lạnh giá khác.

JTS (Hội Tham gia Cùng nhau) Hàn Quốc, một tổ chức viện trợ nhân đạo quốc tế được thành lập bởi Hòa thượng Pomnyun Sunim, đã thực hiện một chương trình hàng năm vào mỗi mùa đông để cung cấp nhiên liệu sưởi ấm cho các cộng đồng dễ bị tổn thương trong mùa đông khắc nghiệt khi nhiệt độ thường xuống dưới -10°C.

Vào ngày 2-12 tại Quận Gangnam thịnh vượng của Seoul, Hòa thượng Pomnyun Sunim đã tham gia cùng các tình nguyện viên của JTS và một nhóm gồm 140 người từ các lĩnh vực truyền hình, điện ảnh, sân khấu và biểu diễn nghệ thuật để trao than bánh cho người dân Làng Guryong.

Tổng cộng 3,000 viên than bánh đã được chuyển đến 15 hộ gia đình bao gồm người khuyết tật và bệnh hiểm nghèo hoặc những người đặc biệt dễ bị tổn thương. Các tình nguyện viên xếp thành hàng dài dọc các con hẻm chật hẹp của làng, truyền từng viên than để phân phát 200 viên cho mỗi hộ gia đình.

(Buddhistdoor Global – December 18, 2023)

TinTuc_PGTG_2023-12-3-004TinTuc_PGTG_2023-12-3-005

Hòa thượng Pomnyun Sunim chào đón các tình nguyện viên
 
TinTuc_PGTG_2023-12-3-009TinTuc_PGTG_2023-12-3-008TinTuc_PGTG_2023-12-3-007TinTuc_PGTG_2023-12-3-006
Tình nguyện viên xếp hàng trên các con hẻm của làng Guryong để chuyền từng viên than bánh đến 15 hộ gia đình gặp khó khăn
 
Photos: Jungto Society
 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07/01/2026(Xem: 1625)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.
01/08/2025(Xem: 2700)
Vì sao trang nhà lớn nhất thế giới về Phật Giáo hiện nay là https://suttacentral.net/ -- nơi có các bản dịch Tạng Pali và Tạng A Hàm trong vài chục ngôn ngữ -- yêu cầu hãy xa lìa 100% đối với trí tuệ nhân tạo AI? Nơi trang Phật học này hiện lưu giữ bản Việt dịch Tạng Nikaya dịch bởi Hòa Thượng Thích Minh Châu và Bhikkhu Indacanda; và Tạng A Hàm dịch bởi hai vị tăng sĩ VN khác là HT Thích Tuệ Sỹ và HT Thích Đức Thắng. Nhà sư Trưởng ban biên tập trang nhà này là Bhikkhu Sujato đã viết ba bài để giải thích. Bản thân dịch giả không có đủ trình độ kỹ thuật để hiểu về AI, do vậy ba bản Việt dịch nơi đây có thể có những sai sót; độc giả quan tâm có thể tìm đọc nguyên văn ba bài tiếng Anh của Bhikkhu Sujato theo links cuối bài, cũng là khởi đầu của ba chuỗi thảo luận của các nhà sư học giả quốc tế. Sau đây là những suy nghĩ của Bhikkhu Sujato.)
31/05/2025(Xem: 18662)
Miến Điện (Myanmar), là một quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar có biên giới với 5 quốc gia đó là Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Có 2 mặt giáp biển là Biển Andaman và Vịnh Bengal. Phía Tây Mayanmar giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía Đông Bắc giáp với Trung Quốc (Tây Tạng và Vân Nam), phía Đông Nam giáp với Lào và Thái Lan, đặc biệt phía Tây Nam và phía Nam là Vịnh Bengal và biển Andaman. Thủ đô của quốc gia này là Naypyida, thành phố lớn nhất là Yangon. Theo số liệu điều tra dân số năm 2023, Myanmar có 55 triệu cư dân, tổng diện tích Myanmar là 676.578km2. Ngôn ngữ chính: Tiếng Myanmar. Đồng tiền: Kyat Myanmar. Ngày quốc khách: 4/1/1948. Thủ đô: Naypyidaw. Được chia thành 7 vùng hành chính và 7 bang và thành phố lớn nhất Myanmar: Yangon.
25/05/2025(Xem: 5793)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Chùa Quan Âm Nam Úc
18/05/2025(Xem: 1053)
Trong mùa Phật Đản 2569 (Phật lịch) - 2025 (Dương lịch) và khởi đầu cho mùa An Cư Kiết Hạ truyền thống Phật giáo và đồng thời là mùa Hè của tuổi trẻ học sinh, sinh viên… sinh hoạt hoằng pháp được khởi động với quý tu sĩ hàng giảng sư và giáo thọ nhiệt thành và từ ái phát tâm tham gia thuyết pháp, pháp thoại và tu học dành cho Phật tử từ tuổi trẻ đến hàng cao niên đang được tổ chức tại nhiều chùa viện trong cũng như ngoài nước. Tại Thành phố Sacramento, thủ phủ tiểu bang California và vùng phụ cận cũng đang có sự hiện diện hoằng pháp của hai danh tăng Phật giáo thời đương đại là Thiền sư Viên Minh và Thiền sư Giới Đức (nhà thơ, nhà văn Minh Đức Triều Tâm Ảnh) tại Thiền viện Diệu Nhân.
18/05/2025(Xem: 6608)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
19/03/2025(Xem: 18226)
Sang năm 2025 chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chương trình chỉ thuần hoằng pháp trong vòng hơn 2 tháng kể từ ngày 26.2 đến ngày 6.5.2025 như chương trình đính kèm. Kính mong chư Tôn Đức và Quý Vị tiếp tục trợ duyên cũng như tham gia để chuyến đi sắp tới nầy được thành công viên mãn.
25/02/2025(Xem: 5419)
Indonesia, tên chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xứ sở này bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 đảo không có người ở. Trên thế giới Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 về diện tích, với 1.904.569 km2, và là quốc gia đông dân hàng thứ tư với 280 triệu người.
01/01/2025(Xem: 8789)
Chiều ngày 25/12/24 Anh Chị Em Huynh Trưởng khắp liên bang hội tụ về tu viện Quảng Đức với tư thế sẵn sàng cho buổi họp tổng kết một năm hành hoạt và kế hoạch năm mới của Ban Hướng Dẫn Úc Đại Lợi. Trại sinh Huyền Trang bắt đầu giai đoạn 2 với đề thi nhập trại (Trại Huyền Trang kéo dài 3 năm/3 giai đoạn: giai đoạn 1 học hàm thụ trực tuyến, giai đoạn 2 thụ huấn 5 ngày tại trại, giai đoạn 3 hội thảo kết khoá vào cuối năm 2026) Lễ Khai Mạc Liên Trại Sáng ngày 26/12/24, tại Chánh điện chùa Quang Minh, Melbourne, lễ khai mạc liên trại đã diễn ra trong không khí trang nghiêm mở đầu hành trình 5 ngày tu học và rèn luyện dành cho các Huynh Trưởng từ khắp nơi. Sau lễ khai mạc, trại sinh cùng Ban Quản Trại di chuyển đến Alexander Resort, nơi chương trình trại chính thức triển khai theo đúng đề án đã định.
20/12/2024(Xem: 4887)
Đây là lần đầu tiên quý Huynh trưởng cao cấp của tổ chức GĐPT Việt Nam tại Hải ngoại có cơ hội tiếp cận, thăm hỏi với Hoà thượng Thích Tuệ Sỹ. Cuộc hầu chuyện này xảy ra vào ngày 29 tháng 4, 2021 lúc 8:30PM trên hệ thống Zoom. Sau đó chúng tôi đã gởi đến toàn thể quý Ban Hướng Dẫn các cấp Hải Ngoại và Quốc Gia và những Huynh trưởng có thẩm quyền; sau một thời gian dài im lặng, chúng tôi, vì lợi ích chung của số đông và nhiều người cũng như để tưởng nhớ và biết ơn tình thương bao la của Thầy nói riêng và của Giáo Hội nói chung dành cho tổ chức GĐPT Việt Nam trong và ngoài nước, nên xin mạo muội chia sẻ chung cho đại chúng và quý hàng huynh trưởng các cấp, và xin tóm lược lại những ý chính của cuộc hầu chuyện và lời dặn dò của cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Tuệ Sỹ: