5. The Pleasure Palaces

04/02/201109:24(Xem: 3029)
5. The Pleasure Palaces

THE STORYOF BUDDHA
CUỘCĐỜI CỦA ĐỨC PHẬT
NguyênTác: JOHNATHAN LANDAW - Người Dịch: HT. THÍCH TRÍ CHƠN

5.The Pleasure Palaces

Soon afterwards, Prince Siddhartha and Princess Yasodhara were married.The King wanted to be certain that his son would never desire to leavethe kingdom, so he ordered not one but three magnificent places to be builtfor the new couple. "Make them as beautiful as possible," he told the chiefbuilder. "I want them to be so magnificent that the people entering themwill think they are in heaven.

"I want one to be a summer palace, made of cool marble and surrounded byrefreshing pools and fountains. The second will be the winter palace, warmand comfortable. And the third will be for the rainy season. Place thesepalaces in the middle of a large park, with beautiful scenery in everydirection. And surround the park with a large wall, so that nothing upleasantfrom the outside world can ever get in. Everything is to be so perfectthat Prince Siddhartha will never be tempted to leave."

The King did everything possible to make these new homes attractive tothe Prince. He had the most skilled musicians in his kingdom play therethroughout the day and into the night. All the servants were beautifulyoung dancing girls, and the chefs in the kitchen were instructed to wervea never-ending variety of delicious food.

Nothing was allowed into the palaces that might disturb the Prince's mindand make him want to leave.

And so for many years Prince Siddhartha lived in these heavenly surroundings.From morning to night he was entertained in a thousand ways. He never sawanything that was not beautiful, nor ever heard any sound that was notsweet and pleasant. For instance, if one of the servant girls became ill,she was removed from the palace and not allowed to return until she wasbetter again. In this way the Prince never saw sickness or anything thatmight disturb his gentle mind. The King ordered that no one speaking tothe Prince should ever mention anything sad or depressing. And even ifone of the plants in the garden began to droop or wilt, it was immediatelysnipped off by a special gardener. Thus the Prince never even saw a fadedor dying flower! In all these ways, then, he was kept ignorant of the sufferingand unpleasantness in the world.

Time passed as if in a dream. Yasodhara gave birth to a son, Rahula (9),and everything seemed perfectg. The King was very pleased, glad that hisplans to keep the Prince interested in the royal life were working outso well. But it was not meant that Siddhartha, whose birth was the causefor all the world's rejoicing, should pass his life in such idle splendour.Eventually, when the time was right, he would discover the true purposeof his life.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18/06/2012(Xem: 7045)
Một thời đức Phật ngự tại vườn Cấp Cô Độc, nước Xá Vệ. Bấy giờ có một Phạm Thiên Vương ở cõi Trời Phạm, nghĩ rằng: “Chỗ này là thường hữu, chỗ này là thường hằng, chỗ này trường tồn, chỗ này quan yếu, chỗ này là pháp không hoại diệt, chỗ này là xuất yếu, ngoài xuất yếu này không còn xuất yếu nào khác nữa, mà có bậc tối thắng, tối diệu, tối thượng”.
19/05/2012(Xem: 7656)
Phạn ngữ "Buddha" (Phật) có nghĩa là hoàn toàn giác ngộ. Phật là hồng danh của Ðức Bồ Tát CỒ ÐÀM SĨ ÐẠT TA (Siddhatta Gotama) khi Ngài thành đạo. Giáo lý của Ðức Phật truyền dạy gọi là Phật Giáo.
01/05/2012(Xem: 10382)
Ngày Phật đản là ngày cho toàn thể tăng tín đồ cùng hướng về đức Bổn sư Thích ca Mâu ni để tổ chức lễ hội, tư duy, thiền quán... Đặc biệt năm nay, Giáo hội tổ chức Lễ Hội Phật Đản Quốc Tế với sự tham gia của các cộng đồng Phật giáo tại Hoa Kỳ. Sự kiện này nói lên đà phát triển của Đạo Phật trên đất nước đa sắc tộc, tín ngưỡng và văn hóa. Trải qua nhiều thập niên, những người di dân mang tín ngưỡng Phật giáo đã nỗ lực và cống hiến những gì có thể mang đến cho cư dân Hoa Kỳ về hiểu biết, hành thiền và sự sống an lạc từ giáo pháp của Như Lai.
28/04/2012(Xem: 7814)
Tự do là điều có thể. Chúng ta không phải bị nhốt trong đau khổ. Có con đường để thoát khổ. Và con đường đó không gì khác là thực hành bát chánh đạo.
26/04/2012(Xem: 7258)
Sự xuất hiện của đức Thích Ca Mâu Ni trong cõi đời này là sự thị hiện vĩnh hằng cho đời sống hạnh phúc. Hơn bao giờ hết, cuộc sống của nhân loại nếu vắng bóng hạnh phúc, thì cuộc sống ấy không còn giá trị tồn tại và cũng không mang lại niềm vinh quang cho muôn ngàn quan điểm hình thành trong tinh cầu vạn hữu. Chính vì thế, đức Phật ra đời mang theo cả một biển hạnh phúc vô biên mà không cần nói, chúng ta vẫn thừa hưởng một kho tàng vô giá trong tuyệt tác của loài người.
26/04/2012(Xem: 12418)
Tướng chữ 卍 vạn là phù hiệu của điềm lành được xưng là "Cát Tường Hải Vân" hoặc là "Cát Tường Hỷ Thí".
25/04/2012(Xem: 10310)
Hoa sen giải thoát đầu tiên là nhãn thức, giờ đây đã thành tựu rõ rệt, mà một khi một căn thức được giải thoát thì các căn thức còn lại sẽ được giải thoát.
04/04/2012(Xem: 2284)
Sau khi thành đạo dưới cội Bồ đề, Phật đã giác ngộ-giải thoát hoàn toàn, biết được cách dứt trừ sinh tử khổ đau và sau đó Người đi vào đời hoằng pháp độ sinh. Chỉ trong vòng vài năm mà Phật đã độ được vô số người. Ngoại đạo thấy nhiều người xuất gia theo Phật, các tín thí cúng dường Phật và Tăng đoàn làm họ thiệt thòi về quyền lợi, mất sự cung kính và lợi dưỡng thì tìm cách nói xấu, bôi nhọ và tung ra những tin đồn thất thiệt nhằm hạ uy tín và phẩm chất của Phật cùng Tăng đoàn.
15/03/2012(Xem: 8433)
Bên tàng cây Vô ưu (aśoka) rợp mát, nền trời xanh bao la, hương muôn hoa tỏa ngát, Hoàng hậu đã hạ sanh Thái tử. Khi ấy, cảnh vật đều vui vẻ lạ thường, khí hậu mát mẻ...