Tuần 4

28/08/201818:53(Xem: 17841)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 8, 2018)
 
Diệu Âm lược dịch
 

ẤN ĐỘ: Tổng thống Kovind khai mạc Hội nghị Phật giáo Quốc tế 2018

Ngày 23-8-2018 tại New Delhi, Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind đã khai mạc Hội nghị Phật giáo Quốc tế 2018 kéo dài 4 ngày, từ 23 đến 26-8. Hội nghị do Bộ Du lịch tổ chức với sự cộng tác của chính quyền các bang Maharashtra, Bihar và Uttar Pradesh.

Vào dịp này, Tổng thống Kovind cũng khai trương trang web của Bộ du lịch về các di tích Phật giáo quan trọng và buổi chiếu một phim mới về các Phật tích trong đất nước Ấn Độ. Từ ngày 24 đến 26-8, đại biểu được đưa đi tham quan các di tích tại Aurangabad, Rajgir, Nalanda, Bồ đề Đạo tràng và Lộc Uyển.

Phái đoàn cấp Bộ đến từ Bangladesh, Indonesia, Miến Điện và Tích Lan đã tham dự hội nghị, cùng với đại biểu của 29 quốc gia khác.

(trevaltrendstoday.in – August 24, 2018)

2018-08-04-0000

Tổng thống Kovind khai mạc Hội nghị Phật giáo Quốc tế 2018
Photo: pib.nic.in

 

TRUNG QUỐC: Phát hiện bản chữ khắc trên đá hàng trăm năm trước của Phật giáo Tây Tạng

 Các nhà nghiên cứu ở tỉnh Thanh Hải đã phát hiện một bản chữ viết khắc trên đá của Phật giáo Tây Tạng, được xem là lớn nhất và được bảo quản tốt nhất tại tỉnh này, một bảo tàng địa phương cho biết vào ngày 22-8-2018.

Tảng đá nói trên dài 2.5 mét và cao 3 mét, được viết với những lời tán tụng, thần chú và cầu nguyện Phật giáo bằng tiếng Phạn và Tây Tạng.

Tảng đá có thể đã được khắc cách đây khoảng 200 đến 300 năm bởi các nhà sư ở các ngôi chùa gần đó và có giá trị lớn về lịch sử, văn hóa và nghệ thuật. Lớp rêu và cỏ dày 10 cm bao phủ bản chữ viết đã giúp bảo quản rất tốt cho tảng đá.

Bảo tàng tỉnh đang tiến hành nghiên cứu thêm về niên đại, hình thức nghệ thuật và nội dung của bản viết.

(NewsNow – August 22, 2018)

2018-08-04-0001

Tảng đá có khắc chữ viết cách đây hàng trăm năm của Phật giáo Tây Tạng tại tỉnh Thanh Hải, Trung Quốc
Photo: NEWS.CN  

 

 

 

 

TÍCH LAN: Khánh thành đỉnh bảo tháp của Trung tâm Phật giáo Bokkawela Sri Gnananda

Ngày 26-8-2018, lễ khánh thành phần đỉnh bảo tháp  của Trung tâm Phật giáo Bokkawela Sri Gnananda tại Kandy đã được tổ chức dưới sự bảo trợ của tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena.

Tổng thống Sirisena đã tham gia các hoạt động tôn giáo tại buổi lễ và nhận được lời chúc phúc của Đại Tăng đoàn.

Tổng thống cũng khánh thành tấm bia kỷ niệm ngày khánh thành đỉnh tháp, và là người đầu tiên cúng dường ngôi bảo tháp nói trên.

Ngoài ra ông cũng trao một tặng vật biểu hiện sự cảm kích đối với Sư trưởng của bảo tháp, và tặng quà cho những người đã đóng góp vào việc xây dựng công trình này.   

(Daily News – August 28, 2018)

2018-08-04-0002

Tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena (người thứ 3 từ trái sang) tại lễ khánh thành đỉnh tháp của Trung tâm Phật giáo ở Kandy
Photo: dailynews.lk

 

 

THÁI LAN: Lễ hội Phật giáo Asanha Bucha

Pattaya, Thái Lan - Lễ hội Phật giáo Asanha Bucha, diễn ra vào ngày rằm tháng 6 âm lịch, kỷ niệm ngày Đức Phật tổ chức buổi giảng pháp đầu tiên cho 5 đệ tử đầu tiên của mình sau khi Ngài đạt giác ngộ.

Đây cũng là ngày tu sĩ Phật giáo đầu tiên được truyền giới. Ngày tiếp theo là sự khởi đầu của Mùa Chay Phật giáo và là khóa tu mùa mưa của chư tăng.

Có rất nhiều buổi lễ tôn giáo và lễ hội diễn ra trên khắp đất nước.

Lễ hội nổi tiếng nhất có lẽ là Lễ hội Nến Ubon Ratchathani. Người dân ở Pattaya tụ tập tại các ngôi chùa khác nhau để cúng bái. Tại chùa Wat Tam Sammakee, những người dự lễ cầm những cây nến thắp sáng đi bộ 3 lần quanh chánh điện của ngôi chùa theo truyền thống Phật giáo.

(tipitaka.net – August 28, 2018)

2018-08-04-0003

Người dân Pattaya trong dịp Lễ hội AsanhaBucha
Photo: pattayapeople.com

 

ẤN ĐỘ: Đại lễ cầu nguyện tại Bồ đề Đạo tràng

Bihar, Ấn Độ - Ngày 26-8-2018, tín đồ và các đại biểu đến từ khoảng 30 quốc gia đã dâng lời cầu nguyện lên Đức Phật tại thành phố thiêng liêng Bồ đề Đạo tràng ở bang Bihar.

Sự kiện này nhằm mang đến một cái nhìn thoáng qua cho khách viếng về nơi thiền định của Đức Phật. Cuộc tập trung cầu nguyện nói trên là một phần của Hội nghị Phật giáo Quốc tế lần thứ 6, vốn bắt đầu vào tuần trước tại New Delhi.

Kinh điển Phật giáo mô tả Bồ đề Đạo tràng là “Trung tâm của Trái Đất”, nơi hàng năm những người hành hương và du khách từ Tích Lan, Trung Quốc, Nhật Bản và toàn vùng đông nam Á vân tập tại nơi linh thiêng nhất của các đền thờ Phật giáo này.

(ANI – August 27, 2018)

 2018-08-04-0004

Bồ đề Đạo tràng (Ấn Độ)
Photo:  Google

 

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
09/03/2026(Xem: 450)
Trong bối cảnh những biến động chính trị và xung đột đang diễn ra tại Iran trong thời gian gần đây, nhiều độc giả của trang nhà Quảng Đức bày tỏ mong muốn tìm hiểu thêm về những dấu tích lịch sử của Phật giáo từng hiện diện tại vùng đất này. Vì vậy, chúng tôi xin biên soạn và cập nhật lại bài viết “Phật Giáo tại Ba Tư”, vốn được soạn thảo lần đầu vào năm 2001, nhằm cung cấp thêm một số tư liệu lịch sử để quý độc giả có thể hiểu rõ hơn về sự giao thoa văn hóa và tôn giáo giữa Phật giáo và khu vực Trung Cận Đông.
07/03/2026(Xem: 811)
Qua một tiêu đề của Video thuộc Kênh Diệu Pháp trên Youtube “NGƯỜI CÓ PHÚC ĐỨC THƯỜNG ÍT BẠN BÈ “với lời giảng của Đức Đạt Lai Lạt Ma đã khiến người phiên tả có chút tò mò vào nghe https://youtu.be/htWP40ovkMM?si=i8TGtEluA5HAfL4g Để rồi lại cuối cùng nhận thấy toàn bộ 49:59 phút chẳng có lời dạy nào của Đức Đạt Lai Lạt Ma liên quan đến tiêu đề trên mà trái lại người phiên tả lại nhận được lời dạy rất sâu sắc và giản dị dễ hiểu để một người học Phật Pháp chân chính có thể tìm đến những bậc đạo sư mà nền tảng Giới, Định, Tuệ thật cao quý để tìm về nương tựa thì sẽ có một sự chuyển hóa mạnh mẽ tâm thức. Nhận thấy thật lợi ích nếu ta có thể ghi lại từng điểm chính yếu trong bài giảng này, chắc chắn sẽ giúp chúng ta biến kiến thức thành trí tuệ của chính mình, và điều này đã được ROBERT ADAMS nhắc nhở như sau: ‘Sự Hiểu Biết thực sự chính nằm ở sự chuyển hóa tâm thức ngay bây giờ khi ta nghe một đạo sư chân chính truyền tải”. Trong tinh thần đó kính xin được phiên
07/01/2026(Xem: 2309)
Thông thường mỗi năm đến ngày 28 tháng 6 dương lịch, Chi Bộ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Đức đều có một ngày họp định kỳ tại Tổ Đình Viên Giác Hannover, để hoạch định chương trình Phật sự cho năm tới. Khởi đầu từ đó các chùa tại nước Đức, rồi Hội Phật Tử, các Chi Hội và 8 Gia Đình Phật Tử Việt Nam hiện có mặt tại nước Đức, soạn ra chương trình sinh hoạt trong năm tới cho các địa phương của mình. Phương pháp làm việc nầy chúng tôi đã thực hiện kể từ năm 1979 đến nay, cũng gần 50 năm rồi. Nên tất cả đều đã đi vào nề nếp và hầu như không hay ít có chương trình sinh hoạt nào bị chồng chéo lên nhau cho suốt cả một năm dài như thế. Đây là một phương án, là một đường lối, là một sự thể nghiệm qua sự tôn trọng lẫn nhau khi hợp tác làm việc chung với nhau của Giáo Hội.
01/08/2025(Xem: 3133)
Vì sao trang nhà lớn nhất thế giới về Phật Giáo hiện nay là https://suttacentral.net/ -- nơi có các bản dịch Tạng Pali và Tạng A Hàm trong vài chục ngôn ngữ -- yêu cầu hãy xa lìa 100% đối với trí tuệ nhân tạo AI? Nơi trang Phật học này hiện lưu giữ bản Việt dịch Tạng Nikaya dịch bởi Hòa Thượng Thích Minh Châu và Bhikkhu Indacanda; và Tạng A Hàm dịch bởi hai vị tăng sĩ VN khác là HT Thích Tuệ Sỹ và HT Thích Đức Thắng. Nhà sư Trưởng ban biên tập trang nhà này là Bhikkhu Sujato đã viết ba bài để giải thích. Bản thân dịch giả không có đủ trình độ kỹ thuật để hiểu về AI, do vậy ba bản Việt dịch nơi đây có thể có những sai sót; độc giả quan tâm có thể tìm đọc nguyên văn ba bài tiếng Anh của Bhikkhu Sujato theo links cuối bài, cũng là khởi đầu của ba chuỗi thảo luận của các nhà sư học giả quốc tế. Sau đây là những suy nghĩ của Bhikkhu Sujato.)
31/05/2025(Xem: 20043)
Miến Điện (Myanmar), là một quốc gia tại Đông Nam Á. Myanmar có biên giới với 5 quốc gia đó là Bangladesh, Ấn Độ, Lào, Thái Lan, Trung Quốc. Có 2 mặt giáp biển là Biển Andaman và Vịnh Bengal. Phía Tây Mayanmar giáp với Bangladesh và Ấn Độ, phía Đông Bắc giáp với Trung Quốc (Tây Tạng và Vân Nam), phía Đông Nam giáp với Lào và Thái Lan, đặc biệt phía Tây Nam và phía Nam là Vịnh Bengal và biển Andaman. Thủ đô của quốc gia này là Naypyida, thành phố lớn nhất là Yangon. Theo số liệu điều tra dân số năm 2023, Myanmar có 55 triệu cư dân, tổng diện tích Myanmar là 676.578km2. Ngôn ngữ chính: Tiếng Myanmar. Đồng tiền: Kyat Myanmar. Ngày quốc khách: 4/1/1948. Thủ đô: Naypyidaw. Được chia thành 7 vùng hành chính và 7 bang và thành phố lớn nhất Myanmar: Yangon.
25/05/2025(Xem: 6306)
Lễ Phật Đản lần thứ 2649 (Sunday 25/5/2025) tại Chùa Quan Âm Nam Úc
18/05/2025(Xem: 1182)
Trong mùa Phật Đản 2569 (Phật lịch) - 2025 (Dương lịch) và khởi đầu cho mùa An Cư Kiết Hạ truyền thống Phật giáo và đồng thời là mùa Hè của tuổi trẻ học sinh, sinh viên… sinh hoạt hoằng pháp được khởi động với quý tu sĩ hàng giảng sư và giáo thọ nhiệt thành và từ ái phát tâm tham gia thuyết pháp, pháp thoại và tu học dành cho Phật tử từ tuổi trẻ đến hàng cao niên đang được tổ chức tại nhiều chùa viện trong cũng như ngoài nước. Tại Thành phố Sacramento, thủ phủ tiểu bang California và vùng phụ cận cũng đang có sự hiện diện hoằng pháp của hai danh tăng Phật giáo thời đương đại là Thiền sư Viên Minh và Thiền sư Giới Đức (nhà thơ, nhà văn Minh Đức Triều Tâm Ảnh) tại Thiền viện Diệu Nhân.
18/05/2025(Xem: 7329)
Đại Lễ Phật Đản lần thứ 2649 tại Thiền Viện Minh Quang Nam Úc
19/03/2025(Xem: 19502)
Sang năm 2025 chúng tôi dự định sẽ tổ chức một chương trình chỉ thuần hoằng pháp trong vòng hơn 2 tháng kể từ ngày 26.2 đến ngày 6.5.2025 như chương trình đính kèm. Kính mong chư Tôn Đức và Quý Vị tiếp tục trợ duyên cũng như tham gia để chuyến đi sắp tới nầy được thành công viên mãn.
25/02/2025(Xem: 6333)
Indonesia, tên chính thức là Cộng Hòa Indonesia, là một quốc gia ở Đông Nam Á và Châu Đại Dương, nằm giữa Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương. Xứ sở này bao gồm hơn 17.000 hòn đảo, trong đó có khoảng 6.000 đảo không có người ở. Trên thế giới Indonesia là quốc gia lớn thứ 14 về diện tích, với 1.904.569 km2, và là quốc gia đông dân hàng thứ tư với 280 triệu người.