Tuần 1

08/08/202509:44(Xem: 5909)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 8, 2025)
 
Diệu Âm lược dịch

 

ĐỨC: Đại hội Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế lần thứ 20 tại Đại học Leipzig

Đại học Leipzig sẽ chào đón hàng trăm học giả từ khắp nơi trên thế giới tham dự Đại hội lần thứ 20 của Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế (IABS), diễn ra từ ngày 10 đến 15-8-2025.

Được tổ chức bởi Khoa Nghiên cứu Lịch sử, Nghệ thuật và Khu vực của trường đại học, đại hội đánh dấu lần đầu tiên sự kiện này được tổ chức tại Đức và diễn ra vào thời điểm giao lưu quốc tế trực tiếp được nối lại sau những gián đoạn do đại dịch COVID-19.

 

Đại hội lần thứ 20 sẽ quy tụ các đại biểu đến từ hơn 30 quốc gia với hơn 450 bài thuyết trình thuộc 48 hội thảo và 24 chuyên đề.

 

Đặc biệt, đại hội năm 2025 sẽ cung cấp dịch vụ phát trực tuyến một số hội thảo được chọn, mở rộng cơ hội tiếp cận cho những người không thể tham dự trực tiếp. Người tham dự từ xa có thể xem các phiên họp diễn ra tại 3 địa điểm: Hội trường 3 (HS3), Hội trường 1 (HS1) và Hội trường Felix-Klein. Các luồng trực tuyến này được truy cập miễn phí trên toàn cầu và sẽ giúp mở rộng phạm vi các cuộc thảo luận học thuật của sự kiện này. 

(Buddhistdoor Global – August 7, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-000

Poster của Đại hội Hiệp hội Nghiên cứu Phật giáo Quốc tế lần thứ 20 tại Đại học Leipzig
Photo: facebook.com

MOZAMBIQUE: Các tình nguyện viên của Hội Từ Tế bàn giao nhà mới cho 171 gia đình tại Mozambique

Các tình nguyện viên của Hội Từ thiện Từ Tế - tổ chức từ thiện và nhân đạo Phật giáo toàn cầu có trụ sở tại Đài Loan - gần đây đã giúp đỡ 171 gia đình tại Làng Kura, Mozambique, khôi phục lại cộng đồng của họ sau 6 năm bị tàn phá bởi cơn bão Idai vào tháng 3-2019.

Tại buổi lễ bàn giao vào ngày 11-6-2025, 171 gia đình đã nhận được chìa khóa nhà mới tại Làng Tình thương Từ Tế Kura, một minh chứng cho sức mạnh của lòng từ bi trong việc xây dựng lại cuộc sống và khôi phục hy vọng.

Trước cuộc khủng hoảng nhân đạo, Hội Từ Tế đã cam kết thực hiện một kế hoạch phục hồi dài hạn trên toàn khu vực, bao gồm việc xây dựng 4 Làng Tình thương Từ Tế, đại diện cho tổng cộng 3,128 ngôi nhà và 23 trường học, bao gồm 171 ngôi nhà tại Kura.

Bên cạnh những ngôi nhà mới, sáng kiến của Từ Tế còn bao gồm việc thiết lập các chương trình giáo dục nhằm giúp phá vỡ vòng luẩn quẩn của đói nghèo: các lớp học kèm sau giờ học để hỗ trợ học tập cho trẻ em; và các lớp học xóa mù chữ cho cha mẹ và người cao tuổi, mang đến cho cư dân làng những lựa chọn và cơ hội mới.

(NewsNow – August 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-001

Tình nguyện viên Từ Tế (bên trái) và cư dân Làng Kura trong lễ bàn giao nhà mới

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-002

Những ngôi nhà mới do Hội Từ Tế xây tặng cho Làng Kura
Photos: global.tzuchi.org

 

PHẦN LAN: Tu viện Phật giáo lớn nhất Bắc Âu được thành lập tại Phần Lan

Vào tháng 8, 300 khách mời - bao gồm chư tăng ni và lạt-ma từ khắp nơi trên thế giới - sẽ tham dự lễ khánh thành một bảo tháp mới xây dựng tại Jokioinen.

Việc bổ sung bảo tháp mới này đã biến ngôi chùa Phật giáo ở Jokioinen thành tu viện Phật giáo Tây Tạng lớn nhất khu vực Bắc Âu.

Bảo tháp mới hoàn thành - một biểu tượng của sự giác ngộ trong Phật giáo - là bảo tháp lớn nhất thuộc loại này ở Phần Lan.

Hơn 100,000 câu thần chú, xá lợi và vật linh thiêng đã được niêm phong bên trong bảo tháp, biến nơi đây thành một trung tâm tâm linh của Danakosha Ling, một cộng đồng Phật giáo ở Phần Lan.

Phật giáo đang phát triển ổn định ở Phần Lan, được thúc đẩy bởi cả làn sóng nhập cư và sự quan tâm ngày càng tăng của những người khác ở Phần Lan. Cộng đồng Danakosha Ling có khoảng 150 tín đồ, khiến nơi đây trở thành một trong những cộng đồng Phật giáo năng động nhất cả nước.

(NewsNow – August 4, 2025)

 TinTuc_PGTG_2025-08-1-003

Tu viện Phật giáo Danakosha Ling tại Jokioinen, Phần Lan
Photo:   Dani Branthin / Yle

 

ẤN ĐỘ: Tổ chức Phi lợi nhuận Phật giáo FHSM tổ chức các buổi khám mắt miễn phí cho cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ

Tổ chức phi lợi nhuận Phật giáo dấn thân FHSM -Hội Thánh Đế (A Dục vương) đã công bố hoàn thành một loạt các buổi khám mắt miễn phí mới cho các cộng đồng khó khăn tại Ấn Độ - với 2 buổi khám miễn phí gần đây nhất được tổ chức vào tháng 7 tại bang Telangana: Ngày 16-7, FHSM đã tổ chức 2 đợt khám mắt miễn phí tại Telangana, đến thăm Velpur, một ngôi làng thuộc quận Nizamabad - với 203 người thụ hưởng được khám sàng lọc và 100 người được cấp kính để cải thiện thị lực. Ngày 25-7, một đợt khám mắt miễn phí khác được tổ chức tại làng Kammarpally, với 35 người được khám sàng lọc, trong đó 11 người được điều chỉnh thị lực.

FHSM điều hành nhiều chương trình nhằm hỗ trợ và trao quyền cho các cộng đồng bị thiệt thòi về mặt xã hội và gặp khó khăn về kinh tế trên khắp Ấn Độ. Gautama Prabhu, nhà sáng lập kiêm chủ tịch FHSM, cho biết. “Cho đến nay, chúng tôi đã tổ chức tổng cộng 26 đợt khám mắt miễn phí cho năm tài chính 2025-26, tiếp cận hơn 3,000 người dân thiệt thòi.”

(NewsNow – August 3, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-004

 

Buổi khám mắt tại Làng Velpur , ngày 16-7-2025
 
TinTuc_PGTG_2025-08-1-005
 
Và tại Làng Kammarpally vào ngày 25-7
Photos: The FHSM
 

HÀN QUỐC: Bang Uttar Pradesh (Ấn Độ) sẽ giới thiệu di sản Phật giáo của mình tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025

Chính quyền bang Uttar Pradesh, Ấn Độ, sẽ giới thiệu di sản Phật giáo đồ sộ của mình tại Triển lãm Phật giáo Quốc tế Busan 2025 sắp tới. Sự kiện này được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Busan (BEXCO) ở Busan từ ngày 7 đến 10-8-2025.

Sự kiện này là một trong những hội nghị Phật giáo lớn nhất châu Á và cung cấp nền tảng cho các quốc gia có truyền thống Phật giáo lâu đời giới thiệu di sản tâm linh và văn hóa của họ.

Uttar Pradesh là nơi có một số địa điểm quan trọng trong cuộc đời Đức Phật, bao gồm Sarnath, nơi Ngài thuyết giảng bài Pháp đầu tiên; Kushinagar, nơi Ngài nhập Niết bàn; và Shravasti, Sankisa và Kaushambi, tất cả đều đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của Phật giáo sơ khai. Những địa điểm này tạo thành cốt lõi của Mạng mạch Phật giáo - một tuyến đường hành hương thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế hàng năm.

Gian hàng của Uttar Pradesh sẽ trưng bày sự kết hợp giữa các công cụ kể chuyện truyền thống và công nghệ cao - bao gồm các cuộc hành hương ảo, tường thuật kỹ thuật số 3D, và các hiện vật văn hóa được tuyển chọn kỹ lưỡng. Những triển lãm tương tác này nhằm mục đích thu hút đông đảo khán giả quốc tế, đặc biệt là những người quan tâm đến tâm linh, chánh niệm và lịch sử văn hóa.

(Buddhistdoor Global – August 5, 2025)

TinTuc_PGTG_2025-08-1-006
Chùa Parinirvana là nơi Đức Phật nhập Niết Bàn tại Kushinagar (Câu Thi Na), bang Uttar Pradesh, Ấn Độ
Photo: Google
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/2011(Xem: 4331)
Từ một người đi tìm vàng ở California, ông đã trở thành ký giả người Việt đầu tiên trên đất Mỹ. Ông là Trần Trọng Khiêm, người làng Xuân Lũng, phủ Lâm Thao, Phú Thọ. Trần Trọng Khiêm sinh năm Tân Tỵ (1821), tức năm Minh Mạng thứ 2, là con của một gia đình thế gia vọng tộc ở phủ Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhưng trong người lúc nào cũng sẵn máu phiêu lưu. Năm ông 21 tuổi, vợ ông bị một viên chánh tổng âm mưu làm nhục rồi giết hại. Sau khi giết tên chánh tổng báo thù cho vợ, ông xuống Phố Hiến (Hưng Yên), xin làm việc trong một tàu buôn ngoại quốc và bắt đầu bôn ba khắp năm châu bốn bể.
07/07/2011(Xem: 38097)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13020)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
16/06/2011(Xem: 21233)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
31/05/2011(Xem: 28254)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
25/03/2011(Xem: 4522)
Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn. Trên trường quốc tế, đó là một dấu hiệu nhận diện người gốc Việt. Nhưng tại sao gần 40% người Việt lại có chung một họ Nguyễn này? Nếu căn cứ theo tỉ lệ này, cứ ba người dân Việt Nam có ít nhất một người mang họ Nguyễn. Những người mang họ Nguyễn trên toàn thế giới có khoảng 90 triệu người, tức là nhiều thứ ba sau họ Lý và họ Trương của Trung Quốc.
22/03/2011(Xem: 8101)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
06/03/2011(Xem: 50782)
Đạo Phật là đạo của chân lý cần phải học nhiều, suy nghĩ kỹ, trước sau dùng ba môn học chính là giới, định, tuệ mà trừ diệt ba món độc trong tâm là tham, sân, si.
19/01/2011(Xem: 6612)
Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái
18/01/2011(Xem: 12942)
Theo dòng thời gian, Việt Nam đã có một nền sử học truyền thống với những bộ quốc sử và nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn đồ sộ như: Đại Việt sử ký; Đại Việt sử ký toàn thư; Phủ biên tạp lục; Gia Định thành thông chí; Đại Nam nhất thống chí… Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sử học, các nhà sử học nước ta luôn đi sâu nghiên cứu toàn diện các vấn đề trong lịch sử Việt Nam. Các công trình được biên soạn trong thời gian qua đã làm phong phú thêm diện mạo nền sử học Việt Nam, góp phần truyền bá kiến thức lịch sử tới các tầng lớp nhân dân.