Tuần 1

09/09/201917:32(Xem: 16246)
Tuần 1
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 1 THÁNG 9, 2019)
 
Diệu Âm lược dịch
 

 

NAM PHI: Phim ‘Đức Phật ở Phi châu’ được xét đề cử giải Oscar

Nhà sản xuất phim lần đầu tiên, Nicole Schafer - người có bộ phim "Đức Phật ở Châu Phi" đã giành giải thưởng tại Liên hoan phim quốc tế Durban (Nam Phi) - sẽ tự động đủ điều kiện để được đề cử giải Oscar của Viện Hàn lâm Điện ảnh, Nghệ thuật và Khoa học (Hoa Kỳ).

Schafer có trụ sở tại tỉnh KwaZulu-Natal (Nam Phi), người rất biết ơn về giải thưởng nói trên, phát biểu rằng mặc dù quá trình này kéo dài và đầy thách thức, cô đã rất vui khi được công nhận.

Bộ phim tài liệu "Đức Phật ở Châu Phi" dài 90 phút (nói về một thiếu niên người Malawi bị mắc phải khó khăn giữa gốc rễ châu Phi của mình và sự giáo dục của Trung Quốc) đã có buổi ra mắt thế giới tại Liên hoan Phim tài liệu HotDocs ở Canada vào tháng 4-2019. Vào tháng 6, phim này cũng thành công tại các Liên hoan Phim ở Cape Town và Johannesburg (Nam Phi) và Sydney (Úc)…

(tipitaka.net – September 4, 2019)

 

 

2019-09-1-000

2019-09-1-0012019-09-1-002

Phim ‘Đức Phật ở Phi châu’

Photos: tipitaka.net

 

 

HOA KỲ: Chương trình Ở lại Chùa và Thức ăn Chay Hàn Quốc sẽ được giới thiệu tại Los Angeles vào tháng 9

Trong Lễ hội Hàn Quốc được tổ chức từ ngày 26 đến 29-9 tại Los Angeles, Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc sẽ điều hành một gian hàng quảng bá để cung cấp cho khách viếng cơ hội tìm hiểu và trải nghiệm chương trình Ở lại Chùa và Thức ăn Chay. Nó cũng giới thiệu với khách các chương trình thực hành miễn phí, như làm hao sen giấy và tràng hạt. 

Ngoài ra, vào ngày 25-9, một buổi thuyết trình do Tổ chức Du lịch Hàn Quốc Los Angeles và Đoàn Văn hóa Phật giáo Hàn Quốc tổ chức dành cho các cơ quan du lịch có trụ sở tại Hoa Kỳ, nhằm cung cấp thêm thông tin du lịch chuyên nghiệp về chương trình Ở lại Chùa.

Các sự kiện quảng bá khác nhau về Thức ăn Chay Hàn Quốc lành mạnh và cân bằng cũng sẽ được tổ chức tại LA Grand  Hotel Downtown từ ngày 25 đến 26-9.

Lớp dạy và các bài thuyết trình về nấu Thức ăn Chay sẽ được tổ chức dành cho các đầu bếp Mỹ nổi tiếng vào ngày 30-9, và cho các sinh viên Học viện Giáo dục Ẩm thực vào ngày 1-10.

(NewsNow – September 5, 2019)

2019-09-1-0032019-09-1-004

Khách ngoại quốc tham gia chương trình Ở lại Chùa của Phật giáo Hàn Quốc (Ảnh trên)

Giới thiệu Thức ăn Chay Hàn Quốc (Ảnh dưới)

Photo: NewsNow

 

TÍCH LAN: Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế tại Dambulla

Tích Lan tổ chức Hội nghị Quốc tế về Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế đầu tiên tại thị trấn Dambulla (tỉnh Miền Trung) từ ngày 4 đến 6-9-2019, với chủ đề ‘Giảm đau khổ trong xung đột vũ trang: Điểm chung giữa Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế’.

Sự kiện này được tổ chức bởi Ủy ban Hồng Thập tự Quốc tế (ICRC) phối hợp với các học giả Phật giáo từ khắp thế giới.

Tại Tích Lan, ICRC đã hợp tác chặt chẽ với các chuyên gia của Đại học Tăng sĩ, Đại học Phật giáo và Pali, Đại học Colombo và Đại học Peredeniya, cũng như với Phong trào Sarvodaya. Các chuyên gia pháp lý, học giả và quân nhân cùng tham gia vào một cuộc đối thoại và trao đổi mang tính xây dựng để khám phá về sự tương ứng giữa Phật giáo và Luật Nhân đạo Quốc tế,  và về sự hướng dẫn gì mà Phật giáo có thể cung cấp cho những người tham gia hoặc bị cuốn vào cuộc xung đột vũ trang.

(Daily Mirror – September 4, 2019)

 

 

PAKISTAN: Các nhà sư và các nhà nghiên cứu viếng các di tích Phật giáo tại Pakistan

Một phái đoàn cấp cao gồm các nhà sư, khách hành hương và nhà nghiên cứu từ Hàn Quốc đã đến Paksitan vào 25-8 trong chuyến thăm bốn ngày đến các địa điểm khảo cổ Gandhara cổ đại.

Chuyến thăm nhằm tăng cường mối quan hệ văn hóa giữa Hàn Quốc và Pakistan, dựa trên di sản và lịch sử Phật giáo chung.

Nhóm này bao gồm bốn nhà sư, các nhà nghiên cứu và giáo sư từ Đại học Phật giáo Dongguk ở Seoul, một số doanh nhân Hàn Quốc có trụ sở tại Islamabad, và một số nhà ngoại giao, bao gồm Kwak Sung-kyu, đại sứ Hàn Quốc tại Pakistan.

Phái đoàn đã đến thăm các địa điểm lịch sử khác nhau ở tỉnh Pakistan Khyber và khu vực Taxila.

Trong bài phát biểu nhân dịp thăm Bảo tàng Peshawar, Đại sứ Hàn Quốc nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác song phương nhằm thúc đẩy quan hệ văn hóa giữa hai nước, nhấn mạnh di sản thế giới độc đáo của nền văn minh Gandharan là động lực chính cho sự phát triển theo kế hoạch của Phật giáo hành hương và du lịch đến Pakistan.

(tipitaka.net – September 5, 2019)

 2019-09-1-005

Các nhà sư Hàn Quốc chiêm bái tượng Phật khắc trên đá tại Jahanabad, Pakistan vào ngày 28-8-2019

Photo: dawn.com

 

ẤN ĐỘ: Trường Đại học Phật giáo Sanchi kỷ niệm Ngày Nhà giáo

Sanchi, Madhya Pradesh -  Ngày 5-9-2019, tại trường Đại học Phật giáo Sanchi (Đại học Nghiên cứu Phật giáo-Ấn Độ), sinh viên của tất cả các khoa đã tổ chức các chương trình văn hóa và giải trí khác nhau để mừng Ngày Nhà giáo.

Các sinh viên cũng tổ chức một số trò chơi nhỏ trong nhà để tôn vinh các thầy, là điều được các vị thầy rất vui thích. Sinh viên cũng được nghe các thầy kể về những trải nghiệm buồn vui thời sinh viên của mình.

Nhân Ngày Nhà giáo, Cán bộ Phòng Đào tạo là ông Aditi Kumar Tripathi đã dạy các sinh viên phải tự chủ. Ông nói rằng mục tiêu của trường Đại học Sanchi là nghiên cứu  tất cả các triết lý của thế giới theo quan điểm của Ấn Độ, cho dù đó là triết học Kitô giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo hay bất kỳ triết học toàn cầu nào.

(The Pioneer – September 7, 2019)

 

2019-09-1-006

Trường Đại học Phật giáo Sanchi

Photo: sanchiuniv.edu.in

 

 

Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/2011(Xem: 4330)
Từ một người đi tìm vàng ở California, ông đã trở thành ký giả người Việt đầu tiên trên đất Mỹ. Ông là Trần Trọng Khiêm, người làng Xuân Lũng, phủ Lâm Thao, Phú Thọ. Trần Trọng Khiêm sinh năm Tân Tỵ (1821), tức năm Minh Mạng thứ 2, là con của một gia đình thế gia vọng tộc ở phủ Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhưng trong người lúc nào cũng sẵn máu phiêu lưu. Năm ông 21 tuổi, vợ ông bị một viên chánh tổng âm mưu làm nhục rồi giết hại. Sau khi giết tên chánh tổng báo thù cho vợ, ông xuống Phố Hiến (Hưng Yên), xin làm việc trong một tàu buôn ngoại quốc và bắt đầu bôn ba khắp năm châu bốn bể.
07/07/2011(Xem: 38094)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13020)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
16/06/2011(Xem: 21226)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
31/05/2011(Xem: 28224)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
25/03/2011(Xem: 4522)
Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn. Trên trường quốc tế, đó là một dấu hiệu nhận diện người gốc Việt. Nhưng tại sao gần 40% người Việt lại có chung một họ Nguyễn này? Nếu căn cứ theo tỉ lệ này, cứ ba người dân Việt Nam có ít nhất một người mang họ Nguyễn. Những người mang họ Nguyễn trên toàn thế giới có khoảng 90 triệu người, tức là nhiều thứ ba sau họ Lý và họ Trương của Trung Quốc.
22/03/2011(Xem: 8100)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
06/03/2011(Xem: 50765)
Đạo Phật là đạo của chân lý cần phải học nhiều, suy nghĩ kỹ, trước sau dùng ba môn học chính là giới, định, tuệ mà trừ diệt ba món độc trong tâm là tham, sân, si.
19/01/2011(Xem: 6611)
Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái
18/01/2011(Xem: 12933)
Theo dòng thời gian, Việt Nam đã có một nền sử học truyền thống với những bộ quốc sử và nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn đồ sộ như: Đại Việt sử ký; Đại Việt sử ký toàn thư; Phủ biên tạp lục; Gia Định thành thông chí; Đại Nam nhất thống chí… Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sử học, các nhà sử học nước ta luôn đi sâu nghiên cứu toàn diện các vấn đề trong lịch sử Việt Nam. Các công trình được biên soạn trong thời gian qua đã làm phong phú thêm diện mạo nền sử học Việt Nam, góp phần truyền bá kiến thức lịch sử tới các tầng lớp nhân dân.