02. Thoát Chết Nhờ Phóng Sinh

08/09/201100:28(Xem: 12702)
02. Thoát Chết Nhờ Phóng Sinh

LÒNGTHƯƠNG YÊU SỰ SỐNG
(THELOVE of LIFE)
Tácgiả: G.B. Talovick - Người dịch: HT. Thích Trí Chơn

THOÁTCHẾT NHỜ PHÓNG SINH

Tênthực của đại sư Vĩnh Minh là Diên Thọ, và sau khi ngài viêntịch, mọi người đều gọi ngài là Thiền Sư Vĩnh Minh, vìngài trụ trì chùa Vĩnh Minh tại Hàng Châu (Trung Quốc).

Trướckhi rời cuộc sống thế tục và trở thành một nhà sư, vàolúc hai mươi tuổi, ngài là một viên quan giữ kho tại huyệnDiên Khánh gần Hàng Châu. Hằng ngày, thấy cá, tôm bị ngườita bắt giết hại để nấu ăn, ngài xót thương nên đã dùngtiền trong ngân khố mua, rồi mang chúng ra thả phóng sinh ởbờ sông.

Rấttiếc, vì tiền đó không phải của ngài, cho nên cuối cùngngài bị quan phủ bắt giam vào ngục.

Viênquan chấp pháp không tin rằng ngài đã dùng số tiền nói trênđể mua loài vật phóng sinh. Ông kết tội ngài đã xâm phạmtiền công quỹ. Ðây là một tội rất nặng. Vào thời đó,sự trừng phạt là chặt đầu - tội nhân được mang ra trướccông chúng để mọi người có thể những thấy đầu củay bị chém đứt với thanh gươm lớn. Những ai chứng kiếncảnh xử trảm rùng rợn này đều vô cùng khiếp đảm!

Khiấy, nhà vua biết ngài lâu nay vốn có lòng từ bi từng phóngsinh rất nhiều thú vật. Có thể ngài đã lấy tiền côngquỹ để mua các sinh vật đó. Nhà vua truyền lệnh cho viênquan chấp pháp để ý xem lúc đem ra hành quyết ngài có lờinói và hành động cử chỉ như thế nào. Thế rồi, lúc bịlôi ra để thọ án tử hình, thần sắc của ngài vẫnthản nhiên, Ngài không có một chút gì sợ hãi cái chết.Thực vậy, ngài tỏ vẻ rất ung dung tự tại và an lạc. Viênquan chấp pháp chưa từng thấy một sự việc nào kỳ lạnhư vậy! Ông hết sức kính trọng và hỏi: “Những tộinhân khác lúc sắp chết đều run sợ và kêu khóc. Từ trướcnay, tôi chưa bao giờ thấy ai bình tĩnh như ông. Tại sao ôngcó thể thản nhiên như thế? Ông có biết ông sắp bịhành quyết vì tội xâm phạm tiền công quỹ không?”

Ðạisư đáp: “Vâng, tôi đã lấy tiền trong kho, nhưng không phảidùng tiêu pha việc riêng cho tôi, mà là để mua thú vật phóngsinh. Thế thì có việc gì tôi phải sợ hãi? Ngay khi tôivừa bị ông xử trảm lấy đầu, tôi có thể được sinhvề thế giới Tịnh Ðộ của đức Phật A Di Ðà. Thử hỏicòn gì giải thoát cho bằng? Tôi ước nguyện được như vậy!”

Cácviên quan thực thi cuộc hành quyết khi nghe đại sư nói vậy,họ biết rằng ngài vô tội. Họ khâm phục đức tánh ngaythẳng và hạnh nhẫn nhục vô úy của ngài. Cuối cùng họra lệnh cho tên đao phủ tha tội chết và phóng thích cho đạisư.

Vàinăm sau, lúc ba mươi tuổi, ngài xuất gia đi tu, và trở thànhmột và Tăng rất đạo hạnh! Ngài cởi bỏ tất cả mọiphiền não thế gian. Cuối cùng, ngài đắc thánh quả và đãviết một số kinh sách Phật Giáo quan trọng. Khi ngài viêntịch vào năm 975 tây lịch lúc 72 tuổi, đức Phật A Di Ðàđã phóng quang tiếp dẫn ngài về thế giới Tây Phương CựcLạc.

Theman who didn’t mind being executed

Thereal name of the Master Yungming was Yenshou, and after he died, everyonecalls him Master Yungming because he lived in the Yungming Temple of Hangchouin China.

Beforehe left the householder's life to become a monk, and when he was in histwenties, he was an official in the treasury of Yuhang county near Hangchou.He felt sorry for fishes and shrimps that had been caught to be eaten,so sometimes he took money out of the treasury to buy them.

Thenhe took them to the shore and release them.

Unfortunately,that wasn't his money, and finally he got caught. He was thrown in jail.

Thejudge didn't believe he was spending the money to set little animals free.He convicted Wang of stealing government money. This is a very seriouscrime. In those days, the punishment was beheading – the convict wasdragged out to a public place where everybody could watch and his headwas chopped off with a big sword. Those who saw this horrifying punishmentwere always scared!

Theking knew that he was a very kind man and released a lot of little animals.Maybe he bought the animals with government money. He told the officialsat the execution to observe his words and deeds very carefully. Whenhe was dragged out to get his head chopped off, he did not seem frightenedat all.

Hewas not even nervous. In fact, he seemed to be very relaxed and cheerful.The executioner had never seen anything like this! He very respectfullyasked him, “All the other convicts I've ever beheaded have trembled andcried. I have never seen anyone like you before. How can you be so calm?You're about to be killed for using the government's money, you know.”

Heanswered, “Yes, I did use the government's money, but I didn't spendany of it on myself. I used it to buy animals and set them free. So whatis there for me to be afraid of? As soon as you chop off my head, I cango to the Pure Land of Amitabha. Isn't that wonderful? I can hardly wait!”

Whenthe officials in charge of the execution heard that, they knew that hewas honest. They admired his integrity and his calm bravery. They toldthe executioner to let him go, and pardoned him.

Afew years later, when he was thirty, he became a monk, and a very goodmonk he was! He let go off all his petty worries. He achieved enlightenedand wrote several important books. When he died in 975 AD at the age of72, Amitabha came to take him to the Pure Land.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11/07/2011(Xem: 5575)
Loại thức ăn thứ nhất là "đoàn thực" Tức là những thức ăn đi vào miệng của chúng ta. Chính kiến cũng là biết phân biệt những đoàn thực có hại và những đoàn thực không có hại. Chúng ta phải biết những thức ăn và thức uống nào gây tàn phá và làm mất sự điều hòa trong cơ thể. Khi chúng ta ăn những món hiền lành và bố dưỡng thì chúng ta cũng biết.
29/06/2011(Xem: 7584)
Trái Chuối và Các Lợi Ích - Bác sĩ Nguyễn Ý Đức
14/06/2011(Xem: 6963)
Các nhà khoa học ước tính rằng cứ ba người dân Hoa Kỳ sẽ có một người bị bệnh ung thư, và trong tương lai rất gần, bệnh ung thư có thể sẽ vượt qua bệnh nhồi máu cơ tim, là căn bệnh đứng hàng đầu hiện nay ở Hoa Kỳ. Nhưng cũng không phải là không có lối thoát, Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ ước tính rằng tám phần mười nguyên nhân dẫn đến các bệnh ung thư phổ thông nhất đều có liên hệ mật thiết tới dinh dưỡng. Điều này có nghĩa là phần lớn sự nguy hiểm của căn bệnh được đặt dưới sự kiểm soát của chính chúng ta. Và chúng ta đã biết, dinh dưỡng đúng cách giúp chúng ta phòng ngừa căn bệnh quái ác này... Đậu nành và các sản phẩm biến chế từ nó, có đầy đủ protein và nhiều hóa thảo quý báu, là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo của nhân loại...
11/06/2011(Xem: 7068)
Nói đến cháo, đối với những người Phật Giáo là phải nhắc đến một chi tiết nhỏ nhưng vô cùng quan trọng vào thời kỳ bình minh của Phật Giáo. Đó là bát cháo sữa do tự tay nàng Sujata nấu dâng cúng Đức Thích Ca trước khi Ngài thành đạo. Sau khi thọ dụng bát cháo nhiều dinh dưỡng ấy Ngài đã ngồi thiền định suốt 49 ngày liền và sau đó Đức Thích Ca đã giác ngộ thành Phật. Có lẽ bát cháo đã giúp sức cho Ngài và nó đã trở thành món ăn quan trọng trong tăng đoàn, được xem như là một thứ dược phẩm và thường được Đức Phật nhắc đến trong kinh điển.
04/06/2011(Xem: 5750)
Dâu tây, xoài, cà chua, đu đủ, đều chứa lượng carotene và một số hóa chất thực vật khác rất phong phú, giúp ích cho việc kháng suy lão...
01/06/2011(Xem: 10736)
Nói chung là “cả chục” loại rau dại mọc khắp nơi trong vườn quê, đồng ruộng, gò bãi ven sông, dưới lòng mương máng. Do đó, rau tập tàng còn được gọi là rau vặt, rau thập cẩm... Về tên gọi, có những giải thích khác nhau: (1) “Tập tàng” là hỗn hợp, lẫn lộn nhiều thứ vốn có giá trị không đáng kể vào nhau. (2) Theo Hoàng Phủ Ngọc Tường thì chữ “tàng” thuộc bộ thảo, là cỏ hoang, một cách nôm na tên gọi “tập tàng” tập hợp nhiều loại rau cỏ. (3) Theo đa số các bà nội trợ người Huế lớn tuổi ngày xưa, từ “tập tàng” là nói trại của “thập toàn” (mười món rau toàn diện) như kiểu chè “thập cẩm” (mười món chè quý giá).
28/05/2011(Xem: 9395)
Mức gia tăng dân số dự báo 3 tỷ người, mức tiêu thụ thịt toàn cầu tăng gấp đôi trong vòng 40 năm tới đang dẫn chúng ta đến cuộc khủng hoảng dinh dưỡng nghiêm trọng.
20/05/2011(Xem: 6111)
Trong các kỳ trước chúng tôi đã đề cập đến nhiều nguyên nhân và mục đích khác nhau thúc đẩy người ta từ bỏ việc ăn thịt chúng sinh mà chuyển qua ăn thực phẩm rau đậu. Những nguyên nhân gần và những nguyên nhân xa. Gần như bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân người ăn chay, giúp người ăn chay ít bệnh tật hơn như khoa học ngày nay đã chứng minh. Xa hơn là để bảo vệ môi trường sống, giúp cho hệ sinh thái, nguồn nước và không khí thở trong lành hơn và giảm thiểu quả địa cầu ấm nóng gây bão lụt xảy ra hàng năm ở Việt Nam và trên thế giới.
07/05/2011(Xem: 33151)
Tác giả Tâm Diệu, là cựu sinh viên của Viện Đại Học Vạn Hạnh, đã gửiđến cho tôi tập sách Quan Điểm Về Ăn Chay Của Đạo Phật.Nội dung chính xoáy quanh những điểm dị biệt trong vấn đề ănchay theo quan điểm của hai truyền thống Phật giáo Nguyên thủyvà Đại thừa phát triển ngang qua một số kinh điển Phật giáo.Tác giả đã nêu bật được tính chất chung Từ bi và TríTuệ của Đạo Phật trong vấn đề này. Tuy nhiên, vẫn còn mộtvài điểm trong đó chúng tôi nghĩ rằng cần phải có thờigian để làm sáng tỏ.
14/04/2011(Xem: 13244)
Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khoẻ con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào...