Tu Viện Quảng Đức105 Lynch Rd, Fawkner, Vic 3060. Australia. Tel: 9357 3544. [email protected]* Viện Chủ: HT Tâm Phương, Trụ Trì: TT Nguyên Tạng   

Tuần 4

01/04/201820:25(Xem: 11662)
Tuần 4
TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
(TUẦN THỨ 4 THÁNG 3, 2018)
                                      
Diệu Âm lược dịch

 

ĐÀI LOAN: Hội Phật giáo Từ Tế gởi 18,900 chăn mền dự phòng cứu trợ đến Phi Luật Tân

Đài Bắc, Đài Loan – Ngày 23-3-2018, Hội Từ thiện Phật giáo Từ Tế cho biết đã gởi 18,900 tấm chăn đến Phi Luật Tân để dự phòng cho nhu cầu của nguồn mặt hàng này trong mùa bão năm nay. Hội này đang giúp Phi Luật Tân dự trữchăn mền trong kho phòng khi các trận bão lớn và các thiên tai khác xảy ra tại đất nước này và khiến người dân phải rời bỏ nhà cửa.

Số chăn mền nói trên được làm từ chai nhựa PET tái chế.

12 viên chức từ Văn phòng Kinh Tế và Văn hóa Manila (MECO) của Phi Luật Tân tại Đài Loan đã giúp hội Từ Tế đóng gói chăn mền vào thùng trước khi gởi đi.

Ông Carlo Aquino, phó đại diện của MECO, nói rằng những tấm chăn này sẽ rất hữu ích, đặc biệt đối với người nghèo.

(Focus Taiwan – March 23, 2018)
2018-03-04-0000
Chăn mền cứu trợ của Hội Phật giáo Từ Tế Đài Loan được gởi đến Phi Luật Tân
Photo: Hội Từ Tế

 

PAKISTAN: Mở lại Trung tâm Văn hóa Phật giáo Quốc tế tại thủ đô Islamabad

Islamabad, Pakistan - Trung tâm Văn hóa Phật giáo Quốc tế tọa lạc trong Khu Ngoại giao ở thủ đô Islamabad được tân trang gần đây đã được tái khánh thành bởi Tổng thống Tích Lan Maithripala Sirisena. Tổng thống Sirisena đang thăm Pakistan 2 ngày - để đáp lại lời mời chính thức của Tổng thống Pakistan Mamnoon Husain - đến Trung tâm Phật giáo Quốc tế Islamabad, vốn là đền thờ Phật giáo duy nhất còn lại tại thủ đô của Pakistan.

Tổng thống Tích Lan Sirisena đã tham gia các nghi thức tôn giáo và đi tham quan các cơ sở của trung tâm. Sau bài pháp giảng, tấm ván ngăn được dời đi, và Trung tâm Văn hóa Phật giáo được mở cửa lại.

Các vị chức sắc Phật giáo Tích Lan và các Đại sứ, Cao ủy, đại biểu các nước Phật giáo Nepal, Ấn Độ, Hàn Quốc, Thái Lan, Indonesia, Trung Quốc và Mã Lai đã tham dự sự kiện này.

(NEWS.LK – March 25, 2018)

2018-03-04-0001

Tái khánh thành Trung tâm Văn hóa Phật giáo Quốc tế tại thủ đô Islamabad
Photo: NEWS.LK

 

NEPAL: Đổi mới tại thánh địa Lâm Tì Ni

Mặc dù thực tế là nơi đản sinh thiêng liêng của Đức Phật và là một điểm đến hành hương cho Phật tử và những người khác từ khắp nơi trên thế giớiLâm Tì Ni vẫn chưa được phát triển như mong đợiNguyên nhân là do việc chính trị hóa và tham nhũng trong Tổ chức Phát triển Lâm Tì Ni (LDT) trong những thập kỷ qua.

Bây giờ tăng sĩ Sudarshan Mahasthavir đã tiếp nhận quyền lãnh đạo LDT, và ông đã thực hiện một số thay đổi. Sau khi được đề nghị rằng nên có một khoản phí vào cửa tham quan Chùa Maya Devi, sư Sudarshan đã kịch liệt phản đốiviệc này. Cuối cùng người ta đồng ý rằng chỉ du khách ngoại quốc mới phải trả Rs200 mỗi người, còn người Nepal thì vào cửa miễn phí.

Năm ngoái, có hơn 1.5 triệu du khách viếng Lâm Tì Ni – với hơn 80% trong số này đến từ Nepal.

Nhiều địa điểm hành hương Phật giáo nổi tiếng trên khắp thế giới không thu lệ phí vào cửa, kể cả Bồ đề Đạo tràng ởẤn Độ.

Việc loại bỏ lệ phí ngay cả đối với người nước ngoài cũng có thể làm gia tăng dòng người hành hương, và gián tiếpmang lại lợi ích cho nền kinh tế địa phương bằng nhiều cách. Rõ ràng rằng không nên chỉ xem những khoản lệ phí là thu nhập của những thánh địa như Lâm Tì Ni.

(Nepali Times – March 26, 2018)

2018-03-04-0002

 Chùa Maya Devi tại Lâm Tì Ni
Photo: Nepali Times

 

ẤN ĐỘ: Đức Đạt lai Lạt ma sẽ bắt đầu các sự kiện ‘Cảm ơn Ấn Độ’ kéo dài một năm

Đánh dấu năm thứ 60 sống lưu vong tại Ấn Độ, Đức Đạt lai Lạt ma sẽ bắt đầu các sự kiện ‘Cảm ơn Ấn Độ’ kéo dài một năm vào ngày 31-3-2018.

Chính quyền Trung ương Tây Tạng sẽ tổ chức một sự kiện công cộng tại chùa Tsuglagkhang, Dharamsala, vào ngày 31-3, và các quan chức Ấn Độ cũng sẽ tham dự sự kiện này.

Trong một tuyên bốThủ tướng Tây Tạng lưu vong Losang Sangay nói rằng Tây Tạng liên kết chặt chẽ với Ấn Độthông qua địa lý, lịch sửvăn hóa và tinh thần. Ông nói “cuộc đấu tranh Tây Tạng được ‘Làm tại Ấn Độ’, và rằng “thành công của cuộc đấu tranh Tây Tạng sẽ là câu chuyện thành công của Ấn Độ”.

Thủ tướng Sangay nói: “Ngày nay, Đức Đạt lai Lạt ma là vị đại sứ tốt nhất cho các giá trị Ấn Độ về bất bạo động, không sát sinh và hòa hợp liên tôn giáo, và cho việc truyền bá các giá trị cơ bản của con ngườitừ bi và nhân ái”.

(news18.com – March 27, 2018)

 

2018-03-04-0003
Đức Đạt lai Lạt ma
Photo: news18.com

 
HÀN QUỐC: Ngày Phật Đản tại Seoul: Lễ hội Đèn lồng 1,200 năm tuổi

Trong dịp lễ Phật ĐảnLễ hội Đèn lồng sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới đây tại trung tâm thành phố Seoul, Hàn Quốc. Đây không chỉ là Lễ hội lớn nhất thế giới của loại này, mà còn là một trong “10 lễ hội tuyệt vời nhất thế giới trong năm 2018”.

Một trong những điểm nổi bật của lễ hội 1,200 năm tuổi này là cuộc Diễn hành Đèn lồng, diễn ra vào ngày 12-5-2018.Trong suốt cuộc diễn hành, hơn 100,000 đèn lồng và hoa đăng sẽ di chuyển qua đám đông công chúng dự khán.

Vào ngày hôm sau, một sự kiện văn hóa khác sẽ diễn ra tại Chùa Jogyesa: Hơn 100 gian hàng sẽ cung cấp cho du khách một cơ hội để trải nghiệm nền văn hóa Hàn Quốc, như làm hoa sen, đèn lồng và đồ gốm truyền thống, và vẽ các hoa văn Phật giáo và tranh dân gian. Ngoài ra còn có các chương trình thiền định và các buổi trình diễn truyền thống, cùng với đồ chay được phục vụ cho những người tham gia.

(Tipitaka Network – March 28, 2018)
2018-03-04-0004

Cuộc diễn hành Đèn lồng hàng năm tại Seoul, Hàn Quốc
Photo: travelpulse.com 
Trở về Mục Lục 
Tin Tức Phật Giáo Thế Giới
 

quadiacau_thegioi

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20/02/2012(Xem: 3626)
Tác phẩm này là công trình nghiên cứu mang tính khoa học, nhưng nó có thể giúp cho các nhà nghiên cứu về Phật giáo tìm hiểu thêm về lịch sử Phật giáo...
25/01/2012(Xem: 5643)
Đa số dân chúng là Phật tử thuần thành và số lượng tu sĩ khá đông đảo nên Miến Điện mệnh danh xứ quốc giáo với hai đường lối rõ rệt cho chư Tăng Ni: PHÁP HỌC (Pariyattidhamma) và PHÁP HÀNH (Patipattidhamma).
24/01/2012(Xem: 12382)
Tinh thần Bồ tát giới, không những được đề cao ở các kinh điển Bắc Phạn mà ngay ở trong kinh điển Nam Phạn hay Pàli cũng hàm chứa tinh thần này.
19/01/2012(Xem: 6597)
Từ Ấn Ðộ du nhập vào Trung Quốc, Phật giáo đã nhanh chóng hòa nhập vào các hệ tư tưởng văn hóa - tôn giáo bản địa. Trong quá trình du nhập, hình thành và phát triển có thể nói Phật giáo Trung Quốc đã tạo ra bản sắc riêng so với nguồn cội Ấn, đồng thời đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống tư tưởng - văn hóa Trung Quốc. Công lao ấy thuộc về các bậc cao tăng của nhiều thế hệ Phật giáo Trung Quốc.Ðây là ý kiến nhận định chung của các nhà nghiên cứu văn hóa - tư tưởng Trung Quốc: Giáo sư Zenryu Tsukamoto trong tác phẩm The Path of the Buddha đã nhận định: "Chính nhiều các thế hệ thiền sư trong nỗ lực truyền giáo đã đưa tư tưởng và nghệ thuật Phật giáo vào trong nền văn hóa Trung Quốc và đem lại sự thay đổi vĩ đại trong văn hóa, triết học, văn học, nghệ thuật và ngay cả trong các tập tục truyền thống của dân tộc Trung Quốc" (1).
07/01/2012(Xem: 5766)
Câu chuyện về các tôn giáo lớn của Ấn Độ bắt đầu tại vùng thung lũng Ấn Hà vào khoảng 2,500 năm trước công nguyên. Ở đó thổ dân Dravidian đã thiết lập nền văn minh Harappa cực thịnh...
07/01/2012(Xem: 10748)
Trong giới biên khảo, sử gia giữ một địa vị đặc biệt, vì sức làm việc phi thường của họ. Họ kiên nhẫn, cặm cụi hơn hết thảy các nhà khác, hi sinh suốt đời cho văn hóa...
04/01/2012(Xem: 10010)
Sự khai triển của Phật giáo Đại thừa kết hợp với các dân tộc có nền văn hóa khác nhau đưa đến sự xuất hiện nhiều trình độ hiểu biết Phật giáo rất đặc sắc.
02/01/2012(Xem: 4100)
Thi hào Tagore đã có lần ca ngợi đất nước Ấn Độ của ông qua mấy câu thơ: “Khi anh cất lên tiếng gọi thì Họ đến Ấn Độ Giáo và Phật Giáo, Kỳ Na Giáo và đạo Sikh, Đạo Parsi, Hồi Giáo và Thiên Chúa. Đông và Tây gặp nhau Thể xác đồng nhất với tình yêu nơi linh thiêng của anh Chiến thắng thuộc về kẻ tạo ra tâm hồn nhân loại Chiến thắng thuộc về kẻ kiến tạo định mệnh của Ấn Độ.” (Rabindranath Tagore)
10/10/2011(Xem: 16792)
Khi tại thế, Ðức Phật đi hoằng hóa nhiều nước trong xứ Ấn Ðộ, đệ tử xuất gia của ngài có đến 1250 vị, trong đó có Bà Ma Ha Ba Xà Ba Ðề...
11/08/2011(Xem: 3497)
Sự quan tâm của tôi là điều thúc đẩy bằng một đề án đã đưa tôi lần đầu tiên đến những nơi mà Đức Phật đã sống và giảng dạy - Shravasti, Kusinagar, Gaya, Vaishali, Rajgir, Boddhgaya[1]. Lần đầu tiên, tôi đã có một cảm giác địa lý rõ ràng về thế giới của Đức Phật. Nó đã tạo nên một khuôn thức nào đấy mà trong ấy tôi đã bắt đầu đọc lại tam tạng Pali. Tôi đã bắt đầu nhìn vào kinh luận trong một ánh sáng khác.
facebook youtube google-plus linkedin twitter blog
Nguyện đem công đức này, trang nghiêm Phật Tịnh Độ, trên đền bốn ơn nặng, dưới cứu khổ ba đường,
nếu có người thấy nghe, đều phát lòng Bồ Đề, hết một báo thân này, sinh qua cõi Cực Lạc.

May the Merit and virtue,accrued from this work, adorn the Buddhas pureland,
Repay the four great kindnesses above, andrelieve the suffering of those on the three paths below,
may those who see or hear of these efforts generates Bodhi Mind, spend their lives devoted to the Buddha Dharma,
the Land of Ultimate Bliss.

Quang Duc Buddhist Welfare Association of Victoria
Tu Viện Quảng Đức | Quang Duc Monastery
Most Venerable Thich Tam Phuong | Senior Venerable Thich Nguyen Tang
Address: Quang Duc Monastery, 105 Lynch Road, Fawkner, Vic.3060 Australia
Tel: 61.03.9357 3544 ; Fax: 61.03.9357 3600
Website: http://www.quangduc.com
http://www.tuvienquangduc.com.au (old)
Xin gửi Xin gửi bài mới và ý kiến đóng góp đến Ban Biên Tập qua địa chỉ:
[email protected]