Tuần 4

29/07/202221:06(Xem: 10149)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 4 THÁNG 7, 2022)
 
 Diệu Âm lưc dịch

 

 

ẤN ĐỘ: Bang Telangana khánh thành Công viên Chủ đề Phật giáo Buddhavanam

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại Nagarjuna Sagar ở quận Nalgonda, được gọi là lớn nhất ở châu Á, trải rộng trên 274 mẫu Anh trên bờ sông Krishna.

Với Buddhavanam mới mở này, bang Telangana có mục đích đóng vai

trò là một trong những địa điểm Phật giáo quan trọng nhất trên thế giới .

Được chia thành 8 phân đoạn, khu vực rộng lớn này cách sân bay Hyderabad 3 giờ lái xe.

Ngoài công việc thanh tao của các nhà điêu khắc, công trình này cũng trưng bày những tác phẩm của các nghệ nhân Tích  Lan.

Mallepally Laxmaiah, chuyên viên của dự án cho biết, “Chúng tôi xây dựng công trình này với chi phí 700 triệu Rupees, với sự đóng góp của cả chính quyền bang và trung ương. Dự án được lên ý tưởng vào khoảng năm 2003 bởi cựu quan chức IPS Anjaneya Reddy, người từng là giám đốc điều hành của bộ phận du lịch. Tuy nhiên, dự án chỉ đạt được động lực sau khi bang Telangana được thành lập vào năm 2014. Tôi được bổ nhiệm làm viên chức đặc biệt của dự án vào năm 2016”.

(NewsNow - July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-000TinTuc_PGTG_2022-07-4-001

Buddhavanam, Công viên Chủ đề Di sản Phật giáo tại bang Telangana,  Ấn Độ

Photos: NewsNow

 

HÀN QUỐC: Hội Phật giáo Jungto mở ghi danh cho Trường Đạo pháp trực tuyến

Sau thành công của khóa học trực tuyến đầu tiên của khóa học Trường  Đạo pháp Jungto (JDS), ra mắt vào mùa xuân năm nay, Hội Jungto - cộng đồng Phật giáo quốc tế được thành lập bởi thiền sư người Hàn Quốc và là nhà hoạt động xã hội đáng kính, Thượng tọa Pomnyun Sunim - đã thông báo rằng JDS sẽ trở lại vào tháng 9, với việc ghi danh trực tuyến hiện đã mở cho học sinh mới.

Hòa  thượng Pomnyun Sunim, vị thầy hướng dẫn Đạo  pháp của Hội Jungto, lần đầu tiên mở Trường Phật pháp Jungto ở Hàn Quốc cách đây 31 năm như một cách để chia sẻ những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật với các học viên tại gia. Để đối phó với đại dịch COVID-19, Hội Jungto đã tạo ra một giáo trình tiếng Anh trực tuyến - Jungto Dharma School (JDS): Giới thiệu về Phật giáo I - đã được cung cấp cho sinh viên Phật giáo trên toàn thế giới.

“Ở JDS, bạn sẽ học những lời dạy nguyên thủy của Đức Phật dưới sự hướng dẫn của Hòa thượng Pomnyun Sunim,” Hội Jungto giải thích. “Bạn sẽ học cách tâm trí hoạt động và trải nghiệm những thay đổi trong quan điểm của bạn về cuộc sống. Là học sinh của JDS, bạn sẽ không chỉ học các học thuyết Phật giáo (giáo lý cốt lõi của Đức Phật) mà còn có được trí tuệ thực tế để giúp bạn giải quyết các vấn đề khác nhau trong cuộc sống của mình. ”

Chương trình 22-tuần của JDS bao gồm tất cả các tài liệu khóa học và công cụ trực tuyến, các cuộc họp trực tuyến hàng tuần với các thành viên nhóm và người điều hành, và các buổi Pháp thoại với Thượng tọa. Pomnyun Sunim. Nội dung khóa học bao gồm các phương pháp nền tảng về thông hiểu giáo lý cốt lõi của Đức Phật, từ Phật giáo nguyên thủy (tiền tông phái) đến Phật giáo hiện đại, cũng như các bước thực hành để đưa việc thực hành Phật pháp vào cuộc sống hàng ngày của chính người đó.

(Buddhistdoor Global – July 22, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-07-4-002

Hòa  thượng Pomnyun Sunim

Photo: Jungto Society

 

 

THÁI LAN: Các tác phẩm điêu khắc bằng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok

Các tác phẩm điêu khắc bằng đá hơn 100 năm tuổi được khai quật gần đây từ bên dưới bức tường của chùa Phật Ngọc đã được trưng bày tại Grand Palace vào dịp cuối tuần 16-17 tháng 7, 2022.

Văn phòng Hoàng gia đã tìm thấy hơn 130 tác phẩm điêu khắc bằng đá nói trên khi đang tiến hành bảo trì đường xá gần một bức tường của ngôi chùa. Sau khi phát hiện ra, nhà vua đã giao nhiệm vụ cho Cục Mỹ thuật khai quật và khôi phục lại nguyên trạng các bức tượng. Các bức tượng được trùng tu sau đó được trưng bày trong sân chùa để du khách trong nước và quốc tế chiêm ngưỡng.

Một số nhà sử học tin rằng các tác phẩm điêu khắc này có thể đã được nhập khẩu khi Vương quốc Xiêm đang buôn bán với Trung Hoa vào đầu thời đại Rattanakosin. Các thương gia thường mua những tượng bằng đá của Trung Hoa để cân bằng trọng lượng của tàu thuyền trong các chuyến trở về của họ. Những bức tượng này được cho là đã được đặt trong chùa như một phần của lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Bangkok vào năm 1882.

Các tượng nói trên giống với nhiều dân tộc, với một số được chạm khắc trong trang phục truyền thống của Thái Lan trong khi những tác phẩm khác được khắc họa trong trang phục phương Tây. Hầu hết những bức tượng này đều ở trong tình trạng còn mới nguyên do bị chôn vùi trong bùn trong một thế kỷ và ít bị hư hỏng hơn những bức tượng đá lộ thiên.

(Tipitaka Network – July 22, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-003

Các tượng đá 100 năm tuổi được trưng bày tại chùa Phật Ngọc ở Bangkok, Thái Lan

Ph oto: Pattaya Mail

 

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma thực hiện cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Leh, Jammu & Kashmir - Ngày 23-7-1011, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã cảnh báo về  sự nóng lên toàn cầu ngày càng tăng mà ngài mô tả là "mối nguy hiểm thực sự đối với cuộc sống con người" và yêu cầu mọi người trên toàn cầu cùng nỗ lực để đáp ứng thách thức này.

Đức Đạt lai Lạt ma, người đã hoàn thành việc cách ly kéo dài một tuần trong chuyến thăm huyện Leh kéo dài một tháng, bắt đầu các cuộc giao thiệp với công chúng vào sáng 23-7 bằng cách thực hiện một cuộc hành hương liên tôn giáo, trong đó ngài đã cầu nguyện tại chùa Jokhang, Nh à thờ Hồi giáo Jamia Masjid dòng Shia và Nhà thờ Tin Lành Moravian.

Ngài được đón tiếp bởi các vị lãnh đạo tôn giáo và công chúng tại những nơi này, nơi ngài nhấn mạnh đến “sự hợp nhất giữa nhân loại”. Đức Đạt lai Lạt ma đã đến Leh vào ngày 15-7 và ở trong tình trạng cách ly để tự thích nghi.

Phát biểu tại Nhà thờ Moravian, Đức Đạt lai Lạt ma nói về sự nóng lên toàn cầu vốn đã nhấn chìm châu Âu và nhiều quốc gia khác. Ngài nhấn mạnh sự cần thiết phải giúp đỡ lẫn nhau như một trách nhiệm chung, là điều rất quan trọng trong tình hình hiện nay.

(The Statesman -July 27, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-004

Đức Đạt lai Lạt ma trong cuộc hành hương liên tôn giáo tại Leh

Photo: The Statesman

 

 

 

ĐÀI LOAN: Đạo sư Phật giáo nổi tiếng Tịnh Không viên tịch ở tuổi 95

Đài Bắc, Đài Loan - Đạo sư Phật giáo nổi tiếng người Đài Loan Tịnh Không đã viên tịch vào sáng sớm thứ Ba (26-7), thọ 95 tuổi.

Hòa thượng Tịnh Không, vị tôn sư Phật giáo nổi tiếng theo truyền thống Đại thừa, là một gương mặt quen thuộc ở Đài Loan trong nhiều thập kỷ do sớm áp dụng công nghệ hiện đại để truyền bá giáo lý Phật giáo.

Ngài sinh ngày 13 tháng 3 năm 1927 tại huyện Lujiang thuộc tỉnh An Huy của Trung Hoa với tên gọi Hsu Yeh-hong .

Trong cuộc Nội chiến Trung Hoa, ngài từ Trung Hoa chạy sang Đài Loan vào năm 1949. Trong 13 năm, ngài đã nghiên cứu kinh điển, lịch sử, triết học và Phật giáo.

Năm 1959, ngài trở thành một nhà sư xuất gia tại chùa Linji Huguo ở Đài Bắc, nơi ngài có pháp danh là Tịnh Không. Ngài đã tiếp tục phổ biến giáo lý Tịnh độ Tông liên tục 62 năm cho đến năm 2021.

Vào tháng 4 năm 2022, ngài từ chức mọi nhiệm vụ của mình, giao lại việc truyền dạy Phật pháp cho thế hệ sau và chính thức về hưu.

Tịnh Không đã trở thành một cái tên nổi tiếng ở Đài Loan vì việc sử dụng các phương tiện truyền thông điện tử để truyền bá giáo lý của mình. Các bài giảng của ngài đã được ghi lại trên băng ghi âm, băng video, DVD, CD để phân phát cho các chùa và cũng thường xuyên được phát trên các đài truyền hình cáp và vệ tinh của Đài Loan.

(Taiwan News – July 26, 2022)

 

TinTuc_PGTG_2022-07-4-005

Đạo sư Phật giáo Tịnh Không

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22/07/2011(Xem: 4330)
Từ một người đi tìm vàng ở California, ông đã trở thành ký giả người Việt đầu tiên trên đất Mỹ. Ông là Trần Trọng Khiêm, người làng Xuân Lũng, phủ Lâm Thao, Phú Thọ. Trần Trọng Khiêm sinh năm Tân Tỵ (1821), tức năm Minh Mạng thứ 2, là con của một gia đình thế gia vọng tộc ở phủ Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ nhưng trong người lúc nào cũng sẵn máu phiêu lưu. Năm ông 21 tuổi, vợ ông bị một viên chánh tổng âm mưu làm nhục rồi giết hại. Sau khi giết tên chánh tổng báo thù cho vợ, ông xuống Phố Hiến (Hưng Yên), xin làm việc trong một tàu buôn ngoại quốc và bắt đầu bôn ba khắp năm châu bốn bể.
07/07/2011(Xem: 38097)
Lời Ban Biên Tập: Nhằm mục đích góp phần giúp thế hệ trẻ Việt Nam ở trong nước cũng như ở hải ngoại biết rõ lịch sử Việt Nam trong năm 1963 xảy ra như thế nào và nhất là để có nhận thức sâu sắc hơn về điều mà dân tộc đã khẳng định: “Phật giáo Việt Nam với dân tộc như hình với bóng, tuy hai mà một”. Cho nên chúng tôi lưu trữ vào Thư Viện Hoa Sen CÁC BẢN DỊCH TỪ KHO DỮ LIỆU BỘ NGOẠI GIAO, BỘ QUỐC PHÒNG, CƠ QUAN TÌNH BÁO TRUNG ƯƠNG & CÁC NGUỒN KHÁC đã giải mật. Các tư liệu này có liên quan đến sự kiện lớn trong lịch sử Việt Nam hiện đại. Sự việc này chắc chắn sẽ có những ý kiến ủng hộ và chống đối, nhưng lịch sử vẫn là lịch sử. Ban biên tập website Thư Viện Hoa Sen chân thành cảm tạ nhà văn Cư sĩ Nguyên Giác, Cư sĩ Nguyễn Kha, và Nhà Xuất Bản Thiện Tri Thức Publications đã gửi tặng các phiên bản vi tính điện tử và trân trong giới thiệu đến toàn thể quý độc gỉa trong và ngoài nước.
02/07/2011(Xem: 13020)
Trải qua hơn 25 thế kỷ, đạo Phật tồn tại đến ngày nay là do sự truyền thừa từ đức Phật đến chư tổ. Tổ lại truyền cho tổ, ‘Tổ tổ tương truyền’ tiếp diễn từ đời nầy sang đời khác. Sự truyền thừa được thể hiện qua hai phương diện giáo lý và thật hành. Về phần giáo lý thì mỗi tông phái đều sáng lập giáo nghĩa, tông chỉ riêng biệt và đều lấy kinh điển của Phật làm nền tảng. Về phần thật hành hay phần sự có khác biệt là tùy theo giáo nghĩa và tư tưởng của mỗi tông. Mỗi tông phái đều truyền bá và xiển dương pháp môn của mình trong tông môn và quần chúng Phật tử. Mỗi tông phái của đạo Phật được ví như mỗi loại hoa của vườn hoa Phật pháp. Mỗi loại hoa có nét đẹp và hương thơm riêng biệt, để khoe sắc hương, nhưng tất cả đều ở trong vườn tịnh của Phật pháp. Cũng như vậy, mỗi tông phái đều là của đạo Phật và đều cùng mang một vị, đó là vị ‘giải thoát’. Trong phần sưu tập về tông phái Thiên thai, chúng tôi chia thành hai giai đoạn chính. Đó là sự sáng lập tông phái ở Trung Quốc, sau nhiều thế kỷ
16/06/2011(Xem: 21233)
Thế Giới chỉ bắt đầu chú ý nhiều tới vấn đề Việt Nam và tới "những người Phật Giáo '' sau khi Hoà Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng ở Sài Gòn ngày 11.6.1963 để kêu gọi dư luận thế giới chú ý đến những khổ đau của dân chúng Việt Nam dưới những đàn áp của chính quyền Ngô Đình Diệm . Sở dĩ sự tự thiêu của Hoà Thượng Quảng Đức đã khiến Tây phương xúc động và ngạc nhiên nhiều hơn Đông Phương là vì hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Tây phương khác với hoàn cảnh văn hoá và tôn giáo Đông phương.
31/05/2011(Xem: 28251)
Trước khi thành Thiền sư, Trúc Lâm đại sĩ đã từng làm vua nước Đại Việt. Đó là vua Trần Nhân Tông, người đã từng đẩy lui cuộc xâm lăng của quân Mông Cổ.
25/03/2011(Xem: 4522)
Chắc hẳn ai cũng từng nghe hoặc từng quen biết một người họ Nguyễn. Trên trường quốc tế, đó là một dấu hiệu nhận diện người gốc Việt. Nhưng tại sao gần 40% người Việt lại có chung một họ Nguyễn này? Nếu căn cứ theo tỉ lệ này, cứ ba người dân Việt Nam có ít nhất một người mang họ Nguyễn. Những người mang họ Nguyễn trên toàn thế giới có khoảng 90 triệu người, tức là nhiều thứ ba sau họ Lý và họ Trương của Trung Quốc.
22/03/2011(Xem: 8100)
Cuối 1973, tuy xuất gia đã 10 năm, tương chao đã thấm tận vào máu tủy, lại chuẩn bị làm sinh viên Cao Đẳng Phật Học Hải Đức, chúng tôi đúng tuổi phải bị VNCH gọi động viên phải đi lính [ai xúi Thiệu ra lệnh TT Đạm hăm ngưng cấp hoãn dịch tu sỹ?] Chính thời điểm 1973-4 lúc ĐĐ Liễu Minh nói bài nầy, ngài 40 tuổi, trong tinh thần lên án chống lại chế độ VNCH khi họ rục rịch ban hành Luật Tổng Động Viên, không cho ai được hoãn dịch kể cả Tu sỹ PG.
06/03/2011(Xem: 50779)
Đạo Phật là đạo của chân lý cần phải học nhiều, suy nghĩ kỹ, trước sau dùng ba môn học chính là giới, định, tuệ mà trừ diệt ba món độc trong tâm là tham, sân, si.
19/01/2011(Xem: 6612)
Hoàng Lê Nhất Thống Chí - Ngô Gia Văn Phái
18/01/2011(Xem: 12942)
Theo dòng thời gian, Việt Nam đã có một nền sử học truyền thống với những bộ quốc sử và nhiều công trình nghiên cứu, biên soạn đồ sộ như: Đại Việt sử ký; Đại Việt sử ký toàn thư; Phủ biên tạp lục; Gia Định thành thông chí; Đại Nam nhất thống chí… Nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của sử học, các nhà sử học nước ta luôn đi sâu nghiên cứu toàn diện các vấn đề trong lịch sử Việt Nam. Các công trình được biên soạn trong thời gian qua đã làm phong phú thêm diện mạo nền sử học Việt Nam, góp phần truyền bá kiến thức lịch sử tới các tầng lớp nhân dân.