Tuần 1

12/10/202206:41(Xem: 12973)
Tuần 1
 TIN TỨC PHẬT GIÁO THẾ GIỚI
 (TUẦN THỨ 1 THÁNG 10, 2022)
 
 Diệu Âm lược dịch
 

 

NGA: Vị Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia trở thành người đứng đầu tôn giáo đầu tiên ở Nga công khai lên án chiến tranh ở Ukraine

Telo Tulku Rinpoche, vị Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia thuộc Nga đã trở thành nhà lãnh đạo tôn giáo đầu tiên ở Liên bang Nga lên án cuộc xâm lược vô cớ đang diễn ra của Nga ở Ukraine.

Telo Tulku Rinpoche, còn được gọi là Erdni Ombadykov, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với một blogger người Nga trên YouTube vào đầu tháng 10-2022 rằng ngài ủng hộ Ukraine vì chính Nga đã tấn công lãnh thổ Ukraine.

Lạt ma cũng cho biết ngài đã tránh bày tỏ suy nghĩ của mình về cuộc chiến ở Ukraine vì ngài “không muốn làm tổn hại mối quan hệ giữa chính quyền và các Phật tử”, mặc dù ngài nói thêm rằng: các nhà lãnh đạo Phật giáo nào mà đã công khai ủng hộ cuộc chiến ở Ukraine thì không thể nào thực lòng tin tưởng vào những gì họ đang nói nếu họ là Phật tử “chân chính”.

Telo Tulku Rinpoche hiện đang ở Mông Cổ, nơi ngài đang giúp đỡ hàng nghìn người Kalmyk vốn đã chạy khỏi Nga sau khi Moscow phát động cuộc chiến chống Ukraine vào cuối tháng Hai.

(rferl.org - October 3, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-1-000

Telo Tulku Rinpoche, Lạt ma Tối cao của Cộng hòa Kalmykia

Photo: khurul.ru

 

THÁI LAN: Ngôi chùa 500 tuổi bị sụp đổ ở Chiang Mai

Ngày 1-10-2022,  Cục Mỹ thuật Thái Lan đã được Bộ Văn hóa yêu cầu xúc tiến việc kiểm tra để sửa chữa một ngôi chùa 500 tuổi bị sập tại đền thờ Wat Sri Suphan ở Chiang Mai do mưa lớn vào đêm 29-9.

Cục Mỹ thuật báo cáo đã làm việc với các tổ chức khu phố để đảm bảo an ninh cho khu vực này, và cho biết không có thương vong.

Ngôi đền Wat Sri Suphan được xây dựng trong thời kỳ Lanna (thế kỷ 13 - 15).

Kiểm tra ban đầu cho thấy cấu trúc bị sập đã làm hỏng lõi gạch bên trong của ngôi chùa vàng tại đền thờ này.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Itthiphol Kunplome, họ cũng đã phát hiện nhiều hiện vật Phật giáo bên trong ngôi chùa chưa được đăng ký, bao gồm cả các tượng Phật bằng đồng và thủy tinh.

Văn phòng Mỹ thuật Khu vực 7 ở Chiang Mai hiện đang lập danh mục các hiện vật đã được phát hiện này để hiến tặng cho ngôi đền nhằm bảo quản chúng.

(Tipitaka Network – October 7, 2022)

TinTuc_PGTG_2022-10-1-002

Ngôi chùa vàng 500 tuổi bị sập tại đền thờ Wat Sri Suphan ở Chiang Mai do mưa lớn vào đêm 29-9

TinTuc_PGTG_2022-10-1-003

Nhiều hiện vật Phật giáo đã được phát hiện bên trong ngôi chùa

Photos: CTN NEWS

 

ẤN ĐỘ - TÍCH LAN: Ấn Độ cung cấp 2.890 tỉ Rupees cho các chương trình liên quan đến Phật giáo

Colombo, Tích Lan - Bộ các Vấn đề Văn hóa, Tôn giáo và Phật giáo Tích Lan sẽ thực hiện các dự án trị giá 2,890 triệu Rs dưới sự hỗ trợ tài chính từ Ấn Độ trong vòng 5 năm tới để phát triển các vấn đề Phật giáo tại quốc đảo này.

Ấn Độ, thông qua Cao ủy ở Colombo, sẽ thực hiện khoản tài trợ này theo chương trình ‘Thúc đẩy mối quan hệ Phật giáo giữa Ấn Độ và Tích Lan’.

Chương trình này dự kiến ​​sẽ được thực hiện trên 7 lãnh vực, bao gồm: phát triển cơ sở hạ tầng trong các ngôi chùa Phật giáo, phát triển năng lực, hoạt động văn hóa, hợp tác khảo cổ, mở rộng thánh tích của Đức Phật tại Tích Lan, giao lưu với các học giả và chư tăng Phật giáo, và quảng bá về những người hành hương có liên quan với Phật giáo đến Ấn Độ.

Biên bản Ghi nhớ (MoU) về vấn đề này đã được Bộ Phật giáo Tích Lan và Cao ủy Ấn Độ ký kết.

(dailynews.lk - October 1, 2022 )

 

 

BHUTAN: Triển lãm nghệ thuật thư pháp của Jamyang Dorjee Chakrishar - nhà thư pháp nổi tiếng của Ấn Độ

Thimphu, Bhutan - Triển lãm nghệ thuật thư pháp của Jamyang Dorjee Chakrishar - nhà thư pháp nổi tiếng, 71 tuổi, đến từ Sikkim, Ấn Độ - được tổ chức tại hội nghị quốc tế lần thứ tư đang diễn ra về Phật giáo Kim Cương thừa tại Trung tâm Nghiên cứu Bhutan và GNH.

Jamyang, người giữ kỷ lục cuộn thư pháp dài nhất thế giới (dài 165m), nói rằng thư pháp là công cụ tốt nhất để thể hiện tâm trí của một người dưới hình thức nghệ thuật và thực hành chánh niệm.

Các cuộc triển lãm của ông bao gồm thư pháp thu nhỏ được tạo thành các nghệ thuật khác nhau như Đức Phật, 21 vị Tara, và các câu thần chú khác nhau - bao gồm cả một bức chân dung của Đức Vua Bhutan được tạo ra từ thư pháp trên quốc ca. Để xem được chi tiết nghệ thuật của ông thì phải cần đến một kính lúp.

Jamyang  từng là một giáo viên và sau đó tham gia chính quyền bang Sikkim và cũng là giám đốc của Viện Nghệ thuật Biểu diễn Tây Tạng. Khi về hưu, ông học thiền và tu theo đạo Phật.

(KUENSEL - October 3, 2022)

.  

TinTuc_PGTG_2022-10-1-004

 TinTuc_PGTG_2022-10-1-005

Jamyang Dorjee Chakrishar và tác phẩm


Photo :
Google

 

 

TÍCH LAN: Viện trợ từ chùa Sri Lankarama ở Singapore để nâng cao Giáo dục của các trường Phật học Tích Lan

Việc phân phát viện trợ cho các trường Phật giáo ở những vùng xa xôi hẻo lánh của Tích Lan để nâng cao trình độ học vấn của họ, dưới sự bảo trợ của Đền thờ Phật giáo Sri Lankarama ở Singapore đã được tổ chức tượng trưng vào tối ngày 04-10-2022 tại Văn phòng Tổng thống. Sự kiện này do ông Saman Ekanayake, Thư ký của Tổng thống chủ trì.

Các thiết bị giáo dục cần thiết được tích lũy với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ ở Singapore - dành cho việc giáo dục của chư tăng và các em nhỏ đang được học tập ở vùng sâu, vùng xa trên quốc đảo này - đã được bàn giao cho Thư ký của Tổng thống.

Các thiết bị giáo dục nói trên sẽ được phân phối đến các trường Phật học đã chọn trong vòng vài ngày tới.

Trước đây, khi đang giữ chức vụ thư ký cho Thủ tướng Tích Lan, ông Saman Ekanayake đã gởi lời yêu cầu đến Chùa Phật giáo Sri Lankarama ở Singapore nhằm mở rộng sự ủng hộ của họ cho giáo dục Phật học viện. Sau đó Chùa đã vận động tài trợ và chuyển các thiết bị giáo dục  sang Tích Lan.

Các vị cao tăng của Chùa Sri Lankarama và các đại diện từ Singapore cùng một số quan chức Tích Lan đã tham gia sự kiện này.

(news.lk - October 5, 2022)

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
10/01/2015(Xem: 6334)
Trung tâm Văn hóa Phật giáo ở Huế, còn gọi là Trung tâm Liễu Quán, nằm bên hữu ngạn sông Hương, được thành lập từ mấy chục năm nay. Sau năm 1975, Nhà nước quản lý mãi cho đến gần hai mươi năm sau mới giao quyền lại cho Tỉnh hội Phật giáo Huế, bấy giờ chỉ là một ngôi nhà… không thể coi là một trụ sở văn hóa Phật giáo được. ta t
07/11/2014(Xem: 41925)
Nói "Chùa Khánh Anh sau 30 năm" có nghĩa là đã bắt đầu bước sang năm thứ 30+1... Thật vậy, chùa Khánh Anh bắt đầu sinh hoạt từ Lễ Phật Đản 1974, tức 1 năm trước biến cố lịch sử 30/4/1975. Tại sao lại không phải là sau ngày 30/4/75 như nhiều nơi khác, và nhiều chùa khác ở hải ngoại? Thưa quý vị và bà con cô bác, đó mới là có chuyện để kể lại. Và cái đoạn này có nhiều chuyện để kể lắm. Nghĩa là nguyên nhân do đâu, và từ bao giờ đưa đến việc thành lập chùa Khánh Anh trước năm 75 và sinh hoạt cho đến ngày hôm nay?
17/08/2014(Xem: 39081)
Đại Sư tên là Huệ Năng, cha họ Lư, tên húy là Hành Thao. Người mẹ họ Lý, sinh ra ngài nhằm giờ tý, ngày mùng tám tháng hai, năm Mậu Tuất, niên hiệu Trinh Quán thứ 12. Khi ấy, hào quang từ nhà ngài chiếu sáng lên không trung, mùi hương lạ tỏa lan khắp nhà. Đến tảng sáng, có hai vị tăng lạ mặt đến thăm, bảo cha ngài rằng: “Khuya nay ông vừa sinh quý tử, chúng tôi đến đây là để đặt tên cho cháu bé. Ông nên đặt trước là chữ Huệ, sau là chữ Năng.”
04/05/2014(Xem: 10463)
Bác sĩ người Đức Erich Wulff (1926-2010) dạy tại trường Ðại học Y khoa Huế 1961-1967, trong khuôn khổ viện trợ giáo dục của Tây Ðức. Vì một sự tình cờ, tác giả đã chứng kiến biến cố tại Ðài Phát thanh Huế đêm 8/5/1963 làm 8 Phật tử bị chết một cách thê thảm và đã trình bày sự kiện này trước Ủy ban điều tra đàn áp Phật giáo Việt Nam của Liên hiệp quốc vào tháng 9/1963.
28/04/2014(Xem: 18700)
Chào mừng Đại lễ Phật Đản Vesak LHQ 2014 tổ chức tại Việt Nam, được sự hỗ trợ của Ban thư ký Đại lễ Vesak, một ê kíp gồm nhiều đạo diễn, quay phim kỳ cựu của Truyền hình An Viên (AVG) đã thực hiện bộ phim tài liệu 10 tập có nhan đề "Phật giáo Việt Nam đồng hành cùng dân tộc".
24/03/2014(Xem: 36273)
Nói đến chùa Thiên Ấn không ai còn lạ về ngôi chùa này, một thắng tích được xem là “đệ nhất thắng cảnh„ cách trung tâm 3,5km (độ 10 phút xe hơi) nằm ở tả ngạn sông Trà Khúc của thành phố Quảng Ngãi.
12/01/2014(Xem: 7026)
Mở đầu cuốn Lịch Sử Dân Tộc Việt Nam, Quyển 1, nhà sử học Phạm Cao Dương viết: Dù sống tản mác ở bất cứ phương trời nào, trong bất cứ quốc gia nào hay ở chính quốc, người Việt Nam đều thuộc về một dân tộc thuần nhất, có chung một nguồn gốc, một quá khứ và những ước vọng chung về một ngày mai tươi đẹp huy hoàng.
12/01/2014(Xem: 5794)
Trước khi Phật Giáo truyền vào Việt Nam trong khoảng một hoặc hai thế kỷ trước Tây Lịch, trên mảnh đất nằm ở phía đông nam của Châu Á trông ra Biển Thái Bình bao la này đã có một dân tộc Lạc Hồng hiện hữu. Như thế nói theo ngôn ngữ khoa học, trong dòng máu của người Phật tử Việt Nam có hai nhiễm sắc thể: Người Việt Nam và người Phật tử. Trên danh nghĩa là hai yếu tính, nhưng thực tế đó chỉ là cuộc sống của một người, một người Phật tử Việt Nam.
25/12/2013(Xem: 16921)
Được tin trễ, hội thảo Hoằng pháp toàn quốc 2011, tổ chức tại Bình Dương, nên chúng tôi không chuẩn bị kịp để tham dự. Rất tiếc cho việc thiếu cơ duyên của mình. Qua bài tham luận mang tính chủ quan nhưng có đủ bằng chứng cụ thể và đã được thí nghiệm nhiều lần ở nhiều nơi, nên chúng tôi có thể khẳng định “Ba giờ huấn luyện, 10 ngày hoằng hóa, đưa Phật pháp đến nông thôn”. Trước lúc trình bày phương cách, chúng tôi xin có vài nhận xét nhỏ nhưng cần thiết:
25/12/2013(Xem: 17150)
Cũng tại hội trường nầy và vào tháng nầy năm năm trước, tôi hân hạnh được Giáo hội mời dự Ðại hội Phật giáo toàn quốc và đọc tham luận để trình bày một vài nét đặc thù về hiện tượng Phật giáo đang nở rộ cùng khắp bầu trời Âu Mỹ, nơi vốn có một truyền thống lâu đời của Kitô giáo. Trong bài tham luận, tôi cũng góp ý là Giáo hội nên kiện toàn cơ cấu tổ chức và điều hành để đáp ứng nhu cầu của thời đại mới. Giáo hội phải là một tập hợp gồm cả bốn chúng, chứ không thể chỉ có một chúng như cái ghế chỉ có một chân không tự đứng vững được nói gì đến phát triển.